Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

CUỘC PHỎNG VẤN TRÊN BIỂN

CUỘC PHỎNG VẤN TRÊN BIỂN

Ngày nay cụm từ “phỏng vấn” rất quen với mọi người, các nhà tuyển dụng thường đưa ra những cuộc phỏng vấn để chọn những ứng viên phù hợp với chức vị, công việc, nghề nghiệp, mục đích chọn lựa việc làm … , người ở nước này muốn sang nước khác cũng cần phỏng vấn để xem có thể được cấp visa hay không? Làm truyền thông họ cũng dùng hình thức này để lấy thông tin, thêm dữ liệu cho bài viết của mình… Có nhiều hình thức phỏng vấn trực tiếp, qua điện thoại, trên giấy…

Phụng vụ Lời Chúa mùa Phục Sinh cũng có cuộc phỏng vấn: Cuộc phỏng vấn trên bãi biển giữa Đấng Phục Sinh và chàng dân chài Phê-rô! (Ga 21,1-19)

Để chọn một người kế nhiệm có lẽ Đức Giê-su đã chuẩn bị từ trước trong một hành trình dài đầy kỷ niệm trong ba năm rao giảng Tin mừng. Hành trình không thiếu những vui buồn, khó khăn thử thách để rồi biết nhau, hiểu nhau cùng nhau có những trải nghiệm trong cuộc sống.

Và, thật thích hợp để  hôm nay Thầy Giê-su chọn cuộc  phỏng vấn lịch sử ấy …

Kinh Thánh trong phụng vụ mấy tuần qua cho biết Thầy Giê-su xuất hiện nhiều lần trong hình ảnh bình thường thân quen, “có lúc hơi là lạ” khiến các Tông Đồ vẫn không thể hiểu. Tâm hồn có chút bình an, những xót xa đau buồn tạm lắng xuống nhưng vẫn chưa dám hỏi “Ngài là ai?”. Các ông chưa có một hướng đi rõ rệt, lại không hiểu hết những gì Thầy đã làm và sẽ làm, các ông trở về với nghề cũ của mình.

 Phêrô nói với đồng nghiệp: “Tôi đi lưới cá đây“. Mấy người kia nói: “ Chúng tôi cùng đi“. Thế là họ lên thuyền ra đi, nhưng suốt đêm hôm ấy họ chẳng bắt được con cá nào! Vất vả mà chẳng được gì! Ngay lúc đó có một người lạ đứng chờ trên bờ biển và cất tiếng gọi.

 Gioan, người môn đệ Chúa yêu đã nhận ra trước và mách cho Phêrô: “Chúa đó!”. Rồi, ùm một cái, Phêrô đã lao xuống nước, đi đến với người đang chờ mình, gọi mình.

 Chúa Giê-su Phục Sinh gặp các môn đệ trong một khung cảnh, một công việc rất bình thường với một nghĩa cử đơn sơ bình dị quen thuộc. Ngài chuẩn bị than hồng, cá và bánh nhưng còn bảo “mang cá mới bắt được vào đây”, Ngài thật tinh tế muốn các ông đóng góp phần mình.

Một sự thân tình, gắn bó gần gũi chuẩn bị cuộc phỏng vấn, trao sứ mệnh trong một bữa ăn đầy đủ bánh, cá sau một đêm dài lênh đênh trên biển, mệt mỏi vì chèo chống, thả lưới, kéo lưới nặng nhọc Người phục vụ các ông với nghĩa cử chan chứa tình yêu thương. Phải chăng đây là một nghĩa cử thay lời muốn nói dành cho người lãnh đạo Giáo Hội về tinh thần “ khiêm tốn phục vụ”( Mt 20,25).

Ăn xong, bất ngờ Đức Giêsu hỏi: Simon Phê-rô “Anh có yêu Thầy hơn những người này không?” Nếu chỉ là câu hỏi: “Anh có yêu Thầy hơn yêu những người này không“, chắc là Phêrô không cảm thấy khó khăn để trả lời. Có lẽ câu hỏi là: “Phêrô, anh có yêu Thầy hơn những người này yêu Thầy không?  

 “Phêrô, trước đó mấy ngày trong bữa tiệc ly đã quả quyết: “dù tất cả mọi người bỏ Thầy, con thà chết chứ không bỏ thầy”, nhưng ông đã chối Thầy ba lần cũng trong đêm ấy.

Bây giờ, Phêrô khiêm tốn hơn: “Vâng, Thầy biết rằng con yêu Thầy“. Ba lần hỏi, bù vào ba lần chối. Phêrô không còn dám tin vào mình nữa: “Lạy Chúa, Chúa biết mọi sự, Chúa biết rằng con yêu Chúa“. Với lòng khiêm tốn vì bao lần phản bội, Chúa biết con sẽ như thế nào trong tương lai, nhưng lúc này Chúa ơi, Chúa biết  con yêu Chúa!

   Kết quả của cuộc phỏng vấn: Chúa Giêsu đã trao sứ vụ cho Phêrô: “ Con hãy chăm sóc các con chiên của Thầy”-Hãy chăn dắt chiên con của Thầy” việc traoquyền lãnh đạo Giáo Hội cho Phê-rô không ở văn phòng trịnh trọng nhưng được trao trên bờ biển… Điều này càng thâm sâu khi nhớ lại lời mời gọi đầu tiên mà Ngài đã ngỏ lời với Phê-rô và Anrê “Các anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá”( Mt 4,19). Và đời sống của người môn đệ đi lưới người giữa biển đời bao la mênh mông, sóng gió. Nhắc lại sự từ bỏ thuở ban đầu đầy lưu luyến trên biển hồ Galilê một cuộc đời biến đổi từ lưới cá đến lưới người. “Con người” là nỗi ưu tiên hàng đầu của Chúa Giê-su dành cho mọi dân tộc trên trái đất. Giờ đây Người trao lại cho Phê-rô và tông đồ đoàn. Rồi từ đây, những trang sử vẻ vang của Giáo Hội sơ khai được viết nên bởi vị Tông đồ có lòng yêu mến Chúa thiết tha. Từ một trải nghiệm sâu xa, Phêrô đã dạy cho các mục tử trong Giáo Hội tinh thần: “Anh em hãy chăn dắt đoàn chiên mà Thiên Chúa đã giao phó cho anh em: Lo lắng cho họ không phải vì miễn cưỡng nhưng hoàn toàn tự nguyện như Thiên Chúa muốn, không phải vì ham hố lợi lộc thấp hèm, nhưng vì lòng nhiệt thành tận tụy.  Đừng lấy quyền mà thống trị những người Thiên Chúa đã giao phó cho anh em, nhưng hãy nêu gương sáng cho đoàn chiên.  Như thế khi Vị Mục Tử Tối Cao xuất hiện, anh em sẽ được lãnh triều thiên vinh hiển không bao giờ hư nát.” (1Pr 5:2-4).

 Mỗi thành viên trong gia đình Giáo Hội trong vai trò của mình, mỗi người là một mục tử coi sóc các thành viên Thiên Chúa giao phó cho trong địa vị, chức phận cũng như nghề nghiệp mà mình đang đảm trách.

Lúc này, Đấng Phục Sinh cũng đang phỏng vấn chúng ta những người nữ tu Mến Thánh Giá – “Người tông đồ là cánh tay hữu hình và trung gian của Chúa Giê-su Kitô”1 . Chúng ta đã sống tinh thần Tông đồ này như thế nào? Tinh thần trung gian có giúp chúng ta nhiệt tình tông đồ “bằng gương sáng trong đời sống cộng đoàn và liên lỉ xin cho lương dân nhận biết Chúa và ơn hoán cải cho các tín hữu sống xa lìa Chúa”2  không?

Mỗi chị em chúng ta đã trở nên một bộ phận nhỏ trong thân thể vị thủ lãnh là Đức Ki-tô, chúng ta cùng mang thao thức của Ngài đến mọi ngỏ ngách đời sống chúng ta, bằng đời sống chứng tá làm sao để người người được cứu độ, cứu độ con người là ưu tiên một trong mọi sinh hoạt của chúng ta.

Khi một linh mục không trở nên ‘người cha’ đối với cộng đoàn của mình, khi một nữ tu không trở nên ‘người mẹ’ với tất cả những ai họ cùng làm việc, thì họ trở nên buồn bã. Cội rễ của buồn phiền trong đời sống mục vụ thực tế nằm ở chỗ thiếu tinh thần của người cha, tinh thần của người mẹ, do việc sống cuộc đời dâng hiến ấy cách tồi tệ, trong khi lẽ ra phải dẫn chúng ta đến việc sinh hoa kết trái.”3

  1. ĐC.Lambert-Ts 31
  2. HC Dòng MTG QN – Điều 4/3
  3. Trích những câu nói bất hủ của ĐGH  Phanxicô

                                                                                                  Nt. Anna Lê Tuyết( Dòng MTG.QN )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *