Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

TUẦN CỬU NHẬT SUY TÔN THÁNH GIÁ

NGÀY THỨ TÁM (12/9)

Cộng đoàn cùng chiêm ngắm Chúa Giêsu trên thánh giá để

SỐNG TINH THẦN HIỆP NHẤT TẠO NÊN SỨC MẠNH CỦA CỘNG ĐOÀN  LÀ NGUỒN PHÁT SINH HIỆU QUẢ TÔNG ĐỒ.

“Điều làm Chúa Cha được tôn vinh là: Anh em sinh nhiều hoa trái và trở thành môn đệ của Thầy.” (Ga 15,8)

LỜI NGUYỆN ĐẦU :

      Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi, chúng con dâng lời tạ ơn, Chúc tụng vì hồng ân đời thánh hiến Chúa dành cho mỗi chúng con. Chúng con biết chính Chúa đã qui tụ chúng con thành cộng đoàn nhân danh Đức Giê-su Ki tô Tử Nạn và Phục Sinh. Chúng con hết lòng cám ơn Thánh Tử Giê-su Con Chúa đã nuôi dưỡng chúng con bằng Lời, bằng ơn thánh từ Thánh lễ, qua bí tích Hòa giải, các giờ Kinh Phụng vụ, các việc đạo đức, cùng bổn phận mỗi ngày với những hy sinh nhỏ bé … giúp chúng con cảm nhận tình yêu lớn lao Chúa dành cho mỗi tâm hồn chúng con. Đây chính là động lực đưa chúng con bước theo sát Đức Giê-su hơn trong ơn gọi dòng Mến Thánh Gía .

   Lạy Chúa Giê-su ! Đấng đã mời gọi và cho chúng con thông chia sứ mạng của Chúa , xin cho chúng con luôn nhận ra giá trị của Thánh Giá mà Chúa đã hy sinh vì tình yêu và nêu gương cho chúng con trong sự hiệp thông mà Chúa đã luôn gắn kết với Chúa Cha trong hành trình dương thế, trong sứ mạng rao giảng tin Mừng và cả trong cuộc Khổ Nạn và Phục Sinh. Xin cho chị em chúng con luôn sống hiệp nhất với Chúa, hiệp thông với nhau để cuộc sống của chúng con luôn trổ sinh nhiều hoa trái vì tâm tình sống sứ mạng chuyển cầu luôn được thực thi ngang qua mọi hoạt động trong chương trình sống của chúng con. Hy vọng đời sống của chúng con trở thành máng chuyển thông ơn cứu độ cho anh chị em chúng con hôm nay.

SUY NIỆM :

    Trong bài huấn dụ tại buổi tiếp kiến chung dành cho hàng chục ngàn tín hữu tại quảng trường thánh Phêrô sáng thứ tư 12.06, ĐTC nhắc rằng sứ vụ của Giáo hội bắt nguồn từ biến cố Chúa phục sinh. Từ ban đầu, Giáo hội là hiệp thông, là một cộng đoàn, là Dân Chúa. Dấu chỉ hiệp thông hữu hình của các Tông đồ chính là chứng tá đầu tiên của họ về Chúa Phục sinh và về tình yêu cứu độ của Chúa. ĐTC mời gọi các tín hữu cũng làm chứng về sức mạnh hòa giải của tình yêu Chúa bằng sự hiệp nhất, là điều chiến thắng sự kiêu ngạo và chia rẽ, là điều tạo nên một Dân Chúa từ sự đa dạng.

Tất cả bắt đầu từ sự Phục sinh của Chúa Kitô. Sự kiện này, thật sự không chỉ là một sự kiện trong muôn vàn sự kiện khác, nhưng là nguồn sự sống mới. Các Tông đồ hiểu điều này và các ngài đã vâng lời Chúa truyền, hiệp nhất với nhau, đồng tâm kiên trì trong cầu nguyện. Họ quy tụ xung quanh Mẹ Maria và chuẩn bị lãnh nhận quyền năng của Thiên Chúa, không phải cách thụ động nhưng củng cố sự hiệp thông giữa họ .

 Cộng đoàn tiên khởi được sách tông đồ công vụ mô tả, hiệp nhất và kiên trì :

  •  Trong việc lắng nghe giáo huấn của các Tông Đồ
  • Trong sự hiệp thông huynh đệ
  • Trong việc bẻ bánh
  • Trong các lời cầu nguyện.

  Bốn yếu tố này, cả ngày nay nữa, là các cột trụ cuộc sống của mọi cộng đoàn kitô, cộng đoàn tu trì của chúng ta. Chính những điều này tạo thành nền tảng vững chắc duy nhất giúp tiến tới trong việc kiếm tìm sự hiệp nhất hữu hình của Giáo Hội.

   Lý tưởng mà mọi người, mọi cộng đoàn cần đạt tới là sự hiệp nhất và hiệp thông với nhau trong mọi thành phần dân Chúa. Nhưng thực tế, còn đó trong gia đình thánh thiện của Giáo Hội, Giáo Phận, Hội Dòng, các gia đình vẫn có những con virus của kiêu căng, tự mãn, cô lập chính mình như Giu-da. 1

  Giu- đa đã tách mình ra khỏi sự hiệp thông với Chúa Giêsu và các Tông đồ khác, ông hành động một mình, ông cô lập chính mình, ông gắn bó với tiền bạc đến mức lợi dụng tiền bạc của chung để làm những việc riêng, tự do phóng túng, cho đến đánh mất định hướng, cho đến mức để cho virus kiêu ngạo lây nhiễm vào tâm trí và trái tim, biến ông ta từ “bạn hữu” (Mt 26,50) trở thành kẻ thù và “dẫn đường cho những người bắt Chúa Giêsu” (Cv 1,17). Giuđa đã nhận ơn cao cả, được ở trong số những người thân tín nhất của Chúa Giêsu và tham gia vào sứ vụ của Người, nhưng rồi khi ông ta muốn cứu mạng sống mình thì kết quả lại là đánh mất nó (x. Lc 9,24). Lòng ông không còn thuộc về Chúa Giêsu và ra khỏi sự hiệp thông với Chúa và các môn đệ của Người. Ông không còn muốn làm môn đệ nữa và đặt mình trên Thầy của mình. Ông đã bán Thầy và với số tiền có được từ tội ác, ông mua một mảnh đất, nhưng không dùng nó để trồng trọt mà để nhuộm nó bằng máu của mình (x. Cv 1,18-19). 2

   Trong cộng đoàn sống ơn gọi thánh hiến, sống chung là yếu tố quan trọng, nó giúp mọi người thăng tiến theo gương cộng đoàn tiên khởi. các thành viên trong cộng đoàn tiên khởi họ là các chứng nhân cho Đức Ki-tô Phục Sinh. Các Tông đồ chọn sống dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần trong sự hiệp nhất giữa các anh em; sự hiệp nhất này trở thành môi trường duy nhất để có thể tận hiến, và làm chứng cho Chúa.

   Từng thành viên trong các cộng đoàn Hội Dòng chúng ta đang chiêm ngắm Đức Giê-su trên Thánh Gía để sống hiệp thông với nhau, đây là dịp thuận tiện để một lần nữa nhắc nhớ chúng ta về vai trò của mình trong cộng đoàn.

   Chúng ta đang nhiệt tâm sống hiệp nhất với Chị em trong mọi suy nghĩ, hành động ngang qua chương trình sống của cộng đoàn ?

   Chúng ta đang nỗ lực xây dựng cộng đoàn bằng tinh thần huynh đệ, liên đới trách nhiệm, tình yêu phục vụ , đối thoại trong khiêm tốn, thành thật để làm triển nở nhân cách của mỗi người ?

Chúng ta có bị loại viruts độc hại nào xâm nhập , lây nhiễm vào cuộc sống mình không ? Để rồi chúng ta không thuộc về Chúa cách này cách khác, không muốn thuộc về cộng đoàn, xa lánh chị em…Chúng ta có để cho tiền bạc, danh vọng, địa vị, quyền lợi, lời khen ngợi, ưa được tâng bốc…làm chủ mình ?

  Đây là dịp thuận tiện, chúng ta cùng tái khám phá giá trị của đời sống cộng đoàn và vẻ đẹp thanh khiết của việc sống hiệp thông, hiệp nhất với nhau.

Trong cuộc sống chung, khi thoát ra khỏi thái độ quy chiếu về mình, tìm mình, sống khiêm tốn, sống tích cực, lạc quan, quan tâm đến nhau, sống tín thác trong tình yêu Chúa và yêu thương, tôn trọng, tin tưởng lẫn nhau. Loại khỏi trái tim của mình cái hẹp hòi nhỏ nhoi, sống cao thượng, yêu thích việc tầm thường… Có như thế cộng đoàn dòng của mình đang họa lại cuộc sống của cộng đoàn tiên khởi và không cần nói gì nhiều, làm gì nhiều « Hữu xạ tự nhiên hương » gương sáng của sự thánh thiện, nhân đức của mỗi người sẽ làm lan tỏa, chói sáng ánh lửa Phục Sinh và hương thơm tình yêu cứu độ sẽ đến với mọi người chung quanh.

 LỜI NGUYỆN KẾT :

   Lạy Chúa, chúng con thuộc về Chúa, chúng con đang đi trên hành trình con đường Thập Gía, chúng con phải đối đầu với nhiều thử thách trong niềm tin sự cám dỗ có khi mất dần ý thức về tội lỗi , quá ỷ lại vào tình yêu của Chúa. Xin Chúa gìn giữ chúng con trong danh thánh Chúa, và bảo vệ chúng con bằng Máu và Nước cứu độ của Chúa. Xin xua đuổi mọi ác thần xa khỏi chúng con. Ước chi mỗi người trong chúng con chỉ  biết tìm ý Chúa để được Chúa chúc phúc và thế giới sống trong hòa bình, yêu thương. Xin cho chúng con biết rằng mọi gian nan, thử thách chẳng qua là để chúng con biết thần phục và gắn bó với Chúa hơn. Xin cho chúng con biết tìm sức mạnh nơi Thánh Thể Chúa, giúp con biết lắng nghe sự chỉ dạy của Chúa để luôn làm đúng theo thánh ý Chúa và sống cho Chúa. Xin cho con đừng đặt ước mơ vào những sự chóng qua ở thế gian này, nhưng tập trung vào việc chiếm hữu một mình Chúa, hiệp nhất với Chúa và hiệp thông với nhau để mong sinh nhiều hoa trái trong công tác Tông Đồ mà chúng con đang thực hiện.  Amen

  1. ( x. Giuđa cô lập; virus kiêu ngạo nhiễm vào tâm trí – nguồn Vatican New)
  2.   ( x. ADN của cộng đoàn Kitô hữu chính là hiệp nhất và hiệp thông- nguồn Vatican New)

BVH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *