Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

PHÚT SUY TƯ

PHÚT SUY TƯ

  Trong hành trình cuộc đời, mỗi người thường có những chuyến đi. Mỗi chuyến đi có những ý nghĩa khác vì phải phụ thuộc vào mục đích của cuộc hành trình. Có chuyến đi được chuẩn bị sẵn sàng, có chuyến đi trong gấp rút vội vàng… có chuyến đi mang niềm vui lòng tràn hân hoan, nhưng cũng có những chuyến đi mang nặng nỗi xót xa bởi phải chia tay hay giã từ ai đó để ra đi vào cõi sống ngàn thu.

Lúc này, nó đang thực hiện một chuyến đi, chuyến đi đã được chuẩn bị, đi để vào sa mạc tâm tinh. Thời gian ân phúc mà mẹ Giáo Hội khôn ngoan dành cho các tu sĩ trong hành trình ơn gọi của con cái mình 1 Hội Dòng Mến Thánh Gía Qui Nhơn dành tám ngày 2 để mỗi chị em dừng lại sau một năm dài hoạt động cho sứ mệnh chung của hội dòng và công tác riêng của mỗi người. Nó được đi cùng với chị em, đi để vào sa mạc tâm linh tại đan viện Châu Sơn. Châu Sơn thuộc tỉnh Lâm Đồng, yên tĩnh mát mẻ, thơ mộng.

  Qủa thật, khi đặt chân đến Châu Sơn, câu nói bông đùa của chúng nó bấy lâu đã trở thành hiện thực “ Tuần lễ đi trốn nắng”. Nó thật hạnh phúc vì tạm xa cái nắng nóng gay gắt của miền Trung Bộ để đón lấy một bầu trời mát mẻ, thanh thản bình yên cho một cuộc trở về của đời sống thiêng liêng.

  Mỗi chị em trong chuyến hành trình sẽ có những cảm nhận khác nhau khi đến nơi đây. Riêng nó, nó bị đánh động bởi một loài hoa, các chị em cho rằng có lãng mạng chăng?

 Một chút lãng mạng thực sự đã đến trong trí óc, tâm hồn nó từ lúc xe bắt đầu đến đèo Bảo Lộc. Một dãi hoa vàng lúc rậm rạp, khi thưa thớt cứ chạy theo dòng xe cộ lên xuống. Xe đến đâu dãi hoa vàng chạy theo đến đó. Nó như bị “ hớp hồn” bởi loại hoa dại sống bên đường.

 Đã hơn một lần nó nhìn thấy hoa ở đâu đó, lần này gặp lại sắc vàng quen quen…vẫn thứ hoa ấy sao hôm nay nó đẹp lạ kỳ, vẻ đẹp giản dị, thâm thầm. Hoa không mọc đơn độc, riêng lẻ, nó mọc thành khóm tạo thành một dãi hoa chen giữa đám lá xanh rì làm cho màu vàng thêm rực rỡ. Khóm hoa dại kia không to cao, vạm vỡ, sừng sững vững vàng như hàng thông bên cạnh. Dù có chút mỏng manh nhưng nó vẫn mang một sức sống mãnh liệt. Thỉnh thoảng có những cành mảnh khảnh vươn dài để đón lấy ánh sáng mặt trời, lại rung rinh múa lượn trong nắng ban mai cách thanh thản vô tư càng làm nó suy nghĩ đến đời sống của chính nó trong đời sống cộng đoàn.

 Cộng đoàn nơi nó sinh sống không ai là một ốc đảo, nhìn khóm hoa vàng rực trước nắng gió, mưa bão có khi bị sương mù bao phủ; Nó nghĩ nơi ấy cũng đã từng xảy ra những cuộc đụng chạm, đụng chạm khi mỗi hạt giống phải cố gắng vươn lên trong một mẫu đất chật hẹp, lắm lúc cây này cành kia cũng tính toán thiệt hơn để vươn ra tìm ánh sáng mặt trời, hút lấy nguồn dinh dưỡng. Lắm lúc hoa kia cũng đã hơn thua để uốn mình theo hướng gió cho chính mình khoe sắc… Dù có những kèn cựa, hơn thua nhưng hoa vẫn cương quyết sống chung, đan xen, dựa vào nhau, cành này ôm lấy nhánh kia, ngọn này uốn vòng trong tán lá nọ để sống, để phát triển và rực tỏ sắc hương.

 Loài hoa dại đã liên kết để sống và biểu lộ sắc đẹp của mình, nếu đứng lẻ riêng hoa sẽ không tồn tại trước sức mạnh của bão táp, gió mưa; Nếu đứng một mình hoa đã bị nắng thiêu đốt khi mới vừa nảy mầm, chớm nở.Và nếu tách riêng nó sẽ bị đơn độc trước vẽ hùng vĩ của hàng thông, sẽ bị “lép vế” trước vẻ đẹp kiêu sa của loài hoa hồng, nó không tài nào sánh được với màu trắng tinh khiết của nhóm huệ…Nhờ liên kết với nhau thành một dãi vàng quyến rủ, hoa đã thu hút lòng người, đã chạm đến lòng nó, khiến nó có một ước muốn mãnh liệt trong việc tiến đức trong đời sống cộng đoàn.

 Cộng đoàn mà nó đang sống có một sức mạnh thật lớn lao. Cộng đoàn cho nó kinh nghiệm để lớn lên trong ân sủng và tình yêu. Những lúc trái gió trở trời bởi hiểu lầm trái ý, thiếu cảm thông nó như cây hoa dại kia được cọ sát, uốn mình để có những suy nghĩ chín chắn hơn.Những lúc bầu trời toàn nắng và nắng của dững dưng thiếu thông cảm làm cho nó chững chạc hơn trong phong cách sống, những lúc mưa dầm của những trái ý cứ liên tục đến trong ngày sống cho nó sự kiên nhẫn của việc rèn tập lòng khiêm tốn, rồi nhiều những va vấp lắm khi làm cho nó mềm lòng, nhưng không ngã quỵ, bất mãn, thu mình trong vỏ ốc tự ti nhưng là cơ hội giúp nó nhận ra ơn thánh để được biến đổi. Đời sống cộng đoàn không luôn được trãi thảm đỏ vinh quang của ngày lễ khấn dòng, cộng đoàn là một dãi hoa dại mỗi người cần đan xen vào nhau để làm nên sức mạnh, có chút cạnh tranh để tìm chút danh tiếng, có chút ghanh tỵ để vươn ra với đời, có chút bon chen để tỏa chút sắc hương. Nhưng thiết nghĩ nếu mỗi người, mỗi thành phần cần gắn chặt vào nhau để vươn tới ánh mặt trời là Đức Kitô, khoe sắc, tỏa hương, trong nguồn ánh sáng  thật là Đức Ki tô chịu đóng đinh, Đấng mà mỗi người tuyên xưng là đối tượng duy nhất của lòng trí mình, Đấng mình yêu mến trên hết mọi sự và là Đấng mà mỗi người đã bỏ hết mọi sự để tìm kiếm, bắt chước để nên giống Ngài được như thế quả là tuyệt vời cho một đời sống, một chứng tá sống động cho Nước Thiên Chúa trên trần gian…Miên mang nghĩ suy và hạnh phúc với đời sống cộng đoàn như thế nó được mời gọi với một quyết tâm mới cho lần sa mạc tâm linh năm nay.

 Dẫu là cúc dại, Bạn hãy đâm chồi trong sự yêu thương của đồng loại, dù bon chen trong một mảnh đất bé tí, có lúc bị thua thiệt nước mắt lưng tròng, lắm khi phải thất bại, cả những oan ức vu vơ… Bạn đừng toan tính, so đo trước lòng bác ái lớn lao của mọi người dành cho. Không bao giờ được tách riêng cũng đừng bao giờ biện minh, bào chữa…hãy tập cho mình một kỹ năng sống, một trãi nghiệm thiêng liêng qua những biến cố ấy, bởi đấy là những bài học, cách thức Chúa dùng để huấn luyện,dạy dỗ người Chúa yêu…

 Dẫu là cúc dại với nhiều gió mưa thử thánh vẫn luôn trân trọng nơi mảnh đất mình đang là thành viên, bởi mỗi nơi, mỗi thời kỳ Chúa dùng những con người, hoàn cảnh để yêu thương, thanh luyện bạn trong chương trình Ngài dành cho riêng bạn và cho mọi người, mỗi người một hoàn cảnh, một cảm nghiệm riêng tư.

Dẫu là cúc dại, Bạn vẫn mang sứ điệp Thiên Chúa gởi đến trần gian hôm nay, lúc này và ngày mai bởi Bạn đã cam kết, quyết tâm và tự nguyện bước theo…Bạn hãy sống trung tín, yêu thương, phục vụ bằng tất cả tình yêu bạn dành cho Thiên Chúa, cho những người và công việc bạn được mời gọi chia sẻ. “Bởi vì dân Thiên Chúa không đặt thành trì vĩnh viễn ở đời này nhưng đi tìm một thành trì mai sau, nên bậc tu trì giải thoát người tu sĩ khỏi những lo lắng trần tục, tỏ lộ cách hoàn hảo hơn cho người tín hữu thấy những của cải trên trời đã có ngay dưới trần gian này, và làm chứng cho cuộc sống mới và vĩnh cửu mà ơn cứu chuộc của Chúa Kitô đã thủ đắc, đồng thời tiên báo sự phục sinh tương lai và vinh quang của Nước Trời”3

  1. GL 663/5
  2. Nội Qui Dòng MTG Qui Nhơn 23/1
  3. (LG 44).

                                                                                    Cúc Dại

(Nt. Maria Thanh Khuyết

  CĐ Hưu Dưỡng Ghềnh Ráng )