Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

TUẦN CỬU NHẬT SUY TÔN THÁNH GIÁ – Ngày VI

CÙNG VỚI ĐỨC MARIA NGƯỜI NỮ TU MẾN THÁNH GIÁ LẮNG NGHE TIẾNG “ TA KHÁT” TỪ THẬP GIÁ

Lời nguyện mở đầu:

         Lạy Thiên Chúa là Cha toàn năng,ngay từ buổi sớm mai xin cho con nghiệm thấy tình thương của Chúa. Chúng con xin ngợi khen chúc tụng, tôn vinh Chúa.Chỉ có tình thương của Chúa mới làm cho con sống, chỉ có Chúa mới làm thỏa mãn mọi khát vọng của con người. Bởi chúng con hiểu rằng: Những thèm khát của con tim nhân loại không thể được thỏa mãn bởi bất cứ những gì mắt thường nhìn thấy hay bàn tay con người có thể nắm lấy, đụng chạm, chiếm hữu… chúng con là những kẻ đang đói khát công lý, sự thật, vẻ đẹp, và tình yêu của Chúa.Chỉ nơi Chúa chúng con mới được hạnh phúc, thỏa mãn mọi khát vọng.

   Suy ngắm Chúa trên Thập Gía, xin cho chúng con được gợi nhớ về tình yêu tự hiến của Chúa đã ứng nghiệm trong Kinh Thánh, Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã thí ban người Con Một (x.Ga 3,16),để chúng con biết ý nghĩa của chén đắng, ý nghĩa của thánh giá, và ý nghĩa của sự thèm khát được yên nghỉ trong tình yêu trung thành, khoan dung và vĩnh cửu của Ngài.Xin cho chúng con, những nữ tu Mến Thánh Gía ý thức sâu xa về cơn khát thiêng liêng Chúa đang nói với mỗi chúng con“Anh em hãy cởi bỏ con người cũ với nếp sống xưa, là con người phải hư nát vì bị những ham muốn lừa dối, anh em phải để Thần Khí đổi mới tâm trí anh em và mặc lấy con người mới, là con người đã được sáng tạo theo hình ảnh Thiên Chúa để thật sự sống công chính và thánh thiện”. Để nhờ cố gắng biến đổi từng ngày, chúng con được thuộc trọn vẹn về Chúa, có như thế chúng con mới làm thỏa cơn “Khát” mà Chúa đang đợi chờ nơi chúng con.

SUY NIỆM :

        “Ta Khát” (Ga: 19, 28-29)

 Cùng với Mẹ Maria, chúng ta đứng dưới chân Thánh Gía khi Chúa Giêsu kêu lớn tiếng “ Ta Khát” để cảm nhận sự đau đớn tột cùng của khổ hình thập giá. Chiêm ngắm Chúa Giêsu trong giờ phút này,chúng ta mới cảm nhận rõ ràng mạc khải về   bí mật của sự dữ và Con Thiên Chúa phải trả giá quá đắt cho tình yêu trung thành và khoan dung của Ngài.

  Chiêm ngắm Chúa Giêsu trên Thánh Gía, Đấng đã vì lòng thương xót mà trở nên một người nghèo tận cùng của kiếp người, trở nên như phạm nhân đau khổ nhất trong nhân loại. “ Ta Khát” Chúa khao khát những gì? Ngài khát nước, đương nhiên vì cái khát hợp lý sau đoạn đường dài vác thập giá với đòn roi, sỉ nhục…khát nước, điều thiết yếu đối với sự sống của Ngài trong lúc sống chết giao tranh. Nhưng trên hết, là khát tình  yêu, khát sự san sẻ,cảm thông yếu tố cấp bách lúc đau khổ cùng cực nhất của đời người.

   Và cái khát lớn nhất, Người khát khao ban cho chúng ta nước hằng sống của tình yêu nơi trái tim Người. Tiên tri Giêrêmia diễn tả Thiên Chúa cảm kích về tình yêu của chúng ta: “Ta nhớ lại lòng trung nghĩa của ngươi lúc ngươi còn trẻ, tình yêu của ngươi khi ngươi mới thành hôn” (Gr 2,2). Nhưng cũng cho thấy Chúa đau khổ vì con người vong ân, bội nghĩa bạc tình “Chúng đã bỏ Ta là suối nước hằng sống, rồi làm cho mình những hồ nứt rạn, sứt mẻ, không giữ được nước” (Gr 2,13). Đó là bi kịch của “trái tim khô cằn”, của tình yêu không được đáp lại, một bi kịch trên Thập Gía. Khi nghe Chúa Giêsu nói “Tôi khát”, một tên lính liền mang cho Người dấm chua, tức rượu đã hỏng. Như lời thánh vịnh tiên báo: “Con khát nước, chúng lại cho uống giấm chua” (Tv 69,22). 

   Lòng chúng ta cảm thấy thế nào khi chiêm ngắm Đức Kitô chịu đóng đinh, Đấng khao khát tình yêu thương?

   Thánh Têrêsa Calcutta ước ao trong nhà nguyện của cộng đoàn nữ tu dòng của mẹ đề lời “Tôi khát” bên cạnh thánh giá. Mẹ muốn làm dịu cơn khát tình  yêu của Chúa Giêsu trên thập giá qua việc phục vụ những người nghèo khổ, bất hạnh nhất. Quả thật cơn khát của Chúa được lòng yêu thương nhân hậu của chúng ta xoa dịu.

  Người được an ủi khi chúng ta nhân danh Người cúi xuống trước nỗi khổ đau của mọi người. Trong ngày phán xét, những người sẽ được gọi là “có phúc” là những ai đã cho kẻ khát được uống, những ai đã mang những cử chỉ yêu thương đến với những người đang lâm cảnh hoạn nạn: “Khi anh em làm như vậy với một trong những anh chị em bé mọn nhất của tôi đây, là anh em đang làm cho chính tôi” (Mt 25,40).

    Đối với chúng ta người nữ tu Mến Thánh Gía, chúng ta được mời gọi khao khát nên giống Đức Kitô, để xoa dịu nỗi khổ đau của Ngài bằng khổ chế, hy sinh dành cho Đức Kitô qua việc phục vụ, chăm sóc những con người bất hạnh,nghèo hèn trong các lãnh vực đức tin, luân lý, giáo dục, xã hội và y tế.

  Thời gian ân phúc đón mừng lễ suy tôn Thánh Gía,Lời Chúa Giêsu đang mời gọi chúng ta đón nhận vào trái tim và đáp lại bằng cả cuộc đời.

  Lời “Tôi khát” của Chúa Giêsu, chúng ta nghe vang vọng tiếng nói của những người đang đau khổ, tiếng khóc nghẹn lời của những trẻ thơ vô tội đang bị giết chết, bị bỏ rơi, những trẻ em thất học, những phụ nữ bị lạm dụng… họ đang bị gạt ra khỏi vùng ánh sáng của Thiên Chúa, của tình đồng loại. Tiếng van nài thảm thiết của những người dân thôn quê lên thành thị sinh sống, những người thất nghiệp, bệnh tật và những ai đang thiết tha mong mỏi hoà bình.Những nạn nhân của đại dịch covid-19, nạn nhân do chiến tranh, thù hận … Tất cả những con người đó đều là anh em, chị em của Đấng bị đóng đinh, những con người bé nhỏ trong Vương quốc Tình yêu của Người, những chi thể mang thương tích và đau thương của Người. Họ là anh chị em của chúng ta. Họ đang khát.

  Và như Chúa Giêsu, họ cũng đang nhận được giấm chua của sự khước từ, mặc kệ… Có ai lắng nghe họ? Có ai lưu tâm trả lời họ? Họ luôn gặp những im lặng dửng dưng, vô cảm,sự ích kỷ của những kẻ khó chịu vì bị quấy rầy, vẻ lạnh lùng của kẻ giả điếc trước tiếng khóc kêu cầu giúp đỡ trong khi rất giàu có, nhàn nhã ngồi lướt Web, lướt Fb hay bấm đổi kênh truyền hình…

  Chiêm ngắm Đức Kitô bị đóng đinh, “sức mạnh và sự khôn ngoan của Thiên Chúa” (1 Cr 1,24).Chị em chúng ta được mời gọi chiêm ngắm mầu nhiệm Tình yêu không được đáp trả vẫn tuôn đổ lòng thương xót trên trần gian. Nơi cây thập giá, cây mang lại sự sống, sự dữ được biến đổi thành sự lành. Là môn đệ của Đấng chịu đóng đinh, chúng ta đi với Ngài và đứng dưới chân thập giá chúng ta được kêu gọi trở thành “cây sự sống”, làm sao cây đời sống của mình trở thành bộ lọc dưỡng khí cho con người trong thế giới đang bị ô nhiễm bởi những điều không mấy tốt đẹp, có khi đang đi ngược lại với đạo đức con người, đang sống quá xa với những giá trị của Tin Mừng.

 Cùng với Đức Maria đứng bên Thập giá, chúng ta hãy xin Chúa cho chúng ta được liên kết với Người và đứng bên những người đang đau khổ.

 Sứ vụ Tông đồ của người nữ tu Mến Thánh Gía suốt hành trình dài 350, quý bậc tiền nhân của chúng ta đã góp phần dịu cơn khát của Chúa Giêsu nơi những trẻ em mồ côi, nhưng người nghèo, nhưng thiếu nữ lầm lạc, những tín hữu sống xa lìa Chúa..

   Phần chúng ta, chúng ta có cố gắng dùng mọi phương thế Chúa ban để tiếp tục hướng đến sự thánh thiện và làm dịu cơn khát của Chúa Giêsu ngang qua bổn phận hằng ngày của mình ? Cố gắng sống và thể hiện căn tính dòng Mến Thánh Giá rõ ràng và một kinh nghiệm sâu sắc về đời sống tâm linh trong môi trường sống hiện tại? Chúng ta có nỗ lực trong sự sáng tạo và thích nghi nơi đời sống tông đồ ?

Chúng ta có chuyên chăm cầu nguyện và hy sinh quên mình với ý hướng bảo tồn và phát huy gia sản thiêng liêng của Đấng Sáng Lập?

    Ơn gọi Mến Thánh Giá là ơn gọi tình yêu, để cùng với Chúa Kitô Chịu Đóng Đinh chia sẻ sứ mệnh và đoàn sủng của mình đến với mọi người. Ngõ hầu tình yêu Mến Thánh Giá được thực tiễn khắp nơi hầu mang ơn cứu độ cho con người trong mọi thời đại.

  Xin Chúa đưa chúng ta đến bên những người đang sống cảnh bị đóng đinh, và được củng cố nhờ tình yêu của Chúa Giêsu đóng đinh và đã sống lại, chúng ta biết thăng tiến sự hoà hợp và hiệp thông hơn nữa. “Vì chính Người là bình an của chúng ta” (Ep 2,14), Xin Người giữ tất cả chúng ta trong tình yêu của Người và liên kết chúng ta lại với nhau, nhờ đó chúng ta được “nên một” (Ga 17,21) như Người ao ước. Để mỗi người là cánh tay hữu hình của Đấng Chịu đóng đinh nơi môi trường mình đang sống.

Lời Nguyện kết thúc:

   Lạy Chúa Giêsu Kitô chịu đóng đinh, nếu không có Chúa chúng con không biết sẽ đi về đâu. Có Chúa chúng Con thấy mình đang bước đi trên con đường tràn trề hy vọng vì một lý tưởng cao cả. Lý tưởng tận hiến cho Chúa trong linh đạo mến Thánh giá để thực hiện ý muốn của Thiên Chúa Cha. Chúng Con tin rằng Chúa biết chúng con luôn muốn làm vui lòng Chúa, cùng Chúa chia sẻ những nỗ đau khổ bất hạnh cho anh chị em mình.Và ước muốn ấy mỗi chúng con đang thực hiện từng ngày, chúng con tin Chúa đang dẫn dắt chúng con trên con đường đúng đắn nhất dẫu lắm lần chúng con không biết gì về kế hoạch cao cả ấy, nên đã có suy nghĩ lịch lạc, nghi ngờ về tình thương của Chúa ,có khi chúng con không nhận ra sự quan phòng chuẩn bị của Chúa trong kế hoạch riêng mà Chúa dành cho mỗi người mà chỉ nghĩ đó là con đường đen tối, u ám đối với mình…Xin cho chúng con có được một đời sống cầu nguyện thâm sâu và yêu thích sự trầm lặng trong cô tịch để nghe được tiếng Chúa nói thì thầm trong cõi lòng mình.Nhờ đó chúng con luôn xác tín Chúa là “tất cả” , Chúa đang “Khát” sự thánh thiện trong hy sinh của chúng con để tiếp tục cùng Chúa phục vụ những người bé mọn Chúa gởi đến cho chúng con trong sứ vụ.Xin cho chúng con bước đi cách vững vàng trong linh đạo Mến Thánh Gía, chúng con sẽ không còn nao núng, sợ hãi điều gì vì Chúa ở cùng chúng con, Mẹ Chúa cũng sẽ bên cạnh chúng con.Chúng con sẽ không cô đơn,Chúa sẽ không bỏ mặc chúng con khi phải một mình đối  diện với những hiểm nguy, thử thách trên đường đời.Amen

BTT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *