Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

HY VỌNG

HY VỌNG

Đã là người thì không sao tránh khỏi những sai lầm, yếu hèn, tội lỗi và không phải lúc nào cuộc đời ta cũng ba chìm, bảy nổi, chín lênh đênh… Giữa những thăng trầm của cuộc sống, dù là một tình tiết nhỏ nhặt trong cuộc đời ta, Chúa cũng an bài và bao phủ bằng Ân Thánh. “Lạy Chúa, Ngài dò xét con và Ngài biết rõ, biết cả khi con đứng con ngồi. Con nghĩ tưởng gì, Ngài thấu suốt từ xa, đi lại hay nghỉ ngơi, Chúa đều xem xét,  mọi nẻo đường con đi, Ngài quen thuộc cả. Miệng lưỡi con chưa thốt nên lời, thì lạy Chúa, Ngài đã am tường hết. Ngài bao bọc con cả sau lẫn trước, bàn tay của Ngài, Ngài đặt lên con“ (Tv 139).

Như dân Do Thái ngày xưa khi Môsê đưa họ ra khỏi Ai Cập, không nước uống, không bánh ăn, họ đã kêu trách Môsê: “chúng tôi sẽ lấy gì mà uống, chúng tôi đã nhịn khát ba ngày trong sa mạc…” (Xh 15,24). Họ đâu biết rằng chính khi thiếu thốn, Thiên Chúa yêu thương họ hơn bao giờ hết. Cũng thế, ngày nay chúng ta cũng đối diện với biết bao những khó khăn: cái chết của người thân, những cơn bệnh hiểm nghèo, người bạn thân trở mặt, những dự tính không thành, những giây phút cô đơn, trống trải do chính bản thân mình hoặc đôi khi lại do người khác gây ra. Chúng ta cũng dễ có thái độ giận hờn, kêu trách Chúa khi đối diện trước những nghịch cảnh này.

 Chúa là Cha nhân từ, chắc chắn không làm ngơ trước khó khăn của con cái, nhưng bằng cách này hay cách khác, Ngài sẽ quan phòng cho mọi việc được sắp đặt tốt đẹp. Chúa dùng cha mẹ, bạn bè, hay biến cố buồn vui trong đời như tác nhân trực tiếp hoặc gián tiếp để thanh luyện chúng ta nên can đảm, vững vàng dẫu biết cuộc đời chúng ta không thiếu hoa cỏ tươi tốt chen lẫn sỏi đá, chông gai.

Những vết thương trong đời, có thể giúp ta trưởng thành lớn lên, dù đời ta không ra sao, Chúa vẫn hiện diện ban ơn, giúp ta vứt bỏ những bận bịu, lo toan, để có mối tương quan sâu xa với Chúa. Nhiều khi trong đời sống chúng ta chỉ nghĩ đến đau khổ và để nó đè nặng ta trong tăm tối, sợ hãi. Chúa Giêsu muốn đưa chúng ta đến  niềm hy vọng, hy vọng vào Ngài. Một khi chúng ta có niềm hy vọng, chúng ta có thể vượt qua được những thách đố, sẵn sàng đối mặt với những đau khổ và khó khăn trên đường đời, tràn đầy niềm hy vọng hướng về tương lai. Hãy trải cuộc đời mình trước mặt Chúa để được Ngài cảm thông, nâng đỡ và chữa lành, để được Người ban cho chúng ta niềm hy vọng. Đức Thánh Cha Phanxicô đã không ngừng mời gọi con cái mình biết đặt niềm hy vọng “Không bao giờ được chán nản, đừng mất niềm tin, đừng bao giờ để cho niềm hy vọng của các con bị dập tắt. Thực trạng có thể thay đổi, con người có thể thay đổi. Các con hãy tìm cách là những người đầu tiên mang lại điều tốt lành, đừng học thói quen làm điều ác, nhưng đánh bại nó bằng điều tốt lành.”

 Khi tạo dựng nên ta, Thiên Chúa hoạch định chương trình cụ thể và có mục đích rõ ràng, để con người được đồng thừa hưởng hạnh phúc cùng với Ngài. Mỗi người chúng ta hãy ca tụng Chúa từng phút giây trong cuộc sống, trong bất cứ hoàn cảnh nào dù vui hay buồn, chúng ta luôn xác tín mình đi theo Chúa và để Chúa hướng dẫn cuộc đời mình.

 Từ đời đời Chúa đã yêu ta bằng tình yêu tín trung, kiên nhẫn và bao dung. Chúa vẫn luôn hiện diện, dẫn dắt ta đi trong đường lối của Ngài và không ngừng dõi theo từng bước đi của chúng ta.  Hãy đặt niềm hy vọng nơi Ngài.                                                                                                                                                       Maria Nguyễn Thương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *