Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

Gió lạnh

     Cơn gió đến nó có thể mang lại sự mát mẻ, thoải mái thanh thản. Nhưng cũng có những cơn gió lạnh làm người ta có cảm giác khó chịu, buồn bả …Cái lạnh của mùa thu không buốt giá nhưng làm cho lòng người ngơ ngẩn, suy tư.

  Cái lạnh của thời tiết không ai bảo nó dừng lại hay thay đổi được. Nhưng con người có cách để cơ thể chấp nhận bằng sự thích nghi như: pha ấm trà nóng, quây quần bên bếp lửa, giữ ấm cho cơ thể bằng những trang phục ấm…

    Khí hậu thời tiết thay đổi theo mùa , xuân -hạ- thu- đông. Mùa xuân nắng đẹp, trời trong xanh muôn hoa đua nở nhưng đến khi trời vào thu chỉ qua một đêm ngủ sáng mai thức dậy,bầu trời đã khác. Cái lạnh buốt như cắt da, cắt  thịt khiến con người chỉ muốn co ro trong chăn ấm hay ngồi bên lò sưởi như chú gấu miền Bắc Cực sống trong hang động suốt mùa đông.

   Tâm trạng con người nhiều lúc cũng đổi thay ! Lúc hăng hái nhiệt tình, khi mệt mỏi chán chường, nảm chí buông xuôi. Cười đó rồi khóc đó ! Buồn vui lẫn lộn !Thế mới biết mỗi người mang những dáng vẻ khác nhau, suy nghĩ và nhận định vấn đề không ai giống ai. Khí hậu thời tiết, sự kiện diễn ra giống nhau nhưng đối với người này : Là cơ hội để suy tư, thăng tiến, người kia là nỗi buồn khó hiểu… Có thể làm cho người này mệt mỏi, bất an, khó nhọc nhưng là động lực làm phong phú và thêm hương vị cho người kia. Những đổi thay, khác biệt làm nên vẽ đẹp kỳ diệu cho cuộc sống… Mỗi cá nhân có những đặc điểm tuyệt vời riêng. « Đà điểu rất giỏi chạy nhanh còn đại bàng thì có khả năng bay cao. Không ai đánh giá cao đà điểu ở khả năng bay hay huấn luyện đại bàng để chạy nhanh cả ». Mỗi người biết mình để chọn những bước đi thích hợp, những trang phục, phụ liệu sao cho trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng có thể sống vui, sống hạnh phúc trong sứ mạng của mình.

   Trãi qua từng cơn gió lạnh của tiết trời đổi thay làm Nó nhớ mẹ nơi quê nhà yêu dấu. Nhớ từng chị em cùng chung lý tưởng… Cảm giác nhớ ! Như cơn gió thoảng của mùa thu cuộc đời cứ lập đi lập lại,  Nỗi nhớ trong cõi lòng sẽ dễ dàng trôi qua, cái lạnh giá bên ngoài có thể làm ấm lại, Cái nhớ bâng khuâng có thể bù đắp… Nhưng tâm hồn bị đóng băng bởi cái lạnh vô cảm, dững dưng, chối từ Thiên Chúa, vui với cuộc sống ảo làm sao chữa trị, lấy gì sưởi ấm ?  

    Cái lạnh giá, vô cảm từ lòng người mà Nó đã từng gặp gỡ, quen biết càng làm lòng  buốt giá, quặng đau ! Chạnh lòng, buốt giá bởi : Cuộc sống của nhiều người xem ra hạnh phúc, bình an , nhiệt tình và sẵn sàng bỏ tiền bạc, công sức cho nhà Chúa nhưng nhà Chúa là nơi họ đến để được phô diễn chính mình. Có những con chiên cho mình là «  Đạo gốc » nhưng nhà thờ chỉ là nơi họ đến để được yên lương tâm giữ lễ ngày Chúa Nhật theo luật dạy. Có người xưng mình là Ki-tô hữu nhưng cho rằng : « tôi không cần Chúa » bởi thành quả sự nghiệp của mình hai bàn tay này dựng nên, của cải vật chất họ đang chiếm hữu như đích điểm họ đạt đến…Và, thật nhiều sự kiện Nó tiếp xúc mỗi ngày trong thế giới tôn « sùng vật chất »,bị cuốn hút bởi những hào nhoáng bên ngoài, hạnh phúc, thưởng thức, say mê một thế giới « ảo » mà họ không hề hay biết.

    Chứng kiến tận mắt  những hình ảnh ấy tim Nó như thắt lại từng cơn đau. Đây là cơn gió lạnh đáng sợ, là tảng băng đang tan dần trong lòng người, cái lạnh đang âm thầm đóng băng cảm thức về Thiên Chúa, về sự sống Vĩnh Cửu về một thực tại bền vững  mà NIỀM TIN mang lại cho con người…Những thành tựu vật chất, những văn minh vượt trội đang dẫn con người xa dần Thiên Chúa, nó như những con virus của thời đại hủy diệt tâm hồn con người, làm suy sụp đời sống đức tin trong hiện tại và tương lai của Giáo hội.    

   Nhiều tâm hồn đang bị đóng băng, giá lạnh trước Tình Yêu và Lòng Thương Xót của Thiên Chúa. Nó quyết tâm thắp lên một ngọn nến sáng, một que diêm nhỏ nhoi trong cuộc sống hiện tại bằng những cái mình « là »  hơn là « làm »  là tình yêu, là hy sinh, là yêu thương, là sống gương sáng, là tha thứ, là quan tâm, là khiêm tốn, trong cầu nguyện, tín thác, cậy trông… Để qua những cái « là » nhỏ bé như tia nắng ấm áp, hơi nóng nhỏ nhoi từ que diêm hay ngọn sáp Nó mang trong sứ vụ góp phần chiếu sáng hình ảnh Thiên Chúa tình yêu, trở nên khí cụ trong tay của Ngài để đến với tha nhân với tất cả niềm tin yêu, hy vọng.

 Dù mùa đông lạnh,

 Lòng người băng giá !

 Ta thắp mãi Tình Yêu trong cầu nguyện

 Sưởi ấm người bằng Phục vụ hy sinh,

 Khiêm tốn, quảng đại, xả thân và tận hiến…

 Như hơi ấm của tình yêu chia sẻ

 Tảng băng lớn « đóng dày » bao tham vọng

 Cũng chảy tan trong mùa Xuân Vĩnh Cửu.

 Hãy chờ đợi, kiên trì và nhẫn nại…

     Thiên Chúa Tình Yêu,

     Có Ngài, có tất cả…

     Tình thương của Ngài có sức biến đổi đến vô tận,

      Hãy cậy trông, yêu mến và cậy tin. Amen

                                                                                        Anna Cẩm Tú

Dòng MTG- Qui Nhơn, CĐ Pháp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *