Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

SUY NIỆM TUẦN II MÙA CHAY

ĐỨC CHÚA GIÊ-SU BIẾN HÌNH TRÊN NÚI

Chủ đề:  Nên Thánh trong việc gặp gỡ Thiên Chúa.

  1. Lời mở đầu

          Chúng ta đang bước vào Chúa Nhật thứ II Mùa Chay. Đây là thời gian quý báu để mỗi người nhìn lại chính mình, nhìn lại hành trình đời tu để xin Chúa giúp chúng ta biết bỏ đi những lối suy nghĩ, những cách sống, những lời nói cũng như những hành vi không hợp với Tin Mừng, không hợp với phẩm giá làm “Con Thiên Chúa” của chúng ta.

          Phụng vụ Lời Chúa tuần này như chất vấn mỗi người về niềm tin của mình vào Thiên Chúa và cách thể hiện niềm tin ấy trong cuộc sống, Để một khi đã sống niềm tin chúng ta dễ dàng sống tình con thảo như Đức Giêsu là Con Chúa Cha yêu dấu của Chúa Cha, Chúa Giê-su Ngài  đang hiện diện giữa chúng ta trong Bí Tích Thánh Thể, trong Thánh Lễ và chờ ta nơi nhà tạm mỗi ngày, Ngài còn muốn gắn kết với mỗi người trong kinh nguyện và những phút thinh lặng nội tâm.

Chúng ta cùng với Ngài sống tình con thảo với Chúa Cha trong nỗ lực nên thánh nhờ Chúa biến đổi  chúng ta qua việc hoán cải và đón nhận Tin Mừng.

          Xin Chúa ban cho chúng con ơn soi dẫn của Chúa Thánh Thần, để với ơn Chúa Thánh Thần, chúng con biết tận dụng những ngày mùa chay Thánh này , biết sống gắn bó với Chúa hơn trong mọi công việc bổn phận hằng ngày của chúng con.

  1. LỜI CHÚA:  Lc 9, 28- 36

          Hôm ấy, Đức Giê-su đem các ông Phê-rô, Gia-cô-bê và Gio-an là em ông Gia-cô-bê đi theo mình. Người đưa các ông đi riêng ra một chỗ, tới một ngọn núi cao. Rồi Người biến đổi hình dạng trước mặt các ông. Dung nhan Người chói lọi như mặt trời, và y phục Người trở nên trắng tinh như ánh sáng. Và bỗng các ông thấy ông Mô-sê và ông Ê-li-a hiện ra đàm đạo với Người. Bấy giờ ông Phê-rô thưa với Đức Giê-su rằng : “Lạy Ngài, chúng con ở đây, thật là hay ! Nếu Ngài muốn, con xin dựng tại đây ba cái lều, một cho Ngài, một cho ông Mô-sê, và một cho ông Ê-li-a.” Ông còn đang nói, chợt có đám mây sáng ngời bao phủ các ông, và có tiếng từ đám mây phán rằng : “Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người. Các ngươi hãy vâng nghe lời Người !” Nghe vậy, các môn đệ kinh hoàng, ngã sấp mặt xuống đất. Bấy giờ Đức Giê-su lại gần, chạm vào các ông và bảo : “Trỗi dậy đi, đừng sợ !” Các ông ngước mắt lên, không thấy ai nữa, chỉ còn một mình Đức Giê-su mà thôi.Đang khi thầy trò từ trên núi xuống, Đức Giê-su truyền cho các ông rằng : “Đừng nói cho ai hay thị kiến ấy, cho đến khi Con Người từ cõi chết trỗi dậy.”

  1. SUY NIỆM:

Hôm nay, Chúa Giê-su đưa các tông đồ Phê-rô, Gia-cô-bê và Gioan đi riêng ra một chỗ, tới một ngọn núi cao để tỏ cho các ông thấy cuộc đời không chỉ có màu tím của Thập giá nhưng còn có ánh sáng tinh tuyền của màu trắng vinh quang.

Trong đời sống ơn gọi, chúng ta cũng được Chúa mời gọi, chọn đi riêng ra tới “ngọn núi cao”, đó là thời gian chúng ta dâng Thánh Lễ, đọc kinh Phụng Vụ, tĩnh tâm tháng, tĩnh tâm năm hay những lúc cầu nguyện chung với nhau trong những giờ phụng vụ khác…

Chúng ta còn lên núi cao với Ngài trong những phút thinh lặng nội tâm, những khoảnh khắc nhớ đến Ngài trong lúc làm việc … Hoặc những lúc thật riêng tư trầm lắng bên Thánh Thể. Chúng ta có nghĩ rằng Chúa đang hiện diện và tỏ vinh quang cho chúng ta không?  

Và chúng ta không thể ở hoài, ở mãi trong các cuộc tĩnh tâm hay trầm mặc bên Thánh Thể, chúng ta phải trở lại với đời thường sau khi đã nếm cảm chút ngọt ngào của tình yêu Chúa, sau khi đã đàm đạo với Ngài về cuộc sống thật thường của chúng ta, chúng ta phải xuống núi để nói cho người khác về vinh quang mà chúng ta vừa được trãi nghiệm, của sự xoa dịu sẻ chia những gánh gồng nặng nề mà chúng ta mang vác … Ngài còn muốn chúng ta nói, chia sẻ cho người khác thấy cái vinh quang bất diệt của Ngài qua con người bất toàn của chúng ta. Chị, tôi, chúng ta đã có trãi nghiệm về điều này không?

                    Nghe nhạc lời: “Khắc ghi tình Chúa”

 Khi Đức Giê-su biến đổi hình dạng, là lúc có sự hiện diện của ông Mô-sê và ông Elia. Chúng ta hãy lắng nghe các ngài đàm đạo. Các vị đàm đạo về cuộc Xuất Hành Người sẽ hoàn thành tại Giê-ru-sa-lem (Lc 9, 31). “Dung nhan người chói lọi như mặt trời, và y phục người trở nên trắng tinh như ánh sáng” (Mt 17, 2).

Chúng ta được mời gọi đọc lại và nhận ra cuộc đời chúng ta cũng là một “lịch sử cứu độ”, như kinh nghiệm thiêng liêng của hai môn đệ. Chính khi nhận ra hành trình làm người và hành trình ơn gọi của chúng ta, quá khứ, hiện tại và tương lai của cuộc đời chúng ta hướng tới và được hoàn tất nơi Đức Ki-tô, đó sẽ là lúc chúng ta sẽ có được kinh nghiệm chiêm ngắm Dung Nhan chói ngời của Đức Ki-tô.

Vậy, trên hành trình đi theo Đức Ki-tô trong ơn gọi đời sống dâng hiến, chúng ta hãy ước ao và xin Chúa ban cho chúng ta kinh nghiệm thiêng liêng này: Đức Ki-tô trở nên chói ngời trong cuộc đời và ơn gọi của chúng ta nơi Hội dòng này; và ước gì cuộc sống hằng ngày của chúng ta với những đòi hỏi của cuộc sống là lời diễn tả tâm tình vui sướng: “Lạy Chúa, chúng con ở đây, thật là hay!” Bởi vì, ánh sáng chói lòa của Đức Giêsu trên núi muốn cho mỗi người nhận ra kinh nghiệm về niềm vui và hạnh phúc của lựa chọn, đánh liều cuộc đời mình trong một ơn gọi cho sự tận hiến vì Đức Kitô và vì Tin Mừng.

Chúng ta cùng mặc lấy tâm tình của các môn đệ để hiểu hết lời nói này của ông Phê-rô: “Thưa Thầy, chúng con ở đây thật là hay! Chúng con xin dựng ba cái lều…”. Chúng ta hãy ước ao có được kinh nghiệm này khi chiêm ngắm các mầu nhiệm của cuộc đời Đức Giê-su, và nhất là Cuộc Thương Khó của Ngài. Và chính với kinh nghiệm chiêm ngắm Đức Ki-tô trong Tin Mừng, chúng ta có thể nhận ra Chúa rạng ngời, ngay trong đời sống dâng hiến đầy thách đố của chúng ta.

          Khi chúng ta vâng nghe Đức Giê-su, và đi theo Ngài trên con đường Thập Giá, trong ơn gọi của chúng ta với tâm tình biết ơn và yêu mến, chúng ta sẽ có được niềm hạnh phúc thần linh của Thiên Chúa. Và chúng ta có thể được nghe lời thân thương mà Chúa Cha đã nói với Đức Giê-su: “Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người .

  • ( mở nhạc không lời)
Chúng ta là đàn em đang đi theo sau Đức Giê-su: “ Các ngươi hãy vâng nghe lời Người! chúng ta được mời gọi trở nên những người lắng nghe Lời Ngài và nghiêm túc thực hành lời Chúa ngay trong những điều tầm thường nhất của chúng ta. Để lắng nghe Chúa Giêsu, chúng ta phải gần gũi với Ngài, bằng một đời sống cầu nguyện thâm sâu, bằng sự chăm chú lập đi lập lại lời Ngài trong cuộc sống Lectio Divina  để lời Ngài trở thành ánh sáng, thành kim chỉ nam cho chúng ta trong mọi hành động, quyết định và chọn lựa dù nhỏ bé, âm thầm, đơn điệu nhàm chán nhất. Và rồi “các môn đệ đã xuống núi”. Xuống núi để được sai đi làm chứng nhân và sứ giả của niềm hy vọng mà chính các môn đệ cũng như mỗi người đang ôm ấp trong cõi lòng.

Mùa Chay sẽ đem lại ý nghĩa thật sự nếu chúng ta để cho Chúa hiển dung trong đời sống hằng ngày của mình. Hiển dung chính là hiến mình: chấp nhận một cuộc thanh tẩy, tự nguyện đóng đinh con người ích kỷ, an phận, tìm dễ dãi… của mình vào Thập Giá, để rồi được tự do theo Đức Giêsu trên con đường hiến thân phụng sự Chúa trong hy sinh, khổ chế với lòng yêu Chúa thật sự và yêu người cách chân tình.

 Ước gì tâm tình suy niệm, gợi ý cầu nguyện Chúa Nhật 2 Mùa Chay hôm nay, giúp chị em chúng ta cảm nghiệm sâu xa hơn về sự biến hình của Chúa Giêsu trong cuộc đời mình, để những cố gắng biến đổi nho nhỏ của chúng ta trở nên quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn. Nhờ đó, khi trở về với đời sống thường nhật, khi phải giáp mặt với thập giá của công việc, của sứ vụ, của đời sống cộng đoàn, chúng ta vui nhận tất cả trong tình yêu và sự can đảm để làm chứng cho sự hiện diện đầy quền năng của Thiên Chúa trong cuộc sống này.

IV. Gợi ý Xét mình theo chủ đề :

  1. Đức Giêsu đang hiển dung nơi những chị em trong cộng đoàn của tôi, nơi những người tôi gặp gỡ trên bước đường sứ vụ, nhưng tôi đã nhận ra Ngài qua dáng vẻ bình thường, đôi khi khó thương của những chị em đó chưa?
  2. Được sống với chị em trong cộng đoàn, được cộng tác với chị em trong sứ vụ loan báo Tin Mừng tại nơi mỗi công việc, trường học, ,… tôi có thấy hạnh phúc, bình an và phấn khởi như Thánh Phêrô: “Chúng con được ở chung với nhau nơi đây thì hạnh phúc quá!” chưa?
  3. Thiên Chúa muốn nói gì với tôi, với cộng đoàn tôi qua biến cố Chúa Giêsu hiển dung?

Nghe nhạc lời “Xin ban cho con”

V.  Lời nguyện kết

          Lạy Chúa! Chúng con phải nên thánh như Chúa Cha là Đấng Thánh và chúng con hiểu rằng : Con đường tiến đến hoàn thiện phải ngang qua Thập Gía. Không thể nào đạt đến sự hoàn thiện nếu không có từ bỏ và chiến đấu nội tâm. Sự tiến bộ trên đường thiêng liêng đòi phải có khổ chế và hãm mình, từng bước giúp người tín hữu sống bình an và hoan lạc của các mối phúc thật. Muốn nên thánh con phải được biến đổi, vượt qua những tội lỗi xấu xa, nhỏ nhen, ti tiện để đạt đến một cái gì mới mẻ, tốt đẹp hơn. Xin cho chị em chúng con được biến đổi nhờ năng tiếp cận với Lời Chúa và luyện tập nhiều trong đời sống nhân bản cũng như thiêng liềng để chúng con được thánh hóa mỗi ngày, nhờ đó chúng con càng ngày càng nên thánh thiện với những điều bé nhỏ, đơn điệu mà bổn phận đòi hỏi chúng con phải cố gắng, xin cho chúng con ý thức rằng: Chấm này nối tiếp chấm kia, ngàn vạn chấm thành một đường dài. Phút này nối tiếp phút kia, muôn triệu phút thành một đời sống. Chấm mỗi chấm cho đúng, đường sẽ đẹp. Sống mỗi phút cho tốt đời sẽ thánh” ( Trích ĐHV) . Amen

VI . Thực hành

  • Ý thức hơn trong các giờ viếng Thánh Thể
  •  Năng kết hợp với Chúa bằng lời cầu nguyện tắt.
  • Tập bỏ một thói quen xấu.

Nhóm  IV  Nhà Mẹ Trinh Vương QN