Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

SỰ CẦN THIẾT CỦA THA THỨ

“ Nếu anh em không tha thứ cho người  ta, thì Cha anh em cũng sẽ không tha lỗi cho anh em” ( Mt 6:15)

   Corrie ten Boom đã bị bỏ tù trong một trại tập trung khét tiếng Ravensbruck, do che dấu những người Do Thái trong nhà trong chiến tranh thế giới thứ hai. Cô đã sống sót trong cuộc diệt chủng đó. Sau khi chiến tranh kết thúc, cô đã đi khắp Châu Âu để nói về sự cần thiết của tha thứ và hoà giải.   

 Trong  một buổi nói chuyện, cô nhận ra một người lính cai tù của trại tập trung Revensbruck. Anh ta đã nói với cô, “Tôi biết rằng Thiên Chúa đã tha thứ cho những sự độc ác tôi đã làm, nhưng tôi cũng muốn nghe lời tha thứ từ miệng cô… cô sẽ tha thứ cho tôi chứ? Corrie cố gắng để đưa tay bắt tay anh ta, nhưng cô cảm thấy chỉ có sự lạnh lùng trong trái tim của cô.

    Vì thế, cô đã cầu nguyện, “Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con,” và rồi “một cách nặng nề, máy móc, tôi đưa tay hướng về người đang đưa tay về phía tôi.”

    Bất ngờ cô cảm thấy một luồng khí chạy xuống cánh tay của cô và nơi tay cô nắm tay anh ta. “Sự chữa lành ấm áp này dường như một cơn lũ trong người của tôi, nước mắt tôi trào ra. Tôi khóc và nói ‘tôi tha thứ cho anh.’ ‘Thật lòng, tôi chưa bao giờ biết tình yêu của Thiên Chúa có quá mãnh liệt như  tôi đã làm.

 Và tôi đã khám phá ra rằng không phải vì sự tha thứ của chúng ta hơn sự tốt lành của chúng ta là bản lề chữa lành của thế giới, nhưng là Thiên Chúa. Khi Thiên Chúa dạy chúng ta yêu kẻ thù thì Thiên Chúa đã cho chúng ta tình yêu đi kèm với lời dạy đó.

   Không ai trong chúng ta cảm thấy dễ dàng khi tha thứ- đó là điều tại sao Lời Chúa trong Tin Mừng hôm nay lại quá khó khăn. Sự cởi mở của Corrie ten Boom với ơn Chúa trong giây phút đó không dễ dàng gì. Tâm hồn cô ấy đã được chuẩn bị qua nhiều năm trong sự cầu nguyện.

  Thói quen thực hành việc tìm kiếm Thiên Chúa đã thuyết phục cô rằng ngay cả nếu sự tha thứ khó làm, cô cần nói những lời tha thứ. Thiên Chúa cũng muốn tặng bạn món quà của sự tha thứ. Ngày qua ngày, khi bạn đến gần Thiên Chúa, Thiên Chúa sẽ cày xới mãnh đất tâm hồn của bạn, làm cho bạn mở lòng ra với ơn Chúa hơn.  Rồi, khi dịp đến, sự tha thứ sẽ đến, như đã làm cho Corrie ten Boom.

“ Chúa Giêsu, cho tôi ơn thánh và tình yêu tôi cần tha thứ như Chúa đã tha thứ cho tôi”

Nt . Maria Ngọc Liên , Dòng MTG Qui Nhơn –
chuyển ngữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *