Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

TUẦN II MÙA VỌNG

 HOA TRÁI CỦA SÁM HỐI

Tuần II :

 “Các anh hãy sinh hoa quả để chứng tỏ lòng sám hối.” (Mt 3, 8)

LỜI NGUYỆN MỞ ĐẦU :

         Lạy Chúa là Thiên Chúa toàn năng ái tuất -ngay từ buổi sớm mai này xin cho chúng  con nghiệm thấy tình thương của Chúa.

      Bởi tình thương Chúa vẫn bao bọc con từ trong lòng thân mẫu cho đến lúc này . “Ngài bao bọc con cả sau lẫn trước, bàn tay của Ngài, Ngài đặt lên con. Kỳ diệu thay, tri thức siêu phàm, quá cao vời, con chẳng sao vươn tới! ”Có Chúa chúng con thấy mình  bước đi trên con đường tràn trề hy vọng vì một lý tưởng cao cả, lý tưởng tận hiến cho Chúa trong linh đạo mến Thánh giá để thực hiện ý muốn của Chúa trên cuộc đời chúng con.

    Chúng con muốn ca tụng Chúa bằng những việc lành như hoa trái của lòng yêu mến, tạ ơn và thờ phượng. Thế nhưng, nhiều lần chúng con để cho tâm hồn mình bị lao lãng, suy nghĩ lệch lạc, nghi ngờ về tình thương của Chúa ,có khi chúng con không nhận ra sự quan phòng chuẩn bị của Chúa trong kế hoạch riêng mà Chúa dành cho mỗi người mà chỉ nghĩ đó là con đường đen tối, u ám đối với mình… trong những ngày này, Xin cho chúng con biết lui về trong sự trầm lặng cô tịch để nghe được tiếng Chúa nói với mỗi người  : “Hãy ăn năn thống hối, vì nước trời gần đến”. “Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng”. Xin cho chúng con  trở về với cõi lòng mình, nhìn thật kỹ,để chúng con có thể thấy những ngổn ngang, lộn xộn, gồ ghề mà dọn dẹp, sửa đổi. Xin lấp đầy những lồi lõm bằng những hoa trái tốt đẹp của  hành vi nhân linh , nhân bản mà chúng con gắng sức luyện tập mỗi ngày… nhờ những cố gắng luyện tập để đạt đến một sự trưởng thành đích thực. Xin cho tâm hồn  chúng con trở nên máng cỏ ấm êm mừng ngày Hài Nhi Giê-su hạ sinh và sẵn sàng như người đầy tớ trung tín chờ ngày Ngài trở lại trong vinh quang.

SUY NIỆM :

“Hãy ăn năn thống hối” (Mt 3,2).

    Sau lời mời gọi hãy tỉnh thức và sẵn sàng khởi đầu cho Mùa Vọng ở tuần trước, sứ điệp Lời Chúa hôm nay kêu mời chúng ta “Hãy sám hối”.Tiếng hô vang của Gioan Tẩy Giả không chỉ kêu gọi người Do Thái ngày xưa mà còn cho con người mọi thời hãy sám hối  thay đổi lối sống vì Vua Công Minh, Đấng xét xử muôn dân gần đến. Tiếp lời mời gọi của  Gioan , Hội Dòng mong chúng ta mỗi thành viên trong gia đình thiêng liêng này hãy chuẩn bị tâm hồn xứng đáng để mừng mầu nhiệm Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa làm người và trông đợi cuộc quang lâm của Ngài trong vinh quang.

“Tỉnh thức” “sám hối”  để nhận ra tình thương của Chúa, nhìn lại chính mình, nối kết các mối tương quan giữa cá nhân với Chúa, cũng như mỗi người với nhau..

   Càng sống lâu trong cuộc sống chúng ta tiến gần hơn đến trung tâm điểm của đời mình là Đức Giêsu. Cùng nhau tận dụng thời gian mùa vọng để nhìn lại mình , sống thật tốt những ngày tháng hồng phúc Chúa ban để tích góp cho mình nhiều hoa trái thiêng liêng như lòng hằng nguyện ước.

   Để có không gian cho hoa trái thánh thiện trổ sinh, chúng ta cần xem lại, dọn dẹp những ngổn ngang, ghập ghềnh, chật hẹp trong tâm hồn và đời sống khiến hoa trái tốt lành không có đất, không có nơi để phát triển.

   Đâu là điều cần chỉnh đốn, tu sữa, dọn dẹp nơi tâm hồn mỗi chúng ta ?  

   Tu chỉnh đời sống từ trong tư tưởng, ngôn ngữ tới hành vi để nối kết tình con thảo đối với Thiên Chúa và nghĩa yêu thương đối với anh chị em trong đời sống chung.

   Ngổn ngang của chúng ta có thể là: Chưa quan tâm đến nhau,còn so bì hơn thua,lánh nặng tìm nhẹ, thiếu trách nhiệm, kỳ thị, đổ lỗi…

   Những lộn xộn bất ổn của sự thiếu tôn trọng, kỳ thị, khó tha thứ, dững dưng…

   Sự gồ ghề của cõi lòng ích kỷ, chỉ chăm chút cho bản thân, không dám nhận sự thật về mình, đùn đẩy, chê bai.

  Lời mời mọi tha thiết của Chúa “Hãy ăn năn thống hối vì Nước Trời đã gần” có chạm đến tâm trí và cõi  lòng mình ?

  Nếu đã chạm đến, xin hãy hàn gắn lại những vết thương lòng bằng sự khoan dungtha thứ; kết nối lại tương quan đã bị đổ vỡ với người thân,bạn bè, chị em trong Hội dòng, Cộng đoàn …;

  Đâu là nguyên nhân làm chúng ta mất đi những kết nối ấy? Có lẽ không do mất điện, không mạng Iternet…nhưng do mình chưa ở với Chúa, Đấng phủ muôn phúc lành trên chúng ta. Chúng ta chưa sử dụng hết ngồn năng lượng thánh thiện bẩm sinh Chúa ban để sinh hoa trái trong đời thường. Chúng ta đang bị thế giới ảo chi phối, ảo về chính mình, ảo về những thực tại mình đang sở hữu.  

  Vậy, hãy trở về vì  lòng thống hối chỉ minh chứng bằng các việc lành thánh được thể hiện trong một nhân cách trưởng thành. “Các anh hãy sinh hoa quả để chứng tỏ lòng sám hối” ( (Mt 3, 8

LỜI NGUYỆN KẾT:

     LẠY CHÚA GIÊ-SU, Sám hối không phải là điều dễ làm, vì chúng con thường không đủ khiêm tốn để nhìn nhận lỗi lầm của mình. Xin cho chúng con biết dũng cảm điều chỉnh những sai lỗi, luôn tỉnh táo để khỏi rơi vào ảo tưởng về sự thánh thiện và tránh thói đạo đức giả hình của người Pha-ri-sêu và phái Xa-đốc xưa đã bị ông Gio-an nặng lời quở trách. Chúng Con cảm thấy những lời quở trách của Gio-an hôm nay rất đúng với thực trạng tâm hồn mình. Nhiều lần chúng con tự mãn về sự thánh thiện và nghĩ mình đáng hưởng ơn cứu độ. Thực ra muốn được cứu độ chúng con không thể gọi Lạy Chúa, Lạy Chúa là đủ- con cần phải sám hối tội lỗi và quyết tâm đổi mới đời sống để nên giống Chúa hơn mỗi ngày. Xin cho tuần sống này mỗi chúng con nỗ lực sinh hoa trái tốt bằng việc làm tốt . Amen

BTT

“Hãy ăn năn thống hối” (Mt 3,2).

  

  

  

  

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *