Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

NGÀY CỦA MẸ – GHI ƠN BỐN HIỀN MẪU TRONG CUỘC ĐỜI KITÔ HỮU

NGÀY CỦA MẸ – GHI ƠN BỐN HIỀN MẪU TRONG CUỘC ĐỜI KITÔ HỮU

Mỗi Kitô hữu được sinh ra bởi bốn bà mẹ: Mẹ đã cưu mang sinh thành dưỡng dục chúng ta, Mẹ Quê Hương Đất Nước: nơi chôn nhau cắt rốn, Mẹ Hội Thánh đã sinh ra ta qua dòng nước Thánh Tẩy và Mẹ Maria: Mẹ của lịch sử cứu độ.

Chúng ta đang sống trong tháng hoa: tháng dâng kính Mẹ Thiên Chúa và Mẹ nhân loại. Cùng với giáo hội Việt Nam chúng ta hái ngàn hoa muôn mầu muôn sắc dâng kính Mẹ Maria: Mẹ Chúa Giêsu và Mẹ của Hội Thánh. Mẹ là Mẹ của lịch sử cứu độ vì Mẹ đã cộng tác mật thiết với Ba Ngôi chí thánh trong công cuộc tạo dựng mới. Lời XIN VÂNG của Mẹ Maria ngày sứ thần Gáprien truyền tin Con Thiên Chúa giáng trần để cứu nhân độ thế (Lc 1, 38), cho tới lúc “ĐỨNG“ gần Thập Giá Đức Giêsu (Ga 19. 25) dù cõi lòng tan nát, nhưng can đảm một lòng một dạ với Con mình để “hoàn tất“ (Ga 19, 30) lịch sử cứu độ. Giây phút đó TRỜI MỚI ĐẤT MỚI đã hình thành. Dưới cây trái cấm, Evà, người đàn bà đầu tiên đã cùng với Adam, gieo mầm chết chóc cho nhân loại. Nay dưới chân Thánh giá: Maria là Evà mới, Mẹ của lịch sử cứu độ. 

Đức Kitô đã thiết lập Hội Thánh trên nền tảng Tông đồ. Ngài là đầu của nhiệm thể. Mỗi Kitô hữu là chi thể. Ngài là cây nho. Kitô hữu là ngành nho. Rõ rệt là tín hữu đã được tái sinh bởi nuớc và Chúa Thánh Thần qua Phép Thánh Tẩy. Hội Thánh là người mẹ đã tái sinh mỗi tín hữu trong ân thánh và trong ơn cứu độ. Trong những ngày này, hiệp thông với toàn thể Hội Thánh, mỗi tín hữu cùng hoan hỉ với Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đang kỷ niệm một năm phục vụ Giáo hội như một nguời “thợ vườn nho tầm thường“ trong vườn nho của Chúa. Mỗi tín hữu càng cảm thấy gắn bó với Mẹ Hội Thánh. Vui mừng và hy vọng của Mẹ Hội Thánh cũng là vui mừng và hy vọng của mội tín hữu. Lo âu và khắc khoải của Mẹ Hội Thánh cũng phải canh cánh bên lòng ta. Nhiệt thành phục vụ, bênh vực, yêu mến Mẹ Hội Thánh là bổn phận của mỗi tín hữu. Hãy một lòng một ý với nhau trong cầu nguyện và phục vụ: “tất cả các ông đều đồng tâm nhất trí, chuyên cần cầu nguyện, cùng với mấy người phụ nữ, với bà Maria thân mẫu Đức Giêsu và với anh em của Đức Giêsu“ (Cv 1,14).

Kitô hữu không quên bổn phận đối với Mẹ Quê Hương Đất Nước. Mỗi Kitô hữu là công dân của đất nước và công dân của Nước Trời. Đầu đội Trời, chân đạp Đất. Nôi sinh của ta là Quê Cha Đất Tổ. Giang sơn gấm vóc là gia tài của Tổ Tiên. Mỗi người dân đều có quyền và có bổn phận ngang nhau để bảo tồn, để xây dựng tiền đồ của Tổ Quốc. Quê Hương Đất Nước thuộc về tất cả dân tộc, chứ không thuộc về bất cứ đảng phái nào! Mỗi người Việt Nam dù ở bất cứ chân trời góc biển nào, không thể nhửng nhưng với Mẹ Việt Nam, nhất là trong giai đoạn lịch sử sống còn hiện nay. Hãy cùng nhau, quyết một lòng một ý, vì lòng yêu nước chân chính, quyết tâm tranh đấu cho một nước Việt Nam tự do, dân chủ và phú cường (xem Tuyên Ngôn Tự Do Dân Chủ cho Việt Nam 2006 trang….)

Và sau hết, xin ghi ơn Mẹ đã sinh thành dưỡng dục mỗi người chúng ta với bài hát bất hủ của nhạc sĩ Y Vân về : “Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình rạt rào. Tình Mẹ tha thiết như giòng suối biển ngọt ngào. Lòng Mẹ thương con như vầng trăng tròn mùa thu. Tình Mẹ yêu mến như làn gió đùa mặt hồ…“ Xin ghi ơn Mẹ trong Ngày Hiền Mẫu Thế Giới. Xin ghi ơn Mẹ suốt đờiLm. Stêphanô Bùi Thượng Lưu 
Nguồn: vietcatholic.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *