Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

SUY NIỆM TUẦN V MÙA CHAY C – “Nên thánh trong việc cảm thông, tha thứ cho tha nhân”

SUY NIỆM TUẦN V MÙA CHAY

  • Lời dẫn:  Kính thưa cộng đoàn, hôm nay cùng với toàn thể Giáo Hội, chúng ta bước vào tuần thứ V Mùa Chay. Tuần mà Giáo Hội mời gọi chúng ta suy niệm về sự tha thứ. Cùng với chị em trong Hội Dòng, chúng ta suy niệm tuần V với chủ đề “Nên thánh trong việc cảm thông, tha thứ cho tha nhân”.  Như lời mời gọi của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong tông huấn “VUI MỪNG VÀ HÂN HOAN” về Ơn gọi nên thánh trong thế giới ngày nayÐể nên thánh không buộc phải là một giám mục, một linh mục hay một tu sĩ. Chúng ta thường bị cám dỗ để nghĩ rằng sự thánh thiện chỉ dành cho những ai có thể rút lui khỏi công việc bình thường để dành nhiều thời gian cầu nguyện. Trường hợp đó không đúng. Tất cả chúng ta đều được mời gọi nên thánh bằng cách sống cuộc đời với tình yêu và bằng cách làm chứng trong mọi công việc mình làm, ở bất cứ nơi nào mình sống. Như thế, việc nên thánh của chúng ta theo ý Thiên Chúa là một đòi hỏi cấp bách, khẩn thiết, là bổn phận và nhiệm vụ quan trọng mà mỗi tín hữu phải triệt để quan tâm thi hành. Thật vậy, nên thánh không chỉ là thực hiện những việc làm cao thượng, phi thường, mà chỉ đơn giản là cảm thông, tha thứ cho tha nhân. Và tha nhân ấy không ai khác mà trước hết chính là những người chị em sống cùng, sống với chúng ta trong cộng đoàn, trong Hội Dòng.
  • Lời nguyện đầu:

 Lạy Thiên Chúa là Cha giàu lòng từ bi lân ái, hạnh phúc thay khi chúng con được làm con Cha. Nhìn lại cuộc đời mình, chúng con cảm nghiệm rằng, dù chúng con có tội lỗi đến đâu, có bất xứng thế nào, Cha vẫn luôn yêu thương, dang rộng vòng tay đón chúng con trở về và ôm ấp chúng con vào lòng từ bi vô biên của Cha.

Thưa Cha, biết bao Mùa Chay đã ngang qua trong cuộc đời, thế mà chúng con vẫn còn đó những tội lỗi và bất xứng. Chúng con thật là những đứa con vô tâm, bất hiếu, không cố gắng sửa đổi để hoàn thiện chính mình. Xin Cha thứ tha cho những lầm lỗi chúng con đã phạm và giúp chúng con biến đổi trong Mùa Chay này, để chúng con trở nên những người thánh hiến đúng nghĩa như lòng Cha ước mong. Giờ đây, xin Cha ban Thánh Thần soi dẫn lòng trí, giúp chúng con sốt sắng trong giờ suy niệm này, để chúng con sống Lời Cha dạy, hầu trở nên hoàn thiện hơn mỗi ngày.

  • Suy niệm:

 Mùa Chay là lúc con người thực hiện cuộc vi hành trở về với Thiên Chúa sau bao ngày tháng đi hoang. Cuộc trở về nào cũng trĩu nặng quá khứ, nhưng trở về với Thiên Chúa lại là lộ trình thanh thoát, rũ bỏ mọi gánh nặng thế gian. Trở về để mở ra một tương lai mới, để đổi thay thành con người mới. Về để được đắm mình vào lòng Chúa xót thương, được an ủi vỗ về, được tha thứ và yêu thương.

Bước sang tuần V, chúng ta đang dần hoàn thành lộ trình trở về. Liệu rằng đoạn đường đi ngắn dần nhưng tâm hồn mỗi chúng ta đã gần Chúa chưa? Hay ta chỉ bước đi tự nhiên theo qui luật của thời gian.

 Hành trình Mùa Chay không chỉ là những bước chân đi đến nhà nguyện mà là từ cõi lòng hướng về Thiên Chúa. Không có sự giao hòa nào chẳng đòi hỏi hy sinh. Để đến với nhân loại, Thiên Chúa đã hy sinh chính Con Một của Người. Vậy để đến với Thiên Chúa, chúng ta cũng cần có những hy sinh chân thành từ đáy lòng mình.

 Giờ đây mỗi người chúng ta hãy trở về với cõi lòng mình, để một lần nữa xác tín rằng trên tất cả những thành công hay thất bại, hoan lạc hay khổ đau, công trạng hay lầm lỗi, chỉ có duy nhất tình yêu Thiên Chúa là niềm hy vọng bất tận cho ơn cứu rỗi. Hãy trút bỏ mọi lo lắng, muộn phiền. Hãy để tâm trí, trái tim ngập tràn trong đại dương lòng thương xót Chúa. Hãy tâm sự với Chúa bao nỗi lòng thầm kín nhất, để được Người yêu thương, hướng dẫn.

Lời dẫn vào kịch:  Nói đến tha thứ, không ai trong chúng ta dễ dàng tha thứ như Chúa Giêsu và cũng không ai đạt đến đỉnh cao của sự yêu thương tha thứ như Người. Chúng ta hãy cùng nhau chiêm ngắm mẫu gương tuyệt hảo của Người qua Tin Mừng thánh Gioan (Ga 8,1-11).

  Kịch (4 phút)

  • Suy niệm Tin Mừng:

“Thánh nhân nào cũng có một quá khứ, tội nhân nào cũng có một tương lai”. Câu nói trong Đường hy vọng của ĐHY Phanxicô Nguyễn Văn Thuận. Vâng, không ai trong chúng ta là người vô tội, nên đừng bao giờ tố cáo người khác. Trước khi tố cáo, hãy xét lại chính mình.  Đây cũng là câu trả lời của Chúa Giêsu trước phiên tòa cáo tội người phụ nữ ngoại tình. Biết rằng chị ta có tội. Biết rằng chị đáng bị nguyền rủa, nhưng ai trong các ông vô tội thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi. Câu trả lời nhẹ nhàng như trôi vào không gian vô tư của đám đông đầy dã tâm, đang hung hăng tố cáo người phụ nữ và chờ để kết tội Chúa. Câu trả lời đã phá tan không gian ngột ngạt, lật ngược tình thế, bởi đánh vào chính lương tâm của những kẻ tố cáo.

“Ai trong các ông sạch tội?” Không ai cả. Có biết bao thứ tội thầm kín trong tư tưởng và ước muốn của con người không bị bắt quả tang. Khi tố cáo người khác, người ta thường quên đi tội của mình. Chẳng ai thấy cái xà trong con mắt mình nhưng lại thấy cái rác trong mắt người anh em. Chúa Giêsu nhắc các kinh sư và người Pharisêu xét lại chính mình trước khi kết án người khác…Thế là, sau khi đã trở về đối diện với lòng mình, những người tố cáo lần lượt rút lui, kẻ trước người sau, từ những người lớn tuổi nhất. Họ xấu hổ lặng lẽ bỏ đi vì biết mình là kẻ có tội. Lời Chúa hôm nay cũng nhắc nhở mỗi người về tương quan của mình với Chúa và với chị em. Tôi đã bao giờ xét đoán, kết án chị em chưa? Tôi cần quyết tâm điều gì để không bị lương tâm lên án?

Trở lại với phiên tòa xét xử. Tiếng động dần khép lại, không gian lặng như tờ và bình yên đến lạ thường, Chúa Giêsu từ từ ngẩng đầu lên và hỏi: “Này chị, họ đâu cả rồi? Không ai lên án chị sao? Vậy ” Còn tôi, tôi không lên án chị đâu! Thôi chị cứ về đi và từ nay đừng phạm tội nữa“.  Phiên tòa kết thúc bằng lời tuyên bố trắng án của vị thẩm phán Công Minh là Chúa Giêsu, đã khép lại một quá khứ đầy tội lỗi của người phụ nữ và mở ra cho chị tương lai mới. Một điều chắc chắn kể từ giờ phút này chị đã được biến đổi thành một con người mới.

Vâng, chỉ có tình yêu xuất phát từ Thiên Chúa mới có đủ bao dung để cứu lấy tội nhân. Một Thiên Chúa đầy lòng nhân hậu, từ bi và hay thương xót. Một Thiên Chúa sẵn sàng tha thứ cho những người tội lỗi. Một Thiên Chúa luôn đứng về phía người nghèo khổ, thấp hèn, cô thân cô thế để yêu thương, nâng đỡ và phục hồi nhân phẩm cho họ. Một Thiên Chúa mà mỗi chúng ta đang bước theo và nỗ lực mỗi ngày để nên giống Người.

Là người nữ tu Mến Thánh Giá, chúng ta đã học được nơi Chúa sự tha thứ chưa? Dù mới chập chững bước vào đời tu, hay đã theo Chúa nhiều năm, lắm lúc chúng ta cũng như những kinh sư và người Pharisêu dễ dàng lên án tố cáo người khác. Thiên Chúa là Đấng vô tội nhưng Ngài có bao giờ kết án ai đâu. Còn chúng ta là ai mà dám kết án chị em? Khi chúng ta mở miệng phàn nàn chị này thế này, chị kia thế nọ là lúc chúng ta quên nhìn lại chính mình.

Thiên Chúa là Đấng giàu lòng thương xót, Ngài đã sẵn sàng tha thứ tất cả, lại còn yêu thương đỡ nâng chúng ta. Còn chúng ta có dám mở lòng để tha thứ cho người chị em xúc phạm đến ta dù chỉ một lần hay không?

Ai trong chúng ta cũng biết đến chị thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu, chị đã trở thành mẫu gương sống động về việc nên thánh bằng cách chấp nhận những hy sinh nhỏ bé, sẵn sàng tha thứ những xúc phạm vô tình hay cố ý của chị em gây ra cho mình. Một trong những câu nói nổi tiếng của chị là “Bây giờ em biết rằng bác ái chân thật hệ tại gánh lấy tất cả những khuyết điểm của người thân cận – không ngạc nhiên trước sự yếu đuối của họ, nhưng vui sướng về những nhân đức nhỏ nhất của họ.” Chị Têrêxa thật đáng cho chúng ta noi theo trong cuộc sống dâng hiến. Chị thánh đã làm được và giờ đây chị đang được hưởng hạnh phúc Thiên Đàng bên Chúa. Tin chắc rằng mỗi người chúng ta cũng sẽ được nên thánh bằng những quyết tâm tha thứ và chân tình yêu thương nhau trong đời sống hằng ngày.

Trước khi kết thúc giờ suy niệm, để thể hiện cử chỉ yêu thương, tha thứ. Giờ đây mỗi chị em chúng ta hãy quay sang bắt tay người bên cạnh và nở một nụ cười chân thành.

  • Lời nguyện kết:

Lạy Chúa, với hình ảnh của người phụ nữ phạm tội hôm nay, Chúa đã dạy cho chúng con phải ý thức về thân phận hèn yếu của mình; phải cảnh tỉnh trước tình trạng nguy hiểm của tâm hồn mình mà ăn năn sám hối quay về với Chúa. Đã là con người ai chẳng mang lầm lỡ trong cuộc đời. Mỗi người trong chúng con cũng đã từng kinh qua cảm giác của sự đau khổ dằn vặt vì những lầm lỗi của bản thân. Vậy mà, đứng trước những lầm lỗi của chị em, chúng con lại chẳng biết cảm thông.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết dùng những ngày còn lại của Mùa Chay để thật sự hoán cải và biến đổi mình. Xin cho chúng con tích cực cộng tác với Chúa vào chương trình cứu rỗi, để cứu vớt chính mình và xin ơn hoán cải cho những người tội lỗi mà Chúa gửi trao cho chúng con. Xin đổ đầy lòng chúng con tình yêu của Chúa để chúng con quảng đại, khoan dung mà đón nhận những giới hạn của nhau, cảm thông, chia sẻ, cùng nhau nên thánh và thẳng tiến về thiên đàng . Amen

  • Điều thực hành trong tuần V: Nói điều tích cực về tha nhân.