Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

TUẦN CỬU NHẬT SUY TÔN THÁNH GIÁ

NGÀY THỨ BẢY (11/9)

Cộng đoàn cùng chiêm ngắm Chúa Giêsu trên thánh giá để

SỐNG CHIA SẺ VÀ CẢM THÔNG

LỜI NGUYỆN MỞ ĐẦU :

Lạy Chúa Giê-su Thánh thể ! Chúng con xin tôn thờ, yêu mến chúc tụng cảm tạ tình Chúa yêu chúng con vô cùng, chúng con tin rằng chỉ có Ơn Cứu Chuộc của Chúa mới bảo đảm cho phần rỗi linh hồn chúng con.

     Lạy Chúa, Sao Chúa lại trả giá quá đắt để được làm bạn với chúng con như thế? Chúng con là gì mà Chúa phải thương, phải nhớ đến? Trên thánh giá trong giờ hấp hối, Chúa nói: Ta khát! Giờ đây, Chúa cũng đang nói với chúng con: Ta khát! Khát sự hiện diện của con với Chúa trong cầu nguện, khát niềm tin sâu đậm của con nơi Thánh Thể; khát con đến dự Bàn Tiệc Thánh; khát sự thống hối ăn năn trở về của con. Như hạt lúa miến phải bị nghiền nát trước khi trở thành tấm bánh, thì Chúa – như Hạt Lúa Miến của Thiên Chúa Cha cũng đã sẵn lòng chịu đòn đánh, chịu treo trên cây thập tự. Trái Tim Chúa cũng đã bị đâm thủng để thương chúng con cho tới giọt máu cuối cùng.  Xin dạy chúng con biết chết đi, biết hy sinh vì lòng yêu mến Chúa. Dù kiếp sống của chúng con đau khổ hay vui sướng, thành công hay thất bại thì xin đừng theo ý con, nhưng xin cho ý Chúa được thể hiện trong mọi biến cố trong đời sống chúng con.

Xin Chúa ban Thánh Linh để Người hướng dẫn chúng con trong giây phút trầm lắng của đầu ngày mới này cho chúng con thêm một lần xác tín ơn gọi cao quí mà Chúa Cha đã kêu gọi, yêu thương và thánh hiến và để nhờ ơn Thánh linh soi dẫn chúng con sẵn sàng theo ĐKT cách nhiệt tình và trung tín trong đời sống cộng đoàn mà mình đang là thành viên, để chúng con biết san sẻ thông cảm với nhau trong cuộc sống ,biết vận dụng mọi hòan cảnh loan báo hồng ân cứu độ cho con người trong thế giới hôm nay.

SUY NIỆM:

 Bổn phận thiết yếu của người nữ tu Mến Thánh Gía là sống trong cộng đoàn, nơi đó chị em sống hết mình cho sứ vụ trong linh đạo của hội dòng. Được Kiến tạo sự hiệp nhất giữa “tôi” và “chúng ta”, “sống chung san sẻ, cảm thông” với nhau trong đời sống.

 Nếu “cái chung” trở thành tiêu chuẩn giá trị duy nhất trong đời sống mà không lưu tâm để ý đến sự trưởng thành và thái độ chủ động của cá nhân thì không thể có một sự hiệp thông đích thực. Sự hiệp thông đích thực chỉ có được khi mỗi cá nhân được nâng đỡ, được biết đến, để họ tự do và tự nguyện sống tâm tình thuộc về, tức là sống thái độ chấp nhận bỏ mình để thuộc về nhau. Do đó, văn kiện “Đời sống huynh đệ cộng đoàn” của Bộ Tu sĩ dạy: “Cần phải tìm kiếm một sự quân bình chính đáng […] Sự quân bình đó phải tránh sức mạnh phân rẽ của chủ nghĩa cá nhân lẫn khía cạnh cào bằng của chủ nghĩa cộng đồng. Cộng đoàn tu sĩ là nơi diễn ra cuộc vượt qua hằng ngày và kiên trì từ cái “tôi” đến “chúng ta”, từ công tác của tôi đến công tác được ủy thác cho cộng đoàn; từ việc tìm kiếm “những điều thuộc về tôi” đến việc tìm kiếm “những điều thuộc về Đức Kitô”[1].

 Thánh Phao lô đã nói về Giáo Hội , các cộng đoàn ki-tô hữu, như một thân thể nhiệm mầu. Mỗi cộng đoàn là một thân thể và tất cả chúng ta thuộc về nhau. Cảm thức thuộc về này không do máu huyết nhưng phát xuất từ lời mời gọi của Thiên Chúa , chúng ta được gọi cách đặt biệt để đến sống với nhau và thuộc về một cộng đoàn, một thân thể.“ Thiên Chúa đã khéo léo đặt các bộ phận trong thân thể, để bộ phận nào kém thì được tôn trọng nhiều hơn. Như thế không có chia sẻ trong thân thể, trái lại các bộ phận đều lo lắng cho nhau. Nếu bộ phận nào đau, thì mọi bộ phận cùng đau. Nếu bộ phận nào vẻ vang, thì mọi bộ phận cùng vui chung”(1 Cr 12,24-26)

Tinh thần sống linh đạo Mến Thánh Giá trong đời sống chung thôi thúc chị em chúng ta sống tâm tình của cộng đoàn ki tô hữu tiên khởi , sống tinh thần tám mối để trở nên chứng nhân cho một cuộc sống mai hậu hạnh phúc. Cuộc sống ấy đang được người tu sĩ diễn tả nơi cộng đoàn của mình.

 Trong thế giới của tiêu thụ, bất công, cái gì cũng phải mua bán đổ chác thì đời tu bộc lộ sự giản đơn, vô vị lợi, biết ơn… Trong thế giới của tài chính, lợi nhuận, cạnh tranh hơn thua, đua đòi  thì đời tu nói lên sự đoàn kết, huynh đệ, công bằng… Trong thế giới của vô danh, hưởng thụ, tìm mình , chỉ biết đến mình thì đời tu biểu lộ mối tương quan giữa người với người, và lòng trắc ẩn. Trong một thế giới con người chạy đua để cầu danh, mưu lợi thì đời tu chủ trương sống khiêm tốn âm thầm, hy sinh từ bỏ, trong một thế giới mang căn bệnh dững dưng , vô cảm thì đời tu tạo nên những viên thuốc của san sẻ, cảm thông và liên đới…     Nhưng …Thực tế , nhiều lần chúng ta đã mệt mõi vì những ước muốn suông, những nghĩ mà không làm, những hứa mà không giữ. Dành một vài phút sâu lắng để nghĩ về đời sống của mình:

  Chúng ta đã tổ chức đời sống mình như thế nào?

    Chúng ta có sẵng lòng hy sinh công việc siêng để lo công việc chung không ?

   Chúng ta có sẵn sàng hy sinh một chút tư lợi của cá nhân để mưu cầu lợi ích cho người chị em đang làm việc chung với mình và cho cộng đoàn không ?

LỜI NGUYỆN KẾT:

  Lạy Chúa Giê-su, chúng con muốn xác định lại căn tính của mình, theo sát Đức Ki-tô hơn bằng việc suy gẫm và sống Lời Chúa  và sống sứ mạng thừa sai của người nữ tu Mến Thánh giá với tinh thần “ Đơn sơ, giản dị trong nếp sống, vui tươi trong phục vụ, trong sáng trong giao tế, hy sinh vì tình yêu,  san sẻ cảm thông chia sớt trách nhiệm với nhau trong cộng đoàn để giới thiệu cho thế giới về NƯỚC THIÊN CHÚA vượt trội hơn mọi thực tại trần thế .2 Xin giúp chúng con trên con đường hướng đến một cuộc sống vẹn toàn, trong việc tổ chức đời sống tu của mỗi người thật nhịp nhàng với chương trình sống của cộng đoàn, của Hội dòng có như thế chúng con sống đời tu trong vui tươi, hạnh phúc và một khi cảm nhận niềm vui có Chúa thật sự trong tâm hồn chúng con sẽ trở nên lời chứng sống động về sự hiện diện của chúa trong môi trường sống của mình. Và xin Chúa tha thứ cho chúng con những khiếm khuyết, yếu đuối, lầm lỗi vì thiếu cố gắng, thiếu nỗ lực sống thánh thiện hơn của chúng con trong đời sống thường ngày. Amen

1 .  x. Văn kiện Đời sống huynh đệ trong cộng đoàn. Số 39.

2. x.  Hiến chương Dòng Mến thánh Gía Qui Nhơn Điều 10/ 2c

BVH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *