Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

Mùa Vọng – Thời gian học hỏi sự chờ đợi

Carlo Carretto, một tác giả tu đức nổi tiếng, đã sống như một ẩn sĩ nhiều năm trong sa mạc Sahara. Trong nơi cô tịch đó, ông đã viết nhiều sách, trong đó có quyển sách với tựa đề, Thư từ sa mạc. Trong quyển sách, Carlo Carretto đã nhắn gởi chúng ta, những người sống cuộc sống bận rộn trong thế giới này. “ Thiên Chúa đang cố gắng nói với chúng ta điều gì trong cuộc sống bận rộn của chúng ta?” Carlo Carretto gợi ý rằng: “ kiên nhẫn! học chờ đợi- cho nhau, cho tình yêu, cho hạnh phúc và cho Thiên Chúa!”

Học chờ đợi! đó không phải là điều chúng ta dễ làm và nhiều vấn đề của chúng ta bắt nguồn từ đó. Chúng ta thường không chờ đợi sự việc một cách đúng đắn.

Annie Dillard chia sẻ câu chuyện về sự chờ đợi thích hợp: Cô đã xem một con bướm ra khỏi cái cái kén của nó và đã bị cuốn hút bởi quá trình lột xác của con bướm cho đến khi cô mất kiên nhẫn với thời gian của quá trình lột xác này và, để thúc đẩy quá trình lột xác của con bướm nhanh hơn, cô đã lấy một cây nến và đốt nóng cái kén, một cách nhẹ nhàng.

Việc làm của cô có hiệu quả, nhưng đó là một sai lầm. Con bướm ra khỏi cái kèn nhanh hơn; tuy nhiên, việc đốt nóng đã làm ảnh hưởng đến quá trình lột xác tự nhiên của con bướm, con bướm được sinh ra với đôi cánh quá yếu. Sự vội vàng và trưởng thành sớm đã cản trở và làm biến dạng một quá trình lột xác tự nhiên của con bướm. Một số thứ không thể vội vàng.

Dillard hiểu ngay lập tức đã sai điều gì. Một sự tinh tuyền nhất định đã bị phá huỷ. Sự thiếu kiên nhẫn đã kích hoạt một sự bất kính mà sự bất kính đó đã can trở và làm hỏng trật tự tự nhiên của sự việc. Thực chất, món quà Giáng sinh đã được mở quá sớm; vị hôn thê đã ngủ với hôn phu trước đám cưới; một quá trình cần một khoảng thời gian quy định đã bị rút ngắn. Không chờ đợi đủ.

Vọng nghĩa là chờ đợi. Giữa những điều khác, mùa vọng cử hành ý nghĩa Đấng Messia được sinh ra từ một trinh nữ. Tại sao? Có phải tình dục là một cái gì đó không xứng đáng với Thiên Chúa? Nếu Chúa Giêsu đã được sinh ra một cách tự nhiên, cách đó có phải làm cho Chúa Giêsu kém phẩm giá hơn không? Đây là một mặt tối trong một số linh đạo, nhưng sự sinh ra của Chúa Giêsu từ một trinh nữ không có liên quan gì đến vấn đề phẩm giá của Chúa Giêsu.

  Kinh thánh và truyền thống Kitô giáo nhấn mạnh rằng Chúa Giêsu được sinh ra từ một trinh nữ để nhấn mạnh sự thật rằng Chúa Giêsu không có một người cha trần thế và cũng để dạy một sự thật quan trọng đó là để Đấng Tối Cao được sinh ra, trước tiên, phải là một sự trong trắng xứng hợp, một thời gian chờ đợi thích hợp, một mùa vọng. Tại sao?

Câu trả lời nằm trong sự hiểu biết đúng đắn về sự trong trắng. Trước tiên, sự trong trắng không phải là một vài thứ liên quan đến tình dục. Sự trong trắng liên quan đến cách chúng ta trải nghiệm thực tế nói chung, tất cả kinh nghiệm. Sống trong sạch là có sự tôn kính đúng đắn – đối với Thiên Chúa, đối với nhau, đối với thiên nhiên, đối với bản thân chúng ta, đối với thực tế nói chung và đối với tình dục.

Thiếu sự trong trắng là sự bất kính trong bất kỳ lãnh vực nào của cuộc sống, kể cả tình dục. Và sự tôn kính liên quan rất nhiều đến sự chờ đợi thích hợp. Chúng ta có thể thấy điều này bằng cách nhìn vào mặt đối lập của nó: Không có sự trong trắng, là bất kính, là thiếu kiên nhẫn, ích kỷ, nhẫn tâm, thiếu chín chắn, vô kỷ luật, hoặc vô dụng trong bất kỳ cách nào vì thế hành động của chúng ta tước đi sự  độc đáo, nhân phẩm, và sự quý giá của người khác.Và chúng ta làm điều này mỗi lần chúng tôi đốt giai đoạn của sự chờ đợi.  

Vì vậy, có thể hiểu được tại sao nguyên tố căn bản đầu tiên cho sự trong trắng là sự tôn trọng phù hợp trong lĩnh vực tình dục. Tình dục, bởi vì nó ảnh hưởng sâu sắc đến tâm hồn, dấu hiệu về sự trong trắng hoặc không trong trắng. Tình dục chỉ là sự trong sạch khi nó không bị rút ngắn bởi sự thiếu kiên nhẫn, ích kỷ hoặc thiếu tôn trọng. Đáng buồn thay, tình dục rất mạnh mẽ, cho nên sự chờ đợi, kiên nhẫn thường bị rút ngắn. Chúng ta phá huỷ sự trong trắng trong tình dục khi có sự trưởng thành sớm, áp bức bất công, xảo trá, cưỡng đoạt, lấy mà không cho, không có tương quan mật thiết, thiếu tôn trọng các cam kết trước đó, coi thường các mối quan hệ rộng rãi hơn của gia đình và cộng đồng, hoặc không tôn trọng hạnh phúc và sức khoẻ của người khác.  Phép ẩn dụ của Annie Dillard, nói lên điều đó: Có một lỗi trong sự trong trắng của chúng ta khi chúng ta đặt một cây nến vào cái kén để thúc đẩy quá trình lột xác của con bướm một cách bất thường.

Trong trắng là sự chờ đợi thích hợp và sự chờ đợi là sự kiên nhẫn bao gồm những căng thẳng và thất vọng mà chúng ta phải chịu đựng như chúng ta sống bản giao hưởng dang dở tạo nên cuộc sống của chúng ta.

Có một vài điệp khúc tuyệt vời trong văn chương khải huyền xung quanh tầm quan trọng của sự chờ đợi. Trước khi Đấng cứu thế có thể được thụ thai, mang thai và được sinh ra, phải luôn có một thời gian chờ đợi thích hợp, một mùa vọng cần thiết, một hạn mức nhất định của sự đau khổ, điều mà có thể tạo ra một không gian tinh tuyền trong đó Đấng cứu thế có thể sinh ra: Chúa không bao giờ vội vã!” “Mọi giọt nước mắt mang Đấng cứu thế đến gần hơn!” “ Đó là sự rên siết của thân xác mà đời sống thiêng liêng mang lại!

Tất cả những điều trên đều nói lên một điều giống nhau: Những gì siêu phàm phụ thuộc vào sự thăng hoa của lần đầu; một bữa tiệc chỉ có thể xảy ra sau khi đã có sự chay tịnh trước; tình yêu chỉ có thể là một món quà nếu món quà được tôn trọng đầy đủ; và (như Carretto rất sâu sắc viết) chúng ta phải học cách chờ đợi – Chúa,  tình yêu, Giáo Hội và sự sinh ra của Đấng Cứu Thế.

Ron Rolheiser, OMI

Nt Maria Ngọc Liên

    Chuyển ngữ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *