Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

THƯ CHỊ TỔNG PHỤ TRÁCH

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ QUI NHƠN

132 Trần Hưng Đạo, Qui Nhơn, Bình Định, Việt Nam

Email: vpmtgquinhon@gmail.com; ( 0256-3823120

THƯ CHỊ TỔNG PHỤ TRÁCH

Đại dịch Covid -19 trong tháng Năm, tháng kính Đức Mẹ,

          Hội dòng nhớ về quý bậc tiền nhân và quý bà, quý chị cao niên – đau bệnh.

Kính thưa chị Phó Tổng Phụ trách, quý chị Tổng Cố vấn, quý chị Ban Điều hành Tỉnh Dòng Thừa Sai Hoa Kỳ, quý chị Phụ trách Cộng đoàn, quý bà và quý chị em tại Việt Nam và Hải Ngoại thương mến,

          Báo Mới đưa tin ngày 01/5/2020, hiện tại toàn cầu có 233.000 người chết vì dịch Covid – 19, phần đông là người cao niên. Cụm từ “cao niên” gợi nhớ nhiều đến quý tiền nhân của Hội dòng chúng ta, quý bà – quý chị không chết vì virus Corona, nhưng đã chết bằng nhiều cách, vì tuổi già sức yếu, vì đau bệnh bởi thuốc men chưa dồi dào, vì cương quyết theo Chúa sống đời thánh hiến nên bị tra tấn và bách hại. Người bà và người chị của chúng ta đã đi qua một chặng đàng lịch sử, đã để lại cho Hội dòng một gia sản tinh thần vô cùng quí giá.

 Trở về hiện tại, các bà già yếu và chị em đau bệnh đang ở Cộng đoàn Hưu dưỡng, và một số các chị cao niên còn phục vụ tại các Cộng đoàn, cho chúng ta hình ảnh đáng kính, đáng nhớ ơn sau một thời trẻ – khỏe đã từng hăng say sống chết với Hội dòng, với Giáo Hội qua thời chiến cũng như thời bình, qua bao chính thể của Đất Nước, quý bà – quý chị cũng sẽ viết tiếp trang sử còn đang chờ đợi, và đắp bồi cho gia sản tinh thần của Hội dòng thêm khởi sắc và đậm nét. Sách Khôn Ngoan 4, 8-11 đã nói lên giá trị của tuổi già: Vì chưng tuổi già đáng kính trọng, không phải vì trường thọ, cũng không phải vì cao niên,, nhưng vì người bạc đầu thì khôn ngoan, và tuổi già là một cuộc đời thanh sạch. Người già thì đẹp lòng Chúa, được Chúa yêu dấu, và nếu đang sống giữa những kẻ tội lỗi, cũng được Chúa dời đi nơi khác. Và được đem đi như thế, kẻo sự gian tà biến đổi lòng họ, hoặc sự gian dối lừa đảo linh hồn họ.

Tạ ơn Chúa, cám ơn chị em tận tâm phục vụ tại Cộng đoàn Hưu dưỡng đã chăm lo giấc ngủ, bữa cơm, kinh nguyện cho quý bà – quý chị đau yếu. Cám ơn sự quan tâm chăm chút của chị em các Cộng đoàn có các chị cao niên, và mong muốn các chị này hãy ở lại với Cộng đoàn mình. Cộng đoàn đã đánh giá sự hiện diện của các chị như ngọn đèn chầu, dù có yếu ớt cũng nói lên được sự hiện thân của Chúa Giêsu đau yếu đang hiện diện với Cộng đoàn mình, và chân nhận rằng: Cộng đoàn có thêm chị cao niên hay đau yếu, là có thêm ân huệ Chúa trao, vì các chị cao niên có giờ cầu nguyện nhiều hơn và có trải nghiệm trong cuộc sống. Như Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II cũng nói: ”Được sống đến tuổi già là một ân huệ. Không phải vì tất cả mọi người có thể sống đến tuổi này, nhưng vì trước hết, tuổi già cho chúng ta khả năng đánh giá quá khứ, được hiểu và sống mầu nhiệm Phục sinh một cách sâu xa hơn, và được trở nên kho tàng kinh nghiệm quý báu cho Giáo hội” (trích bài viết của Lm. Giuse Đinh Lập Liễm nhân ngày quốc tế người cao tuổi 1/10).

Em vui mừng vì quý Cộng đoàn đã không coi trọng chữ “làm” (bởi lẽ, thường tình với tuổi cao niên, chị em đau bệnh chỉ làm việc nhẹ trong Cộng đoàn thôi); và Cộng đoàn đã coi trọng chữ “”: là tu sĩ, là người bà – người chị đã từng hy sinh, đã từng là lao động chính của Hội dòng, là chị em của nhau, là tình bác ái – hiệp thông – chia sẻ với Hội dòng nếu Cộng đoàn nâng đỡ chị em tuổi xế chiều với bệnh tật yếu đau trong tinh thần “người mạnh nâng đỡ người yếu”(x. Rm 15,1).

Em cám ơn quý chị Phụ trách các Cộng đoàn thực thụ (có 03 chị khấn trọn trở lên) đã cùng em sắp xếp cho quý bà, quý chị đau yếu có nơi nghỉ riêng, ngồi với nhau cùng bàn nơi nhà cơm, để khi trái gió trở trời, khi kiêng cữ vì bệnh đau, các bà – các chị cũng có một chút gì đó để gọi là “đặc ân tuổi già, thời đau yếu”. Hy vọng không chị em nào có ý nghĩ đây là việc làm của “phân biệt đối xử”, nhưng đây chính là việc thực hiện văn hóa của lòng biết ơn.

Ước mong quý bà, quý chị cao niên, đau yếu cũng hoan lạc như Thánh Vịnh 92, 13-15 mô tả “Người công chính vươn lên tựa cây dừa tươi tốt, lớn mạnh như hương bá Libăng được trồng nơi nhà Chúa, mơn mởn giữa khuôn viên đền thánh Chúa ta; già cỗi rồi, vẫn sinh hoa kết quả, tràn đầy nhựa sống, cành lá xanh rờn”.

Dẫu luật trừ, dương gian có câu: “Đất sinh cỏ, già sinh tật”, em tin rằng, với lòng sám hối, với nỗ lực muốn vươn lên, với những hoa hồng của Kinh Kính Mừng, với lòng sùng kính Trái Tim Mẹ Maria, Mẹ luôn ở bên và chuyển cầu cho Hội dòng, cách riêng cho quý bà và quý chị kiên vững tin yêu, nhất là với những thử thách của tuổi cao niên và bệnh tật tuổi già. Và rồi, sẽ không tránh khỏi có lúc quý bà, quý chị chạm trán với một vài cử chỉ, vài lời nói vô tình của giới trung niên, giới trẻ làm phật lòng mình, đó chính là lúc quý bà – quý chị cần cảm thông, yêu thương và cầu nguyện cho các em, các cháu hơn. Bởi lẽ các em, các cháu không bao giờ cố tình, mà chỉ là sự vụng dại, hay chỉ là sự bị ảnh hưởng cách sống, kiểu nói của “thời đại hôm nay” mà các em chưa biến đổi được thôi. Dẫu có sự phiền hà của ai đó, thì chỉ là một đốm đen nhỏ trong tờ giấy trắng đầy yêu thương của Hội dòng, của Cộng đoàn dành cho quý bà và quý chị. Nếu tinh tế và kiên nhẫn khám phá ra giới trẻ, chúng ta sẽ thấy được các em, các cháu có những đức tính tốt, có sự dấn thân, có những biểu cảm tình thương và sự tận tình cống hiến cho Hội dòng, giúp đỡ tha nhân… mà bậc bà, bậc chị cũng phải thầm khâm phục. 

 Cuối cùng, em xin kết thư qua lời cầu nguyện: “Lạy Mẹ Maria, hằng năm vào ngày 31/5, Hội dòng chúng con đọc lại “Kinh Tận Hiến” để nhắc nhớ từ nhiều năm qua Hội dòng chúng con đã tận hiến cho Mẹ. Xin Mẹ mãi đồng hành với từng thành viên trong Hội dòng chúng con. Để dù qua bao sóng gió, dù đời sống đa dạng của trần đời, dù bao biến cố thăng trầm của lịch sử nhân loại, Mẹ vẫn cầu bàu cho chúng con qua 350 năm hình thành và phát triển Hội dòng. Hôm nay, cùng với Mẹ nhìn về quá khứ, chúng con tạ ơn Chúa, tri ân các tiền nhân, và xin Chúa cho các ngài hưởng hạnh phúc đời đời bên Chúa. Xin cho chúng con đang sống phút giây hiện tại này, dù ở tuổi cao niên, trung niên, hay giới trẻ; Dù khỏe mạnh hay yếu đau; Dù làm bất cứ công việc gì, chúng con cũng được mời gọi để hăng say thực thi bổn phận với lòng đam mê: say mê Chúa và yêu mến chị em, tha nhân với cả tấm lòng. Hướng về tương lai, chúng con muốn ôm ấp nhiều hy vọng, bởi vì có Mẹ theo Chúa suốt hành trình Tử Nạn và lặng đứng bên Thánh Giá, mà chúng con có danh hiệu là MẾN THÁNH GIÁ, và đặc sủng của chúng con “Yêu mến Chúa Giêsu Kitô Chịu ĐóngĐinh và tham dự vào sứ mạng cứu thế của Người”, chúng con cũng đang đứng với Mẹ dưới chân Thánh Giá và đang nghe Chúa nói “ Đây là Mẹ của con, Mẹ của Hội dòng”. Vui sướng hơn nữa, Hội dòng chúng con đã tận hiến cho Mẹ. Có Mẹ chúng an vui trong “Sứ Vụ” Chúa trao và tin yêu tiến bước trên đường về nhà Cha. Amen.

Em xin kính chào và kính chúc quý bà – quý chị em dồi dào ơn thánh Chúa qua sự chuyển cầu của Mẹ Maria.

                                                   Nhà mẹ Hội Dòng 01.5.2020

                                                             (Đã ký)

                                            Maria Võ Thị Tuyết

Tổng Phụ trách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *