Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

LỜI NHẮN GỞI CỦA CHỊ TỔNG PHỤ TRÁCH

Quí chị trong Ban Điều hành Hội dòng và Tỉnh dòng, quí chị Phụ trách Cộng đoàn, quí bà và chị em thân mến!

Lời đầu tiên em kính gởi lời thăm cả nhà và xin Chúa đồng hành, trợ lực giúp sức cho từng thành viên trong Hội dòng chúng ta. Kính xin quí chị em hiệp ý cầu nguyện cho sứ vụ chung của Hội dòng.

Thứ đến, có vài điều mà từ đầu nhiệm kỳ 2017-2021 đã được ghi trong Thông Tin Nội Bộ số 58, 10/2017, quí chị em đã và đang thực hiện. Đến nay, giữa nhiệm kỳ (9/2019), một lần nữa em xin được nhắc lại và bổ sung thêm vài ý tưởng, vừa để cập nhật vừa giúp duy trì – phát huy hơn nữa những điều tốt đẹp nhằm góp phần cho sự phát triển toàn diện của Hội dòng. Cụ thể là các vấn đề: ơn gọi, việc đồng hành và truyền thông.

1. ƠN GỌI

Trong Thông tin nội bộ nói trên đã có lời mời gọi: “Chị em quan tâm cộng tác cho việc phát triển ơn gọi của Hội dòng, bằng cách cầu nguyện, tìm kiếm, giới thiệu, hoặc làm gương sáng” (TTNB số 58, 10/2017). Ơn gọi của Hội dòng mỗi ngày một giảm sút. Điều dễ hiểu đó là vì ngày nay các gia đình chỉ có một hay hai con. Làm sao cha mẹ các cháu dễ dàng dâng con mình cho Chúa như trước đây; hơn nữa, vì con ít nên được cưng chìu, khó mà các cháu bỏ gia đình để vào chốn viện  tu, mà có vào nhà  tu thì cũng vương vấn đủ thứ trên đời.

Do đó xin chị em hãy hợp tác khơi dậy ơn gọi nơi các bạn trẻ, tiếp tục nuôi dưỡng khi thiện chí bạn trẻ được khai mào, cùng lúc nổ lực làm phát triển và củng cố ơn gọi bằng cầu nguyện, chăm sóc như “hành trình của người mẹ nuôi con thơ” thì may ra Hội dòng mới có ơn gọi kế thừa.

2. ĐỒNG HÀNH

 • Trong Thông tin nội bộ số 58, quí chị em đã được đề nghị: “Nếu có thể được, xin quí chị Phụ trách cộng đoàn “gặp riêng” các em năm tập II và khấn tạm một năm ít là 3 lần vào khoảng thời gian tháng 11, 3 và 5. Gặp các em khấn trọn từ 1- 3 năm ít là 2 lần/năm, các chị khấn trọn trong cộng đoàn ít là 1 lần/năm (Gặp riêng để thăm hỏi về đời sống thiêng liêng, trao đổi những thuận lợi và bất thuận lợi trong cộng đoàn chị em đang sống, trong cách giữ 3 lời khấn, thăm hỏi về gia đình, về sức khỏe của chị em, và xin chị em cởi mở góp ý…) (TTNB, số 58, 10/2017).
 • Bên cạnh đó, “Kính xin quí chị Phụ trách Vùng cũng gặp thăm riêng từng nhóm: nhóm Tập II, nhóm khấn tạm, nhóm khấn trọn trong Vùng để động viên, nhắc nhở, thăm hỏi, và xin góp ý. Khi cần, xin chị cũng gặp riêng các chị em trong Vùng, nhất là các em ở vào giai đoạn huấn luyện khởi đầu, hoặc các em khấn trọn trong thời kỳ Thường huấn đặc biệt (TTNB, số 58, 10/2017).
 • Xin chị trưởng Ban huấn luyện đồng hành các em khấn trọn trong thời gian thường huấn. Đặc biệt, chị Giáo Học viện đồng hành các em khấn tạm, và chị Giáo Tập viện đồng hành các em Tập sinh theo nhịp độ như đã thực hiện ở những năm trước đây.
 • Một số gợi ý hướng dẫn việc đồng hành

Việc đồng hành là nhằm mời gọi các em được thụ huấn và chị đồng hành cùng tìm ý Chúa theo phương thế như Hiến Chương điều 26 khuyên dạy. Hai bên cần cởi mở/đối thoại trong ánh sáng Lời Chúa  và cùng lắng nghe tác động của Chúa Thánh Thần để giúp người thụ huấn dần dần cảm thấy con người bất toàn của mình, và thật sự cảm nghiệm được tình Chúa qua ơn gọi cũng như đáp lại tình Chúa cách triệt để trong đời thánh hiến của mình, sao cho đạt được mục đích chính yếu là chiếm hữu Đức Kitô như đối tượng duy nhất và quyết tâm tham dự vào sứ mạng cứu thế của Người.

a. Về phía các em thụ huấn:

– Ý thức mình có trách nhiệm chính trong việc huấn luyện bản thân (HC, điều 75 triệt 2).

– Tình nguyện chấp nhận được hướng dẫn để đạt tới mục đích… (HC, điều 74 , 1b).

– Có tự do nội tâm và niềm vui  đáp trả tình Chúa qua mọi tình huống của cuộc sống.

– Khiêm tốn, chân thành, rộng mở cõi lòng để được giúp đỡ nên tốt hơn.

b.Về phía các chị đồng hành:

 • Tạo bầu khí, thiết lập sự gần gũi, thân thiện.
 • Tôn trọng và tin tưởng ứng sinh như họ là, tránh theo dõi, nghi ngờ, điều tra.
 • Gợi câu hỏi cho ứng sinh, kiên nhẫn lắng nghe hơn là dẫn giải và khuyên bảo nhiều.
 • Có kinh nghiệm thiêng liêng về lòng thương xót Chúa để đồng cảm hơn là ngạc nhiên và bẳn gắt vì quá khứ, hay hiện tại của ứng sinh có nhiều thiếu sót và lỗi lầm. Không cầu toàn, đặt hy vọng quá cao nơi ứng sinh.
 • Thận trọng, bảo mật những gì ứng sinh đã tỏ bày, “một lần thất tín vạn lần bất tin”.
 • Không áp đặt ứng sinh nói điều mà các em không thể chia sẻ được, hoặc ép ứng sinh theo quan điểm, lập trường, cách sống độc đoán của mình.
 • Không in trí, thành kiến, hay tin vào dư luận, dèm pha. Thận trọng khi phân định và khôn ngoan khi quyết định.
 • Làm chứng nhân hơn làm thầy dạy.
 • Yêu nghề/ sứ vụ được trao dù thấy mình yếu kém trong lãnh vực này, nhưng tin tưởng vào ơn Chúa và siêng năng nghiên cứu, học hỏi để thêm kiến thức và kinh nghiệm huấn luyện/ đồng hành.
 • Chờ đợi để ứng sinh có thời gian biến đổi; thời gian đó tùy vào cá nhân, và tình trạng mà mỗi ứng sinh cần có. Không mong đạt hiệu quả quá nhanh như mình mong muồn (đốt gai đoạn).
 • Không bực bội vì lỗi lầm đã được nhắc mà cứ tái phạm mãi, vì “trồng người cả trăm năm”, trừ khi xét thấy ứng sinh không đủ điều kiện để theo ơn gọi.

c. Về phía cộng đoàn:

Các thành viên trong cộng đoàn góp phần tích cực bằng cách cầu nguyện, nêu gương sáng và tạo bầu khí thuận lợi cho việc huấn luyện và đồng hành (x. HC, điều 75, triệt 4)

Ghi chú: Đồng hành trong đời sống tu trì là việc hết sức quan trọng. Mỗi người đều có trách nhiệm đồng hành. Do đó quí chị em cần học hỏi, xem xét thấu đáo và tuân giữ nghiêm túc những nguyên tắc hướng dẫn nêu trên.

3. TRUYỀN THÔNG

Hội dòng có tập “Thông Tin Nội Bộ”, hằng tháng, văn phòng Hội dòng gởi đến các Cộng đoàn, và website:hoidongmtgquinhon.com. Đây là hai phương tiện truyền thông mang tính mục vụ, chứng tá, và nhất là liên kết chị em Hội dòng trong tình hiệp nhất qua việc tham dự và cộng tác, để chia sẻ, cảm thông, khích lệ qua mọi sinh hoạt theo ngày tháng của Hội dòng. Dù không gian cách trở, chị em vẫn thông chia những biến cố vui buồn. Từ sự hiệp nhất này tạo sức mạnh để tỏa sáng, qua đó nhiều người cũng nhận ra Chúa và tình yêu của Ngài qua thiện chí trong các bài chia sẻ của chúng ta.

Nhưng chắc chắn hai phương tiện truyền thông nói trên sẽ không “sống” và “sống cách mạnh mẽ”, cũng như không có kết quả thực tiễn nếu phần đông chúng ta không tham gia bằng cách đọc nội dung trong đó, hoặc không cộng tác bằng quan tâm cầu nguyện và gởi bài viết về để “nuôi” hai phương tiện truyền thông này.

Trong bài chia sẻ với bộ truyền thông của Tòa Thánh, Vatican phát sóng ngày 24.9.2019 vừa rồi, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng, ngài rất vui và cám ơn  ban truyền thông đã bắt nhịp với đà tiến của thời đại kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng…vì nhờ có truyền thông mà Giáo huấn của Giáo Hội được loan truyền,  nhờ truyền thông nên có nhiều người được khích lệ trong hành trình đức tin, nhiều người tìm kiếm và gặp gỡ Chúa. Ngài đồng ý cải cách nào cũng sự có mệt mỏi, cũng có những giai đoạn khó khăn, hiểu lầm; nhưng chúng ta tiếp tục với tầm nhìn và cẩn trọng, can đảm thay đổi. Truyền thông là sứ vụ. Không có đầu tư nào là quá đắt. Sức mạnh của chúng ta không đủ, hãy học trường của Chúa để trở thành công cụ của Chúa, cố gắng từng bước thì hiệu năng sẽ gia tăng. Ngài nhấn mạnh rằng, nguyên tắc của truyền thông là hiệp thông và chia sẻ, cộng tác giữa các thành phần dân Chúa là giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân. Hiệp thông trong tác động của Chúa Thánh Thần, quí trọng nhau như là chi thể của một thân thể là Hội thánh và Chúa Giêsu là đầu Hội thánh. Truyền thông phải đặt  nền tảng trên ba yếu tố chính:

 • Chứng tá: Truyền thông không phải là quảng cáo, hay chiêu dụ; mà là nói sự thật, làm chứng cho sự thật, sự thiện, và mang tính thực hành truyền giáo hơn là lý thuyết và tìm vinh dự cho cá nhân, nhóm hay đoàn thể nào.
 • Không cam chịu: không sợ thế gian với trào lưu tục hóa, phải can đảm để làm chứng cho sự thật, đây là một hình thức tử đạo.
 • Chú trọng đến con người: không chú trọng đến tính từ, nghĩa là cho tha nhân là thế này, là thế kia; nhưng phải chú trọng đến chủ từ, có nghĩa là chú trọng đến con người.

Nói tóm lại, để đáp lại lời mời gọi và mong ước của vị cha chung, xin quí chị em Hội dòng chúng ta hiệp thông và cộng tác bằng cách đọc và viết bài gởi về để duy trì và phát huy tờ Thông Tin Nội Bộ và website của Hội dòng. Đó là một trong những cách đáp trả và làm cánh tay nối dài cho việc loan báo Tin Mừng mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã quan tâm kêu gọi tất cả  các thành viên trong Giáo hội hoàn vũ.

Cụ thể hơn, nếu được, mỗi cộng đoàn có thể chỉ định một chị em, hoặc thư ký cộng đoàn, lấy thông tin, tóm ý chính các bài viết, chia sẻ cho chị em trong cộng đoàn vào các bữa cơm, hoặc đọc cho chị em khoảng 5-10 phút sau mỗi lần chia sẻ Lời Chúa trong tuần.

Sau cùng, một lần nữa, em cám ơn quí chị em đã cộng tác trong việc phát triển Hội dòng bằng cách này hay cách khác, xin Chúa tiếp tục thánh hóa và chúc lành cho thiện chí và nhiệt huyết của từng chị em.

Hiệp thông trong Chúa Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh.

Nữ tu Maria Võ Thị Tuyết

Tổng Phụ Trách