Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

HỌC BIẾT ĐAU KHỔ

HỌC BIẾT ĐAU KHỔ

Nguyên tác: SAVOIR SOUFFRIR

Traduit de L’Italien par F.Bounique

VIẾT CHO BẠN – NGƯỜI ĐANG ĐAU KHỔ

Còn lại tôi, người ca sĩ hát rong đui mù bên góc đường. Có lẽ bạn đã từng biết tôi, nếu vậy bạn hãy đọc trang sách này và lật qua trang bên kia. Nhưng cũng có thể bạn chưa hề biết tôi, nếu vậy bạn hãy cùng tôi tiếp tục đọc những trang này.

Cho dù bạn là ai, bạn đang ở đâu?  Bạn tên gì nếu bạn đang đau khổ dù dưới hình thức nào, vì lý do đó mà tôi muốn ở lại bên cạnh bạn. Có thể bạn là người rất trẻ trung, bạn chưa hề biết đau khổ điều đó chả sao. Bạn hãy để tôi cùng đi theo bạn cho đến đoạn đường khúc quanh, nơi bạn sẽ gặp đau khổ, sau đó tôi sẽ giả từ bạn và bạn sẽ phải độc hành. Nhưng bạn còn nghe tiếng tôi vọng chào bạn trong xa vắng. Hay bạn không muốn đau khổ, nếu vậy hãy để quả tim tôi cùng nhịp đập bên quả tim bạn và chờ đến giờ phút thử thách tôi sẽ hát ca để bạn đừng sợ hãi nữa.

Hy vọng bằng mọi cách, cuốn sách này không làm bạn thất vọng. Bạn đừng tưởng rằng tôi hơn bạn trong Nghệ Thuật chịu đau khổ. Tôi cũng chỉ là một kẻ còn mê muội trong trong vấn đề này. Tôi học biết điều gì là cũng do trường đời dạy tôi. “Tất cả chúng ta là môn sinh của trường ĐAU KHỔ, ĐAU KHỔ là nhà mô phạm vĩ đại của cuộc sống. Bạn đừng cười nhé! Vì đây không phải là câu văn hoa dạy ở trường học nhưng là một chân lý mà con người học được bởi chính cuộc sống toàn vẹn. Chỉ có ĐAU KHỔ mới nói lên được sự cao cả của TÂM HỒN và đo lường được CON TIM. Một đời sống tan nát đau thương có thể xoa dịu được NIỀM ĐAU của kẻ khác.

PHẢI ĐAU KHỔ ĐỂ HIẾN DÂNG

***

Phải chăng dường như tôi nghe bạn nói với tôi rằng, “những lời này không làm cho tôi thích mấy. Tôi không muốn nghĩ đến nó”. Điều đó hợp lý nếu cuộc sống không có gì làm nghịch ý bạn. Điều đó dễ nghe và tự nhiên con người ai cũng ước mong được SUNG SƯỚNG hơn ĐAU KHỔ. Dù vậy, ĐAU KHỔ vẫn còn hơn SUNG SƯỚNG. “ Sung sướng làm suy yếu LINH HỒN, ĐAU KHỔ củng cố nghị lực cho TÂM HỒN. Một đàng đi tìm sự thỏa mãn cá nhân, một đàng đi tìm về THA NHÂN.  SUNG SƯỚNG làm hư hỏng TÍNH TÌNH, ĐAU KHỔ tác tạo NHÂN PHẨM.

Như thế, dù có sự lầm lẫn nào khi cầm quyển sách này đi nữa, bạn cũng hãy cùng tôi lật nốt một vài trang nữa. Trước tiên, bạn nên minh xác điều này:

  • Đi tìm nguyên nhân của ĐAU KHỔ
  • Nhận xét con người đau khổ như thế nào?

Đó là điều quan trọng chúng ta phải giải đáp. Trong cuộc sống ĐAU KHỔ gắn liền với TÌNH YÊU và cái chết trong ĐAU KHỔ gắn liền với NIỀM TIN. Mầu nhiệm tồn tại duy nhất tuy ba mà một “YÊU – KHỔ -TIN”

Và cuộc sống cứ tuần tự mà tiến lên Catherine Mansfield đã nói: “Tất cả những gì chúng ta chấp nhận thật sự trong cuộc đời đều có một sự BIẾN ĐỔI. Vì thế, không lạ gì một tạo vật dù đê hèn đến đâu cũng có thể trở nên cao cả, vinh quang khi đã trãi qua ĐAU KHỔ, cuộc sống chính là đây.

  • Hãy cầu nguyện như ĐỨA TRẺ
  • Hãy yêu thương như người TRƯỞNG THÀNH
  • Hãy ĐAU KHỔ như một CON NGƯỜI .

                                                     ( Còn tiếp )

Phiên dịch – M.F Nguyễn thị Vinh

MTG/QUI NHƠN – Gò Vấp