Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

BÍ TÍCH THÁNH THỂ VÀ CUỘC ĐỜI THÁNH HIẾN

BÍ TÍCH THÁNH THỂ VÀ CUỘC ĐỜI THÁNH HIẾN

 Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trong lời kết thúc Tông thư “ Marie nobiscum Domine” ( Lạy Chúa xin ở lại với chúng con ) về năm Thánh Thể,  đã kêu gọi các tu sĩ :

“ Với các tu sĩ nam nữ, chúng con được mời gọi sống tận hiến và chiêm niệm: Đừng bao giờ chúng con quên Chúa Giê-su đang trong nhà tạm, Ngài mơ ước chúng con đến bên Ngài, hầu Ngài có thể đong đầy trái tim tâm hồn chúng con tình bạn chí thân, vì chính tình nghĩa thân thiết này làm cho đời chúng con có ý nghĩa và  nên trọn hảo” ( MND 30e)

 Đức Giáo Hoàng mời chúng ta đến với Chúa Giê-su trong Bí Tích Thánh Thể, để Ngài đong đầy trái tim tâm hồn chúng ta “tình bạn chí thân” và lý do cốt làm cho cuộc đời chúng ta “ có ý nghĩa và nên trọn hảo” tại sao vậy và ý nghĩa là gì vậy?

 1. “ Tình bạn chí thân” với Chúa Giê-su Ki-tô:

Chúng ta biết rõ mỗi khi cử hành thánh lễ chúng ta gặp được ba điều kỳ diệu thuộc phạm vi đức tin :

 • Chúa Ki-tô Giêsu hiện diện thực sự.
 • Chúa Giêsu Kitô tự dâng mình làm hy tế cảm tạ, tạ ơn Thiên Chúa Cha.
 • Và nên lương thực cần thiết cho các tín hữu.

 Tình bạn chí thân của Chúa Ki-tô đối với các Chị Em nữ tu thì quá rõ qua ba lời khấn dòng và qua cả qui luật sống, Chị Em có “ Giao ước tình yêu” với Chúa và là hiền thê của Ngài. Bản tuyên khấn ngày nay nói xa hơn như “ Nhân danh Chúa Giê-su Ki-tô Chịu Đóng Đinh hay Nhờ Thánh Linh thúc đẩy” Chúa Thánh Linh chính là Thánh Thần tình yêu Thiên Chúa, Thánh Thần của Chúa Ki-tô… Ngay cả danh xưng của Hội Dòng Mến Thánh Giá, đã quá đủ để gợi lên tình thân mật thế nào đã thúc  dục Chị Em khấn và tiến bước theo Chúa rồi! ( Amanter de la Croix! ) Mỗi ngày chị em sống và hoạt động theo Tình Yêu ấy.

 Và như thế, chúng ta thấy được ý nghĩa lời Đức Giáo Hoàng mời gọi, chỉ là nhắc lại và nhấn mạnh đến một phương thế, một cách thức hữu hiệu giúp chúng ta sống lý tưởng của mình. Đó là đến với Bí Tích Thánh Thể ( Dù đây không phải là cách thế duy nhất nhưng chính yếu!). Bởi vì ngày nay người làm công việc Chúa mà lại quên đi Chúa của công việc, quên đi Đấng mà chúng ta phải phụng sự, Đấng chúng ta làm việc cho. Bởi lẽ đó là có kẻ lại đi đường tỉ  như một số biệt phái xưa giữ luật Chúa, mà lại quên mất Thiên Chúa, họ làm lề luật ra nặng nề… ngày nay không thiếu người lầm lạc đã gây ra “ bè rối”.

 Vậy Chị Em hãy cố gắng nhờ ơn Chúa Giê-su Thánh Thể mà nắm vững và đào sâu lý tưởng cuộc đời yêu thương của mình.

“ Hãy ở lại trong Tình yêu của Thầy”

“ Hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương chúng con”.

 • Ý nghĩa đời sống tu trì:

 Qủa thật, đời tu mà thiếu tình yêu thương của Chúa Giê-su Ki-tô, thì hẳn không còn ý nghĩa gì. Mà không chỉ đời tu, kể cả đời sống Ki-tô hữu bất cứ ở đâu, nếu thiếu tình yêu Chúa Ki-tô, thì ở đó vẫn luôn là nghèo nàn, vẫn luôn là bóng tối, vẫn luôn còn là “chết chóc”. Bởi vì Chúa Ki-tô mới là lẽ sống thật, Chúa Ki-tô mới là ánh sáng thần linh soi chiếu cho ta thấy chân lý, thấy ý nghĩa thực cho cuộc sống con người.

Tôi đã thấy không thiếu  người công giáo bảo tôi rằng “ Cuộc đời thật vô nghĩa ! khi họ vừa qua tuổi 40, khi họ thấy người này kẻ nọ chết đột ngột, khi họ thấy tuổi già đến với họ quá mau.v.v…Phải, vì thiếu ánh sáng đức tin, con người thấy đời mình chưa làm nên công trạng gì, và giả như có làm được chút gì, thì cũng không mang kết quả nào đi qua cõi chết…nếu như họ không làm vì lòng mến Chúa. Người ta chỉ có chút công thế tục mau qua: “ Dù tên họ có được đặt cho thành này xứ nọ…thì rồi ra cũng chẳng là gì!”

  Ngược lại làm sao cho được sống thực đời đời? Ta phải dựa vào Lời Chúa, vào chính con Chúa làm người, Đấng là “sự sống và là sự sống lại”.

 • Hãy tin vào Chúa “ Ai tin sẽ được sống đời đời”
 • Hãy sống cho Ngài và bước đi theo Ngài ( Dụ ngôn mùa gặt, ngày tận thế) Hãy sống đức yêu thương

 Chúa còn dạy “ Nếu con muốn nên trọn lành hãy về bán mọi của cải- đem cho kẻ khó – rồi con đến theo Thầy! ( Với người thanh niên giàu có)

“ Ai muốn theo Thầy, hãy từ bỏ mình vác Thập Gía mình hằng ngày mà theo Thầy” Chúng ta quá quen với những lời trên đây do chính Chúa Ki-tô phán dạy. Và đời sống thánh hiến của chị em là cuộc sống đáp trả lời Chúa yêu thương gọi Chị Em đó ! Chị Em nghĩ sao?

Tôi không ngại nhắc lại nhiều lần lời bà Rosalie trên giường bệnh: “ Được gặp Chúa, Đấng mình yêu mến suốt đời…sướng chết cha đi chứ!” Bà nói với tôi về giờ chết, nhưng lúc này tôi muốn gợi tới chính cuộc gặp gỡ trong phép Thánh Thể cũng không sợ sai. Vì nơi Bí Tích Thánh Thể Chúa Giê-su cũng “tự hũy” cũng hy sinh chính mình làm hy lễ tạ ơn Chúa Cha: Gợi nhớ cái chết đau thương của Ngài trên Thánh Gía. Không xa lạ gì với cái chết của con người – nhưng thực đáng giá!

 Hằng ngày, Chị em sống là bước theo sát chân Chúa Giê-su trên con đường lữ thứ trần gian và cả con đường Thánh Gía tới Núi Sọ, bằng việc từ bỏ mình liên lỉ. Chị em có ý thức điều này không?

 Khi bị cám dỗ về đức khiết tịnh chẳng hạn, Chị em có nghĩ tới Tình Yêu Chúa Ki-tô mạnh mẽ có sức thắng vượt mọi quyến rũ trần thế không? Tình yêu với người này, người nọ? Thiện cảm với vị nọ vị kia? Có sánh được với Tình Yêu Chúa dành cho ta trong Bí Tích Thánh Thể nhiệm mầu không? Thánh Anê “ Tôi chỉ tin một mình Đức Ki-tô”. Đấng tôi hằng yêu mến? Thánh Perpetua “ Chúa Ki-tô sẽ chịu đau khổ trong tôi”.

Với đức nghèo khó : Chị em có dám theo sát Đấng sinh ra trong hang lừa, sống không hòn đá gối đầu làm của riêng và chết trơ trụi trên Thập Gía ?

Với  Đức Vâng Phục … Đức Ki-tô đã vâng phục Chúa Cha cho đến chết trên Thánh Giá.

Chúng ta có thể học tất cả qua  Bí Tích Thánh Thê

 • Gương mẫu
 • Thần lực trợ giúp
 • Và phần thưởng cho ta.
    Lm. Giuse Phạm Thanh -Linh Hướng Hội Dòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *