Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

SUY NIỆM TUẦN IV MÙA CHAY C – NÊN THÁNH TRONG SỰ SÁM HỐI TRỞ VỀ

SUY NIỆM TUẦN IV MÙA CHAY 2019

CHỦ ĐỀ: NÊN THÁNH TRONG SỰ SÁM HỐI TRỞ VỀ

“Chúng ta phải ăn mừng và  hoan hỉ,

vì em con đã chết nay sống lại, đã mất nay tìm thấy”

   (Lc. 15, 31 )

1. Lời dẫn

Trong suốt Mùa Chay, lời mời gọi sám hối luôn vang lên, như nhắc nhở thúc giục chúng ta phải canh tân, thay đổi cuộc đời.

– Sám hối là hành vi nhận ra những lỗi lầm thiếu sót của mình, đồng thời trở về với Chúa để nối lại ân nghĩa tín trung với Chúa;

– Sám hối cũng giúp chúng ta trở về với anh chị em để sống trong hòa thuận an vui.

Với thân phận con người yếu đuối, chúng ta phải sám hối mỗi ngày. Tuy vậy, Mùa Chay là “mùa thuận tiện” để sám hối chân thành, nhờ đó, chúng ta nhận được ơn tha thứ của Chúa, được biến đổi hầu mỗi ngày nên hoàn thiện, như Chúa và Giáo hội mong chờ.

 Hiệp nhất trong lòng Giáo hội, Hội dòng đã đi qua 3 tuần của Mùa Chay Thánh. Hôm nay, bước sang tuần thứ tư với chủ đề: NÊN THÁNH TRONG SỰ SÁM HỐI TRỞ VỀ

2. Lời nguyện đầu

Lạy Chúa, hành trình Mùa chay đang dần tiến về đỉnh cao của Mùa Cứu độ, qua Phụng vụ mỗi ngày chúng con đã nhận lãnh nhiều ơn Chúa, ba tuần đã qua chúng con dốc quyết nhiều điều mong được đổi thay, mà nhìn lại, hình như vẫn còn đó con người cũ với những bất toàn yếu đuối, chưa nói đến những phung phí thời giờ và ân sủng mà lẽ ra chúng con phải sinh hoa kết trái!

 Lạy Chúa, xin thương xót con!

Con xác tín rằng: “con đường nên thánh” là con đường tín thác, cậy trông và không ngừng vươn lên “trở về”; như người con thứ trong trình thuật Tin Mừng CN IV mà giờ này chúng con suy niệm, con nép mình trong đại dương lòng thương xót Chúa. Lòng thương xót Chúa sẽ bao bọc con trong “áo mới, giầy mới và nhẫn đẹp”.

Một lần nữa, con đứng lên “trở về với Cha”, nguyện xin Chúa Thánh Thần ngự đến với tâm hồn mỗi chị em chúng con. Ngài như ngọn nến sáng soi tỏ tâm tư, đụng chạm đến cõi thâm sâu và biến đổi tâm hồn đang chai cứng của con, giúp mỗi người chúng con nhìn rõ chính mình, thấu hiểu tha nhân và sẵn sàng lắng nghe Chúa nói trong thinh lặng của cõi lòng.

Lạy Thánh Linh tình yêu, xin hãy đến với chúng con, xin ban thêm niềm tin và tình yêu cho chúng con, chúng con thật sự khao khát Ngài.

Hát: Lạy Chúa xin ban xuống trên chúng con

Đọc Tin Mừng Lc 15, c. 18-24.32

3. Suy niệm

* Sám hối là trở về với Chúa.

 “Chúng ta phải ăn mừng và hoan hỉ, vì em con đã chết nay sống lại, đã mất nay tìm thấy” (Lc 15,31). Đây là tâm tình chính yếu của dụ ngôn Người Cha Nhân Hậu, một dụ ngôn nổi tiếng  về lòng thương xót và tình yêu bao dung của Thiên Chúa dành cho con người. Trong cuộc sống có rất nhiều niềm vui. Vui vì được nhận quà, được khỏi bệnh, được người khác khen tặng, yêu quý… Nhưng có một niềm vui lớn lao hơn cả là niềm vui khám phá ra Thiên Chúa yêu thương chúng ta. Sám hối là trở về với tình yêu bao dung, tha thứ của Chúa.

– Tôi có nhận ra mình được Chúa yêu thương ?

– Tôi có thấy hạnh phúc khi sống trong nhà Chúa với tâm tình người con hay chỉ là một người làm công? Trong cộng đoàn – “nhà của Cha tôi” tôi có sống chan hòa yêu thương hay tôi tính toán hơn thua, ích kỷ nghĩ nhiều đến mình mà thiếu quan tâm đến chị em?

Lạy Chúa, cả hai đứa con trong dụ ngôn trình thuật Tin Mừng hôm nay, lúc ẩn, lúc hiện thấp thoáng trong đời sống của mỗi chị em chúng con. Nhiều lần con đã sống tự do theo ý riêng mình, bất chấp luật dòng, vi phạm những gì đã cam kết với Chúa. Có phải vì thế đời sống của con ngày càng tầm thường, phai nhạt dần tình yêu thuở ban đầu, thiếu sức sống, nghèo tình yêu và niềm vui.

  – Tôi tưởng mình đạo đức hơn người khi giữ luật cặn kẽ, chi li; nhưng rồi lại chẳng thấy hạnh phúc vì tôi luôn khó chịu với người khác, tìm cách loại trừ những người mình không thích, bằng những lời nói xa gần, bằng cử chỉ và thái độ thiếu bác ái; chỉ nhìn thấy những sai phạm của chị em, tự cho mình là tốt đẹp, ngay chính; ganh tỵ, nói hành nói xấu, ghen ghét khi thấy chị em được ưu đãi, được quan tâm, được thành công hơn.

Chúa ơi, con không muốn mình trở nên xấu xa, ích kỷ như vậy, con càng không muốn Chúa phải buồn lòng vì cách sống giả hình của con. Giờ đây, với tất cả lòng thống hối ăn năn, con xin lỗi Chúa, xin được thật lòng trở về cùng Chúa, xin Chúa  thương đón nhận con.

(nghe bài: Sám hối – thinh lặng)

* Sám hối là canh tân đời sống

Sám hối của tôi hôm nay là canh tân là trở về với cam kết của đời sống thánh hiến của mình.

Ngạn ngữ Việt Nam có nói “tu là cõi phúc” nhưng “áo dòng không phải chân tu, hoa thơm nhân đức đời tu mới thành”. Từ quan niệm đó cho chúng ta hiểu rằng: những thứ bên ngoài không đem lại cho người ta hạnh phúc thật, còn những cái ở bên trong mới đem lại cho con người hạnh phúc. Vì hạnh phúc là một cái gì đó cao quý, thiêng liêng, là vô hằng mà ai cũng mong muốn đạt được. Nó là một trạng thái nội tâm sâu xa được khởi đi từ nội căn chứ không  phải thứ hạnh phúc bề ngoài do ngoại tại tác động. Hạnh phúc trong đời tu là cảm nghiệm được Chúa yêu mình, là gắn bó thuộc trọn về với Chúa trong đời sống hằng ngày. Trung thành với cam kết thánh hiến sẽ làm cho đời sống tu triển nở và phong phú trong tương quan với Thiên Chúa và sứ vụ tông đồ. Có Chúa là có tất cả, có Chúa tôi không phải sợ điều gì nữa. Nụ cười sẽ rạng rỡ trên khuôn mặt người thánh hiến.

Nếu người tu sĩ không cảm thấy hạnh phúc trong đời tu tức là đã đánh mất ý nghĩa của đời mình. Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI khi gặp gỡ các linh mục và tu sĩ tại Hoa Kỳ trong chuyến viếng thăm mục vụ năm 2008 đã nói:

Giáo hội không cần có nhiều linh mục, tu sĩ chỉ để có nhiều, nhưng Giáo Hội cần có các linh mục, tu sĩ hạnh phúc vì được là linh mục tu sĩ”.

Vì  trước khi giúp cho người khác khám phá và tái khám phá niềm vui, hạnh phúc đi theo và gắn bó với Đức Kitô, thì chính những người được thánh hiến phải trở nên dấu chỉ về niềm vui, niềm hy vọng và hạnh phúc cho người khác.

(Nghe bài: Chúa là hạnh phúc đời conThinh lặng)

* Sám hối là trở nên thánh thiện hơn

Sám hối để sống thánh thiện hơn. Tất cả mọi người đều được kêu gọi nên thánh nhờ được sống trong liên kết với trong vì Chúa; sống cuộc đời yêu thương và làm chứng trong mọi việc ta làm, và bất cứ ở đâu. Đặc biệt là những người sống đời thánh hiến cần phải nên thánh vì Chúa đã cho chúng ta cơ hội thuận lợi để được nên giống ngài. Đức Thánh cha Phanxicô trong tông huấn “hãy vui mừng hoan hỷ đã nói với những người thánh hiến:

Bạn được gọi vào đời sống thánh hiến ư? Hãy thánh bằng cách sống cam kết của mình với niềm hân hoan …”đừng sợ sự thánh thiện. Sự thánh thiện ấy không lấy đi một năng lực, một sức sống hay niềm vui nào của các con. Trái lại, các con sẽ trở nên những gì Chúa Cha muốn khi dựng nên các con, và các con sẽ trung thành với bản ngã sâu xa nhất của mình. Cậy dựa vào Thiên Chúa sẽ giải thoát ta khỏi mọi hình thức nô lệ và luôn đưa dẫn ta tới chỗ nhận ra phẩm giá vĩ đại của ta.” (GE. 32)

Các con hãy nên thánh vì ta là đấng thánh” (Mt.5,48). Đây là lệnh truyền của Thiên Chúa và cũng là mục đích của đời tu mỗi người.

Lạy Chúa, nếu có muộn thì chính từ hôm nay xin Chúa giúp chúng con nỗ lực hơn để sống đời thánh hiến cách tích cực chứ không thể sống một cuộc đời tầm thường như trước giờ nữa.

* Linh đạo, đặc sủng của Hội dòng là con đường nên Thánh.

Được Chúa mời gọi và tự nguyện cam kết gắn bó trong ơn gọi Mến Thánh Giá, thì Linh đạo thập giá là con đường nên thánh của chúng ta. Người nữ tu MTG phải có lòng sùng kính riêng Thánh Giá Chúa Giêsu, yêu mến con đường Chúa đã đi, yêu mến và xác tín giá trị của đau khổ. Nét tu đức nền tảng của đời sống người tu sĩ MTG là nét khổ chế hy sinh: phát huy tinh thần hy sinh và khao khát đồng hóa với Chúa Giêsu Kitô trong mầu nhiệm khổ nạn. Mùa chay là thời gian thuận lợi nhất: mỗi tuần 2 lần suy niệm Đàng Thánh Giá, mỗi ngày thứ Sáu suy niệm để ngắm nhìn mầu nhiệm Thánh Giá.

Là nữ tu MTG tôi kiên trì và trung thành chu toàn bổn phận dù đôi khi làm tôi vất vả; nhẫn nại chịu đựng những khó khăn trong công việc và tương quan xã hội cũng như cộng đoàn; chấp nhận bệnh tật, thiếu thốn và giới hạn của bản thân và tha nhân.

 Lạy Chúa, con đường nên thánh của mỗi chúng con là tình yêu đối với Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh. Ước gì tình yêu ấy được thể hiện qua đời sống chúng con mỗi ngày. Cụ thể là chúng con không thất vọng khi gặp đau khổ, thử thách; không hơn thua, đố kỵ trước những lầm lỗi của chị em. Có như thế, chúng con mới trở thành những nữ tu Mến Thánh Giá chính danh, nên giống Đức Kitô, giống Cha trên trời là Đấng giàu lòng xót thương.

(Nghe bài: Đường Thập Giá. Thinh lặng)

4. Lời nguyện kết

Lạy Thiên Chúa là Cha của chúng con. Cảm tạ Cha đã yêu thương chọn gọi chúng con vào Hội dòng và quan phòng cho chúng con được cùng sống với nhau trong cộng đoàn Nhà Mẹ này. Tình yêu Cha bao phủ đong đầy trên cuộc sống chúng con từng giây phút nhưng chúng con nhiều lúc chưa cảm nhận được trọn vẹn và đáp đền cho cân xứng. Chúng con chưa thật sự hạnh phúc, vì như hai người con của Tin Mừng hôm nay, chúng con mãi sống trong thân phận kẻ làm công chứ không phải là những người con thảo hiếu. Chúng con thật lòng xin lỗi Cha. Hôm nay, chúng con quyết tâm trở về cùng Cha và mong được Cha đón nhận để làm lại cuộc đời, để cùng nhau xây dựng gia đình mình ngày càng thăng tiến hơn bằng sự yêu thương, hy sinh, phục vụ, cảm thông và đón nhận những yếu đuối cũng như thành công của nhau vì chúng con là chị em con cùng một Cha.

Lạy Chúa Giêsu Chịu Đóng Đinh, giữa điều chúng con biết, muốn và điều chúng con sống thật khác xa nhau, bởi vì đức tin của chúng con còn nhỏ bé lắm. Xin cho con biết luôn chiêm ngắm Chúa trên Thập Giá để cảm nghiệm sâu sắc tình yêu vô biên Chúa đã dành cho mỗi người chúng con; để xác tín Đặc sủng Mến Thánh Giá mà chúng con đã được nhận lãnh qua Hội dòng, qua Đấng Sáng lập là một hồng ân lớn lao; để xác tín bài học tình yêu mà Ngài dạy, đã nêu gương và không ngừng mời gọi chúng con bước theo. Và lạy Chúa, xin cho mỗi người chúng con luôn ý thức rằng chúng con “hoàn toàn thuộc trọn về Chúa vì đã hiến thân trọn vẹn cho Chúa”. Amen.

* Gợi ý thực hành tuần IV:  

Đón nhận và tha thứ những lầm lỗi của chị em trong cộng đoàn.

5. Kết thúc:

Hát: “Lạy Chúa Giêsu Kitô…..”