Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

ƠN GỌI, MỘT MẦU NHIỆM

ƠN GỌI, MỘT MẦU NHIỆM
Đức Thánh Cha Phanxicô trong sứ điệp ngày giới trẻ thế giới 2019 tại Panama đã nói: “Các bạn trẻ thân mến, hãy can đảm bước vào nơi sâu thẳm tâm hồn mình, và hỏi Thiên Chúa: Chúa muốn gì nơi con? Các bạn hãy để Chúa nói với các bạn, và các bạn sẽ thấy cuộc đời mình được biến đổi và tràn đầy niềm vui.”
Tuổi trẻ là tương lai của giáo hội và xã hội. Đặc biệt, trong thời đại khoa học công nghệ phát triển, đa phần các bạn trẻ đều được học tập trở nên những người có bằng cấp, tri thức. Nhưng để xây dựng và phát triển xã hội hoàn thiện liệu tri thức không đã đủ chưa? Khi đã đạt được trình độ học vấn cao thì đồng thời đời sống đạo có tốt hơn không? Thực tế cuộc sống cho thấy, sự chênh lệch giữa kiến thức đời và đạo của những người trẻ có khoảng cách quá lớn. Có lẽ vì lối sống hiện đại đã cuốn hút họ chạy theo đến nỗi nhiều lúc quên đi điều quan trọng nhất của cuộc đời mình.
Tuổi trẻ gắn liền với nhiệt huyết: Nhiệt huyết thành công, chiến thắng để tìm danh vọng, địa vị. Vì thế mà ngày nay, chẳng còn mấy bạn trẻ đủ kiên nhẫn tham dự trọn vẹn một thánh lễ, chẳng còn mấy bạn trẻ đêm đêm ngồi chầu trước Thánh Thể Chúa. Bởi cuộc chạy đua ban ngày đã làm họ kiệt sức. Bao thú vui ven đường đã cuốn hút họ theo. Như thế, cho dù tiếng Chúa có lớn đến thế nào cũng không đủ để họ nghe. Và vì không nghe được tiếng Chúa nên họ không đáp trả.
Giữa cuộc sống đa dạng và phức tạp hôm nay, nếu không biết rõ mục đích, con người sẽ như một cái máy cứ lao đi mà chẳng biết đi đâu. Sống là phải hòa nhập với xã hội, giúp xã hội ngày càng thăng tiến. Nhưng làm thế nào để “hòa nhập nhưng không hòa tan” thật không dễ. Là một Kitô hữu, chúng ta hạnh phúc vì có Thiên Chúa là Cha quyền năng, có Chúa Giêsu là người bạn tuyệt vời rất đáng tin cậy, là người duy nhất có thể cho ta yên tâm trải lòng mình ra khi vui cũng như lúc buồn, là người có khả năng giúp ta chọn lựa con đường đúng nhất để bước đi.
Chính vì thế, muốn có một cuộc sống ý nghĩa, bạn cần có thời gian để lắng nghe tiếng Chúa, Đấng đã dựng nên chúng ta vì tình yêu thương – Đấng duy nhất biết làm thế nào để ta được hạnh phúc. Thế nhưng, làm sao để nghe được tiếng Chúa khi quanh ta có quá nhiều tiếng ồn ào. Làm sao để trở vào với cõi lòng khi bên ngoài có quá nhiều thứ lôi kéo? Hãy cầu xin Chúa Giêsu Phục sinh ban cho chúng ta Thánh Thần Tình yêu, món quà quý nhất mà Chúa hứa ban cho những ai kêu xin Ngài. Thánh Thần sẽ giúp ta nghe, hiểu và thực thi thánh ý Thiên Chúa cách tốt nhất.
Thánh Thần cũng đã làm nơi tôi điều kỳ diệu này. Xin chia sẻ cùng bạn về ơn gọi của tôi. Tôi là một tiền tập sinh thuộc dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn. Tôi đã tu tập được 4 năm. Mặc dù mới chỉ là một người mới chân ướt chân ráo trong đời tu, nhưng tôi cũng đã từng trải qua một thời theo đuổi ước mơ. Ngày ấy, tôi cũng như bạn hôm nay, là một sinh viên chăm chỉ, năng động, nhen nhóm trong mình hoài bão về một tương lai rực sáng. Tôi nỗ lực học tập, ra sức thi đua, hối hả thu tích kinh nghiệm để đạt được ước mơ. Khi nghĩ về ước mơ, tôi bỏ đi tất cả những gì xung quanh kể cả niềm tin của mình. Tôi không còn thói quen tham dự thánh lễ hằng ngày và thậm chí cả ngày Chúa nhật. Có chăng tôi đến nhà thờ bằng thân xác với ý nghĩ đó là điều luật trói buộc. Tôi không còn thấy Chúa trong cuộc đời mình nữa. Tôi không còn ý niệm mình là con cái Chúa, mặc cho những lời nhắc nhở của cha mẹ. Điều duy nhất tôi nghĩ đến là làm sao để thỏa mãn bản thân.
Thế rồi một ngày cũng như bao ngày, nắng vẫn đổ và gió vẫn thổi, nhịp sống ngoài kia vẫn điều độ nhưng bên trong gia đình tôi lại bao trùm một bầu khí ảm đạm. Em tôi bị tai nạn giao thông nghiêm trọng. Bấy giờ, tôi mới trở lại với niềm tin thuở ban đầu, nhưng là để trách móc Chúa chứ không để tin…Vậy mà, dù cho tôi có bất xứng thế nào đi chăng nữa thì Chúa vẫn cứ mãi yêu thương tôi, điều mà mãi sau đó tôi mới nghiệm ra. Những tháng ngày thử thách qua đi, em tôi bình phục trở về.
Cũng chính lúc ấy, tôi bắt đầu suy tư về cuộc sống, về niềm tin và thân phận con người. Tôi ra trường với tấm bằng loại ưu, rất nhiều cơ hội đang mở ra trước mắt. Thế nhưng tôi lại chẳng thấy hứng thú với ước mơ tôi đã từng đánh đổi tất cả để đạt được. Tôi nghĩ đến Chúa, nghĩ đến đời sống dâng hiến. Thật bất ngờ phải không?
Bởi vì, trong biến cố đau thương của gia đình, tôi đã sống thinh lặng và trong cõi thinh lặng, tôi đã nghe được tiếng Chúa. Sau những phân vân, do dự, tôi đã mạo hiểm thực hiện một cuộc lội ngược dòng với Chúa, bước theo ngài trên con đường tận hiến trong linh đạo Mến Thánh Giá. Và cho đến giây phút này, mặc dù gặp không ít sóng gió cuộc đời, tôi chưa bao giờ hối hận về lời đáp trả hôm nào.
Vâng, ơn gọi đến với tôi nhiệm mầu như thế đấy.
Bạn cũng đang mang trong mình những ước mơ hoài bão. Nhưng bạn ơi! Hãy thử dành một phút tĩnh lặng bên Chúa để cảm nghiệm tình yêu Chúa dành cho bạn, lắng nghe tiếng Chúa nói với bạn. Bạn đừng phớt lờ lời mời gọi của Chúa, mà hãy đi theo con đường Người đã vạch sẵn cho bạn. Chắc chắn bạn sẽ không bao giờ hối hận, vì chính Chúa Giêsu đã khẳng định ” Thầy là đường, là sự thật và là sự sống” ( Ga 14,6).
Hãy tin tưởng phó thác đường đời cho Chúa bạn nhé!

Maria Trúc Lư

Tiền Tập Sinh Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn