Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

ĐÓN NHẬN THẬP GIÁ CÙNG VỚI MẸ MARIA

     SUY NIỆM CHỦ ĐỀ MÙA CHAY -TUẦN 6

               ĐÓN NHẬN THẬP GIÁ CÙNG VỚI MẸ MARIA

Lời Chúa: “Thưa Bà, đây là con của Bà”(Ga 19, 26)

Lời nguyện mở đầu:

   Lạy Chúa Giêsu, 40 ngày Chay Thánh dần trôi qua, chúng con đã được nuôi dưỡng bằng Lời Chúa, bằng ơn thánh từ Thánh lễ, bí tích Hòa giải, các giờ Kinh Phụng vụ, các việc đạo đức, việc bổn phận và những hy sinh nhỏ bé hằng ngày …Những việc thiêng liêng cũng như thể chất đã giúp chúng con cảm nhận tình yêu lớn lao Chúa dành cho mỗi chúng con. Đây chính là động lực đưa chúng con bước theo Chúa gần hơn trong những ngày Tuần Thánh: Tưởng niệm cuộc thương khó Chúa, bữa Tiệc Thánh Thể mà Chúa đã thiết lập bằng Mình và Máu Chúa, đêm canh thức Vượt Qua… Chúa đã chiến thắng tất cả để đem lại cho nhân loại chúng con một sự sống mới, sự sống muôn đời.

  Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã mời gọi chúng con trong ơn gọi Mến Thánh Giá, từng ngày hiểu biết, cảm sâu giá trị của Thánh Giá mà Chúa đã hy sinh vì tình yêu vâng phục và mời gọi chúng con bước theo. Giờ đây, cộng đoàn chúng con qui tụ lại đây ôn lại hành trình Chúa đi đến đồi Canvê năm xưa cùng với mẫu gương tuyệt vời là Đức Trinh Nữ Maria,Mẹ đã hiện diện dưới chân thập giá để đón nhận lời trăn trối của Chúa “Hỡi Bà, này là con Bà”(Ga 19,26). Và để một lần nữa chúng con xác tín lại con đường mình đang đi, con đường theo Chúa với trọn cả thân xác, tâm hồn trong tự do và tình yêu duy nhất dành cho Ngài. Một lần nữa nhắc nhớ chúng con cần san sẻ những khổ đau mà nhân loại đang trãi qua trong cơn đại dịch Covid -19 bằng hy sinh khổ chế và trong lời chuyển cầu mang ơn cứu độ cho anh chị em chúng con hôm nay.

SUY  NIỆM :

   Khi nhìn về cuộc Khổ Nạn của Chúa Kitô, chúng ta không thể bỏ qua một số nhân vật vì các ngài có liên quan trực tiếp tới ơn cứu độ của Thiên Chúa – như hoa trái đầu tiên của ơn cứu độ.

   Sự có mặt của Đức Maria trong cuộc thương khó của Chúa Giêsu cho thấy vai trò quan trọng của Mẹ trong nhiệm cục cứu độ, không chỉ cho Chúa Giêsu mà còn cho tất cả những ai đặt niềm tin nơi Người.“Đứng gần Thập giá Chúa Giêsu có thân mẫu Người” (Ga 19,25-27).Tin mừng Gioan cho biết Mẹ đứng đó – dưới chân thập giá, cùng với mấy người phụ nữ và người môn đệ Chúa Giêsu yêu mến, nhưng không nói rõ, Mẹ đứng đó làm gì?

  “Đức Maria đã đau đớn chịu khổ cực với Con của mình và dự phần vào hy lễ của Con, với tâm tình của một người mẹ hết tình ưng thuận hiến tế hy vật do lòng mình sinh ra” (Thánh Công đồng chung Vatican II, trong Hiến chế Tín lý về Giáo Hội -số 58).

“Dưới chân thánh giá của Đấng mà Mẹ đã chịu thai qua lời thưa “xin vâng” lúc truyền tin, Mẹ đón nhận Lời Chúa hầu như một lời Truyền Tin thứ hai “Hỡi Bà, này là con Bà”. “Trên Thánh giá, Chúa Con đã có thể san sẻ những đau khổ của Người nơi trái tim của Mẹ. Mỗi người con đều cảm thấy nhu cầu đó. Hỡi các bạn trẻ, cả các con nữa, các con cũng gặp những đau khổ như cô đơn, thất bại và những thất vọng trong cuộc sống bản thân, những khó khăn trong cuộc hội nhập vào thế giới người lớn, và trong đời sống nghề nghiệp, những chia ly và tang tóc trong gia đình các con, bạo lực, chiến tranh và cái chết của những người vô tội. Nhưng trong những giờ phút khó khăn mà mỗi người đều phải gặp trong cuộc đời, các con hãy biết rằng các con không đơn độc: như với Thánh Gioan dưới chân Thánh giá, Chúa Giêsu cũng ban Mẹ Người cho các con, để Mẹ dịu hiền an ủi các con”(Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phao lô IISứ điệp ngày Quốc tế Giới trẻ lần thứ 18, số 2).

  Cũng như Con yêu dấu của mình, Mẹ đã im lặng đón nhận tất cả, chịu đựng tất cả, không kêu khóc, than van, phẫn nộ gì cả và Mẹ đã nhìn nhận trong các biến cố đau thương ấy theo thánh ý Cha trên trời với tất cả lòng tin, lòng cậy, lòng mến.

Thinh lặng để trao ban sự tha thứ.

Thinh lặng trong niềm tin, niềm hy vọng vào sự Phục sinh

Nếu vào giờ của khổ nạn, các môn đệ thân tín đứng trước thử thách của lòng tin, đã hoảng loạn đến tan rã, thì Mẹ vẫn thinh lặng, đứng vững không lay chuyển trong lòng tin sắt đá của mình. Mẹ vẫn đặt trọn niềm tin vào Người Con bị đóng đinh vào Thập giá, vẫn tiếp tục nhìn nhận Ngài như Vị Cứu tinh của nhân loại, tiếp tục nhìn nhận Ngài như là Con Đấng Tối Cao, là Đấng Cứu Thế muôn dân trông đợi.

   Dưới mắt con người – việc Chúa Giêsu bị bắt và bị hành quyết có vẻ là một thất bại rõ rệt nhưng bất chấp những dấu hiệu bên ngoài đó. Mẹ vẫn xác tín thảm kịch đang diễn ra trước mắt rồi đây sẽ kết thúc bằng một sự vinh thắng của Con mình. Như lời Kinh Thánh nói về Abraham, Đức Maria đã tin mạnh mẽ rằng Thiên Chúa đủ quyền năng làm cho Con mình sống lại “ từ trong kẻ chết”.

   “Mẹ đứng đó” trong suốt cuộc đời trần thế của Chúa Giêsu, thì hôm nay, giữa lòng cuộc đời, Đức Maria luôn hiện diện và đứng đó bên cạnh các con cái của mình, nơi mỗi gia đình, mỗi một người để chia sẻ niềm vui, nỗi buồn, để san sẻ cùng các con gánh nặng của cuộc sống. Năm xưa, “dưới chân thập giá” Mẹ đứng đó nguyện cầu và chia sẻ mầu nhiệm thập giá trong đời Con, thì hôm nay, Mẹ cũng đang đứng đó bên cạnh các Kitô hữu để giúp họ cam đảm vác những thập giá của cuộc đời.

   Và nếu như coi cuộc hội ngộ Mẹ – Con dưới chân thập giá như một hồi kết của một giai đoạn mà ở nơi ấy, Con Thiên Chúa làm người đã sống trọn vẹn kiếp nhân sinh bên cạnh người Mẹ của mình, thì dưới chân thập giá, một cuộc sinh hạ mới đã được bắt đầu, một nhân loại mới được tái sinh trong Đức Giêsu để trở nên con Thiên Chúa và làm con của Mẹ.

   Con đường thập giá mà Đức Giêsu đã đi luôn có Mẹ, thì nay đã trở thành con đường của Hội thánh và của tất cả những ai tin cũng sẽ luôn có Mẹ đồng hành. Lời Đức Giêsu năm xưa nói với các môn đệ: “Ai muốn theo tôi, hãy từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo” (Mc 8,34) đang là thách đố và đang chờ lời đáp trả của các con cái của Mẹ, nhất là những người sống đời thánh hiến, trong cuộc lữ hành đức tin của mình.Đặc biệt trong cơn đại nạn của dịch bệnh, toàn xã hội đang bị cách ly, nhà nhà, người ngư bị cách ly…mỗi chúng ta có “đón Mẹ về nhà về gia đình và trong cuộc sống của mình  như thánh Gioan không?

    Bởi vì, trên “con đường về quê mà vắng bóng Mẹ, con biết cậy vào ai, biết trông nhờ ai ? trong khổ đau hoạn nạn vì đại dịch mà không có mẹ con biết cậy nhờ ai, biết trông chờ ai?

 Chính lúc Mẹ bình an dâng hiến người con Duy Nhất cho nhân loại qua cái chết Thập Gía, Mẹ nhận lại gấp trăm, nơi Người Môn Đệ Đức Giêsu thương mến. Và Mẹ cũng không mất đi Người Con của Mẹ, vì Ngài sẽ hiện diện ở nơi anh chị em của Ngài trong cách thức mới.

   Xin Chúa ban cho chúng con kinh nghiệm của Mẹ: dưới chân thập giá đau thương của cuộc đời, của hành trình ơn gọi, của những biến động đang xảy xa cho tooàn thế giới . chúng con cảm nhận  niềm vui và hạnh phúc, sự sống mới của Đức Kitô đang tan chảy trong mỗi người chúng con  hôm nay, và mãi mãi nó đang triển nở thật dồi dào trong ơn thánh.

   Tuần Thánh đưa cộng đoàn Dân Chúa vào những ngày “cao điểm Phụng vụ”, cũng là những ngày “tưởng niệm tái diễn” mầu  nhiệm Vượt Qua của Chúa Giêsu qua những biến cố cuối cùng của Người trên trần gian. Cùng với Chúa Giê-su, cùng với nhân loại đang ghánh trên vai mình những bất ổn lo âu vì dịch bệnh. Người nữ tu Mến Thánh Gía cùng với Đấng Chịu Đóng Đinh, đối tượng duy nhất của lòng trí chúng ta sống lại biến cố đau thương nhưng là nguồn ơn cứu độ loài người để kết hợp sâu xa với NGƯỜI trong cuộc khổ nạn.

 Lời Nguyện kết thúc:

   Lạy Chúa Giê-su ! Đã bao lần chúng con nói yêu Chúa nhưng chưa thể hiện bằng hành động cụ thể; hành động cụ thể của lòng mến là phục vụ chính mình và phục vụ anh chị em nhưng tất cả chỉ là lời trên môi chứ chưa cảm thật trong con tim và khối óc. Sứ mạng của chúng con là chuyển cầu mang ơn cứu độ cho anh chị em trong nguyện đường và trong cuộc sống, nhưng chúng con hay quên vì thế cuộc sống của mình thiếu niềm vui, cảm thấy không còn ý nghĩa… Xin Chúa tha thứ cho chúng con, và cho chúng con có cơ hội làm lại cuộc đời, bắt đầu trong tuần thánh đặt biệt này biết gắn kết sâu xa hơn với Chúa , đón nhận những bất tiện trong cuộc cách ly để phòng bệnh với một lòng cảm thông, yêu mến chân thành tràn đầy tình Chúa, tình người. Nhiệt tình hơn trong lời kinh chuyển cầu được thúc bách bởi sống nội tâm sâu xa với trái tim nồng ấm tình yêu mang ơn cứu độ cho anh chị em mình theo gương Mẹ Maria trong cuộc thương khó. Amen  

BTT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *