Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

TUẦN IV MÙA VỌNG

VÂNG PHỤC TRONG KHIÊM TỐN

“Khi tỉnh giấc, ông Giuse làm như sứ thần Chúa dạy …” (Mt 1, 24 a )

LỜI NGUYỆN MỞ ĐẦU:

     Lạy Ba ngôi cực Thánh ! Giây phút linh thiêng đầu ngày mới chúng con xin hợp cùng chư thánh cảm tạ, ngợi khen, tôn vinh Chúa đã dành cho chúng con muôn phúc lành trong tuần sống qua, và cùng với muôn loài thụ tạo hát mừng tri ân tình thương Chúa đã dành cho từng thành phần trong vũ trụ con người và mọi vật để phục vụ cho con người, để con người tìm đến chân lý và sự thật. Đặc biệt xin hợp tiếng, chung lòng với muôn con tim của những người tận hiến là chị em trong hội dòng xum họp trước nhan CHÚA để dâng lời yêu mến, tạ ơn của chúng con và cầu thay cho những người chưa biết Chúa, những người phải vất vả làm việc cho sự tồn tại và phát triển xã hội, kiến tạo, chuẩn bị cho vinh quang Chúa.

    Xin cho mỗi người trong chúng con biết say mến Chúa, biết tỉnh thức cầu nguyện và biết tìm mọi phương cách dọn đường cho Chúa trong từng phút sống cuộc đời của chúng con. Cũng như góp phần làm cho cuộc sống này thêm xinh đẹp, hạnh phúc nhờ biết san bằng những hố sâu kiêu căng , những ghập ghềnh của khó tính, ích kỷ.Vâng lời trong sống khiêm tốn như lời mời gọi mà Chúa đang thôi thúc chúng con hôm nay và mọi ngày trong đời sống chúng con.“Khi tỉnh giấc, ông Giuse làm như sứ thần Chúa dạy …” (Mt 1, 24 a )

SUY NIỆM :

   Một em bé vâng lời mẹ xách giỏ ra tiệm tạp hóa, em cẩn thận đọc cho người bán hàng tên của từng món đồ mà mẹ em đã ghi trên mảnh giấy. Người bán hàng nhìn em và để ý theo dõi từng cử chỉ cẩn thận của em một cách thích thú.

  Sau khi đã xếp gọn các món đồ vào giỏ cho em, ông dẫn em đến trước một cái thùng đầy kẹo, vừa mở nắp thùng ông vừa bảo em thò tay vào lấy kẹo. Em bé vui mừng rút ra một viên kẹo. Người bán hàng bèn khích lệ em và nói:

Em hãy bốc cho đầy lòng bàn tay của em.

 Em bé tinh nghịch mỉm cười:

Vậy ông hãy bốc lấy kẹo cho con.

 Người bán hàng ngạc nhiên hỏi:

Tại sao thế?

 Em bé dí dỏm trả lời:

Tại vì bàn tay của ông lớn hơn bàn tay của con rất nhiều.1

   Câu chuyện đứa bé và người chủ tiệm tạp hóa cho ta liên tưởng đến Mẹ Maria,thánh Giuse. Hai Đấng sống giản dị khiêm tốn dễ thương trước Thiên Chúa. Mẹ Maria và thánh Giuse đã sẵn sàng thi hành mọi việc như Chúa muốn và đơn sơ trả lời “ Này tôi là nữ tỳ hèn mọn, xin hãy thực hiện nơi con như lời sứ thần truyền”.“Khi tỉnh giấc, ông Giuse làm như sứ thần Chúa dạy …” dễ thương như đứa bé nói với ông chủ “Vậy ông hãy bốc lấy kẹo cho con.Tại vì bàn tay của ông lớn hơn bàn tay của con rất nhiều.”

    Mẹ Maria đã thật sự sống khiêm nhường bình dị từ khi còn là cô bé nơi làng quê Nazaret. Ngày ngày chu toàn những công việc tầm thường như nấu nướng, may vá, dọn dẹp nhà cửa…trong âm thầm vô danh.

  Mẹ khiêm nhường trong thái độ ứng xử. Mẹ xưng mình là nữ tỳ hè mọn dù thiên sứ đã loan báo Mẹ sẽ là Mẹ Thiên Chúa. Khiêm nhường đến thăm bà chị họ Elizabet. Vừa nghe Đức Mẹ chào, bà Elizabet đã ngợi khen Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa. “Phận nữ tỳ hèn mọn, được Chúa đoái thương nhìn đến”

    Vì khiêm nhường Mẹ Maria hoàn toàn vâng phục thánh ý Thiên Chúa. Mẹ đã có chương trình riêng, kế hoạch riêng cho đời sống của mình muốn tận hiến cho Thiên Chúa. Nhưng khi Thiên Chúa ngỏ ý cho Mẹ biết chương trình Ngài trên đời Mẹ, Mẹ vui lòng bỏ chương trình riêng để đi vào kế hoạch của NGƯỜI . Nhờ khiêm nhường, Mẹ nhận ra chương trình của Chúa tốt đẹp còn chương trình của bản thân chỉ là bất toàn, giới hạn…  Lời ‘Xin vâng”, đòi buộc Mẹ chấp nhận tất cả, dù chưa hiểu hết Thánh ý Thiên Chúa. Không ngờ vực thắc mắc cho chính mình và cho người con mình sẽ sinh ra. Thánh Giu-se cũng thế, Ngài đã khiêm tốn để Chúa dẫn dắt mình qua bao khúc quanh cuộc đời.

     Con Thiên Chúa làm người, ngang qua lời Xin Vâng trong khiêm tốn của Mẹ Maria và thánh cả Giuse. Sứ điệp Lời Chúa mời gọi chị em chúng ta suy nghĩ về ơn gọi của mình … Chúng ta có mãi mê xây đắp chương trình riêng của mình trên những thành công, những công việc hợp sở thích, nơi ở tiện lợi…Chúng ta có sẵn sàng “xin vâng” để lên đường, chấp nhận những thiếu thốn, bất tiện mà sứ vụ đòi hỏi? Chúng ta có cố gắng luyện tập tinh thần vâng phục trong khiêm tốn, để thuộc về Chúa, để Chúa hiện diện cũng như lớn lên trong tâm hồn mỗi người? Khi chúng ta trở nên nhỏ bé, Thiên Chúa mới lớn lên trong chúng ta. Khi đôi tay chúng ta trống rỗng THIÊN CHÚA mới có khả năng cho chúng ta muôn phúc lành từ đôi tay to lớn của Người.

 LỜI NGUYỆN KẾT:

Lạy Chúa Giê Su, Chúa đã khiêm tốn sinh ra trong khó nghèo. Mẹ Chúa đã khiêm tốn đón nhận mọi bấp bênh để Chúa làm người. Thánh Giu-se đã khiêm tốn đón nhận ý Chúa Cha dù không thể hiểu được gì trong chương trình của Ngài…Nhờ tinh thần khiêm tốn và vâng lời ấy mà nhân loại được cứu độ. Gương mẫu của Chúa và các thánh xin giúp chúng con dấn thân sống linh đạo mến Thánh giá cách nhiệt thành, say mê và trung tín. Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria và Thánh Giuse giúp  chúng con dám đến gần hang lừa máng cỏ với những hy sinh từ bỏ, hãm mình, nhịn nhục… Dám sớt chia với gia đình Chúa bằng tinh thần vâng phục trong khiêm tốn, nhường nhịn lẫn nhau, nghĩ tích cực cho nhau, quyết tâm sống giản dị,vui tươi dù cuộc sống còn nhiều thiếu thốn, bấp bênh. Amen.

  1. Câu chuyện  (Trích từ Sách TÌNH YÊU MẠNH HƠN SỰ CHẾT (Thiên Phúc) )

 BTT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *