Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

TUẦN CỬU NHẬT SUY TÔN THÁNH GIÁ – Ngày V

CÙNG ĐỨC MARIA DƯỚI CHÂN THÁNH GIÁ ĐỂ HỌC SỐNG THẦM LẶNG

Lời nguyện ở đầu :

  Lạy Thiên Chúa là Cha nhân ái, chúng con xin tạ ơn, chúc tụng, tôn vinh, ngợi khen tình thương Cha đã dành cho chúng con. Đặc biệt ơn sự sống thể lý chúng con đang có, ơn siêu nhiên chúng con được nhận lãnh từng ngày qua thánh tử Giêsu. Khi Chiêm ngắm Đức Giêsu trên Thánh Gía, xin cho chúng con đạt đến sự kết hợp trọn vẹn sâu xa như cảm nghiệm của Đức Cha Lambert,cho Chúa Kitô mượn lấy thân xác, để Người tiếp tục thực hiện việc hãm mình đền tội cho nhân loại,“Thiên Chúa, Cha của Người khi nhìn vào thân xác và cánh tay Người mượn, thì chỉ thấy trực diện các đau đớn của Con mình” người nữ tu Mến Thánh Gía thông phần cuộc khổ nạn của Đức Kitô và tiếp nối cuộc đời đau khổ của Người. Đó là khía cạnh thực tiễn của tình yêu trong linh đạo Lâm Bích.Sống linh đạo Mến Thánh Gía sẽ giải thoát khỏi mọi ràng buộc ở đời để sống cho Chúa và tha nhân cách trọn vẹn hơn.  Xin cho chị em chúng con sống đời thánh hiến cách vui tươi, hạnh phúc.Sống trong niềm vui vì sự hiện diện của Chúa, sống hạnh phúc vì biết rằng đời mình đã tự nguyện dâng hiến cho Chúa làm của lễ với những hy sinh hiến tế. Vui vì biết mình không cô đơn dưới chân Thánh Gía, dưới chân Thánh Gía luôn có Đức Maria, Mẹ Chúa cũng là Mẹ chúng con. Mẹ là gương mẫu, là Đấng bảo trợ, là trạng sư cho những ai muốn theo sát Đức Kitô con Mẹ để thông phần vào cuộc khổ nạn và phục sinh của Người. Xin Mẹ cùng với chúng con đứng dưới chân Thánh Gía trong thầm lặng của nguyện cầu, biết đón nhận mọi khổ đau của kiếp người bằng tất cả con tim dâng hiến.

SUY NIỆM:

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là download-2-1.jpg

   Khi chiêm ngắm cuộc Khổ Nạn của Chúa Giêsu, chúng ta không thể bỏ qua nhân vật quan trọng liên quan trực tiếp tới ơn cứu độ của Thiên Chúa – như hoa trái đầu tiên của ơn cứu độ. Ngước nhìn lên thập giá, chúng ta thấy hình ảnh của Đấng Bị Đâm Thâu, Đấng là nguồn ơn cứu độ của toàn thể nhân loại. Nhìn xuống dưới chân thập tự, ta thấy bóng hình của người phụ nữ mang tên Maria. Dưới chân thập giá, Mẹ sầu bi, nhưng Mẹ vẫn đứng vững chứ không ngã quỵ. Chúng ta liên tưởng lại hành trình của Mẹ từ biến cố truyền tin đến đỉnh đồi Canvê, để hiểu được tại sao trong sự thinh lặng Mẹ lại kiên cường đứng vững. Chúng ta cũng cần đi theo sát Đức Kitô như Mẹ, để có thể đứng vững và đi trọn con đường thập giá đời mình.

  Sự có mặt của Đức Maria trong cuộc thương khó của Chúa Giêsu cho thấy vai trò quan trọng của Mẹ trong nhiệm cục cứu độ, không chỉ cho Chúa Giêsu mà còn cho tất cả những ai đặt niềm tin nơi Người.“Đứng gần Thập giá Chúa Giêsu có thân mẫu Người” (Ga 19,25-27). Tin mừng Gioan cho biết Mẹ đứng đó – dưới chân thập giá, cùng với mấy người phụ nữ và người môn đệ Chúa Giêsu yêu mến, nhưng không nói rõ, Mẹ đứng đó làm gì? Thánh Công đồng chung Vatican II, trong Hiến chế Tín lý về Giáo Hội đã khẳng định: “Đức Maria đã đau đớn chịu khổ cực với Con của mình và dự phần vào hy lễ của Con, với tâm tình của một người mẹ hết tình ưng thuận hiến tế hy vật do lòng mình sinh ra”(số 58).

   Dù hiểu thế nào thì đối với các tín hữu nói chung và những người sống đời tận hiến nói riêng, hình ảnh Đức Maria dưới chân thập giá luôn là một hình ảnh đẹp và đầy ý nghĩa trong cuộc lữ hành dương thế. Bởi lẽ, Đức Maria đã góp phần quan trọng làm cho công cuộc cứu độ của Thiên Chúa được thành sự. Chính Mẹ đã sinh Chúa Giêsu cho trần gian và làm cho trần gian được hưởng nhờ ơn cứu độ. Việc chiêm ngắm Đức Maria dưới chân thập giá sẽ giúp mỗi người nhận ra những bài học thiết thực cho mình trong hành trình tận hiến.

  Đức Trinh Nữ Maria đứng dưới chân cây Thập giá hoàn toàn thuận phục kế hoạch  của Thiên Chúa. Đức Maria đứng dưới chân cây Thập giá, không dừng lại ở tình thương tự nhiên của một người mẹ, song do ơn Chúa và Thánh Ý. “Đức Trinh Nữ trung thành hiệp nhất với Con cho đến bên cây Thập giá là nơi mà theo ý Thiên Chúa, Ngài đã đứng ở đó. Đức Maria đã đau đớn chịu khổ cực với Con Một của mình và dự phần vào hy tế của Con, với một tấm lòng của một người mẹ hết lòng ưng thuận hiến tế lễ vật do lòng dạ mình sinh ra1.

   Hành trình Đức Maria lên núi Sọ, có thể nói đã bắt đầu ngay từ lời tiên báo của cụ già Simêon khi Mẹ dâng Hài Nhi Giêsu trong Đền thờ Giêrusalem: “Thiên Chúa đã đặt cháu bé này làm duyên cớ cho nhiều người Israel phải vấp ngã hay được chỗi dậy. Cháu còn là dấu hiệu bị người đời chống báng… Còn chính bà, thì một lưỡi gươm sẽ đâm thâu hồn bà” (Lc 2,34-35). Ngay lúc khởi đầu cuộc sống tại thế của Chúa Giêsu, Mẹ đã thoáng thấy tấn thảm kịch trên núi Sọ. Ngôi Lời nhập thể là để thực hiện hy tế ấy. Ngài đã đến trong trần gian này là vì “giờ” của khổ nạn, giờ Ngài vượt qua thế gian này để về cùng Cha: “Lạy Cha, xin cứu con khỏi giờ này, nhưng chính vì giờ này mà con đã đến” (Ga 12,27. Cũng như Con yêu dấu của mình, Mẹ  im lặng đón nhận tất cả, chịu đựng tất cả, không than van, phẫn nộ,không phản ứng, phàn nàn Mẹ đã nhận ra thánh ý Cha với tất cả lòng tin, cậy, mến qua những biến cố đau thương ấy.

  Đường thập giá đời Đức Giêsu năm xưa có Mẹ, thì đường thập giá đời con hôm nay cũng có Mẹ. Đôi tay Mẹ chắp lại nguyện cầu cho Giêsu trên đỉnh đồi Canvê của 2000 năm về trước -thì đôi tay ấy, hôm nay cũng đang chắp lại nguyện cầu cho các con cái vượt qua mọi sóng gió của cuộc sống gian trần lắm gian nan. Năm xưa, dưới chân thập giá, Mẹ chia sẻ thập giá với Con Mẹ, thì hôm nay, mẹ vẫn đang đứng đó bên các con trong các biến cố đau thương của cuộc đời để cứu giúp, chở che. Lời Đức Giêsu năm xưa nói với các môn đệ: “Ai muốn theo tôi, hãy từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo” (Mc 8,34) đang là thách đố và đang chờ lời đáp trả của các con cái của Mẹ, nhất là những người sống đời thánh hiến theo linh đạo Mến Thánh Gía trong cuộc lữ hành đức tin của mình.

   Chúng ta có cùng một kinh nghiệm với Mẹ Maria dưới chân thập giá đau thương của cuộc đời, của hành trình ơn gọi, của những đòi hỏi trong sứ vụ, của bệnh tật, rủi ro, thất bại.. chúng ta có cảm nhận với niềm  tin yêu, phó thác và thầm lặng như Mẹ để đọc ra ý Chúa, để đón nhận sự sống mới của Đức Kitô đang phát sinh ngay trong những hoàn cảnh xem ra đen tối,bi đát nhất của mình không?

  Với bản chất yếu đuối và  khuynh hướng thích tìm sự dễ dãi, trong một thế giới của khoái lạc, hưởng thụ như hiện nay, con người khó chấp nhận khuôn mình theo những đòi hỏi của những giá trị của Tin Mừng. Chúng ta có quyết tâm theo gương Đức Maria dưới chân Thánh Gía để hiểu rằng : trong mọi thời đại và trong mọi hình thức sống, việc theo Đức Kitô, muốn nên giống Chúa Kitô ,việc đón nhận thử thách, chấp nhận đau khổ và thực hành khổ chế từng ngày luôn là điều cần thiết và có giá trị cho sự thăng tiến, phát triển của con người, cả về mặt tinh thần lẫn thể xác, phương diện nhân bản lẫn tu đức, đời sống tự nhiên lẫn đời sống siêu nhiên không?

Lời nguyện kết thúc:

   Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con cảm nghiệm được rằng chúng con là những người có phúc vì có Mẹ cùng đồng hành với chúng con. Giữa những long đong và bấp bênh của phận người, giữa những thăng trầm của đời sống người môn đệ theo  Chúa. Xin cho chúng con thấy được sự hiện diện của Mẹ đang cùng đi với chúng con và Mẹ là người hiểu và thông cảm chúng con hơn bất cứ ai trên cõi đời này. Xin cho chúng con tinh thần sống của Mẹ luôn tín thác, cậy trông, đặt đời mình trong sự sắp xếp và quan phòng nơi chương trình đầy yêu thương của Chúa. Hầu can đảm đón nhận kế hoạch của Chúa trong “thầm lặng” của một đời sống cầu nguyện thâm sâu và thi hành trọn ý Chúa với con tim “xin vâng” bằng trọn tình mến Chúa như Mẹ. Amen

  1. (x .Hiến chế Tín lý về Giáo hội, Công đồng Vatican II – số 58).

BTT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *