Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

TUẦN CỬU NHẬT SUY TÔN THÁNH GIÁ

NGÀY THỨ TƯ (08/9/2019)

      Cộng đoàn cùng chiêm ngắm Chúa Giêsu trên thánh giá để

         NHẬN RA CHÚA GIÊSU NƠI CHỊ EM TRONG  CỘNG ĐOÀN

LỜI NGUYỆN MỞ ĐẦU:  

Lạy Thiên Chúa Ba ngôi! Những giây phút đầu tiên trong ngày sống mới chúng con xin hợp với chư thánh cảm tạ, ngợi khen, tôn vinh Chúa và cùng với muôn loài thụ tạo hát mừng, tri ân tình thương Chúa đã dành cho từng thành phần trong vũ trụ con người và mọi vật để phục vụ con người, để con người tìm đến chân lý và sự thật. Đặc biệt xin hợp tiếng, chung lòng với muôn con tim của những người tận hiến giờ đây xum họp trước nhan CHÚA để dâng lời yêu mến, tạ ơn của chúng con. Chúng con xin cầu thay cho những người chưa biết Chúa, những người đang xa lìa Chúa, những người đang thành tâm tìm Chúa.

 Xin Chúa ban Chúa Thánh Thần cho mỗi người trong chúng con để tất cả biết say mến Chúa và góp phần mình trong việc phục vụ con người và xã hội ngay trong môi trường sống của mình. Vì chúng con ý thức rằng chúng con là chị em của nhau, chúng con được chọn để yêu mến Chúa sâu sắc hơn trong chiêm niệm thâm và sẵn sàng dấn thân phục vụ trong yêu thương và tín thác qua bổn phận mà Chúa đã trao cho chúng con.

SUY NIỆM:

     Đời sống cộng đoàn là một phần của đời tu. Hiến chương hội dòng mến thánh giá Qui Nhơn dạy “ Chị em Mến Thánh Gía phải sống chung thành cộng đoàn, ở trong một nhà dòng nhất định…” 1  

   Người ta thường nói, tu sĩ nào sống tốt ba lời khấn thì cũng tự nhiên sống hạnh phúc trong đời sống cộng đoàn. Tương tự, ai biết bỏ mình, khiêm tốn hoà nhập bản thân mình vào với cộng đoàn thì việc sống ba lời khấn trở nên nhẹ nhàng, thanh thoát.

   Đời sống cộng đoàn là sáng kiến của Chúa, được qui tụ nhân danh Chúa nên chắc chắn Ngài sẽ chỉ cho ta những phương thế giúp vượt qua những khó khăn mà sống đời chung không thể không xảy ra cho những con người mang trong bản thân nhiều khiếm khuyết và bất toàn “ Chín người, mười ý”. Để sống tốt đời sống cộng đoàn, dĩ nhiên không chỉ suốt ngày ngồi đó cầu nguyện xin Chúa ban ơn dù đây là điều cần thiết. Nhưng Bản thân mỗi người phải nỗ lực và cộng tác hết sức mình để xây dựng cộng đoàn mà mình đang là thành viên trở thành một gia đình với những khả năng Chúa ban trong sự tôn trọng và tín nhiệm lẫn nhau.

   Nếu mỗi người cảm được : Mình là thành phần của nhau trong một gia đình, chị em đang cùng mình chung sống là người thân yêu tuy không cùng huyết thống nhưng chung một niềm tin, một lý tưởng… chắc chắn chúng ta luôn muốn san sẻ tình thương, chia sớt trách nhiệm, và không ai trong chúng ta chỉ lo cho bổn phận của mình rồi thôi, nhưng biết quan tâm thể hiện tình yêu đơn sơ của mình đối với mọi chị em. Có thể có ai đó đang cần mình giúp? Có thể có ai đó quên, thiếu sót trong việc bổn phận mà mình thể giúp được? Có thể trao đổi, nhắc nhỡ và đón nhận tình thương của sự góp ý, nhắc nhỡ đến từ bề trên, chị em… Có thể nhặt một cọng rác, tưới một cành hoa, đóng cánh cửa, lau vài giọt nước đang vung vãi trên sàn nhà… dù đó không phải là bổn phận của mình? Mỗi người cần có trách nhiệm với việc chung, đóng góp những tài năng, khả năng, sở trường của mình để giúp cho đời sống cộng đoàn thêm phong phú, không biến mình thành khác biệt so với những chị em khác trong cộng đoàn, hay làm cho mình quá nổi trội, lấn át người khác. Mỗi người cần hành động và phục vụ vì lợi ích chung của cộng đoàn hơn là lợi ích của mình. Cần có tinh thần hy sinh cho nhau, chọn việc khó cho mình, dành phần hơn cho người khác, xem người khác trọng hơn mình như lời Thánh Phaolô “Đừng làm chi vì ganh tị hay vì hư danh, nhưng hãy lấy lòng khiêm nhường mà coi người khác hơn mình Mỗi người đừng tìm lợi ích cho riêng mình, nhưng hãy tìm lợi ích cho kẻ khác.” (Pl 3,2-4)

Và …

Phẩm giá của người môn đệ theo Chúa Kitô Chịu Đóng Đinh được đo bằng chính phẩm chất của việc phục vụ anh chị em trong cộng đoàn và trong sứ vụ mà mình đang đảm trách.

 Chúng ta đã sống tinh thần phục vụ thế nào ? Thường mình vẫn thích sai khiến, thích thống trị kẻ khác hơn là phục tùng và phục vụ, và nếu có phục vụ đi nữa, ta chỉ thích phục vụ những kẻ giàu sang quyền thế, hay những kẻ trên mình. Người biết phục vụ chính mình sẽ ít có yêu cầu và dường như không mong muốn người khác phục vụ mình. Mà một khi đã biết tự phục vụ mình sẽ hiểu và thông cảm với cách phục vụ của người khác bởi mỗi người có một quan niệm sống và cung cách phục vụ khác nhau… Phục vụ chính mình hay phục vụ anh em là ta đang phục vụ chính Chúa. Bởi Chúa ở trong mỗi người: Người lớn tuổi, người ít tuổi đều có thể phục vụ vì mỗi người là hình ảnh của Đức Giê-su, mà được phục vụ chính Chúa thì còn vinh phúc nào bằng ! Vậy thử hỏi bao nhiêu lần ta đã đánh mất cái phúc vinh lớn lao này vì đã từ chối phục vụ Chúa trong những người anh chị em, biết tự phục vụ mình hay đã phàn nàn than trách vì không được chăm sóc phục vụ xứng đáng?

 Hát : Kinh hòa bình: Này đây đời con xin tận hiến…( DH3/ 86 câu 2).

LỜI NGUYỆN KẾT:

    Lạy Chúa Giê-su ! Đã bao lần chúng con nói yêu Chúa nhưng chưa thể hiện được bằng hành động cụ thể; hành động cụ thể của lòng mến là phục vụ chính mình và phục vụ anh chị em nhưng tất cả chỉ là lời trên môi chứ chưa cảm thật trong con tim và khối óc, bằng đôi chân, đôi tay của mình. Chúng con nói yêu Chúa nhiều lần trong ngày chứ chưa mang vào thực hành trong cuộc sống. Xin Chúa tha thứ cho chúng con. Xin cho chúng con có cơ hội làm lại cuộc đời, bắt đầu lại ngay trong hôm nay bằng việc mở rộng trái tim, nhạy bén trong ánh mắt để chúng con thấy Chúa trong Chị em mình, trong những người khốn cùng chúng con gặp gỡ, trong những đứa trẻ ngỗ nghịch khó thương… để bằng trái tim và ánh mắt của Chúa chúng con tập biết yêu thương, phục vụ trong cảm thông, yêu mến chân thành. Amen

1 . Xem Hc Hội dòng MTG Qui Nhơn Điều 37/1

BVH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *