Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

Tuần I MÙA CHAY :

CHIẾN ĐẤU VÀ CHIẾN THẮNG VỚI ĐỨC KITÔ

Lời Chúa: “Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng còn nhờ mọi lời miệng Thiên Chúa ta phán ra” (Mt 4, 4)

Lời Nguyện mở đầu:

    Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi chí thánh ! Giây phút đầu tiên của ngày sống mới chúng con muốn thân thưa với Chúa lời ngợi khen chúc tụng, cảm mến tạ ơn vì tình thương nhưng không Chúa dành cho chúng con .

  Cám ơn Chúa đã qui tụ chúng con trong gia đình Mến Thánh Giá, người nữ tu Mến Thánh Gía sống sứ mạng chuyển cầu trong thời hiện tại. Cầu nguyện việc nối kết trực tuyến với Đức Giê-su trong thâm sâu để mỗi người trở nên chứng nhân cho đời sống “thật” giữa cuộc sống “ ảo” mà người trẻ hôm nay đang chạy. Họ đang theo  những hào nhoáng của các thần tượng giả tạo. Sống sứ mạng của người nữ tu Mến Thánh Gía giữa các thách đố của thời đại đòi hỏi chúng con thật nhiều cả trong đời sống tâm linh và sự hiểu biết của tri thức để san sẻ cho anh chị em mình .

    Xin cho chúng con những người sống đời tận hiến và mọi người tín hữu dù sống trong môi trường, địa vị, hoàn cảnh nào vẫn luôn nhận ra tình thương Cha đã dành cho qua thánh tử Giê-su con của Cha. Nhờ qua cuộc Tử Nạn và Phục Sinh của Ngài mà phụng vụ Mùa Chay mời gọi thôi thúc mỗi người dấn thân vào cuộc chiến đấu cùng NGƯỜI trước sự dữ đang lan tràn, trước những cạm bẫy của cơm áo gạo tiền, lối sống “buông thả, sống ảo, sống vội, sống dửng dưng vô cảm và vô trách nhiệm”, và tệ hơn, lún sâu vào những cám dỗ của nghiện ngập, buôn bán ma túy, hôn nhân thử, đồng tính, phá thai, bạo lực…  xin CHA ban Chúa Thánh Thần hướng dẫn chúng con sống tâm tình mùa chay trong khiêm tốn, can đảm để nên gương sáng cho người trẻ trong cuộc chiến đấu với bản thân để cùng với người trẻ tiếp tục cùng với Đức Giê-su chiến thắng chính mình mà làm chứng cách sống động cho con người về cuộc sống Vĩnh cửu mà mọi người đang hướng tới bởi :“Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng còn nhờ mọi lời miệng Thiên Chúa ta phán ra” (Mt 4, 4)

SUY NIỆM :

  Ngày nay việc tìm kiếm “cơm áo gạo tiền” ít bị ám ảnh đối với nhiều người, nhiều gia đình như những 30 năm trước đây kể cả trong các tu viện. Việc tìm “ ăn no, mặc ấm” đã đi vào dĩ vãng. Bây giờ đến thời “ăn ngon” mặc “sang” là thứ người ta đang khao khát kiếm tìm, ngoài tìm kiếm cơm ăn áo mặc như thế con người còn tìm kiếm nhiều thứ: sự thật, tình thương, phẩm giá, tự do, lòng kính trọng, kiến thức, lẽ sống, lý tưởng, địa vị… làm sao để thỏa mãn các nhu cầu tìm kiếm chính đáng ấy của con người ?

  “Người ta sống không nguyên bằng cơm bánh …”

    Đức Giêsu, người đã nói ra câu đó, không phải NGƯỜI là một kẻ mơ hồ hoặc là “người ở cõi trên” sống bằng những lý tưởng cao đẹp hoặc đã có dư ăn dư mặc để có thể dễ dàng lên mặt dạy đời về sự tầm thường của vật chất?

   Đức Giêsu là người cảm nhận sâu về giá trị của vật chất bởi Người cũng là thành phần lao động nghèo trong xã hội, Người đã từng cùng với cha mẹ lao động vất vả để kiếm sống qua ngày nơi làng Nazaret.Người rất cảm thông với người nghèo,người nghèo là đối tượng ưu tiên trong sứ mạng phục vụ của Người,Người năng lui tới với  họ…Ngài rất cảm thông với người nghèo để rồi không thể để họ ra về bụng đói sau khi nghe Người giảng dạy.Và Người còn dạy họ không để cho nhu cầu ăn uống, dù là một nhu cầu thiết yếu căn bản, ngự trị trên các nhu cầu khác của con người; Ngài nhất định không coi của cải vật chất là tất cả, Người đã rời khỏi khi dân chúng sau khi cho họ ăn no và muốn tôn Ngài làm vua.( Ga 6,1-15)

  Ngày nay nhiều thanh thiếu niên nổi loạn phá phách, nghiện ma túy, bỏ nhà đi bụi đời, ngáo đá hoặc làm những chuyện điên rồ, trong khi đã có thừa mứa mọi thứ tiện nghi hưởng thụ…Người ta giải thích rằng sở dĩ như thế là vì lớp thanh niên đó không đón nhận được một nền giáo dục đích thực, họ có mọi thứ nhưng lại thiếu lý tưởng, thiếu lẽ sống, thiếu ý chí để vươn tới một cuộc sống tốt đẹp. Nhìn thấy một lớp tuổi trẻ sống không lý tưởng, sống thực dụng, bất chấp đạo nghĩa, ngay trên quê hương đất nước, ngay trong xóm làng và cả gia đình mình…Các vị mục tử trong Giáo Hội  xót xa, chúng ta đau lòng trước tình trạng ấy.

  Làm sao giúp người trẻ nhận ra phẩm giá cao quý của mình, làm sao giúp họ nhìn nhận những ảo giác mà mình đang chạy theo là những cám dỗ diễn ra dưới nhiều dạng :  

   Cám dỗ có thể từ bên ngoài thâm nhập vào con người qua cả ngũ quan: thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác và xúc giác.

  Cám dỗ cũng còn ẩn sâu từ cõi lòng và thôi thúc từ bên trong, đó là tham lam, hưởng thụ, chiếm đoạt…xui khiến người ta lâm vào tội lỗi.

  Chúng ta không bị lôi cuốn theo cám dỗ như người trẻ nhưng mỗi người có những loại cám dỗ khác …Các môn đệ Chúa Giêsu ngày xưa cũng bị cám dỗ mốn làm lớn, (Mc 9,34) .Ngay cả Chúa Giêsu cũng không thoát khỏi những cơn cám dỗ trong cuộc đời. Mặc dầu Người thực sự là Thiên Chúa nhưng Người cũng hoàn toàn là con người như chúng ta, nên “Người cũng phải chịu trăm chiều thử thách y như chúng ta” (Do-thái 4,15).

-Cám dỗ thứ nhất là sử dụng quyền lực thần linh để biến đá thành cơm bánh (Lc 4,3).

-Cám dỗ thứ hai là trở thành vua “toàn quyền cai trị các nước thiên hạ cùng với vinh hoa lợi lộc của các nước này” (Lc 4, 5-7).  Cám dỗ nầy còn được lặp lại khi dân chúng muốn tôn Chúa Giêsu làm vua. (Gioan 6,15).

-Cám dỗ thứ ba là dùng quyền phép để thu phục nhân tâm, chẳng hạn như đứng trên “nóc Đền Thờ Giê-ru-sa-lem rồi gieo mình xuống” an toàn, khiến cho mọi người khâm phục và tin theo (Lc 4, 9-11).

 Để chiến thắng sa tan Đức Giê- su đã dùng đến KINH THÁNH

     – Có lời chép rằng: người ta không sống bằng cơm bánh mà còn bằng lời của Thiên Chúa nữa.(Lc 4,5)

    – Có lời chép rằng:ngươi phải thờ lạy Chuá là Thiên Chúa ngươi và chỉ phụng thờ một mình Người.(Lc 4,8)

  – Có lời chép rằng: ngươi đừng thử thách Chúa là Thiên Chúa ngươi.(Lc 4, 11).

Trước tình trạng đạo đức trong xã hội chúng ta  sa sút, cam bẫy, cám dỗ đang giăng đầy khắp nơi dưới muôn hình vạn trạng… chúng ta phải làm gì?

  Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi chúng ta cùng các bạn trẻ chiêm ngắm tuổi trẻ của Đức Giêsu để lớn lên và trưởng thành cách toàn diện theo gương của Người: (x. Lc 2, 52). Ngài viết: “Trong những năm tuổi trẻ, Người đã ‘tự rèn luyện’, chuẩn bị sẵn sàng để thực hiện kế hoạch của Chúa Cha. Người đã hướng tuổi niên thiếu và tuổi trẻ của mình theo sứ mạng cao cả ấy”.

 Hội đồng giám mục Việt Nam trong thư chung năm 2020 mời gọi “Đồng hành với người trẻ trong tiến trình hướng tới sự trưởng thành toàn diện”

  Để đạt đến sự trưởng thành toàn diện mỗi người noi gương Chúa Giêsu, hãy chọn làm theo ý Chúa hơn là theo ý mình, cố gắng làm đẹp lòng Chúa trong mọi sự, gắn bó với Chúa Giêsu trong cầu nguyện, làm việc, ứng xử, sống với Chúa Giêsu để cùng với Người, Người giúp chúng ta chiến thắng.

Lời Nguyện Kết:

  Lạy Chúa Giê-su yêu mến, Chúa đã sống những năm tuổi trẻ thật hạnh phúc dù không thiếu những khổ đau vất vả.Nhờ lối sống kỷ cương nề nếp và luật lệ, biết tự rèn luyện mình với ý chí mạnh mẽ để thực hiện kế hoạch của Thiên Chúa Cha. Xin cho chúng con và mọi người, đặc biệt là giới trẻ biết sáng suốt nhận ra giá trị thật của cuộc sống nhờ chăm chỉ sống theo Lời Chúa và giáo huấn của Giáo Hội, chấp nhận lội người dòng đời để chiến đấu và chiến thắng trước mọi nguy hiểm ở đời. Amen.

BTT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *