Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

TUẦN CỬU NHẬT SUY TÔN THÁNH GIÁ

NGÀY THỨ CHÍN (13/9)

Cộng đoàn cùng chiêm ngắm Chúa Giêsu trên thánh giá để

ĐÁP TRẢ TÌNH YÊU ĐỨC KITÔ CHỊU ĐÓNG ĐINH, ĐỒNG HÓA VỚI NGÀI BẰNG CÁCH SỐNG TINH THẦN HY SINH, KHỔ CHẾ.

LỜI NGUYỆN MỞ ĐẦU :

 « Nếu ai muốn theo Thầy, thì hãy bỏ mình đi, vác thập giá mình hằng ngày và theo Thầy”.

    Lạy Chúa Giêsu, thật là dễ đeo thập giá ở cổ hoặc treo thập giá như đồ trang trí trên các bức tường, vẽ trên tranh, vác đi hay chuyền tay nhau trong các lễ hội nhưng không dễ như thế khi gặp và nhận ra những thập giá trong thực tế cuộc sống với những trái ý hiểu lầm, chết chóc, bệnh tật, hoạn nạn rủi ro…

   Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa vì đã nêu gương cho chúng con bằng chính cuộc sống và cái chết đau thương của Chúa để biểu lộ tình thương chân thật và vô vị lợi đối với tha nhân, đặc biệt đối với những kẻ thù hoặc đối với những người không giống chúng con. Lạy Chúa Giêsu, bao nhiêu lần, chúng con, trong tư cách là môn đệ Chúa, người mang danh ki-tô hữu, người tu sĩ nhưng chúng con chỉ  dám công khai tuyên bố mình là người theo Chúa trong những lúc Chúa chữa lành và làm phép lạ, khi Chúa cho đám đông ăn no và tha thứ các tội lỗi. Nhưng không dễ dàng tự xưng mình là người theo Chúa trong cuộc khổ nạn hay khi Chúa mời gọi phục vụ và tha thứ, từ bỏ và đau khổ. Xin giúp chúng con luôn biết dùng cuộc sống chúng con để theo Chúa với tinh thần khổ chế hy sinh và sẵn sàng phục vụ con người theo gương Chúa để hoàn thiện bản thân trong tin yêu và hy vọng.

 SUY NIỆM :

   Con ơi ! Cha đã bỏ trời xuống cứu con, Cha đã gánh lấy mọi đau khổ của con, không phải vì ai cưỡng bách được Cha, chỉ vì lòng Cha quá yêu con, để dạy con đức nhẫn nhục và biết chịu đựng những đau khổ mà không kêu ca trách móc. Vì từ khi Cha sinh ra cho đến lúc chết trên Thánh giá, không giây phút nào Cha không phải chịu đau khổ.

Cha đã chịu thiếu thốn của đời, thiếu thì khổ đấy con ạ !

Cha nghe thường những lời người ta trách mắng.

Cha đã chịu  xấu hổ và sỉ nhục không kêu nửa lời,

Cha đã thi ân để được đời báo lại bằng phụ bạc.

Cha đã làm phép lạ để rồi chịu tiếng đời nói phạm.

Cha đã mở miệng dậy vẽ cho đời mà đời cũng không tha bác bẻ.1

    Và đau khổ là một phần không thể thiếu của phận người, cuộc sống của con người, cho dù là người Kitô hữu hay tín đồ của bất cứ tôn giáo khác cũng không thể tránh khỏi đau khổ và hy vọng làm cho nó biến mất khỏi cuộc sống của họ.Tuy nhiên, nhờ mạc khải của Thiên Chúa và nhờ ánh sáng đức tin soi dẫn, người Kitô hữu luôn ý thức rằng đau khổ thuộc vào bản tính của con người, là một trong những hậu quả của Tội Nguyên tổ, dẫn đến sự yếu đuối, tội lỗi mà con người đã, đang và sẽ gây nên cho mình và cho nhau. Đó là một thực tại khó lòng thoát khỏi, có chăng thì cũng chỉ làm giảm bớt phần nào khi người ta biết đón nhận, cảm thông và chia sẻ với nhau.

  Thiên Chúa không phải là tác giả của đau khổ và Ngài cũng không muốn ai phải đau khổ. Đức Giêsu Kitô, con Thiên Chúa nhập thể, đã cư xử thế nào trước những người đau khổ. Nhất là khi đối diện với chính đau khổ của mình Ngài đã đón nhận nó như một của lễ đáp trả tình thương dành cho Chúa Cha và nhân loại.

    Trong khi thi hành sứ mệnh, Đức Ki-tô đã  phải đau khổ vì bị người ta coi như là người của Satan, nhờ vào thế lực của Satan để trừ quỷ (x. Lc 11, 15). Đau khổ trước tình trạng chậm hiểu của đám thính giả, kể cả những môn đệ mà Người đã lựa chọn cách riêng. Đau khổ khi phải chiến đấu một mình trong vườn Giêtsimani, đau khổ vì bị cả môn đệ thân tín chối bỏ, phản bội, bị xua trừ, truy nã, và cuối cùng bị kết án tử hình trên thập giá cùng với hàng tội nhân. Nỗi đau khổ lên đến cao điểm khi Người cảm thấy dường như chính Chúa Cha cũng cũng bỏ mặc Ngài cho kẻ thù, nên Ngài đã thốt lên: “Lạy Chúa tôi, Lạy Chúa tôi, sao Ngài bỏ tôi?” (Mt 27, 46).

 Trong đau khổ Đức Giê-su đã thể hiện mình rất tự nhiên rất là con người : Đối diện với đau khổ Người phải chiến đấu, bị dằn vặt trong đời sống nội tâm, như: cầu nguyện, chiến đấu trước những thử thách của ma quỷ. Ngài thường có thái độ rất điềm tĩnh trước những cơn bách hại của kẻ khác: không trả đũa hay chạy trốn, cũng không phàn nàn kêu ca than trách Thiên Chúa.

   Trước những đau khổ, chắc chắn Đức Giêsu không ủng hộ, cũng không thích thú đau khổ và lấy đau khổ làm lẽ sống. Chính vì vậy, trong lúc đau khổ Ngài đã thốt lên rằng, “Lạy Cha, nếu có thể được, xin cho chén này xa con” (Mt 26, 39. 42). “Nếu có thể được,” một lời cầu nguyện đầy khiêm tốn cho thấy Đức Giêsu ý thức rõ về giới hạn của con người. Là Con Thiên Chúa, ngài có thể chối bỏ và tẩy trừ đau khổ. Nhưng vì yêu Cha và yêu nhân loại, Đức Giêsu không làm theo ý riêng, Ngài đã chấp nhận và đón nhận đau khổ, chấp nhận tất cả để ý Cha được thực hiện , để rồi Ngài đón lấp Thập Gía đau thương.

   Sau khi Chúa Kitô chịu đau khổ và chết trên Thập giá, đau khổ và sự chết của con người cũng không biến mất, nhưng mặc lấy một ý nghĩa mới, người Kitô hữu được mời gọi để xác tín rằng “Thiên Chúa là tình yêu,” tất cả những gì Ngài làm đều mang ơn cứu rỗi và là niềm vui vĩnh cửu của con người.

  Gần hơn , đối với người Nữ Tu Mến Thánh Gía “ Thập Gía của Đức Ki-tô biểu lộ tình yêu lớn nhất đối với Chúa Cha và nhân loại. Chị em dòng Mến thánh Gía đón nhận Thập Gía mỗi ngày để làm bằng chứng tình yêu lớn nhất dành cho Đức Ki-tô và anh chị em đồng loại”. 2

  Thật vậy, khi hiểu được ý nghĩa giá trị của những đau khổ và biết kết hiệp những khổ đau của bản thân với Thập Gía Đức Ki-tô chúng ta sẽ dễ dàng đón nhận những thử thách xảy đến trong đời mình và mỗi khi biết đón nhận và thánh hóa, đau khổ sẽ trở thành hạnh phúc và mang lại niềm hân hoan cho bản thân và những người chung quanh.  

   LỜI NGUYỆN KẾT:

Lạy Chúa Giê Su, trên thập giá,  Chúa đã cảm thấy gánh nặng của sự nhạo báng, chế giễu, sỉ nhục, bạo lực, bỏ rơi, dửng dưng và cái chết gần kề. Chỉ còn Mẹ Maria, Mẹ của Chúa và vài môn đệ thân tín ở lại đó, những nhân chứng về đau khổ và cái chết của Chúa. Gương mẫu của các ngài soi sáng chúng con,giúp chúng con dấn thân sống linh đạo mến Thánh giá cách nhiệt thành, say mê và trung tín hơn.

Lạy Chúa, chúng con cầu xin Chúa giúp chúng con đừng kêu ca khi bị thiếu thốn, thua thiệt,… Bớt phàn nàn than trách khi gặp một chút trái ý, hiểu lầm. Xin giúp  chúng con dám đến gần những thập giá với những hy sinh từ bỏ, hãm mình, nhịn nhục… Dám chia sớt thập giá với những chị em, những người thân yêu của chúng con đang đau bệnh, gặp thử thách, lau khô những giọt lệ trên khuôn mặt những người cha người mẹ đang phải đau khổ vì những đứa con hư hỏng : bằng cuộc sống tích cực, vui tươi, bằng lời nguyện cầu  liên lỉ trong ngày thay vì nói điều tiêu cực, lên án, chỉ trích, phê bình. Xin Chúa giúp chúng con. Amen

  1. x .Sách gương Chúa Giê-su chương 18 «  Chúa luôn đau khổ vì ta »
  2. x. Hc Dòng MTG Qui Nhơn Điều 63/2

BVH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *