Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

Thư Chị Tổng Phụ Trách

Trọng kính chị Phó Tổng Phụ trách, quý chị Tổng Cố vấn, quý chị Ban Điều hành Tỉnh dòng Thừa Sai Hoa Kỳ, quý chị Phụ trách Cộng đoàn tại Việt Nam và Hải Ngoại, quý bà và quý chị em,
Qua sự hướng dẫn của chị Tổng Phụ trách, VPHD kính gởi đến quý bà và quý chị em Thư của chị Tổng Phụ trách (kính mời quý chị vui lòng xem files đính kèm).Kính chúc quý bà và quý chị em Tuần Thánh sốt sắng và đón mừng Đại lễ Phục Sinh chan hòa Tình Yêu của Đấng Phục Sinh.
Kính,VP

THƯ CHỊ TỔNG PHỤ TRÁCH
Kính gởi chị em Hội Dòng,
Tuần Thánh và mùa Phục Sinh
(Trong biến cố đại dịch Covid- 19).

Nhà mẹ Hội dòng 06.4.2020

Kính thưa chị Phó Tổng Phụ trách, quý chị Tổng Cố vấn, Ban Điều hành Tỉnh dòng Thừa Sai Hoa Kỳ, quý chị Phụ trách Cộng đoàn tại Việt Nam và Hải Ngoại, quý bà và quý chị em rất quý mến,
Nhiều ngày đã qua, nhất là Tuần Thánh và Mùa Phục Sinh năm nay, vì đại dịch Covid- 19 đang bùng phát, người Kitô hữu cũng như tu sĩ không có cơ hội để đến thánh đường tham dự thánh lễ trực tiếp như thường lệ, để thực thi chức năng tôn thờ Chúa cách hoàn hảo hơn và thánh hóa con người cách thực thụ hơn.
Trong bối cảnh này, mẹ Giáo Hội qua Ủy ban Phụng tự đã thương lo cho đoàn chiên khắp nơi, vào ngày 06.4.2020 vừa qua, đài Radio Vatican, đã phát sóng về “cách thức tham dự thánh lễ trực tuyến-online”. Trong Hội dòng chúng ta, chỉ có Nhà mẹ và một vài Cộng đoàn còn được tham dự thánh lễ trực tiếp, hầu hết các Cộng đoàn phải tham dự thánh lễ online, nên em ghi lại những điểm chính theo hướng dẫn chung của Giáo hội và gởi đến quý chị em.

1.Thánh lễ trực tuyến: Vào mùa đại dịch, các nơi không có thánh lễ trực tiếp, chị em phải tham dự thánh lễ trực tuyến-online.

2. Tạo không gian thánh: Để tạo sự sốt sắng, chị em nên tham dự thánh lễ trực tuyến trong Nhà nguyện của Cộng đoàn. Nếu có lý do chính đáng không tham dự thánh lễ trực tuyến ở Nhà nguyện được (như Cộng đoàn chưa có Nhà nguyện, hay vì kỹ thuật màn hình, hệ thống điện…), chị em tham dự thánh lễ nơi một phòng xứng hợp, dọn bàn thờ, đặt Thánh giá, sách Kinh Thánh, nến, hoa (trừ Mùa Chay không để hoa), để góp phần cho bầu khí linh thiêng và cảm nhận sự bình an khi gặp gỡ và cầu nguyện với Chúa. Nơi đây, ta dễ nhận ra sự hiện diện của Chúa, để nuôi dưỡng ký ức tình yêu Chúa Cha qua ký ức tình yêu thí mạng sống mình cho nhân loại của Ngôi Hai khi nhìn lên Thánh Giá trên bàn thờ, và nhất là cảm nhận tình yêu sâu sắc qua lời trăn trối của Chúa Giêsu trong bữa tiệc ly được diễn lại qua thánh lễ mỗi ngày.
Hơn nữa, chị em cần tạo không gian thánh trong tâm hồn mình để cộng tác với ân sủng Chúa ban cho mỗi người và Cộng đoàn. Kiến tạo sự bình an nội tâm cần thiết. Để được như vậy, Ủy ban Phụng Tự nhắc nhở các thành viên tham dự Thánh lễ trực tuyến nên:

– Mặc y phục xứng hợp. Vậy chị em chúng ta nếu không có gì ngăn trở, nên mặc tu phục chính của Hội dòng để tham dự thánh lễ trực tuyến.

-Tắt điện thoại, tạm gác mọi sinh hoạt Cộng đoàn để khỏi lo ra chia trí.

-Hát và thực hiện các cử chỉ thưa đáp để thêm lòng sốt sắng và tôn kính… Công đồng Vatican II nhắc nhở các tín hữu khi tham dự thánh lễ trực tuyến phải có tâm thức như tham dự thánh lễ ở các giáo xứ: “với tâm hồn chuẩn bị sẵn sàng, chân thành, hòa hợp tâm trí với ngôn ngữ và cộng tác với ân sủng trên trời để lãnh nhận ân sủng đó một cách bổ ích”. (x. Hiến chế Tín lý về Phụng vụ, số 11)

3.Ý thức về chiều kích Cộng đoàn:
Mỗi người tín hữu/chị em cảm thông được sự hiệp thông Kitô giáo, ai cũng biết rằng, bên cạnh mình còn có anh chị em tín hữu/chị em Hội dòng, những người chia sẻ cùng một Phép rửa và một Đức tin, có một sự hiệp thông sâu xa. Nói cách khác, giữa mỗi Cộng đoàn hiệp thông tham dự thánh lễ, mỗi người cảm nhận được sự hiện diện và nâng đỡ anh chị em khác về đời sống Đức tin cũng như sự hiệp thông về đức ái, như Đức Giêsu quả quyết : “Ở đâu có hai ba người họp lại nhân danh Thầy, thì có Thầy ở đấy, giữa họ” (Mt 18, 20). Tuy nhiên với việc phụng vụ online, sự hiệp thông đó dường như không còn nữa hay khó để cảm nhận một cách rõ ràng. Để phần nào bù đắp sự mất mát đó, Ủy ban Phụng Tự khuyên chúng ta rằng: “các tín hữu nên tham dự thánh lễ “phát trực tiếp” để được hiệp thông cách trọn vẹn và sống động”. Sự tham dự trực tiếp như vậy giúp người tín hữu có cảm thức được sự hiệp thông giữa các thành viên của “Cộng đoàn online” với nhau. Mỗi người ít nhiều cảm nhận, ở một nơi nào đó, anh chị em tín hữu của tôi (chị em Hội dòng tôi) hiệp thông với tôi trong thánh lễ này. Bên cạnh đó, để có thể hiệp thông sâu xa hơn giữa các thành viên trong “Cộng đoàn online”, chúng ta tham dự thánh lễ trực tuyến với các thành viên trong gia đình/Cộng đoàn hay những người thân bên cạnh gia đình/Cộng đoàn. Sự hiện diện các thành viên trong gia đình/Cộng đoàn giúp chúng ta sống tình Hội thánh tại gia đình/tại Cộng đoàn. Truyền thống Giáo hội vẫn thường gọi gia đình/Cộng đoàn là Hội thánh tại gia. Cuối cùng khi tham dự thánh lễ, chúng đang được kết hợp với Chúa Giêsu là Đấng vượt trên giới hạn của không gian và thời gian, để nối kết chúng ta nên một trong Ngài. Với niềm xác tín đó, chúng ta tin chắc chắn rằng dù ở nơi đâu chúng ta cũng được kết hợp với anh chị em mình trong bí tích Thánh Thể khi cùng nhau cử hành nghi lễ Vượt Qua.

4.Rước lễ thiêng liêng: Có lẽ sự mất mát lớn nhất khi tham dự thánh lễ online là không được rước lễ, giống người đi dự tiệc mà không được ăn tiệc. Thực ra, vào thời Trung Cổ, người Kitô hữu không được rước lễ thường xuyên như ngày nay.
Trong bối cảnh đó, trong Giáo hội phát triển một truyền thống được gọi là rước lễ thiêng liêng. Rước lễ thiêng liêng nghĩa là người Kitô hữu được mời gọi để nâng tâm hồn lên với Chúa, khao khát để được kết hợp với Đức Kitô trong thánh lễ. Thánh Têrêxa Avila nói rằng: “khi cần chúng ta hãy rước lễ thiêng liêng vì đó là một việc đạo đức mang lại việc thiêng liêng rất lớn. Rước lễ thiêng liêng chính là đón nhận tình yêu Thiên Chúa ghi trên tâm hồn anh chị em”. Tương tự Thánh Gioan Vianey chia sẻ rằng: “Khi con cảm thấy tình yêu Chúa nguội lạnh, con hãy rước lễ thiêng liêng, khi con không thể đi tới nhà thờ, hướng mình lên nhà tạm, không có một bức tường thành nào có thể tách chúng ta khỏi tình yêu Thiên Chúa được”.
Trong dịp đại dịch Covid-19 đặc biệt này, Đức Thánh cha Phanxicô mời gọi các Kitô hữu thực hành việc rước lễ thiêng liêng trong khi tham dự thánh lễ online. Trong tinh thần đó, Ủy ban Phụng Tự Hội đồng Giám mục Việt Nam cũng mời gọi các tín hữu chuẩn bị tâm hồn để rước lễ thiêng liêng, tài liệu này viết rằng: “Các tín hữu cần có tâm hồn thành tâm thống hối và ước ao kết hợp với Chúa bằng việc rước lễ thiêng liêng. Mỗi Giáo phận có thể hướng dẫn kinh nguyện cho tín hữu, chuẩn bị tâm hồn cho tín hữu việc rước lễ thiêng liêng”. Trước khi rước lễ chúng ta có thể thầm thĩ trong lòng với lời nguyện mà Giáo hội đã dạy chúng ta: “Lạy Chúa Giêsu con tin Chúa đang hiện diện trong bí tích Thánh Thể, con yêu mến Chúa trên hết mọi sự và con luôn khát khao được Chúa ngự vào lòng con, song bây giờ con chẳng thể rước Chúa ngự vào lòng con, thì ít nữa xin Chúa hãy ngự vào lòng con cách thiêng liêng, ngay khi Chúa đến, con giữ chặt Chúa và toàn thể con người con kết hợp với Chúa, xin đừng bao giờ để con lìa xa Chúa. Amen. ”

5.Nuôi dưỡng cơn khát thiêng liêng: Có lẽ ai trong chúng ta cũng ít nhất một lần cảm thấy có nhiệm vụ phải dự lễ Chúa Nhật, là người công giáo, chúng ta biết rằng bỏ lễ Chúa Nhật là có tội trọng. Nếu chúng ta chỉ chú tâm vào luật thì chúng ta tự đánh mất ý nghĩa của sự thánh thiêng và lòng cảm mến. Việc tham dự thánh lễ không phải chỉ là một nghĩa vụ, mà là một ân huệ, một quà tặng mà Thiên Chúa trao ban cho chúng ta, món quà này thật đặc biệt vì chính Đức Giêsu đã trao ban nó cho chúng ta trước khi Ngài lìa bỏ thế gian mà về cùng Chúa Cha. Thời gian này chúng ta không thể tham dự thánh lễ cũng là cơ hội để nhìn lại giá trị của món quà vô giá kia. Thường chúng ta chỉ nhận ra giá trị của điều mà ta không còn sở hữu nữa. Trong cơn khát được gặp Chúa, gặp người, chúng ta tin tưởng rằng đại dịch này sẽ sớm qua đi, và chúng ta lại cùng nhau lên đền thánh để cùng nhau gặp gỡ Thiên Chúa. Còn giờ đây chúng ta hãy để cho cõi lòng mình vang vọng lời Thánh vịnh 41 “Như nai rừng mong mỏi tìm về suối nước trong, hồn con cũng trong mong được gần Ngài, lạy Chúa, linh hồn con khao khát Chúa Trời là Chúa Trời Hằng Sống.”

Thay lời kết,
Kính thưa quý bà và chị em rất thân mến,
Qua những lời khuyên và hướng dẫn của Giáo Hội liên quan đến việc tham dự thánh lễ online trong mùa đại dịch Covid-19 này, em tin rằng chị em Hội dòng chúng ta tuy không có cơ hội thăm viếng, gặp mặt nhau bằng thể lý, nhưng chúng ta vẫn gần nhau, liên kết mật thiết với nhau qua hy sinh, cầu nguyện và nhất là qua thánh lễ hằng ngày, dù là tham dự thánh lễ cách trực tiếp hay online.
Mùa Chay và Mùa Phục Sinh năm nay đáng nhớ trong cuộc đời chúng ta vì đại họa – dịch Covid đã xảy ra cho nhân loại chúng ta cách khủng khiếp. Có câu hỏi được đặt ra, tại sao những người vô tội, những người lành thánh hơn chúng ta lại bị lây nhiễm bệnh và phải tử vong? Nhìn vào cuộc thương khó Chúa, nhất là trong Tuần Thánh này, Chúa chúng ta vô tội, như Con Chiên vô tì tích (x. 1 Pr 1,19) bị đem đi sát tế cho tội nhân (x. Is 53,7). Chúng ta đọc được câu trả lời, hàng ngàn rồi đến hàng triệu nạn nhân Covid-19 kia, có phải vì hy sinh, họ bước theo Chúa, làm lễ toàn thiêu để cộng tác với Chúa cứu chuộc nhân loại, để cảnh báo con người chăng?
Đã hơn hai ngàn năm qua, Chúa đã chết vì yêu và để cứu vớt nhân loại, mà biết bao người vẫn còn tiếp tục chối từ Thiên Chúa, giành quyền ban sự sống cho con người, muốn cho ai sống thì sống, muốn giết ai thì giết. Thế giới hỗn loạn làm đảo lộn trật tự thiên nhiên, tranh giành quyền lực, ham mê tiền tài, sắc dục, tham nhũng, hối lộ, bán rẻ nhân phẩm con người.
Là người thánh hiến, đây cũng là cơ hội cho chúng ta xét mình và thống hối cách tích cực hơn. Với thân phận người, làm sao ta tránh khỏi những lần xúc phạm đến Chúa và phiền lòng tha nhân. Trong tình hiệp thông, chúng ta cầu nguyện và tha thứ cho nhau, chia sẻ gánh nặng của nhau, như ân phúc được lãnh nhận và trao ban. “Hãy nâng đỡ người yếu đuối và kiên nhẫn với mọi người”(1 Tx 5, 14). Hãy hiệp nhất để sự đoàn kết gây sức mạnh, giúp cộng đoàn, Hội dòng vượt qua muôn ngàn khó khăn.
Cảm tạ Chúa đã gìn giữ Hội dòng chúng ta đến giờ phút này vẫn bình an. Xin phó thác Hội dòng trong vòng tay yêu thương của Chúa và Mẹ Maria, từ mẫu của Ngài. Tương lai, nếu Chúa muốn một vài chị em chúng ta làm của lễ toàn thiêu, chị em có dám tin tưởng thưa lên ”này con xin đến để thực thi ý Chúa” và luôn cậy trông vào tình yêu quan phòng của Ngài?
Chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời (x. Kinh hòa bình). Vì trong niềm tin vào Chúa Phục Sinh “nếu chúng ta tin rằng Đức Giêsu đã chết và đã sống lại, thì chúng ta cũng tin rằng những người đã an giấc trong Đức Giêsu, sẽ được Thiên Chúa đưa về cùng Đức Giêsu“ (x. 1 Tx 4, 14)
Cầu xin cho chị em chúng ta luôn can đảm giữa những thử thách gian nan. Tâm hồn luôn bình an dù khi an vui hay lúc u buồn, dù thành công hay thất bại, chúng ta luôn ca lên: Alleluia! Alleluia!
Kính chúc quý bà và quý chị em Tuần Thánh sốt sắng và Mùa Phục Sinh dồi dào Ơn Thánh.

Tm. Hội dòng

Nt. Maria Võ Thị Tuyết
Tổng Phụ trách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *