Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

Những suy niệm Chặng Đàng Thánh Giá cho Thứ Sáu Tuần Thánh tại Hý Trường Colosseum

Những suy niệm Chặng Đàng Thánh Giá cho Thứ Sáu Tuần Thánh tại Hý Trường Colosseum

Vatican, 18/04/2019 (MAS) – Nữ Tu Eugenia Bonetti là một Nhà Truyền Giáo Consolata và Chủ Tịch Hội “Slaves no more”. Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã mời Sơ chuẩn bị bài suy niệm Chặng Đàng Thánh Giá năm nay, tại Hý Trường tại Rôma vào Thứ Sáu Tuần Thánh. Lấy kinh nghiệm của Sơ trong việc chiến đấu chống lại nạn dịch buôn người, Nữ Tu Bonetti đã nhấn mạnh đến gánh nặng của những người đang kinh qua những hình thức đóng đinh mới trong xã hội ngày nay.

Nghe tiếng kêu khóc của người nghèo

Ở Chặng Thứ I, chính Phi-la-tô là người khích lệ chúng ta cầu nguyện cho những người đang ở trong cương vị quyền lực để biết “lắng nghe tiếng kêu khóc của người nghèo”, tiếng kêu của tất cả mọi người bị kết án tử bởi sự thờ ơ mà các chính sách loại trừ và ích kỷ tạo ra. Ở nơi Chúa Giêsu là Đấng vác lấy thập giá, chúng ta được mời gọi để nhận ra những người đang đối diện với những hình thức đóng đinh mới ngày nay: những người vô gia cư, người trẻ không có niềm hy vọng, không có việc làm hay những tiềm năng tương lai, và những người di dân bị buộc phải sống bên lề xã hội, sau khi đối diện với nỗi thống khổ không thể tin được. Các trẻ em cũng thế, đang bị phân biệt đối xử vì mầu da hay giai tầng xã hội của chúng.

Thấy những người đang cần giúp đỡ

Trong cuộc gặp gỡ của Chúa Giêsu với Mẹ Maria, chúng ta có thể thấy hết cả những bà mẹ đang để cho con gái của họ rời khỏi Châu Âu trong niềm hy vọng giúp đỡ gia đình của họ đang sống trong một cảnh cực nghèo.

Thay vào đó, các cô gái này thấy được sự hạ nhục, khinh thường, và thậm chí là sự chết. Khi Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ nhất, chúng ta nhớ đến sự mỏng giòn của con người và sự yếu đuối của những người Samari ngày nay là những người đang hướng về nhiều vết thương thể lý và luân lý của những người đang sống trong sự sợ hãi, sự cô đơn và sự thờ ơ. Thật không may, chúng ta thường không còn khả năng thấy những người đang cần giúp đỡ nữa, Sơ Bonetti viết. Chúng ta lãng quên người nghèo và người hạng chót đang cùng một trật. Chúng ta phải xin Thiên Chúa giúp chúng ta yêu thương, biết nhạy bén trước những giọt nước mắt, nỗi thống khổ và tiếng kêu đớn đau cuả người khác.

Các nạn nhân của nạn buôn người

Trong Chặng Đàng Thánh Giá, Sơ viết, chúng ta thấy nhiều trẻ em không được đến trường, những người đang bị bóc lột ở trên đất liền và biển cả, bị mua và bán thân xác của chúng bởi những kẻ buôn người. Những trẻ em này là những người bị tước mất quyền để có một tuổi thơ hạnh phúc. Khi nói đến nạn buôn người, Sơ Eugenia Bonetti viết rằng chúng ta cần phải ý thức về việc chúng ta có trách nhiệm thế nào đối với vấn đề, và chúng ta phải là một phần của hoàn cảnh thế nào. Sơ thấy điều này trong Chặng Thứ VIII, khi Chúa Giêsu gặp những người phụ nữ đau buồn. Phụ nữ, Sơ viết, đặc biệt được mời gọi để thấy và hành động bằng sự can đảm.

Nền văn hoá quẳng đi

Ở Chặng Thứ 9, Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ ba, đã bị kiệt quệ và hạ gục dưới sức nặng của thập giá. Sơ Bonetti liên hệ thời khắc này với sự nhục nhã mà nhiều cô gái đã bị buộc ra các ngả đường bởi những nhóm buôn nô lệ: những cô gái không còn có thể chịu đựng khi cơ thể trẻ của họ bị lạm dụng và phá huỷ, cùng với những giấc mơ của họ. Họ là hoa trái của nền văn hoá quẳng đi vốn đang đối xử với qúa nhiều người như rác rưởi.

Những thứ ngẫu tượng quyền lực và đồng tiền

Hình ảnh Chúa Giêsu bị lột hết trang phục của Ngài có thể được sánh với tất cả nhưng trẻ em đã bị bước mất phẩm giá của chúng, bị giảm thiểu xuống thành món hàng. Nữ Tu Bonetti mời gọi chúng ta suy tư về những thứ ngẫu tượng vô thời gian của quyền lực và đồng tiền, vốn làm cho chúng ta ra ngu xuẩn khi tin rằng mọi sự có thể mua được. Tuy nhiên, vẫn có những người đang rủi ro mạng sống của họ để cứu người khác, đặc biệt là tại vùng Địa Trung Hải: họ đi theo con đường của họ để cứu những người đồng lại khác thoát khỏi tình trạng nghèo, khỏi các nhà độc tài, tham nhũng và tình trạng nô lệ.

Niềm hy vọng của cái chết và sự phục sinh của Ngài

Chặng Đàng Thánh Giá sau cùng thấy Chúa Giêsu được đặt trong  mồ. Điều này thúc đẩy chúng ta ngày nay hãy nghĩ về “những nghĩa trang mới”: những sa mạc và biển cả nơi mà những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em mà chúng ta có thể hoặc sẽ không, cứu, tìm được nơi yên nghỉ vĩnh cửu của họ. Trong khi các chính phủ còn thảo luận, từ nhốt mình trong “những nơi quyền lực” của họ, Nữ Tu Eugenia viết, thì Sa Mạc Sahara đang đầy rẫy những bộ xương người vượt thắng bởi cơn đói và khát. Trong khi đó biển đã trở thành một ngôi mộ nước.

Những bài suy niệm Chặng Đàng Thánh Giá năm nay kết thú bằng một niềm hy vọng là sự chết của Chúa Giêsu có thể mang lại cho các nhà lãnh đạo quốc gia và quốc tế một sự ý thức về vai trò của họ trong việc bảo vệ mọi con người. Xin cho sự phục sinh của Ngài là một tia hy vọng, niềm vui, sự sống mới, sự đón nhận va hiệp thông giữa các dân tộc và tôn giáo.

Đan Sĩ (Vatican News)