Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

TUẦN CỬU NHẬT SUY TÔN THÁNH GIÁ- Ngày VII

CÙNG VỚI ĐỨC MARIA ĐI ĐẾN CUỐI  CON ĐƯỜNG THÁNH GIÁ

 “THẾ LÀ ĐÃ HOÀN TẤT” ( Ga 18,1 – 19,42)

Lời nguyện mở đầu :

   Lạy Chúa Giê-su Thánh thể ! Chúng con xin tôn thờ, yêu mến chúc tụng, cảm tạ tình Chúa yêu chúng con vô cùng, chúng con tin rằng chỉ có Ơn Cứu Chuộc của Chúa mới bảo đảm cho phần rỗi linh hồn chúng con. Và chỉ những ai trung thành  sống mầu nhiệm Thánh Gía nơi cuộc đời mình mới được giải thoát.

   Lạy Chúa Giêsu,

 Vì Chúa đã hiến mình nên của ăn của uống cho nhân loại trong Bí Tích Thánh Thể. Xin Chúa cho những người nghèo khổ,những anh chị em không có việc làm được sự quan tâm chia sẻ của anh chị em đồng loại.

 Vì Chúa đã xao xuyến trong Vườn Dầu, xin cho các bạn trẻ biết sống đời cầu nguyện để đủ sức đối diện với những khó khăn, thách đố của cuộc sống.

  Vì Chúa bị kết án bất công, xin cho chúng con can đảm sống cho sự thật.

 Vì Chúa bị làm nhục và nhạo báng, xin cho phụ nữ và trẻ em được tôn trọng.

Vì Chúa chịu vác thập giá nặng nề, xin cho anh chị em đang bị nhiễm bệnh covid-19, hoặc phải mang những căn bệnh nan y được ơn chữa lành,được ơn an ủi.

Vì Chúa bị lột áo và đóng đinh, xin cho sự hiền hoà, khiêm tốn chiến thắng quyền uy,bạo lực.

Vì Chúa dang tay chết trên thập giá, xin nối kết các dân tộc, các quốc gia đang kỳ thị nhau, chia rẻ nhau để mọi người được hưởng một nền hòa bình thực sự.

  , Xin Chúa ban Chúa Thánh Thần xuống trên chúng con ,để Người hướng dẫn thanh luyện và khích lệ chúng con. Để khi chiêm ngắm Chúa trên thánh giá , chúng con thêm xác tín ơn gọi cao quí mà Chúa Cha đã kêu gọi, yêu thương và thánh hiến chúng con trong linh đạo Mến Thánh Gía. Nhờ đó,mỗi người sẵn sàng theo ĐKT cách nhiệt tình và trung tín và hoàn tất đời mình trong niềm tin yêu phó thác như Mẹ Maria.

SUY NIỆM:

“Thế là đã hoàn tất!”, Lời tuyên bố thánh thiêng này của Chúa Giêsu cho biết công trình cứu độ của Ngài “đã hoàn tất” theo nghĩa Ngài không phải chịu thêm một khổ đau, cực hình nào nữa. Roi đòn, rỉ nhục, nhạo cười, chế diễu …đã chấm dứt.

 “  Thế là đã hoàn tất ”, Lời nói tràn trể hy vọng của Chúa Giê-su đã thốt ra trên thánh Gía làm cho chính Ngài, cho Mẹ Maria và cho cả những ai đi theo Ngài tràn trề hy vọng. Vì đau khổ, tủi nhục đã không làm cho Ngài quỵ ngã buông xuôi. Bây giờ, Ngài hiên ngang bước vào cái chết.“  Thế là đã hoàn tất ” là câu nói của người chiến thắng – giấm chua đã làm hết cơn khát của Ngài, đó là biểu tưng cho sự ngã thua của sự dữ.

  Nói lời cuối cùng – Ngài trao Thần Khí.

  Dưới chân thánh giá lúc này, lòng Mẹ Maria cũng nhẹ nhõm vì một nguồn hy vọng tràn trề, Con Mẹ không còn phải đau khổ, giờ vinh quang của Người đã cận kề.Chắc hẳn một lần nữa Mẹ không chỉ dâng hiến chính mình cho Chúa Cha, nhưng Mẹ còn dâng Con Mẹ và mỗi người trong nhân loại cho Chúa Cha vì sứ mạng của Đức Giê su sắp hoàn thành.

Thế là đã hoàn tất”,trong khoảnh khắc cuối cùng của hành trình thập giá Chúa Giêsu đã thốt lên điều này để diễn tả một lời cầu nguyện đầy tin tưởng, cậy trông,tín thác hoàn toàn nơi Thiên Chúa Cha và chứng tỏ Ngài là con của Cha, đã yêu Cha và yêu nhân loại đến như thế !

   Hình ảnh Chúa Giêsu chịu treo đau khổ trên Thánh Giá đã quá quen thuộc với chúng ta. Lắm khi “quá quen hóa nhàm”, khiến chúng ta trở nên chai lỳ, khô khan,  chẳng thể cảm nghiệm được chút gì qua sự tự hiến của Người.  

   Đức Giêsu đã hoàn tất công cuộc cứu chuộc loài người bằng thịt máu của mình cho đến hôm nay, hằng ngày hằng giờ, Ngài vẫn dâng mình trên bàn thờ vì những lỗi phạm của chúng ta.

   Giờ đây, chúng ta hãy  để tâm hồn mình được đắm chìm trong tình yêu hiến tế của Chúa Giêsu, để tận sâu trong trái tim, chúng ta có thể cảm nghiệm tình yêu trọn hảo của Ngài dành cho mỗi người một cách rất riêng trong ơn gọi làm người và trong hành trình sống đời thánh hiến.

   Thật an ủi đối với Chúa Giêsu nếu chúng ta biết giành trọn từng giây phút trong những ngày này để suy ngẫm cách chân tình nhất về tình yêu cao vời của Ngài nơi mầu nhiệm Thập Giá.

   Hãy thật sự thinh lặng nơi cõi lòng mình.

   Hãy mở con mắt đức tin để chiêm ngắm Chúa, chiêm ngắm tình yêu thương tha thứ vô biên của Chúa dành cho chúng ta .

   Hãy chiêm ngắm một Thiên Chúa là Đấng Toàn Năng, Chúa Cả trời đất nhưng chấp nhận nhập thể làm người, sống kiếp người, chết dưới bàn tay con người, những người con chính Ngài tạo dựng, phải chịu mọi sự đày đọa dưới tay những tạo vật mà Ngài hết mực yêu thương bằng một tình yêu trọn vẹn.

    Tình yêu nơi Chúa Giêsu là tình yêu hiến tế vượt mọi không gian, thời gian. Không còn gì quý hơn để ban tặng, Ngài đã trao ban cả thân xác, để thấm nhập vào xác thân con người. Ngài ngỏ lời với mọi người rằng: Yêu là cho đi, cho hết, cho cả cuộc đời. Một khi cảm được tình yêu cao cả này, chúng ta mới có thể bắt chước yêu như Ngài đã yêu. Tình yêu mời gọi  yêu cả kẻ thù, cả những người vu khống, làm hại ta cách đơn sơ, chân thành.

    Và ,thật là an ủi cho Đấng Sáng Lập dòng, nếu chúng ta tích cực sống linh đạo Mến Thánh Gía và hăng say phổ biến tình yêu cứu độ của Chúa Giêsu Kitô chịu đóng đinh cho anh chị em đồng loại bằng nếp sống giản dị, vui tươi hạnh phúc, hòa đồng, hòa hợp với mọi người nơi cộng đoàn và trong sứ vụ Tông Đồ.

   Còn gì hạnh phúc,an tâm, yên nghỉ cho các bậc tiền bối của hội dòng, nếu mỗi người chị em Mến Thánh Gía trong hiện tại, phát huy tinh thần sống linh đạo Lâm Bích trong việc vun trồng đời sống nội tâm bằng chuyên chăm cầu nguyện, luôn đặt mình dưới tác động của Chúa Thánh Thần trong mọi hoạt động Tông Đồ, xin ơn hoán cải cho các tín hữu sống xa lìa Chúa và lương dân được ơn cứu độ.

   Chúng ta đã chiêm ngắm để cảm nghiệm tình yêu sâu xa từ Thập Gía Chúa Giêsu dành cho nhân loại, cho Đấng Sáng Lập, cho quý chị em của chúng ta theo dòng thời gian. Mỗi người đã lắng nghe và được thôi thúc, làm thế nào để sống tình yêu dành cho ĐKT và cho mọi người.

    Như thế, chúng ta có để những tổn thương, đau khổ , hiểu lầm, trái ý dày vò mình, thay vì dùng nó để thánh hóa bản thân và mưu cầu ơn cứu độ, ơn hóa cải cho một người thân, một người quen biết, một người xin chúng ta cầu nguyện?

  Chúng ta chiêm ngắm,lắng nghe cùng với Đức Maria về lời cầu nguyện này “ Thế là đã hoàn tất” tràn đầy hy vọng, tin yêu như Mẹ, để nhờ Mẹ, với Mẹ chúng ta không ngừng hiến dâng cuộc sống của mình với Con Mẹ trong hiến lễ hoàn hảo và cuối cùng dâng lên Chúa Cha.Mẹ đã thực hiện nghĩa cử này với sự chiêm ngắm Đức Giêsu với trọn tình yêu thương.

  Lời nguyện kết:


   Lạy Chúa Giêsu yêu mến, chúng con cảm nhận được Chúa khao khát linh hồn và tình yêu nơi con dường nào. Chúa đã hoàn thành công cuộc cứu độ con và toàn nhân loại. Xin giúp con cảm nghiệm được tình yêu cao vời của Chúa, để rồi cố gắng sống tình yêu Ngài giữa đời thường. Xin giúp con học cách tha thứ, học cách đón nhận Chúa vào trong cả những lỗi phạm của chúng con.

  Chúng con cám ơn Chúa,Dòng Mến Thánh Giá mà chúng con đang cùng nhau chung sống,được đứng vững cho đến hôm nay còn nhờ công đức của quý bậc tiền nhân của chúng con. Các vị đã biết vượt qua cái tôi của mình, để đón nhận nhau, cho dù mỗi người đầy bất toàn, thiếu sót. Nhờ vào lòng yêu mến Thánh Giá mà họ biết mở lòng ra đón nhận tất cả và qui hướng về Chúa. Xin cho chúng con biết liên kết mình trong đại gia đình hội dòng, hợp thành một thân thể duy nhất, cùng một chí hướng, một lý tưởng, cùng một niềm tin, cùng một đặc sủng.Để cùng nhau đi trọn hành trinh đời mình dưới bóng cờ thập giá và mai sau được cùng nhau chung sống hạnh phúc trong Nhà Cha trên trời.Amen

BTT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *