Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

SUY NIỆM CHÚA NHẬT LỄ LÁ 2019 – C

SUY NIỆM CHÚA NHẬT LỄ LÁ

14.4.2019

Lời Chúa: “Đóng đinh, đóng đinh nó vào Thập giá “  (Lc 22, 21 )

CUỘC KHỔ NẠN VÀ PHỤC SINH CỦA CHÚA GIÊSU KITÔ – NGUỒN ÁNH SÁNG CHỈ ĐƯỜNG NÊN THÁNH

(Hình thức thể hiện:  Hoạt Vũ + phim phụ họa

Các vai : Chúa Giêsu, người mù, người phong hủi, người dàn bà tội lỗi, người phụ nữ ngoại tình, người bị quỷ ám, Giakêu).

1/ Dấu thánh giá

2/ Kinh chúa Thánh Thần

3/ Lời dẫn: (Cộng đoàn vẫn ngồi)

  Kính thưa cộng đoàn:

Giữa lòng Mẹ Giáo hội, qua cử hành Phụng vụ Mùa Chay, Hội dòng sống chủ để “HÃY NÊN THÁNH”, chị em chúng ta đã cùng nhau suy niệm và sống Lời Chúa mỗi tuần. Ngày Chúa Nhật Lễ Lá, khai mạc Tuần Thánh, Hội Thánh cử hành những mầu nhiệm cứu độ mà Chúa Kitô mà Chúa Kitô đã hoàn tất vào những ngày cuối cùng của Người ở trần gian. Lời mời gọi nên thánh  càng trở nên thôi thúc hơn, như một lời đáp trả của “người yêu Mến Thánh Giá”. 

Là nữ tu Mến Thánh Giá chúng ta được mời gọi theo sát Chúa Giêsu Tử Nạn Phục Sinh. Chúng ta đã trải qua 5 tuần sống tâm tình cầu nguyện sám hối chay tịnh với những quyết tâm cụ thể để nên giống Đức Kitô. Ngài là Đấng Thánh, Chí Thánh nhưng sống thật gần với chúng ta để nên gương mẫu và dẫn dắt chúng ta theo Ngài. Hành trình đó bao gồm:

  1. Nên thánh trong việc đón nhận thử thách, cám dỗ với niềm tin tưởng: “Chúa Giêsu được Thánh Thần dẫn đi trong hoang địa 40 ngày, chịu quỷ cám dỗ…“ (Lc. 4, 2)
  2. Nên thánh trong việc gặp gỡ Thiên Chúa để được canh tân, đổi mới: “Đang lúc Người cầu nguyện, dung mạo Người bỗng biến đổi khác, y phục Người trở nên trắng tinh chói lòa (Lc. 9, 29)
  3. Nên thánh trong nhẫn nại và đem lại hy vọng: “Người làm vườn đáp: Thưa ông, xin để cho nó một năm nay nữa, tôi sẽ đào đất chung quanh và bón phân; may ra nó có quả chăng, bằng không năm tới ông sẽ chặt nó đi” (Lc. 13,8-9 )
  4. Nên thánh trong sự sám hối trở về : “Chúng ta phải ăn mừng và hoan hỉ, vì em con đã chết nay sống lại, đã mất nay tìm thấy” (Lc. 15, 31 )
  5. Nên thánh trong việc cảm thông tha thứ cho tha nhân: “Tôi  cũng vậy, tôi không lên án chị đâu. Thôi chị cứ về đi và từ nay đừng phạm tội nữa” (Ga. 8,11)
  6. Năm tuần mùa chay đã trôi qua, tôi có được biến đổi chưa?
  7. Tôi đã nỗ lực để sống thánh trong những việc nhỏ hằng ngày như thế nào?
  8. Những tâm tình suy niệm, những biểu tượng như đài Thánh Giá, màu tím Phụng vụ … có giúp tôi sống thân mật hơn với Chúa trong cầu nguyện, thinh lặng nội tâm và ước muốn được biến đổi để nên thánh chưa?
  9. Chấp nhận lội ngược dòng, “từ bỏ mình” chấp nhận chịu thua thiệt và để Chúa ở vị trí cao nhất trong cuộc đời mình không?

     4/ Lời nguyện mở đầu:

Lạy Chúa Giêsu, 40 ngày Chay Thánh dần qua, chúng con đã được nuôi dưỡng bằng Lời Chúa, bằng ơn thánh từ Thánh lễ, bí tích Hòa giải, các giờ Kinh Phụng vụ, các việc đạo đức, bổn phận mỗi ngày, những hy sinh nhỏ bé … giúp chúng con cảm nhận tình yêu Chúa dành cho mỗi tâm hồn chúng con. Đây cũng chính là động lực đưa chúng con bước theo Chúa gần hơn trong những ngày Tuần Thánh: Tưởng niệm cuộc thương khó Chúa, bữa Tiệc Thánh Thể mà Chúa đã thiết lập bằng Mình và Máu Chúa, đêm canh thức Vượt Qua… Chúa đã chiến thắng tất cả để đem lại cho nhân loại chúng con một sự sống mới, sự sống muôn đời.

Lạy Chúa Giêsu Kitô,

Đấng đã mời gọi chúng con trong ơn gọi Mến Thánh Giá, cho chúng con được luôn xác tín giá trị của Thánh Giá mà Chúa đã hy sinh vì tình yêu vâng phục và mời gọi con bước theo. Giờ đây, cộng đoàn chúng con qui tụ lại đây ôn lại hành trình Chúa đi đến đồi Canvê năm xưa, nhằm gợi lại trong trái tim, trong tâm trí chúng con đâu là lý do dẫn đến cái chết đau thương mà Chúa đã chịu. Và để một lần nữa chúng con xác tín lại con đường mình đang đi, con đường theo Chúa với trọn cả thân xác, tâm hồn trong tự do và tình yêu duy nhất dành cho Ngài. Để nhắc nhớ chúng con cần trở thành máng chuyển thông ơn cứu độ cho anh chị em chúng con hôm nay.

Thinh lặng

Màn 1 : Chúa Giêsu và những người nghèo đói, bệnh tật, tội lỗi

Nhạc nền trổi lên các vai diễn lần lượt xuất hiện trên sân khấu và thể hiện vai của mình

Dẫn:

Tình yêu thập giá là mẫu gương tình yêu tuyệt diệu nhất – nhà thơ Song Lam đã thốt lên:

Có vị vua rất lạ

Hóa thân đời lữ khách

Cùng kiếp người khổ đau

Một chiều trên đồi cao

Chết treo như tử tội

 (Chúa Giêsu xuất hiện và thể hiện theo lời dẫn)

Chúa đã đến trần gian, cuộc đời Ngài để yêu thương, để hy sinh, để tha thứ. Ngài đã chết tủi nhục trên thập giá để chúng ta được sống.

Ngài dang tay cứu vớt bao người tội lỗi: anh mù Bartime, Người phong hủi xứ Samari;

Ngài ban lại niềm tin và cuộc sống cho những ai đã từng bị mọi người khinh chê xa cách…

Đây, người phụ nữ tội lỗi đã gục đầu bên chân Chúa và đã được Ngài thứ tha;

Đám đông đói khát Ngài đã làm cho no thỏa;

Người phụ nữ ngoại tình bị ném đá theo luật Do Thái, Ngài cúi đầu lặng lẽ để thức tỉnh bao tâm hồn cuồng nộ và Ngài đã cứu chị ta thoát chết qua lời tha thứ: “Tôi không lên án chị đâu! Thôi chị về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa!”.

(Nhạc trổi mạnh đám người dẫn người phụ nữ ngoại tình vào – diễn)

Anh Giakêu trèo lên cây sung nhìn được mặt Chúa và tâm hồn biến đổi – đem gia tài chia cho người nghèo; rồi người bị quỷ ám, Ngài ra tay xua đuổi, trả bình an cho con người, trả niềm tin cho cuộc sống…

Màn 2: Niềm vui được giải thoát

(Nhc dạo: Các vai diễn đi vào trong sự vui mừng vì đã được biến đổi)

Nhưng đổi lại, loài người chúng ta đã làm gì cho Con Thiên Chúa?

Màn 3: CGS vác thánh giá và chịu chết

(Lồng vào phim trích đoạn  ngắn 5 phút)

Tình yêu Chúa vĩ đại dường bao, lòng thương xót Chúa trải dài qua muôn thế hệ.

Có vị Vua rất lạ

Đem hết cả đất trời,

Mang  cả trái tim Người

Tặng ban  cho nhân loại.

Chiều xưa trên đồi cao lộng gió, Chúa đã nhìn thấu nhân gian với cõi lòng bao tăm tối, tâm hồn quá hẹp hòi, con người đã giơ tay đóng đinh Chúa vào thập tự để thỏa lòng hận thù, ghen ghét … Nhưng trên thập tự Chúa Giêsu hướng về trời, xin Chúa Cha tha cho muôn vàn tội lỗi của con người: “Lạy Cha xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm!”.

Vậy mà, nhân loại đã đội mão gai lên đầu Chúa, đã sỉ nhục và hô to: “đem đi, đem đi, đóng đinh nó vào thập giá”. Trên đường lên núi sọ con người đã đánh đập thân xác Chúa tả tơi, máu và nước tuôn chảy lai láng … cảm nhận tình yêu, thi sĩ Mạc Trầm Cung đã xúc động và ngỡ ngàng thốt lên:

“Ngài đó sao? Chúa ơi tình Ngài tỏa chiếu, ngọt hương tình yêu, yêu tha nhân như chính thân mình, đi giữa cuộc đời, nụ cười cho người sầu khổ, hun đắp tình người, Nước Trời vun đắp muôn nơi”.

và thi sĩ Trần Đình Ngọc khi suy gẫm đường lên núi sọ đã cảm kích:

Tôi đứng đây ngước nhìn lên Núi Sọ

Kìa con đường hiểm trở dốc lên đồi

Cả người Ngài đẫm máu với mồ hôi

Thập tự giá! Cha ơi sao nặng quá.

Nhạc : Đường lên Canvê (lồng vào phim câu 1 + ĐK)

Lời nguyện kết:

Lạy Chúa Giêsu, tình yêu thương của Chúa là nguồn ánh sáng xé tan bóng đêm đen tối của thù hận, chiếu soi cả những ghét ghen. Tình yêu thương của Chúa như loài gỗ quý nhuốm cả hương thơm vào lưỡi búa đã đốn ngã nó (Hồng Y Fulton Sheen). Tình yêu của Chúa như đoá hoa sen. Bùn lầy có dậy lên cũng không nhiễm được vào đoá hoa tinh khiết thánh thiện. Tình yêu của Chúa là tình yêu nguyên tuyền không vấy bẩn mùi thế tục, không một mảy nhỏ oán hờn giận ghét, vượt lên tất cả những hận thù, nhỏ nhen, hèn nhát, phản bội.

Giữa những hung hăng bạo tàn, Chúa vẫn yêu thương. Giữa những phản bội, Chúa vẫn tha thứ. Giữa sâu xé tranh giành Chúa âm thầm hứng chịu, Giữa chém giết của gươm đao – Chúa thanh thản chữa lành, giữa những cãi vả thiệt hơn Chúa mỉm cười tha thứ. Tình yêu của Chúa đã chiến thắng (trích suy niệm TGM Ngô Quang Kiệt).

Ôi tuyệt vời tình yêu Thánh Giá. Chúng con hãnh diện và tự hào vì Thánh Giá Chúa. Vì đó là dấu chứng tình yêu và lòng thương xót hải hà không bờ không bến Chúa đã dành cho chúng con. Và đó cũng là con đường chúng con đang bước theo, con đường chúng con đang luyện tập để nên thánh, để nên giống Chúa. Đó là con đường mà chính Chúa Thánh Thần đã thông ban cho Đức cha Lambert -Đấng Sáng lập của chúng con; ngài đã có lòng yêu mến Thánh Giá Chúa và khao khát được nhiều người cảm nhận được lòng yêu mến đó!

Mến Thánh Giá – lý tưởng của đời sống chúng con, chúng con suy tôn Thánh  Giá Chúa! Xin cho chúng con được bước đi với Ngài, lạy Chúa Giêsu yêu mến của con.

(Thinh lặng )

Dẫn vào vũ khúc

          Con đường thập giá bao sỏi đá chông gai, bao nhiêu sầu đau tê tái, cả những thua thiệt giữa đời, cùng bao nhiêu buồn thương chẳng thiếu … Chị em chúng ta đã lên đường trong lời cam kết sống đời tận hiến theo linh đạo Mến Thánh Giá.

          Vậy! Hãy thêm một chút can đảm em nhé! Vững bước chị ơi! Dù chân mỏi gối mòn, hãy cùng nhau tiến bước trên đường Thánh Giá vì đó là đường vinh quang Chúa đã đi qua. Hơn 2000 năm bao tâm hồn sùng kính và dám chết cho Tình yêu Thánh Giá! Chị em mình không lẻ loi trên đường gian khổ ấy, đã có Thầy Giêsu đi trước, chúng ta cùng theo sau Ngài trong tin yêu hy vọng, trong lòng mến nhiệt thành và lòng cậy trông bền vững … Dù con đường thập giá còn nhiều bóng đêm u tối, nhưng cuối con đường ấy có cả bầu trời sáng rực ánh vinh quang Phục Sinh, Đức Kitô đang chờ đón mỗi người chúng ta.

Vũ khúc: Thập Giá Niềm Tự Hào

†Thực hành:  Sống thành thật và yêu thương nhau trong cộng đoàn

Nhóm 5/ CĐ Nhà Mẹ