Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

SỐNG- CHẾT

          Có một cậu bé được mẹ dẫn đến một nghĩa trang nhỏ, nằm ở  vùng ngoại ô. Trên tay cậu bé cầm một bó hoa cúc trắng đại đóa, người mẹ bảo cậu đặt những bông hoa  ấy lên những phần mộ, cậu làm theo. Sau khi thực hiện lời của mẹ, cậu quay sang mẹ và hỏi: “ Mẹ ơi! Tại sao con người lại chết hả mẹ? không phải là Chúa tạo dựng và cho con người sống hoài sao?”.

         Người Mẹ hiền từ nhìn cậu bé và nói: “ Đúng! Chúa ban cho ta sự sống, nhưng không phải là sống đời đời ở trần gian, mà là cuộc sống trên Thiên Đàng con ạ!”

           Thật sự không phải ai cũng có thể hiểu được: Tại sao con người phải chết. Nên có biết bao nhiêu người chỉ lo đi tìm những phương dược thần linh để kéo dài sự sống. Nhưng điều đó không bao giờ ngăn cản được lưỡi hái tử thần đến với từng người. Cái chết nó không loại trừ ai. Người nào cũng phải đến giai đoạn trở về với lòng đất.

          Cứ từng ngày trôi qua  lại có người nằm xuống, từ em bé sơ sinh cho đến thanh thiếu niên mới lớn. Những người trung niên và cả ông bà cao tuổi. Những cái chết bất ngờ, tức tủi, cái chết oan khiên, cái chết cố tình vì sự bồng bột, non dại.Cả tháng nay truyền thông liên tục đưa tin 39 nạn nhân trẻ đã chết vì cuộc di cư sang Anh tìm việc làm mong cuộc sống khá hơn, tìm đường thăng tiến bản thân và gia đình nhưng ước mơ chưa thực hiện – tai nạn đã xảy đến cướp đi sinh mạng của họ.

     Vậy, từ chính những cái chết ấy chúng ta có suy nghĩ gì?

     Cuộc sống hiện tại của chúng ta bây giờ đã có sự sẵn sàng chào đón cánh cửa tử thần chưa? Hay ta còn lo tìm cuộc sống dễ dãi, an nhàn hưởng thụ… ?

“ Không ai muốn chết. Thậm chí cả những người muốn tới thiên đường cũng không muốn phải chết để lên được đó. Và cái chết là điểm đến của tất cả chúng ta, không ai có thể trốn thoát. Và nên như vậy, bởi Cái chết có lẽ là phát minh tốt nhất của Sự sống. Nó là tác nhân thay đổi của cuộc sống. Nó xóa cái cũ để mở đường cho cái mới. Ngay bây giờ là bạn, nhưng một ngày không xa hôm nay, bạn dần dần sẽ trở nên già và bị xóa đi. Tôi xin lỗi nếu điều đó nghe có vẻ cường điệu, nhưng đó hoàn toàn là sự thật.” ( Steve Jobs) 1


  Chúng ta còn chần chừ gì nữa cùng nhau thay đổi bản thân, thay đổi cách sống. Đừng sống ích kỉ nữa, hãy mở lòng ra với tất cả mọi người. Hãy làm cho thế giới này có ý nghĩa hơn.  Khi chúng ta làm một việc gì có ý nghĩa những lo toan, những mệt mỏi, buồn phiền sẽ tan biến. Bộn bề, tất bậc sẽ trở nên niềm vui. Ta sẽ thấy tâm hồn bình an và cuộc sống sẽ trở nên tươi đẹp. “ Lạy Chúa Giêsu, xin hãy phá hủy xiềng xích thân xác này đi, bởi vì con sẽ không bao giờ được thỏa nguyện cho đến khi linh hồn con có thể bay lên cùng Chúa. Khi nào con sẽ được hoàn toàn hạnh phúc trong Chúa? (Thánh Gemma Galgani)

         Điều quan trọng, khi ta đã chuẩn bị sẵn sàng thì lúc cái chết đến với ta, không có nghĩa là kết thúc tất cả, nhưng mở ra cuộc sống vĩnh cữu trên Thiên Đàng. Cuộc sống trần thế kết thúc, nhưng cuộc sống mai sau sẽ tiếp diễn. “ chết” sẽ không còn là màu đen khủng khiếp mà là màu hạnh phúc dành cho những ai sống công chính và trung thành với  Chúa. Thiên Chúa sẽ không bỏ rơi bất cứ ai trông cậy vào Ngài và Ngài sẽ đón chờ ta khi cánh cửa  trần gian của ta khép lại.

“  Đối với người lành thánh, chết là một mối lợi. Người ngu dại sợ chết như điều dữ dằn kinh hãi nhất, còn người khôn ngoan mong mỏi cái chết như sự nghỉ ngơi sau bao nhiêu lao nhọc và chấm dứt những bệnh tật”. (Thánh Ambrose)

    Cầu mong cho những ai đang sống trong cảnh tang thương được Thiên Chúa ủi an và cho những linh hồn hằng khao khát Chúa, sẽ được sống đời đời với Ngài trong cõi phúc trường sinh.

  1. (1955 – 2011) Nhà kinh doanh và nhà sáng chế người Mỹ, đồng sáng lập viên, chủ tịch, và cựu tổng giám đốc điều hành của hãng máy tính Apple. Ông cũng từng là giám đốc điều hành của công ty Pixar Animation Studios, nhà điều hành sản xuất của bộ phim Toy Story


                       Anna Quy Liểu                       

(Tiền tập Sinh – dòng  MTG/Qui Nhơn )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *