Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

NGÔI MỘ TRỐNG NÓI GÌ ?

NGÔI MỘ TRỐNG NÓI GÌ ?

          Sau hành trình dài ba mươi ba năm buồn vui trong thân phận kiếp người nơi dương thế, cùng với sứ mạng yêu thương bằng con đường từ Thập Giá đến Núi Sọ. Giờ đây, chàng thanh niên mang tên Giêsu người Nazaret đã thực sự yên nghỉ và quên đi những nỗi khổ của cuộc sống trần gian. Chúa quên đi những thờ ơ vô tình của các môn đệ thân tín đã từng thề non hẹn biển với Thầy, quên đi nụ hôn phản bội của Giuđa nơi Vườn Dầu, quên đi lời la ó vu khống và bản án bất công, lời phỉ nhổ, chế nhạo của đám đông dân chúng trên đường lên Gongotha, tiếng va đập đáng sợ của chiếc búa đập vào từng thỏi đinh nhọn xuyên qua tay chân xương thịt của một con người vô tội, và nhất là quên đi nỗi cô đơn tột cùng trong cơn hấp hối mà tưởng chừng như Chúa Cha đang bỏ rơi đến nỗi phải thốt lên Lạy Thiên Chúa, lạy Thiên Chúa  của con, sao Ngài bỏ rơi con?” ( Mt 27, 46). Chúa đãyên nghỉ và không còn nhìn thấy đồi Canvê loang máu, với màu đen tang tóc sợ hãi bao trùm cõi đất. Và Chúa đã an giấc với tấm vải gai liệm được đặt trong một ngôi mộ còn mới chưa chôn cất ai bao giờ (x. Ga 19, 41)

          Mọi sự tưởng chừng như yên ắng và chấm dứt nơi phiến đá lấp cửa mộ, nhưng mới sớm tinh sương ngày thứ nhất trong tuần, cảnh vật còn chìm sâu trong giấc ngủ, “Người đã chỗi dậy ra khỏi mồ” và Maria Madalena đã phát hiện điều này.“Người ta đã đem Chúa đi khỏi mộ,chúng tôi chẳng biết họ để người ở đâu”(Ga 20, 2) Tâm trạng hốt hoảng, lo lắng, nghi ngờ, sợ hãi của Maria và mấy phụ nữ càng làm cho Phê-rô, Gioan bị tác động, thúc bách muốn đi ngay đến mộ để tìm hiểu sự thật: “Bấy giờ, người môn đệ kia, kẻ đã tới mộ trước, cũng đi vào. Ông đã thấy và đã tin”  (Ga 20, 8). Các môn đệ đã tin lời Thầy tiên báo rằng Thầy sẽ Phục Sinh sau ba ngày trong mồ. Chứng nhân của buổi sáng ngày đầu tuần thuở ấy không ai khác là bà Maria, các phụ nữ khác cùng với ông Phê-rô, Gioan mà Tin Mừng kể lại: (Ga 20, 1-10);(Mt 28, 1-7);(Mc16,1-7); ( Lc 24, 1-11). Và Thánh Phaolô  quả quyết: “Tôi đã rao truyền cho anh em trước tiên điều mà chính tôi đã lãnh nhận, đó là: Ðức Kitô đã chết vì tội lỗi chúng ta, đúng theo như lời Kinh Thánh. Người được mai táng, và ngày thứ ba đã trỗi dậy, đúng như lời Kinh Thánh. Người đã hiện ra với ông Kêpha, rồi sau với mười một vị. Sau đó, Người đã hiện ra với hơn năm trăm anh em trong một lúc, nhiều người trong số anh em đó hãy còn sống tới nay, nhưng có vài người đã chết. Thế rồi Người hiện ra với Giacôbê, rồi với tất cả các Tông đồ. Sau cùng, Người cũng hiện ra với chính tôi như với đứa con đẻ non”( 1Cr 15, 3-8)

          Chúa Giê-su đã sống lại, biến cố này đã trở thành niềm tin và sức sống mãnh liệt cho nhân loại suốt dòng lịch sử cứu độ. Hơn hai ngàn năm qua, biết bao thế hệ đã sống với niềm tin này, và biết bao chứng nhân anh dũng đã hy sinh mạng sống để bảo vệ cho niềm tin ấy. Đối với chúng ta ngày nay, ngôi mộ trống nói gì với chúng ta trong đời sống đức tin của người Ki-tô hữu, nhất là người nữ tu Mến Thánh Giá? Phải chăng chúng ta cũng sụt sùi rơi nước mắt như Maria Madalena khi tìm Chúa trong các cử hành phụng vụ, và vui mừng với tay chạm vào Ngài khi Ngài gọi tên như Maria trong những cuộc tĩnh tâm, cầu nguyện bên Thánh Thể, hay qua các Bí Tích? Niềm tin, ngoài những yếu tố tình cảm còn cần dấu hiệu của sự trải nghiệm khi cùng sống với Chúa và Lời Chúa hướng dẫn, có lẽ vì phản ứng tự nhiên ấy mà Phêrô, Gioan đã hăm hở chạy ra mộ?

          Vâng đời sống đức tin, đôi lúc cần có chút tình yêu như Maria, niềm tin xác tín  như Phê rô và tình yêu như Gioan. “Ông đã thấy và đã tin”

          Ngôi mộ trống lặng yên nói cho ta biết rằng “ Đức Giê-su đã Phục Sinh”   

Nếu Chúa Kitô đã không sống lại, thì chúng ta là những người vô phúc nhất, ngu đần nhất, vì chúng ta đặt tin tưởng vào một chuyện hão huyền. Nếu Chúa Kitô đã không sống lại thì chúng ta vẫn còn mang tội lỗi ở trong mình và không ai giải cứu được chúng ta, không ai đem chúng ta đến gặp Thiên Chúa được. Nếu Chúa Kitô không sống lại, thì thập giá chỉ là dấu hiệu của nhục nhã, đau khổ của con người sẽ không có lối thoát và cái chết của con người sẽ là đường cùng, là ngõ cụt. (x. 1Cr 15,12)

          Ngôi mộ trống nói gì? Nếu không phải là từ nay thập giá không còn là dấu hiệu của nhục nhã, nhưng là dấu hiệu của vinh quang. Đau khổ buồn đau trong cuộc sống không làm cho ta ngã quỵ, buông xuôi, không còn là bóng đêm tăm tối nhưng là niềm tin và lòng trông cậy. Chúa Kitô đã sống lại, cái chết không còn là đường cùng, là ngõ cụt, vì ánh sáng của Chúa Kitô đã bừng lên trong đêm tối, đã chiếu sáng ở cuối con đường hầm tăm tối ấy. Chúa Kitô đã sống lại và niềm hy vọng Phục Sinh của thân xác chúng ta không còn là chuyện hão huyền.

          Ngôi mộ trống  muốn nói gì?

          Chúng ta hãy để tâm hồn mình trở nên ngôi mộ trống của ngày Phục Sinh và hãy lấp đầy bằng tình yêu, niềm tin của Đấng chịu đóng đinh.  Chúng ta không để thất bại đau khổ, hiểu lầm, chỉ trích, yếu đuối, buồn phiền, chia ly, chết chóc  niêm phong chúng ta lại.  Không để những lợi lộc riêng tư, những dự án của cá nhân, những thói hư tật xấu, đam mê… như phiến đá che lấp Tình Yêu và sự giải thoát. 

          Ngôi mộ trống nói gì nếu không phải là: Hãy có chút Tình yêu của Maria, và Niềm Tin của Phê-rô, Gioan để từ đây mọi nơi,  mọi lúc Đức Giê-su Ki-tô đã chết và sống lại phải được minh chứng cách sống động trong cuộc sống mỗi người bằng tình yêu thương và phục vụ, để từ đó “Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy: là anh em có lòng yêu thương nhau” ( Ga 13,35)

          “Tảng đá đã lăn ra khỏi mộ”. Như tảng đá đã lăn ra khỏi mộ Chúa năm nào giờ đây Thiên Chúa cũng đang lăn ra khỏi tâm hồn ta những tảng đá của kiêu căng, ích kỷ,  chia rẽ, đố kỵ nhau và thay vào đó là phiến đá của tình yêu, niềm tin và sự tha thứ. Điều quan trọng là chúng ta tích cực cộng tác với ơn Chúa, không co mình lại, nhưng hãy mở lòng ra với tha nhân và hãy hướng tâm hồn mình lên với Chúa bằng một niềm xác tín thật sự để cuộc đời ta không còn bị một tảng đá nào có thể che lấp được.

    Nt. Anna Lê Tuyết – (Dòng MTG Qui Nhơn)