Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

MỘT CÕI RẤT RIÊNG

MỘT CÕI RẤT RIÊNG

Sống ở đời người ta có nhiều mơ ước, nhiều khát vọng, họ khao khát  đợi chờ một điều may lành đến với gia đình, với bản thân…rồi mong sao cuộc sống hằng ngày không phải ăn bữa trưa lo bữa tối, có người lại đợi  thần tài đến gõ cửa vì cuộc sống nay nhiều chuyện lo toan…Nhưng cũng có nhiều người khao khát sự bình an ngự trị trong gia đình của mình. Vì cuộc sống đã cho họ  thấy sẽ có những biến chuyển đổi thay, nếu tâm không an, sẽ không vững vàng  trước những biến cố xảy đến hằng  ngày….

Ngày nay, nỗi bận tâm  lo cho con cái đã làm cho người cha, người mẹ nhiều lúc đứng ngồi không yên, họ chỉ xin con mình biết đối nhân xử thế, biết mở lòng ra để đón nhận những gì sẽ đến trong tương lai. ..

Tác giả Kép điện Từ  trong  bài “chúc cho đủ” đã có cái nhìn sâu xa, ông chuẩn bị cho con cái , những điều  mà theo ông đây là chuẩn mực để các con vào đời.

-“Ba chúc con đủ ánh mặt trời, để giữ cho tâm hồn con được trong sáng

-Ba chúc con đủ những cơn mưa, để biết yêu quý ánh mặt trời.

– Ba chúc con đủ hạnh phúc, để giữ cho tinh thần con luôn sống

-Ba chúc cho con đủ  những nỗi đau, để biết yêu quý cả những niềm vui nhỏ nhất

-Ba chúc cho con đủ những gì con muốn, để con có thể hài lòng

-Ba chúc cho con đủ mất mát, để con yêu quý những gì con có

VÀ cho đủ lời chào, để có thể vượt qua được lời tạm biệt cuối cùng.”(st)

Vì vậy các bậc sinh thành luôn đồng hành cùng các con…cùng cầu cho mọi sự  được bình an….

Bình an là gì? CGS sau khi sống lại hiện ra nhiều lần với các Tông đồ Ngài luôn cầu chúc cho các tông đồ được bình an , trong TM Gn 14,27 Chúa “không những “ban bình an” mà còn “để lại bình an” ,Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy”….mỗi người có tấm lòng khác nhau và tâm tình đón nhận cũng không ai giống ai, vì chỉ trong thinh lặng  chúng ta mới tìm thấy được bình an.

Cũng vậy, tháng sáu lại về, dành riêng để kính Thánh Tâm CGS, có người bảo “đây là Đại lộ Thánh Tâm” họ cho rằng đã là người đàn ông thì trái tim bao giờ cũng có nhiều ngăn?

Mỗi người chúng ta thử nhìn vào Chúa Giê su , một người đàn ông thật sự, trái tim của Người có mấy ngăn?Có lẽ rất nhiều ngăn  và tất cả các ngăn đó để dành cho tình yêu cứu độ.

Tin mừng thánh Lc trình thuật, một trong những ngăn của trái tim CGS, là ngăn chứa đựng tình yêu tha thứ, qua dụ  ngôn con chiên lạc (Lc 15, 4-7) đã diễn tả tình yêu và trách nhiệm của người mục tử nhân lành, đi tìm và tìm cho bằng được con chiên đã mất. Điều đó cho ta thấy, Thiên Chúa đã thực hiện tình yêu của Ngài qua mầu nhiệm nhập thể, Ngài đã thân hành đi cứu con người khỏi ách nô lệ tội lỗi.    Chúa  GS đã  nói lên hình ảnh của người mục tử, mà chính Ngài đã sống, đã trải nghiệm trong suốt những năm tháng ở giữa con người, Ngài đến với con người tội lỗi, bị đuổi ra bên lề xã hội, bị coi khinh, và chính Ngài  đã nhiều lần bị liệt vào hàng phạm nhân.    Nhưng Ngài luôn đi bước trước để đến với loài người, Ngài  yêu chúng ta khi ta còn hư không, tìm chúng ta khi  chưa hình thành trong dạ mẹ.

Khi chúng ta hư hỏng tội lỗi Ngài đã lấy tình yêu vô biên của Ngài mà cải hóa. Tình yêu Thiên Chúa không chung chung đại khái, nhưng hướng đến từng người một, mỗi người chúng ta đều có trong trái tim yêu dấu của Ngài

Chúng ta hãy đón nhận tình yêu Thiên Chúa với lòng biết ơn và không ai được thất vọng. Mỗi người hãy biết mở lòng ra với người khác , cho dù họ có lỗi lầm đến đâu cũng đừng thất vọng, hãy đợi chờ tha thứ và đón nhận.

Chúng ta  xin mượn bài thơ BÊN GIÊSU để nói lên tâm tình của mình .

Lạy Chúa, giữa những ồn ào của đám đông, giữa những sôi nổi  của thành công và ê chề của thất bại: xin dành một cõi rất riêng cho Giêsu.

G iữa những đam mê quay cuồng

Giữa  những khát khao thèm muốn và những trói buộc của lo âu sợ hãi xin dành một cõi rất riêng cho Giêsu.

Giữa lúc bị cuộc đời từ khước

Giữa lúc bơ vơ đi trong đêm mênh mông. Chẳng có ai  để cậy dựa..xin trở về cõi rất riêng cho Giêsu.

Để một mình ở đó “trầm lắng và bình an”

Nguyễn Thương (Dòng MTG Qui Nhơn)