Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

TUẦN CỬU NHẬT SUY TÔN THÁNH GIÁ – Ngày VIII

CÙNG VỚI ĐỨC MARIA CHIÊM NGẮM ĐỨC GIÊSU CHỊU ĐÂM THẤU CẠNH SƯỜN

“ Quân lính đến, đánh giập ống chân người thứ nhất và người thứ hai cùng bị đóng đinh với Đức Giêsu. Khi đến gần Đức Giêsu và thấy người đã chết, họ không đánh giập ống chân Người. Nhưng một người lính lấy giáo đâm vào cạnh sườn Người. Tức thì máu vè nước chảy ra” (Ga 19,32-34)

Lời nguyện mở đầu:

Lạy Chúa Thánh Thể, Chúng con thờ lạy yêu mến, chúng tụng Chúa nơi đây và trong mọi nhà thờ trên khắp thế giới. Chúng con tạ ơn Chúa vì nhờ sự chết và sống lại của Chúa, Chúa đã mạc khải tình yêu của Thiên Chúa Cha cho chúng con. Nhờ hiến tế Thánh Lễ Chúa tái diễn cuộc thương khó và tình yêu của lòng thương xót dành cho mọi người. Từ cạnh sườn bị đâm thâu Chúa tiếp tục ban nước hằng sống để tái sinh, tha thứ và yêu thương từng người trong nhân loại. Với trọn tâm tình của người con, người môn đệ đi theo sau Chúa trong sứ mạng chuyển cầu.Chúng con muốn thưa với Chúa lời nài xin “Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Chúa, xin thương xót chúng con và toàn thế giới”.

    Lạy Chúa Giêsu, giữa lúc thế giới đang âu lo vì dịch bệnh, vì nghèo đói, thất nghiệp…chúng con được chiêm ngắm tình thương của Chúa, một lần nữa nhìn thấy nước và máu từ cạnh sườn Chúa tuôn rơi để xoa dịu, thánh hóa, cứu vớt nhân loại. Xin cho mọi người biết nhìn lên Đấng bị đâu thâu để sống mầu nhiệm tình yêu cách tròn đầy trong niềm tin tưởng, chia sẻ và hy vọng bởi Chúa đã trao ban  chính Thân Mình để giải thoát chúng con.

   Lạy Mẹ maria, Mẹ đã chứng kiến từng khoảnh khắc đau thương của con Mẹ, Lòng Mẹ tan nát từng cơn đau,Mẹ hiểu thấu tất cả, Mẹ của lòng thương xót, xin giúp chúng con và mọi người trên thế giới luôn vững tin vào Con Mẹ trong mọi hoàn cảnh sống để nhờ lòng Tin chúng con được ơn cứu sống.

SUY NIỆM:

“ Quân lính đến, đánh giập ống chân người thứ nhất và người thứ hai cùng bị đóng đinh với Đức Giêsu. Khi đến gần Đức Giêsu và thấy người đã chết, họ không đánh giập ống chân Người. Nhưng một người lính lấy giáo đâm vào cạnh sườn Người. Tức thì máu vè nước chảy ra” (Ga 19,32-34).

  Chiêm ngắm hình ảnh Chúa Giêsu bị người lính lấy giáo đâm cạnh sườn, chúng ta hiểu thêm về ý nghĩa của sự kiện này: Theo tục lệ Do -thái, họ không để xác tử tội treo trên thập giá trong ngày Lễ Vượt Qua. Vì thế, nếu tử tội chưa chết thì họ đánh gãy ống chân cho toàn thân khụy xuống, ngực sẽ bị ép lại và chết.

   Thánh Gioan kể rất rõ,hai anh trộm chưa chết nên bị đánh gãy ống chân, còn Chúa Giêsu chết rồi, nên họ  không đánh gãy ống chân,nhưng tên lính đã dùng lưỡi đòng đâm vào cạnh sườn Người,điềunày làm ứng nghiệm lời Thánh Kinh nói về chiên vượt qua xưa không bị đánh gãy xương.1

 Người lính cầm giáo chọc thủng cạnh sườn, nơi che giấu trái tim yêu thương của Con Thiên Chúa làm người. Những giọt máu, giọt nước cuối cùng chảy xuống. Máu cứu độ, máu rửa sạch tội lỗi con người, máu giải thoát con người khỏi ách nô lệ…máu từ cạnh sườn Người chảy ra thay thế máu chiên vượt qua ngày xưa bôi trên cửa nhà người Do-thái để cứu họ khỏi bị sát hại. Nước chảy ra theo máu, điều đó nói lên ý nghĩa rõ ràng: hy lễ của Ðức Kitô ban Nước Thánh Thần rửa sạch nhân loại, biến họ nên tạo vật mới và cho họ sự sống dồi dào.

    Máu và nước chảy ra từ cạnh sườn Chúa cho thấy Đức Giêsu đã chết thật về thể lý nhưng từ cõi chết Ngài đã phục sinh vinh hiển, để tuôn trào sự sống mới cho nhân loại “Ðấng đã từ cõi chết sống lại nhờ Thánh Thần, Người đã đặt làm Con Thiên Chúa với tất cả quyền năng.(Rm 6,4 );  Đây là chén Máu Thầy, Máu đổ ra để lập Giao Ước Mới ; mỗi khi uống, anh em hãy làm như Thầy vừa làm để tưởng nhớ đến Thầy.” Thật vậy, cho tới ngày Chúa đến, mỗi lần ăn Bánh và uống Chén này, là anh em loan truyền Chúa đã chịu chết”.(1Cr 11,25)

   Vết thương nơi cạnh sườn Chúa Giêsu, mời gọi chúng ta khám phá tình yêu mãnh liệt và nhiệm mầu Thiên Chúa đã dành cho nhân loại ngang qua con yêu dấu của Người. Chính từ trái tim bị lưỡi đòng đâm thâu khơi lên trong chúng ta lòng biết ơn sâu xa về ân huệ đức tin mà mỗi người đã lãnh nhận. Đức tin được biểu lộ nơi các Bí Tích. Bí Tích là kho tàng ân sủng Thiên Chúa ban nhưng không thật dồi dào cho chúng ta.“Vì tình thương lạ lùng, khi bị treo trên thập giá, Đức Kitô đã tự hiến thân vì chúng con. Từ cạnh sườn bị đâm thủng, Người đã đổ máu và nước chảy ra, hầu khơi nguồn các Bí tích của Hội Thánh. Nhờ đó, khi mọi người chúng con được lôi cuốn đến cùng trái tim rộng mở của Đấng cứu thế, thì được luôn vui mừng múc tận nguồn ơn cứu độ muôn đời”2

   Từ trên Thánh gía, Chúa Giêsu đã chiến thắng tội lỗi và sự chết để tuôn đổ sự sống trường sinh cho chúng ta qua các Bí Tích của lòng thương xót.

   Mọi Kitô hữu, đặc biệt là người sống đời thánh hiến theo linh đạo mến thánh giá, chúng ta được mời gọi nhìn lên thập giá, chiêm ngắm cạnh sườn bị đâm thâu, giọt máu cuối cùng chảy ra vì tình yêu dành cho Chúa Cha và nhân loại.

   Cạnh sườn đị đâm thủng nói với nhân loại rằng : Ngài là Thiên Chúa, Ngài không chinh phục, tìm kiếm, cứu độ con người bằng  sức mạnh của vũ lực, của tài năng của trí tuệ, của quyền hành…nhưng Người cứu con người bằng việc tự hiến và phục vụ trong yêu thương

   Chúng ta ngắm nhìn Đức Giêsu thập giá để biết cách chinh phục thế giới,chinh phục lòng người bằng tình thương.

   Chúng ta dễ phàn nàn, than trách vì môi trường sống, môi trường phục vụ, nơi làm việc của mình bị tục hóa, vì bị ô nhiễm bởi những điều tiêu cực…hãy chiêm ngắm Đức Giêsu trên Thánh giá và học cùng Người bài học sâu xa này:Con người trong thế giới mọi thời thường bị xúc động, đánh động và hoán cải trước lòng yêu thương và tha thứ. “Tha thứ là hành động tôi làm cho chính bản thân mình chứ không phải người khác. Nó thực sự là một trải nghiệm ý nghĩa trong cuộc đời mà tôi học được và nó giúp tôi tiếp tục bước đi”.“Nếu muốn có được sự yêu thương, trước hết, chúng ta phải học cách tha thứ” Mother Theresa.

 Chúng ta có dễ dàng, sẵn sàng dùng tình thương để làm sạch, bảo vệ, gìn giữ môi trường sống của mình khỏi bị ô nhiễm thói hư tật xấu ? Chúng ta có biết dùng thứ Vacxin đặc trị là lòng quảng đại,vị tha, khiêm tốn …để phòng chống thứ virus độc hại của lòng kiêu căng, tự mãn, tự tôn, ghen ghét, nhỏ nhen mà nó đang lây lan trong đời sống khiến cộng đoàn trở nên bệnh hoạn vì thiếu cộng tác, hợp tác, hiệp thông với nhau để xây dựng đời sống chung hạnh phúc không?

Lời nguyện kết:

   Lạy Chúa Giêsu, xin dạy chúng con biết khiêm tốn nhận ra những giới hạn yếu đuối với mình, mà năng chạy đến nép mình vào trái tim yêu thương vô bờ bến của Chúa để kín múc được nguồn tình yêu của Chúa mà sống yêu thương nhau như Chúa đã yêu; Xin cho chúng con sốt sắng rước Thánh Thể mỗi ngày, để tâm hồn chúng con được bổ dưỡng sức thần thiêng mà vượt thắng mọi nhỏ nhen,tầm thường trong đời sống. Xin cho chị em chúng con biết noi gương Mẹ Maria, khéo léo, tinh tế, biết nhường nhịn, san sẻ, yêu thương trong mọi hoàn cảnh để giúp nhau sống hạnh phúc. Biết tận tâm phục vụ bằng tình thương, bằng nét đẹp hài hòa giữa hình thức và nội tâm. Biết phát huy những nét độc đáo cần thích nghi và sáng tạo trong Linh Đạo mà Đấng Sáng Lập đã để lại. Hầu đời sống chúng con được trổ sinh nhiều hoa trái của sự thánh thiện, bình an,hoan lạc trong Chúa Thánh Thần.Amen

  1. ( x. Xh 12,46).
  2.  (x. Kinh Tiền tụng lễ Thánh Tâm)

BTT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *