Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

TUẦN CỬU NHẬT SUY TÔN THÁNH GIÁ – Ngày IV

CHIÊM NGẮM ĐỨC GIÊSU TRÊN THÁNH GIÁ ĐỂ SỐNG SỨ VỤ TÔNG ĐỒ TRONG TIN YÊU

Lời nguyện mở đầu:

    Lạy Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót, cám ơn Cha đã cho chúng con thông dự vào sứ mạng truyền giáo mà Đức Giêsu đã ủy thác cho các Tông Đồ và qua sứ vụ của người sống đời thánh hiến theo linh đạo Mến Thánh Gía. Xin Cha ban Chúa Thánh Thần cho từng thành viên trong đại gia đình Mến Thánh Gía, để mỗi người ý thức về trách nhiệm cao cả này, biết góp phần mình với Hội thánh bằng cách tận tâm dùng khả năng Chúa ban để làm cho mọi người nhận biết Chúa, yêu mến Chúa nhiều hơn.

    Xin Chúa cho chị em chúng con cảm nhận gương sáng đời sống Tông Đồ mà sứ vụ của tiền nhân đã thực thi trong suốt 350 năm qua. Nhờ tình yêu dành cho Chúa Giêsu Kitô chịu đóng đinh nơi người nghèo, lương dân và các tín hữu sống xa lìa Chúa. Thánh Giá Chúa đã tỏa sáng, tình yêu thương của Chúa được cảm nhận nhờ những hy sinh, chịu khó vì người khác của quý bà quý chị mà nhiều người đã nhận lãnh ơn cứu độ. Ngày nay, chúng con rất cần tình yêu và lòng nhiệt thành để sống cho Chúa và vì ơn cứu độ dành cho anh chị em mình. Xin cho chúng con càng chiêm ngắm Thánh Giá Chúa càng biết cho đi vì đã xác tín : Chúa đã không tiếc gì với con, Chúa đã trao ban cả mạng sống cho con, để con được sống và sống dồi dào, đến lượt mình con cũng hãy sống cho Chúa và cho anh chị em đồng loại.

 SUY NIỆM :

  Cái chết của Đức Giêsu Ki-tô trên thánh giá, xét bề ngoài cũng giống như cái chết của những người chịu khổ hình thập giá thời xa xưa của 2000 về trước. Nhưng cảm sâu tận cùng bên trong ý nghĩa cái chết của Đức Giê-su Ki-tô còn đau đớn rùng rợn hơn nhiều, rùng rợn không chỉ vì Người chết như một tên tử tội, cái chết của một phạm nhân mà Người chết bởi tội lỗi củatất cả mọi người từ tạo thiên lập địa cho đến tận thếMặc khải Kinh Thánh cho chúng ta biết rằng vì Nguyên Tổ phạm tội, mà tội lỗi đã vào trần gian (1 Cr 15,21-22; Rm 5,13). Nguyên Tổ nhân loại đã chối bỏ tình yêu của Thiên Chúa và theo lời dụ dỗ tinh vi của ma quỉ, nguyên tổ đã nghe ‘lời con rắn’ hơn là vâng nghe Lời Thiên Chúa. Cái chết của sự vâng lời trong tình yêu mà Đức Giê-su chọn lựa đã trở nên ơn Cứu Độ cho con người qua muôn ngàn đời.

   Lịch sử 2000 năm vẫn còn in đậm dấu Thánh Gía, Thánh giá Chúa Giêsu đã trở nên nguồn cảm hứng cho nhiều thế hệ bước theo, từ thời các Tông Đồ, các thánh tử đạo và cho đến hôm nay nhiều tâm hồn tín hữu tiếp tục dấn thân vào con đường sứ vụ cao cả ấy.

   Đối với người nữ tu Mến Thánh Gía, chiêm ngắm Chúa Giêsu Chịu Đóng Đinh trong bối cảnh lịch sử đáng trân trọng của hội dòng 350 hiện diện, phục vụ và phát triển trên quê hương Việt Nam và đang loan đi đến Úc Châu, Âu Châu…là cơ hội để mỗi người nhìn lại bản chất đời sống Tông Đồ của chị em dòng Mến Thánh Gía. Do hồng ân thánh hiến đặc biệt, chị em được gắn liền với sứ vụ của Đức Kitô một cách sâu xa trong công trình cứu độ thế giới.1

   Sứ vụ tông đồ của Chúa Giêsu là dạy dỗ trong các hội đường, rao giảng Tin Mừng Nước Trời, chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền trong dân (Mt 4: 23). Chúa Giêsu mời gọi mỗi Kitô hữu và cách riêng người nữ tu Mến Thánh Gía theo gương Chúa, tiếp tục sứ mạng dạy dỗ, rao giảng và chữa lành trong sứ vụ tông đồ của mỗi người. Theo lời Đấng Sáng Lập, các chị em luôn kết hợp đời sống chiêm niệm và hoạt động tông đồ. “ Người Tông Đồ là cánh tay hữu hình và trung gian của Chúa cứu thế, hoạt động giữa lòng Giáo Hội để xây dựng nhiệm thể Đức Kitô ngay trong môi trường văn hóa, xà hội mình đang sống”2

   Trải qua bao biến cố thăng trầm, chị em Mến Thánh Giá vẫn trung thành bảo toàn ơn gọi và thi hành sứ mạng đặc biệt của Hội dòng với sự sáng tạo, thích nghi, tuỳ hoàn cảnh địa phương , môi trường văn hóa, xã hội và khả năng của mình. Mọi sáng tạo thích ứng đó luôn trung thành với con người và thời đại trong Đức Kitô và Phúc Âm của Người.

   Mặc cho hiểm nguy, bắt bớ các nữ tu Mến Thánh Giá đã không ngừng canh tân, đổi mới hội nhập vào nhịp sống của Giáo Hội và xã hội bằng sự dấn thân không biết mệt mỏi.Qúy bà ,quý chị đã không ngừng thi hành sứ mạng truyền giáo theo tinh thần Đấng Sáng Lập trong sự âm thầm, khiêm tốn với hết lòng yêu mến Giáo Hội. Hình ảnh các nữ tu ngày xưa mà người ta vẫn gọi là “Dì  Phước”trong bộ áo dài đen với gánh thuốc len lỏi trong các làng, các xóm thật bình dân, giản dị,gần gũi vẫn còn rất quen thuộc đối với nhiều người. Qúy bà, quý chị đã dùng những phương thế đơn sơ để thi hành sứ vụ: Rửa tội cho các trẻ em nguy tử,và khuyên bảo chăm lo phần rỗi linh hồn cho những người khô khan, người sống xa lìa Chúa… trong mọi hoàn cảnh các nữ tu luôn dấn thân cho sứ vụ loan báo Tin Mừng. Các chị em đã không ngừng sống tinh thần sứ vụ Tông Đồ trong việc chuyển cầu trong nguyện đường và trong cuộc sống “Hằng ngày dâng việc suy gẫm cầu nguyện của các con, nước mắt của các con, các việc làm của các con và các hy sinh của các con để cầu xin Thiên Chúa ban cho lương dân và những Kitô hữu bất hảo được ơn trở lại”3

   Nét đặc biệt của người nữ tu Mến Thánh Gía  trong các hoạt động tông đồ gắn liền với Giáo phận, Giáo xứ . Vì thế,“ Toàn thể đời sống tu trì phải thấm nhuần tinh thần Tông Đồ, toàn thể hoạt động Tông Đồ phải được hình thành trong đời sống tu trì” 4.Chúng ta làm việc Tông Đồng không phải làm một mình nhưng thực hiện với Hội Thánh. Vì thế, đừng để cái tôi và tự ái làm chủ mình trong hoạt động Tông Đồ.

   Ngày nay, Người nữ tu Mến Thánh Giá vẫn mang bản chất tông đồ thừa sai, thi hành sứ vụ Tông Đồ trong những lãnh vực đã được canh tân để hội nhập, hợp thời, đáp ứng nhu cầu tại địa phương nơi cộng đoàn, giáo xứ…Chúng ta cũng băn khoăn,thao thức dấn thân sao cho sứ mạng của mình đạt hiệu quả nhất.

  Được giao công tác, được sai đến nơi nào, mỗi người đều có ước vọng với những chương trình, dự án đầy khả năng, nhiệt huyết… mình nghĩ sẽ làm được thật nhiều công việc mang lợi ích cho người này kẻ nọ… nhưng rồi hoàn cảnh hay kết quả không như ý muốn,chúng ta chán nản, buồn phiền,rồi sinh phàn nàn than trách…chúng ta quên mất hình thức Tông Đồ căn bản của mình là đời sống thánh hiến trong cộng đoàn 5 . Việc sống tinh thần tông đồ ngay trong cộng đoàn có giá trị chứng tá thật lớn lao, bởi một cộng đoàn trên thuận dưới hòa là cộng đoàn có Chúa Kitô là Thầy, là chủ, là người lãnh đạo duy nhất “ Người ta cứ dấu này mà nhận biết chúng con là môn đệ Thầy. Là chúng con yêu thương nhau”. (Ga 13, 35)

   Sống đời thánh hiến trong cộng đoàn không phải chuyện nhỏ,hình ảnh và vai trò của người tông đồ tại các địa phương mang ảnh hưởng rất lớn. Chính những cảm nghiệm nho nhỏ trong đời sống từ nơi cộng đoàn sẽ là tinh thần, nghị lực, động lực để mọi người phát triển hình thức tông đồ căn bản cho những dấn thân bên ngoài cộng đoàn. Một khi ý thức mọi sinh hoạt trong đời sống đều nhắm tới mục đích Tông Đồ mỗi người sẽ dễ sống tinh thần Chúa Kitô là trung tâm của cộng đoàn, từ đó sẽ phát sinh bình an, thanh thoát và vui tươi. Gần đây, trong tông huấn đời sống Thánh Hiến,Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II mời gọi : “Các con hãy sống trọn cuộc hiến dâng cho Thiên Chúa, để cho thế giới này đừng mất đi một tia sáng chiếu ngời vẻ đẹp của Thiên Chúa trên đường đời của nhân loại” 6 .

    Chiêm ngắm Đức GiêSu trên Thánh Gía, chúng ta học từ nơi sứ vụ của Ngài tình thương, tình thương là tiếng nói cuối cùng của sứ vụ Tông Đồ mà Đức Giê-su đã hoàn tất…Sống sứ vụ tông đồ theo linh đạo Mến Thánh Gía mà Đức Cha Lambert mong muốn vẫn là sứ vụ của tình thương,chị em chúng ta tiếp tục sống niềm tin và tình yêu phi thường dành cho Đức Kitô Chịu Đóng Đinh trong sứ vụ mà mỗi người được sai đi,như tia sáng chiếu ngời tình yêu, hy vọng, lòng thương xót của Thiên Chúa cho những người sống chung quanh.

Lời nguyện kết:

 Lạy Chúa Giêsu, chúng con hiểu rằng, sống sứ vụ Tông Đồ không chỉ là tận tâm loan báo Tin Mừng cho người chưa biết Chúa, tận lực chu toàn sứ vụ được giao trong nhưng lãnh vực mục vụ, phục vụ- nhưng còn phải Phúc Âm hóa đời sống chúng con. Với lòng tin tưởng có Chúa luôn hiện diện chúng con mạnh dạn đến với muôn dân. Xin cho chúng con thấm nhuần tinh thần Tông Đồ của Đấng Sáng Lập. Người Tông Đồ đến với mọi người trong thái độ hiền hòa, khiêm tốn,giản dị, bằng đời sống yêu thương thực sự nơi nếp sống cộng đoàn với ý thức mỗi người chúng con là cánh tay hữu hình và trung gian của Chúa ngay trong môi trường xã hội và văn hóa mình đang sống.Xin cho  chúng con biết không ngừng thánh hóa đời sống tu trì của mình bằng những giá trị tinh thần đạo đức tốt đẹp. Để dù xã hội có đổi thay, bậc thang giá trị bị đảo lộn, chuẩn mực trong đời sống có bị bào mòn, người nữ tu Mến Thánh Giá vẫn trung kiên làm chứng cho Đức Ki tô đang sống, hoạt động cho ơn cứu độ con người trong thế giới hôm nay bằng tất cả niềm tin yêu và hy vọng.Amen

  1. ( x. Hc Điều 67/1)
  2. ( x.Hc Điều 67/2a  )
  3. ( x. Bức Tâm Thư của Đức Cha Phêrô Maria Lambert de la Motte gửi 2 nữ tu Anê và Paula).
  4. ( x. Sắc lệnh Đời sống tu trì số 8).
  5. ( x. Hc Điều 68/1)
  6.  (x .Tông huấn Đời Sống Thánh Hiến, số 109).

BTT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *