Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

THƯ CHỊ TỔNG PHỤ TRÁCH

THƯ CHỊ TỔNG PHỤ TRÁCH

(Lễ Khấn Dòng và Tạ ơn 22.8.2020)

Kính thưa chị Phó Tổng Phụ trách, quý chị Tổng Cố vấn, Ban Điều hành Tỉnh Dòng Thừa Sai Hoa Kỳ, quý chị Phụ trách Cộng đoàn, quý bà và quý chị em tại Việt Nam và Hải Ngoại rất thân mến,

Từ nhiều tháng qua, cả Hội dòng, cách riêng Ban Điều Hành và chị em mừng lễ lên chương trình, chuẩn bị xa, chuẩn bị gần…nhưng giờ đây mọi sự đã thay đổi, duy có một điều không thể thay đổi là tâm tình yêu mến Chúa, sự son sắt quyết tâm theo Chúa và tâm tình tạ ơn Chúa.

Có lẽ chưa có lễ Khấn Dòng và tạ ơn năm nào phải đối diện nhiều thảm trạng kỳ lạ như năm nay. Toàn thế giới đã biến động vì dịch bệnh Corona, bùng phát, giảm dần rồi lại bùng phát, khiến nền kinh tế suy sụp, đói kém, loạn lạc, chết chóc đau thương. Bên cạnh đó, hiện tượng bách hại Kitô hữu ngày càng lan rộng hơn, nhất là ở Ấn Độ, Trung Quốc và Bắc Triều Tiên. Tình hình bất ổn chính trị ảnh hưởng đến tôn giáo xảy ra khắp đó đây, nhiều nhà thờ đã bị đốt phá, tượng Chúa Giêsu và Đức Mẹ bị đập phá và lăng nhục.

Chúng ta đọc được dấu chỉ của thời đại trong tinh thần Đức tin và lòng phó thác. Mọi dự tính cho chương trình mừng lễ năm nay giờ đây lại thay đổi, có thể là chương trình “thầm lặng” vì hoàn cảnh cần cách ly do dịch bệnh Covid-19. Lễ khấn có thể không tổ chức ở Nhà thờ Chính Tòa, có thể không đón tiếp khách, gia đình và ân nhân tại đại sảnh Nhà mẹ Hội dòng như các năm trước. Các tân Khấn sinh trọn đời và lần đầu, cũng như quý bà và chị em mừng lễ 65, 60, 50, và 25 năm Khấn Dòng sẽ lặng lẽ bên “chàng rể Giêsu”, bên Đức cha và một vài cha trong Giáo phận với chị em Hội dòng. Về phần cha mẹ, anh chị em, bà con huyết thống, gia đình linh tông, quý ân nhân, dù xa mặt nhưng không cách lòng, vẫn trong niềm cảm mến tri ân tình Chúa thương cho con em mình được bước tiến mới trong đời thánh hiến, cho người bà, người chị của mình luôn trung kiên trong lý tưởng Mến Thánh Giá nay ghi dấu 65, 60, 50, và 25 năm Khấn Dòng.

Của lễ dâng Chúa của chị em mừng lễ hôm nay là sự vâng phục trong niềm tin son sắt, khiết tịnh trong tình yêu Chúa và tha nhân, và khó nghèo trong sự trông cậy phó thác hoàn toàn nơi Chúa. Cách riêng, các tân Tập sinh quảng đại hăm hở dâng tuổi thanh xuân và mau mắn thưa với Chúa như Samuel xưa “Dạ, con đây, Thầy gọi con”. (1 Sm 3, 6). Các tân Khấn sinh lần đầu can đảm, mạnh mẽ và cương quyết với Chúa “này con xin đến để thực thi ý Chúa” (x. Dt 10,9a). Các tân Khấn sinh trọn đời xác tín trong sự chọn lựa dứt khoát và cam kết quyết liệt “Thưa Thầy, bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có Lời ban sự sống đời đời(x. Ga 6, 68). Phần quý bà và chị em mừng lễ kỷ niệm Khấn Dòng, dù đời có lúc mỏi mệt do sứ vụ, do bệnh tật và sức khỏe, vẫn trung thành xin Chúa: “Xin giữ con để con phụng sự Chúa, con phụng sự Chúa trong suốt đời con”. Một số chị em mừng lễ được Chúa mời gọi để tham dự vào cuộc khổ nạn của Chúa cách đặc biệt qua các cơn bệnh hiểm nghèo, các chị vẫn bình an đón nhận như lời xin Vâng của Mẹ Maria trong biến cố Truyền tin, như lời trăn trở của Chúa Giêsu nơi vườn Giếtsêmani “Lạy Cha, nếu có thể được thì xin cho con khỏi uống chén này, nhưng xin đừng theo ý con, mà xin vâng theo ý Cha”. (Lc 22,41)

Trong tình hiệp thông với chị em mừng lễ, xin quý chị em Hội dòng chúng ta cùng với ân thân nhân của chị em mừng lễ, liên kết qua lời cầu nguyện và tích cực dâng Chúa những hy sinh, để chính lễ dâng này trở nên phần phúc cho chị em mừng lễ, cho mọi người và cho vinh danh Chúa. Cùng xin cho dịch bệnh và các tệ nạn đang xảy ra đánh động được những tâm hồn chai đá vẫn chưa nhận biết Đấng Tạo Hóa là Chúa tể càn khôn. Cũng xin cho mỗi người sống đời thánh hiến biết tận dụng những ân huệ Chúa ban để chu toàn bổn phận trong sứ vụ hằng ngày, theo Chúa Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh, cầu cho lương dân nhận biết Chúa, cho người nguội lạnh trở lại cùng Chúa.

Kính chúc quý bà và chị em được dồi dào ơn thánh Chúa, sức khỏe và bình an.               

Em: Maria Võ Thị Tuyết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *