Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

HÃY HỌC VỚI TÔI

HÃY HỌC VỚI TÔI

Anh em hãy mang lấy ách của tôi,

Hãy học với Tôi, vì Tôi có lòng hiền lành và khiêm nhường” (Mt 11,29)

     Mới đây, có dịp trò chuyện với một số bạn trẻ sống ơn gọi tu trì. Mọi người đang vui vẻ chia sẻ cho nhau những trãi nghiệm trong cuộc sống, một bạn trong nhóm nữa thật nữa đùa đã thốt lên “Nếu biết vào dòng mà học nhiều như thế, chắc mình không đi tu”.

Câu nói vừa thật vừa chơi của người bạn trẻ muốn diễn tả cái khó khăn, áp lực của việc học mà mình đang trãi qua, đã thôi thúc tôi muốn tìm hiểu về việc học dù đã bước qua  tuổi tứ tuần.

Học hay còn gọi là  học tậphọc hànhhọc hỏi làquá trình tiếp thu cái mới hoặc bổ sung, trau dồi các kiến thứckỹ năngkinh nghiệmgiá trịnhận thức hoặc sở thích từ thầy cô, bạn bè và có thể liên quan đến việc tổng hợp các loại thông tin khác nhau. Khả năng học hỏi là sở hữu của loài người, một số động vật và một số loại máy móc nhất định. Tiến bộ theo thời gian có xu hướng tiệm cận theo đường cong học tập.

 Học cũng như việc học tập bài bản không bắt buộc, tùy theo hoàn cảnh và có thể học dưới nhiều hình thức khác nhau. Nó không xảy ra cùng một lúc, nhưng xây dựng dựa trên và được định hình bởi những gì chúng ta đã biết. Học tập có thể được xem như một quá trình, chứ không phải là một tập hợp các kiến ​​thức thực tế và các hủ tục giáo điều. Việc học tập của con người có thể xảy ra như là một phần của giáo dục, đào tạo phát triển cá nhân. Chơi đùa đã được tiếp cận dưới một số nhà lý luận xem như là hình thức đầu tiên của việc học. Trẻ em thử nghiệm với thế giới, tìm hiểu các quy tắc, và học cách tương tác thông qua chơi đùa.1

 “ Học tập không phải là vấn đề khó giải quyết nó là cách để sống trong thế giới. Con người học tập khi theo đuổi các mục tiêu và kế hoạch có ý nghĩa cho chính mình” ( Sidney  Jourard).

   Danh ngôn còn dạy “ Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học”2

   Và có một vị thầy mời gọi mỗi người “Hãy học với Tôi, vì Tôi có lòng hiền lành và khiêm nhường” (Mt 11,29). Người Thầy nói đây là chính Chúa Giêsu.

Thiết nghĩ, mỗi người trong hành trình cuộc đời phải luôn nỗ lực để học để theo đuổi những kế hoạch có ý nghĩa cho mục tiêu của mình. Học là việc làm cả đời.

Người Ki-tô hữu sống giữa đời hoặc trong đời thánh hiến đang theo đuổi kế hoạch và mục tiêu là trở nên giống Đức Giê-su, Người là con một của Chúa Cha, là Ngôi Lời đến từ Chúa Cha, mạc khải cho nhân loại về Tình Yêu mà Thiên Chúa dành cho con người. Người là bậc thầy, không là ông thầy nghiêm khắc, chuyên chế như các bậc thầy Biệt Phái. Nhưng mời gọi hãy học với Ngài bởi Ngài là Đấng “ Khiêm nhường và hiền lành”.Và những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến với Ngài.

 Vậy, muốn học với Đức Giê-su chúng ta hãy nhận ra mình là “những người đang vất vả mang gánh nặng nề”.

   Gánh nặng nề, trước tiên là thân phận làm người,Thiên Chúa lấy bù đất nắn thành con người, thổi sinh khí vào lỗ mũi và con người trở thành một vật sống”(St 2,7) .Việc con người được dựng nên từ bùn đất cho thấy tính chất yếu hèn, của thân phận. phận người hay so bì hơn thiệt khi cho rằng “số người này vất vả, số người kia nhàn hạ”. Nhưng đó chỉ là vất vả hay nhàn hạ bề ngoài. Thân phận con người tự nó là “vất vả”. Bởi cái “ Thú tính” trong thân phận làm chủ mình, chi phối mình nên thường làm cho mình ra vô ơn, ham muốn, nghi ngờ, ghen tị, chiếm đoạt, không tôn trọng ngôi vị và hành trình riêng của ngôi vị được Thiên Chúa trao ban “ Thiên Chúa dựng nên con người giống hình ảnh Ngài”. Ngôi vị lại bị lu mờ đè bẹp bởi không chấp nhận mình, thế nên “ phận người” phải chịu đau khổ, thử thách khó khăn và lỗi tội.

 Gánh nặng nề khi theo Đức Ki-tô trong đời sống gia đình, hay ơn gọi sống đời dâng hiến. Nặng nề vì phải nỗ lực sống thánh, bởi “Người ban cho con người hình ảnh của Người, cho con người được chia sẻ sự sống của Người, phú ban cho con người sự sống siêu nhiên và nhiều đặc ân như trí khôn minh mẫn, ý chí hướng thiện, không phải đau khổ và không phải chết, làm chủ công trình Chúa sáng tạo, làm chủ chính mình trong ơn sủng mà Thiên Chúa đã ban cho” nhưng con người đã phản bội… Muốn sống thánh, muốn hướng thiện con người phải chấp nhận lội người dòng đời trong cả những phương tiện sinh sống, cách hành xử tất cả theo gương Đức Giêsu. Rồi những gánh nặng mỗi người mang vác cho nhau trong đời sống chung, không kể những gánh nặng chính mình tự tạo hay người khác gởi đến, gánh nặng tự chất cho mình hay gắn cho nhau.

Gánh nặng còn là tội lỗi làm cho chính mình xa lánh Thiên Chúa, nội tâm không ổn nên có thể làm xáo trộn, bất an cho bản thân, lây lan cho cộng đoàn. Gánh nặng nề còn là những tổn thương, vết thương thầm kín mà chỉ có cá nhân với Thiên Chúa.

 Nhận thật về mình như thế bạn tôi, chúng ta có thấy mình cần được giải thoát?  Và chúng mình có nhận ra rằng: không có điều gì và cũng không ai trên đời này có thể mang lại cho chúng ta sự giải thoát, mang lại cho chúng ta sự nghỉ ngơi trong tự do đích thực như Chúa Giê-su đã mang đến cho nhân loại ?

Học với Chúa Giê-su là điều chúng ta ước ao mỗi ngày và suốt đời. Đức Giê-su mời gọi chúng ta học với Ngài? Vì Người “hiền hậu và khiêm nhường”. Trên Thập Giá  Người trở nên hiền hậu và khiêm nhường tột cùng. Nơi Thập Giá, Người cũng bày tỏ Sức Mạnh và Khôn Ngoan của CON THIÊN CHÚA, không phải theo quan niệm của loài người, nhưng theo ý định cứu độ của Cha trên trời.

Thập Gía, linh đạo sống của mỗi chúng ta, chúng ta cùng học với Đức Giê-su “hiền lành và khiêm nhường” để đường chúng ta đi là kế hoạch Thiên Chúa đã dành cho mỗi người và đó cũng là mục tiêu chúng ta nhắm đến để rồi những ghánh nặng trong phận người hay ghánh nặng của ơn gọi không làm chúng ta chùng bước, nản lòng nhờ tập sống “Khiêm nhường và hiền lành”. Trong mọi hoàn cảnh sống, mọi công việc bổn phận, chúng ta bỏ ách của mình để mang lấy ách của Chúa, đón nhận ách của mình bằng tình yêu Chúa dành cho riêng mình và của mỗi người dành cho Chúa. Ách của Chúa thì nhẹ nhàng bởi những gì Ngài làm là để phục vụ cho sự sống của chúng ta, để diễn tả tình yêu đến cùng dành cho chúng ta và để tôn vinh Chúa Cha. Học với Chúa Giê-su chúng ta không thể không yêu mến Ngài, không bắt chước cách sống của Ngài ; Chính nhờ lòng yêu mến Chúa làm cho mọi sự trở nên có ý nghĩa và nhẹ nhàng.

   Thánh Ausgutino đã trãi qua đêm tối của đức tin, sự từng trải lớn lao về cuộc sống là những mắc xích về “phận người” và “Tình Yêu Thiên Chúa” khiến thánh nhân đã thốt lên. “Trong thẳm sâu, sự độc ác khởi đầu nơi những con người đầu tiên để làm lạc hướng trong sự bất tuân một cách không giấu giếm. Vì thế, sẽ chẳng có hành vi nào xấu xa nếu như không có một ý muốn xấu xa bước tới. Nhưng phải chăng sự khởi đầu của một hành vi xấu xa lại có thể là một cái gì khác ngoài sự kiêu ngạo? Chàng thanh niên Ausgutino đã nhận ra sức mạnh lớn lao trong nội tâm, nó thôi thúc Ngài tìm đến Thiên Chúa và đã hoàn thành cuộc sống cách tuyệt vời “Yêu thương rồi hãy làm những gì bạn muốn!

 Lời phát biểu nổi tiếng của thánh nhân phải là kim chỉ nam cho chúng ta trong cuộc sống nơi trường học của Thầy Giê-su và hãy mượn lời của thánh nhân để cầu nguyệnLạy Chúa, theo lòng nhân hậu Chúa, xin hãy nói cho con được biết: Ngài là gì đối với con, lạy Thiên Chúa và Thượng Đế của con? Hãy nói cho con nghe: Ta chính là sự trợ giúp của ngươi! Hãy đoái nhìn, lạy Chúa, đôi tai lòng con đang đặt trước nhan Ngài; Xin Chúa hãy mở đôi tai lòng con và xin hãy nói cùng con: Ta chính là ơn phù trợ của ngươi. Con muốn chạy theo âm vang của Lời Ngài và muốn ôm chầm lấy Chúa 3. Và thân thưa,“Lạy Thầy Giêsu hiền lành và khiêm nhường  Xin dạy con yêu mến và trung  kiên để học với Ngài suốt đời ”.Amen

(1 )Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

(2) Danh Ngôn

(3 ) Trích trong những câu nói nổi tiếng của Thánh Augustino do Marianne Ligendza tuyển tập)

                                    Nữ Tu Anna Tuyết Lê

 ( Dòng MTG Qui Nhơn)