Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

NIỀM TIN – ƠN NHƯNG KHÔNG CỦA THIÊN CHÚA Và TỰ DO ĐÁP TRẢ CỦA CON NGƯỜI

NIỀM TIN – ƠN NHƯNG KHÔNG CỦA THIÊN CHÚA Và TỰ DO ĐÁP TRẢ CỦA CON NGƯỜI

  Niềm vui Phục Sinh cứ lâng lâng trong tâm hồn các Tông Đồ Đức Giê-su sau những hoang mang, lẫn hy vọng và sợ hãi: “Nơi các môn đệ ở, cửa đều đóng kín, vì các ông sợ người Do Thái”. Từ ngữ “vì sợ người Do Thái” được lập đi lập lại nhiều lần trong Tin Mừng Gioan, thậm chí trước cuộc Thương Khó, như cha mẹ của anh mù từ lúc mới sinh chỉ trả lời vòng vo “vì sợ người Do Thái” (Ga 9: 22). Đức Giêsu thình lình đứng giữa họ bất chấp “các cửa đều đóng kín”; Ngài đặt mình trong nỗi buồn phiền, xao xuyến của các ông cũng như Ngài đã đồng hành bên cạnh nỗi buồn phiền của hai môn đệ trên đường Emmau (Lc 24: 13-32). Ngài đã biến nỗi sợ hãi và buồn phiền thành niềm vui khi Ngài lên tiếng “ Bình an cho anh em”. Các môn đệ thật sự tràn ngập niềm vui,

   Nhưng còn một bạn tông đồ nhiệt huyết là Tôma vẫn mang tâm trạng buồn phiền “Nếu tôi không thấy dấu đinh ở tay Người, nếu tôi không xỏ ngón tay vào lỗ đinh và không đặt bàn tay vào cạnh sườn Người, tôi chẳng có tin”. Đức Giêsu Phục Sinh cảm thương người môn đệ yêu dấu, Ngài đã xuất hiện bên ông và mời gọi.Đặt ngón tay vào đây, và hãy nhìn xem tay Thầy. Đưa bàn tay ra mà đặt vào cạnh sườn Thầy”. “Ông đã thấy và ông đã tin”

 Bên cạnh sự kiện này Đức Giêsu nhắn gởi các tín hữu mọi thời, cho bạn – cho tôi, cho chúng ta: “Phúc thay những người không thấy mà tin!”.

Và sự tương phản đáng ngạc nhiên đối với những người đang giam mình vì sợ hãi giữa bốn bức tường nơi căn phòng cửa khóa then cài, các ngài đã nhận lãnh một luồng sinh khí mới của Thánh Thần với lệnh lên đường, ra đi gặp gỡ “hết tất cả mọi người” không phân biệt sang hèn, trí thức hay bần nông để nói và làm chứng những gì mình đã chứng kiến và cảm nghiệm về Đấng Phục Sinh.

Thời gian trôi hơn hai mươi thế kỷ qua, từng lớp lớp người tin tưởng và trung thành phụng sự Thiên Chúa và tin vào Đức Giê-su Ki-tô Đấng cứu độ duy nhất của con người bằng cái chết và sự Phục Sinh. Tin cái chết và sự Phục Sinh của Đức Kitô đã cho họ chiến thắng cái chết vì tội lỗi và phục sinh thành con người mới mà Thiên Chúa  trao ban dù chưa một lần nhìn thấy, không những tin mà họ còn dám hy sinh mạng sống để minh chứng và bảo vệ Niềm Tin ấy.

Tôi, bạn, chúng ta cũng vậy, chúng ta chưa một lần nhìn thấy Đức Giê-su, chưa một lần chứng kiến phép lạ… Dầu vậy, chúng ta vẫn tin tưởng, yêu mến và bước theo Ngài.

Nhờ đâu chúng ta có được sự xác tín đó nếu chúng ta không được nhận lãnh từ niềm tin của các Tông Đồ và các thế hệ tổ tiên đã truyền lại cho mình? Niềm tin đó đã được kiểm chứng, trãi nghiệm và xác tín…

Niềm tin của mỗi chúng ta không mù quáng, nhưng dựa trên những cơ sở vững chắc. Đức tin mãi mãi vẫn là một hồng ân của Thiên Chúa, sự thông truyền của các Tông Đồ và các thế hệ tổ tiên ông bà chúng ta.

Chắc chắn, Bạn,Tôi, chúng ta đều đã cảm nhận được như thế, bởi chúng mình đã trãi qua hành trình tiệm tiến của lòng tin.

Nếu không được mẹ cha xin niềm tin cho khi chúng ta nhận lãnh Bí Tích Rửa Tội1 . Ông bà, gia quyến đã âm thầm gieo cho mình về sự hiện diện của Thiên Chúa ngay từ lúc bập bẹ ê a tiếng nói đầu đời, rồi những hướng dẫn qua cử chỉ làm dấu thánh giá, quỳ gối, đứng ngồi trong phụng vụ mà các anh chị giáo lý viên, các huynh trưởng giúp đỡ từ khi còn tấm bé, rồi đến lúc tự tìm tòi nghiên cứu học hỏi cũng những trãi nghiệm trong cuộc sống đức tin mỗi ngày. Qua Thánh Kinh, qua các Bí Tích … Rồi những lúc kinh qua những đau khổ, vấp ngã trên đường đời; đau khổ thể xác, vấp ngã trong tinh thần có lúc tưởng chừng như đã không thể đứng dậy nhưng nhờ những thực hành trong đời sống đức tin và sự nâng đỡ, cầu nguyện của nhiều người đã vực dậy tinh thần của mình thế nào?

Nhờ Niềm tin và sự xác tín của những người thân yêu và của cộng đoàn tín hữu vào Thiên Chúa đã lôi kéo mình thế nào trong những lúc mệt mỏi nản lòng, mất phương hướng sống khi những thất bại, buồn chán, thất vọng  làm cho tinh thần suy sụp, thể xác mệt mỏi buông xuôi? “Không thể tin mà không có ơn thánh và các trợ giúp bên trong của Chúa Thánh Thần. Nhưng cũng không kém thật tin là một hành động thật sự nhân bản. Nó không trái nghịch với sự tự do cũng như với trí thông minh của con người”2.

 Và tôi xác tín, sự hiện diện của Chúa Giêsu là một sự kiện lịch sử như các tiên tri đã loan báo và trong Tân Ước, cuộc đời Chúa Giêsu đã được xác định một cách rõ ràng và cụ thể, cùng với những lời Ngài đã dạy và những việc Ngài đã làm. Và tôi có được niềm tin vào Người không do mình, nhưng là hồng ân của Thiên Chúa ban không, được thông truyền cho mình như gia tài không thể đổi chác, chuyển nhượng mà là sự cho đi của bao thế hệ từ thời các Tông Đồ cho đến các bậc tổ tiên ông bà cha mẹ đã thông truyền cho.

Niềm tin sự xác tín còn đòi mỗi người ra khỏi chính mình, ra khỏi sự an toàn của bản thân, ra khỏi óc hẹp hòi cả những cậy dựa vào khả năng của lý trí để tín thác nơi hoạt động của Thiên Chúa trên cuộc đời mình. Tin còn là sự phó thác trong niềm vui, tự do của nội tâm nơi chương trình quan phòng của Thiên Chúa“Vì chính Ta biết các kế hoạch Ta định cho các ngươi, kế hoạch thịnh vượng, chứ không  phải tai ương, để các ngươi có một tương lai và một niềm hy vọng”3 .

Đến lượt mình Tôi cũng có nhiệm vụ trao không, biếu không và cho đi cách trung tín vui  tươi và nhiệt tình với vai trò của mình trong giới hạn của hiện tại.

Niềm tin nó như hạt cải bé nhỏ âm thầm cứ gieo xuống, cho đi, trao ban và thông truyền tự nó, nó nẩy mầm, mọc thành cây và sẽ lớn lên…

 Ngày nay, giữa một xã hội biến động về mọi lãnh vực, đòi hỏi Niềm Tin của người Kitô hữu phải được Đức Ki-tô gìn giữ mới có thể được ơn trung thành.Và để trưởng thành trong đức tin mỗi người cần sống thân tình với Chúa Giê-su Thánh Thể; Thánh Kinh và các Bí Tích như kim chỉ nam hướng dẫn và cho một trãi nghiệm sự sống mới trong Chúa Thánh Thần. Để sự hiện diện của Thiên Chúa là sự đỡ nâng mỗi người trong cuộc sống mong manh bất biến đạt đến cuộc sống vĩnh cửu bất diệt trong Ngài.

  1. x .Nghi thức rửa tội trẻ em
  2.  x. Sách GLHT Công Giáo. Số 154
  3. Gr 29,1                                                                                   Nt Anna Lê Tuyết

Dòng MTG Qui Nhơn