Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

BUỔI CHIỀU TÌNH YÊU

 BUỔI CHIỀU TÌNH YÊU

Tình yêu không có một buổi chiều. Ủa !!!! sao hôm nay lại có một buổi chiều tình yêu? Nếu hành trình tình yêu là một hành trình xuyên suốt, mà cao điểm lại không phải lúc khởi đầu mà là lúc kết thúc. Thì kết thúc tình yêu lại là một khởi động liên tục của tình yêu. Và cứ thế mãi liên tục, không có ngừng nghỉ, không có kết thúc. Vì thế, người ta gọi tình yêu là một bản trường ca liên khúc, tựa như một vòng tròn không có điểm khởi đầu và cũng không có điểm chấm dứt.

Từ muôn thuở Chúa đã yêu con, một tình yêu không bờ bến, nhưng khi Thiên Chúa đi vào trần gian thì tình yêu được thổ lộ ra cho con người. “Ngôi Lời đã hóa nên xác phàm” (Ga1, 1). Và như thế, tình yêu nhập thể vào trần gian và tình yêu trở thành con người. Đức Giêsu thành Nazaret chính là bài ca tình yêu của Thiên Chúa đang vang lên tiếng hát du dương của tình yêu. Thế nên, tình yêu luôn đẹp bởi tình yêu là Thiên Chúa, mà giây phút đẹp nhất là khi tình yêu biết dâng trọn cho người mình yêu. Có thể nói, cái chết trên thập giá chưa phải là cao điểm tình yêu của Chúa Giêsu dành cho con người. Bởi vì, giữa cái chết trên thánh giá và chúng ta còn có một khoảng cách, mà tình yêu phải nên một và tình yêu phải trong hai mà một, trong một mà hai. Chúa Giêsu chắc chắn biết rõ là như thế, nên trong bữa ăn cuối cùng với các môn đệ, Người muốn làm cho buổi chiều thứ 5 hôm ấy phải là một buổi chiều tình yêu. Buổi chiều tình yêu đẹp nhất. Đẹp nhất vì không có một buổi chiều nào đẹp hơn nó.

Buổi chiều năm xưa ấy, Ngài đã thực hiện một nghĩa cử tình yêu cao cả nhất, một dấu ấn yêu thương được lưu lại đến muốn đời. Ngài cầm lấy bánh, trịnh trọng đọc lời chúc phúc, ngửa mặt lên trời, bẻ bánh ra rồi trao cho các môn đệ ăn: “Các con hãy cầm lấy mà ăn, đây chính là mình Thầy sẽ bị nộp vì các con”. Rồi ngài cầm chén rượu, ngửa mặt tạ ơn Chúa Cha và đưa cho các môn đệ uống mà rằng: “Các con hãy cầm lấy mà uống, đây là máu Thầy, máu giao ước mới sẽ đổ ra vì các con”. Với quyền năng của Ngài, bánh đã trở thành thịt, rượu trở thành máu của Ngài. Một của ăn trăn trối, tình yêu được trao ban cho nhân loại. Từ đây nhân loại được yêu thương, được nuôi dưỡng bằng chính máu thịt của Con Một Chúa là Đấng Cứu Thế. Sự xa cách giữa Thiên Chúa và con người đã trở nên gần gũi và hòa tan vào nhau. Thiên Chúa tan biến thành máu thịt của con người, và con người được nuôi dưỡng bằng máu thịt của Thiên Chúa. Đây là sự kết hợp của tình yêu sâu thẳm nhất, kì diệu nhất và linh thiêng nhất. Chúa không muốn là một vị Thiên Chúa xa cách, sự xa cách không đồng hành với tình yêu. Tình yêu đích thực là đến với nhau, hòa tan trong nhau, trao ban cho nhau và trở nên một trong nhau.

Cũng chính vì lý do đó mà ngày thứ năm tuần thánh được gọi là thứ năm của tình yêu. Tình yêu Thiên Chúa trao ban cho con người. Tình yêu dâng trọn cho người mình yêu. Với tình yêu dâng hiến này, Chúa Giêsu vừa trở nên của ăn mỗi ngày cho nhân loại, vừa sống giữa nhân loại như một người không muốn xa cách người mình yêu. Thật vậy, thứ năm tuần thánh không chỉ là một kỷ niệm, một hồi tưởng mà còn là một điều thể hiện tình yêu, nhắc nhở loài người nhớ một vị Thiên Chúa đang liên tục yêu thương nhân loại và đang hiện diện giữa nhân loại mỗi ngày. Nhưng liệu chiều thứ năm tuần thánh có phải là ngày ghi đậm nét trong trái tim tôi không? Cũng như một bản trường ca tình yêu được vang lên mỗi ngày để cho người tình luôn nhớ rằng mình được yêu thương mỗi ngày, Chúa Giêsu vẫn luôn chờ đợi tôi mỗi giây phút nói Bí Tích Thánh Thể.

Yêu là phục vụ, yêu là trở nên tôi tớ. Cũng chính trong bữa tiệc ly hôm đó Chúa Giêsu đã cúi xuống rửa chân cho các môn đệ, một vị Thiên Chúa rửa chân cho môn đệ mình. Chúa không muốn việc rửa chân cho các môn đệ hôm đó là một việc làm tượng trưng, nhưng là một bài học yêu thương thực sự. Chúa muốn bài học yêu thương được thấm vào từng hơi thở, trong từng ánh mắt, trong từng nghĩa cử của cuộc sống, vì Chúa coi đó như là một giới răn mới Ngài để lại cho nhân loại. Ngài muốn nhân loại trở thành một nhân loại yêu thương và phục vụ như tình yêu của Ngài đã chết vì yêu thương và phục vụ chúng ta. Do đó, ngày thứ năm tuần thánh là ngày đẹp nhất và sẽ mãi là ngày đẹp nhất. Vì đã có những con người theo gương Đức Kitô, sống Bí tích Thánh Thể bằng cách yêu thương và phục vụ những con người lân cận.

Quả thế, Bí tích Thánh Thể luôn là bài học yêu thương cho thế giới hôm nay. Một thế giới mà quá nhiều hận thù, nhiều xâu xé và nhiều ghen ghét. Chúa muốn mỗi người chúng ta hãy làm chứng bằng đời sống yêu thương, tôn trọng, chan hòa , phục vụ, giúp đỡ theo tinh thần thứ năm tuần thánh sẽ tạo nên một thế giới yêu thương và hạnh phúc.

Têrêxa Thiên Thanh (MTGQN)