Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

SUY NIỆM TUẦN III MÙA CHAY

Chủ đề : Nên thánh trong nhẫn nại

và đem lại hy vọng.

I. Hát kinh Chúa Thánh Thần

II. Lời nguyện đầu:

          Lạy Cha, là Thiên Chúa của chúng con, chúng con cám ơn Cha đã luôn bao bọc, gìn giữ vũ trụ xinh đẹp cho chúng con hưởng dùng. Chúng con xin dâng lời tạ ơn cho bao con người đang sống trên trái đất, cách riêng, thay cho những người đang sống trong tội lỗi, khổ đau, khốn cùng, bệnh hoạn, bị bắt bớ, bị tù đày… Giờ đây, chúng con xin dâng tất cả tâm tình ấy cho tình yêu và lòng thương xót của Chúa.

Cảm tạ Chúa đã dẫn dắt chúng con trong những tháng ngày chay tịnh với nhiều ân sủng qua Phụng vụ thánh của Giáo hội. Nhưng nhìn lại, chúng con nhận thấy mình chưa nỗ lực để hôm nay hơn hôm qua, tuần này phải thánh hơn tuần qua. Xin Chúa chúc lành cho thiện chí của từng chị em trong Hội dòng chúng con. Đặc biệt, chúng con đang ở tại Nhà mẹ, là trung tâm của Hội dòng, được mời gọi để trở nên cộng đoàn mẫu mực. Chúng con có nhiều cơ hội để sống trọn vẹn lý tưởng dâng hiến, nhờ sự nồng ấm của các giờ giấc thiêng liêng. Giờ phút này chúng con cũng nhớ đến tất cả chị em đang tu học hay phục vụ theo sứ mạng của Hội dòng tại quê mẹ Việt Nam và tận Hải ngoại xa xôi.

Lạy Chúa Giêsu, Ngôi Lời Thiên Chúa, là mẫu mực là đối tượng duy nhất của lòng trí chúng con. Xin cho chúng con bắt chước Ngài trong từng hành động, cử chỉ và cách ứng xử để đời sống của chúng con mọi nơi, mọi lúc ngập tràn tình yêu Chúa và chan hòa trong tình chị em.

Xin dâng lên Chúa giờ suy niệm với chủ đề: “Nên Thánh trong nhẫn nại và hy vọng” dưới Ánh Sáng của Chúa Thánh Thần và trong sự hiệp nhất với nhau để chúng con biết cải thiện đời sống theo đường lối của Tin Mừng. Amen

 (thinh lặng ngắn)

III. Đọc Tin Mừng: ( Lc 13, 1-9)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca:

    Khi ấy, có những kẻ thuật lại cho Chúa Giêsu về việc quan Phi-la-tô giết mấy người Ga-li-lê, làm cho máu họ hoà lẫn với máu các vật họ tế sinh. Ngài lên tiếng bảo: “Các ngươi tưởng rằng mấy người xứ Ga-li-lê bị ngược đãi như vậy là những người tội lỗi hơn tất cả những người khác ở xứ Ga-li-lê ư? Ta bảo các ngươi: không phải thế. Nhưng nếu các ngươi không ăn năn hối cải, thì tất cả các ngươi cũng sẽ bị hủy diệt như vậy. Cũng như mười tám người bị tháp Si-lô-e đổ xuống đè chết, các ngươi tưởng họ tội lỗi hơn những người khác ở Giê-ru-sa-lem ư? Ta bảo các ngươi: không phải thế. Nếu các ngươi không ăn năn hối cải, thì tất cả các ngươi cũng sẽ bị hủy diệt như vậy”.

Ngài nói với họ dụ ngôn này: “Có người trồng một cây vả trong vườn nho mình. Ông đến tìm quả ở cây đó mà không thấy, ông liền bảo người làm vườn rằng: “Kìa, ba năm nay ta đến tìm quả cây vả này mà không thấy có. Anh hãy chặt nó đi, còn để nó choán đất làm gì!” Nhưng anh ta đáp rằng: “Thưa ông, xin để cho nó một năm nay nữa, tôi sẽ đào đất chung quanh và bón phân; may ra nó có quả chăng, bằng không năm tới ông sẽ chặt nó đi”.

Ðó là lời Chúa.

IV. Suy Niệm:

“Gieo gió thì gặt bão” là ý nghĩ mà nhiều người thường gán cho ai đó khi họ không thích, không ưa mà gặp phải tai nạn rủ ro hay bất hạnh nào đó trong cuộc sống thường ngày. Đây là cách suy nghĩ tiêu cực, bất chấp tìm hiểu nguyên nhân của đời thường.

Những thiên tai hay hoạn nạn, rủi ro xảy ra trong đời sống của người có niềm tin vào Thiên Chúa …. mời gọi chúng ta suy nghĩ thế nào?

Sự kiện những người Ga-li-lê bị tổng trấn Phi-la-tô giết, khiến máu đổ ra hoà lẫn với máu tế vật họ đang dâng. Và mười tám người kia bị tháp Si-lô-a đổ xuống đè chết. Chúa Giê-su nói gì cho những người đương thời của Ngài và cho chúng ta hôm nay về những thảm họa  ấy?

Người Do Thái nghĩ những người gặp nạn, là do họ có tội  nên Chúa phạt. Chúa Giê-su muốn chỉnh lại ý niệm của họ về những hình phạt của Thiên Chúa. Họ cố ý kể sự kiện đẫm máu trong đền thờ là để kéo Đức Giêsu về phe họ, phe đồng bào, đồng đạo của mình. Về một cuộc nổi dậy của nhóm người Ga-li-lê xảy ra trong đền thờ và sự can thiệp tức khắc của quân đội Rôma đóng quân gần đó. Bọn lính đã xâm phạm nơi thánh dành riêng cho người Do Thái và đã gây đổ máu trong đền thờ nhưng Chúa đã lờ đi. Người để mặc cho họ bừng bừng khí thế bênh vực chính nghĩa thật của loài người hơn là của Thiên Chúa. Người lưu ý họ rằng những người Ga-li-lê ấy cũng chẳng tốt, chẳng xấu hơn bọn lính Rôma hoặc hơn những người Do Thái đang vây quanh Người lúc ấy. Người kêu gọi mọi người hoán cải, hoán cải phải là chuyện sống còn của con người, còn chuyện tai họa có thể xảy ra đối với bất cứ hạng người nào, không phân biệt lương thiện, tốt xấu.

Còn những bất hạnh xảy ra trên đời mà con người cho là “hình phạt của Thiên Chúa” chỉ là những dấu hiệu, những biện pháp giáo dục Thiên Chúa dùng để làm cho chúng ta ý thức về tội lỗi: Vì Thiên Chúa đầy tình yêu, lòng thương xót nên từ cái xấu Người rút ra cái tốt cho những ai tin tưởng vào Người. Người đã làm cho những người tội lỗi hồi tâm thống hối và trở lại như ông Giakêu, Mathêu – người thu thuế…

Hát : Giọt lệ thống hối

Hoán cải để trở về với Chúa là việc làm cấp bách, đổi mới tâm hồn là việc Chúa ưa thích hơn ngàn vạn lễ dâng, mà trong khi đó, tâm hồn còn oán hờn, tranh chấp, hơn thua, nhỏ nhen ích kỷ… Và khi đóng cửa tâm hồn trước tình yêu Thiên Chúa, thiếu chan hòa với mọi người trong đời sống là dấu chỉ của tâm hồn không sinh hoa trái thiêng liêng như Ngài mong muốn: “Kìa, ba năm nay ta đến tìm quả cây vả này mà không thấy có. Anh hãy chặt nó đi, còn để nó choán đất làm gì!” Lời Chúa muốn chất vấn về hoa trái thiêng liêng nơi những người bạn của Chúa, người Chúa yêu, Chúa chọn?

Dụ ngôn cây vả cho ta thấy khuôn mặt Chúa Cha là người chủ vườn kiên nhẫn: “Ðã ba năm nay…” Ngài đã nuôi bao hy vọng: “Tôi ra tìm trái mà không thấy”. Quyết định chặt cây chỉ đến sau những lần hụt hẫng. Ngài chỉ phạt khi đã làm đủ cách để lay động tim ta. Chúa Giêsu là người làm vườn kiên nhẫn không kém: “Xin ông cứ để nó lại năm nay nữa”. “ Một năm nữa” – “thời gian gia hạn”. Nếu người biết suy nghĩ sẽ tận dụng mọi cơ hội, biến cố để hoán cải, đổi mới cuộc đời, làm sao cho có ích lợi, sinh được hoa trái khi biết mình đã phung phí quá nhiều thời gian dài trước đây. Mộtsự phung phí như thế đã gây ảnh hưởng tiêu cực trên những người khác, bất lợi cho chính mình, cho gia đình, cho cộng đoàn và xã hội.

 Người làm vườn không ngừng ấp ủ chút hy vọng mong manh: “Tôi sẽ vun xới, bón phân, may ra sang năm nó có trái”. Nhưng đừng quên lời đe dọa cuối cùng: “Nếu không ông chủ cứ chặt nó đi”. Kiên nhẫn, hy vọng, chăm bón, nhưng cương quyết đòi hỏi, đó là thái độ của Thiên Chúa đối với tội nhân. Chúa Giêsu vừa thôi thúc chúng ta mau mau hoán cải, vừa chấp nhận cho chúng ta có thời gian trì hoãn.

Hát : Hãy đổi mới tinh thần…

Mùa chay là mùa ân sủng. Thiên Chúa đã yêu thương nhẫn nại và hy vọng nơi mỗi người con yêu của Ngài thêm một năm nữa để hy vọng nó có thể sinh hoa trái.    

Mỗi Mùa Chay, Thiên Chúa cho chúng ta thêm cơ hội để đổi mới trọn vẹn con người cả về thiêng liêng và nhân bản. Đổi mới, sống mùa chay, không chỉ dừng lại ở việc làm thêm làm nhiều việc lành bác ái, đọc thêm nhiều kinh hay gia tăng hy sinh… Nhưng là việc sinh hoa trái thánh thiện xứng với phẩm giá là người con yêu của Ngài, phẩm giá mà chính Đức Giêsu đã phải chịu đau khổ và chịu chết và phục sinh để đổi lấy. Một năm nữa cũng có thể là nay hoặc mai… Mỗi người không biết mình sẽ ra đi về với Chúa khi nào. Mùa Chay là thời gian thuận tiện để mỗi người kiểm điểm cây vả đời mình. Thêm một cơ hội, thêm một kỳ hạn nữa. Điều quan trọng là mỗi người đã làm gì với cơ hội và với kỳ hạn đó?

(thinh lặng ngắn)

Tương quan cộng đoàn, sự nhẫn nại của tôi thế nào?

          Tôi có thấy sự cố gắng nơi chị em trong việc tập luyện để nên thánh?

V. LỜI NGUYỆN KẾT:

   Lạy Chúa, chúng con cám ơn Chúa đã cho con thêm thời gian và cơ hội để hoán cải, đổi mới cuộc đời. Xin giúp chúng con cố gắng từng ngày trong việc tập luyện để nên thánh của chúng con. Chúng con rất muốn nên thánh, chúng con muốn nên giống Chúa. Xin chúc lành cho thiện chí của chúng con.

Chúng con biết “Vị thánh nào cũng có một quá khứ, và người tội lỗi nào cũng có một tương lai”.Quá khứ là dĩ vãng yếu đuối, sa ngã. Tương lai là ngày mai tốt hơn, thánh thiện hơn. Khác biệt giữa thánh nhân và người tội lỗi chính là sự sám hối, lòng ăn năn. Chúng con biết Chúa không bao giờ thất vọng về chúng con. Xin Chúa cho chúng con đừng bao giờ thất vọng về mình.Chúng con biết Chúa không mệt mỏi chờ đợi chúng con hoán cải và biến đổi thì xin cho chúng con cũng biết kiên nhẫn trong việc tập luyện để nên thánh của mình và chờ đợi và hy vọng nơi từng chị em. Đừng bao giờ để chúng con nói lời mệt mỏi về chính mình hay về chị em, và người chung quanh chúng con trong nỗ lực nên thánh mỗi ngày Xin cho chúng con luôn tin yêu, hy vọng và cầu nguyện cho nhau  trong việc hoàn thiện bản thân mỗi người trong những việc nhỏ bé của đời sống hằng ngày. Amen

VI. THỰC HÀNH:

 Dâng 1 lời cầu nguyện cho người chị em mà mình không thiện cảm.