Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

TÂM SỰ VỀ ƠN GỌI

TÂM SỰ VỀ ƠN GỌI

Gần đây trong buổi chia sẻ về ơn gọi một vài bạn trẻ hỏi, sao Sơ không đi tu dòng Thánh Phao-lô, Đa Minh, hay Dòng Đức Bà mà tu dòng Mến Thánh Gía?

Chút ngỡ ngàng trước câu hỏi dễ thương,cụ thể đến từ các bạn trẻ cũng là cơ hội để Nó nhớ về hành trình ơn gọi của chính mình.

Ngay từ ban đầu Nó không biết gì về các dòng tu: Giáo Hoàng hay Giáo Phận, dòng Phao Lô, Dòng Mến Thánh Gía ?

  Nó còn không nghĩ mình sẽ đi tu thành Ma-sơ nữa chứ, nói chi đến chuyện nghiên cứu tìm hiểu dòng này dòng nọ , “nghề tu” không hề có trong “menu” hướng nghiệp của nó khi mãn thời trung học. Lúc nó tròn tuổi đôi mươi, cái tuổi đẹp nhất của đời người ấy Nó từng dệt đời mình với những mộng ước thật cao, nhiều hoài bão, căng phồng niềm tin và hy vọng làm nên những sự vĩ đại cho chính mình và quê hương.

   ….Nhưng khát vọng cháy bỏng ấy bị xoay chiều bởi một bài giảng thật lôi cuốn của cha quản xứ trong ngày lễ cầu cho ơn thiên triệu linh mục và tu sĩ thời đó… nó bị đánh động từ đó và ước muốn phục vụ Chúa và Giáo Hội bằng con đường tận hiến giống như các vị tu sĩ mà bài giảng hôm ấy Cha Xứ lập đi lập lại nhiều lần.

  Khát vọng tận hiến, khiến nó suy nghĩ nhiều đến các hội dòng, thôi thúc nó riêng năng hơn trong các giờ kinh lễ, tham gia hội đoàn… Rồi trong ký ức cứ đòi nó nghĩ suy : Phải bắt đâu từ đâu ? Phải chuẩn bị những gì…? sống ở đâu? Trong hội dòng nào?  Có ai đi cùng hay mình Nó lạc lỏng cô cơ…mọi thứ thắc mắc, thôi thúc đến rồi đi làm Nó nhiều đêm không thể ngủ yên !

 Nó tìm đến Cha xứ, cha xứ bảo Nó đi dòng thuộc quyền Giáo Hoàng: dòng Thánh Phao Lô hay Đức Bà ở Sài Gòn, Bình Triệu nào đó!

 Mẹ Nó thì nhẹ nhàng khuyên “ nếu muốn đi tu, con đi dòng Mến Thánh Gía”.

 Nó nghe tên dòng Mến Thánh Gía sao gần giũ thân quen, bởi cái tên và  hình ảnh Thánh Gía nó như được tiếp xúc mỗi ngày- Thánh giá trên tháp chuông nhà thờ, Thánh Gía trung tâm bàn thờ giáo xứ, Thánh Gía trên nghĩa trang, thánh giá nó đeo trên người, Thánh giá nó ghi trên trán, trên miệng… bàn thờ nhà nó cũng để thánh giá trung tâm.

Nó không được nghe cha xứ nói nhiều về hội dòng mang tên Thánh Gía, Cha cũng không chủ trương gởi Nó đi dòng Mến Thánh Giá nhưng Nó không dám hỏi lại, Nó chỉ âm thầm cầu nguyện. Nó cũng chẳng hiểu, chẳng hình dung ra được gì về địa lý, lịch sử, văn hóa của các vùng miền, các hội dòng mà cha xứ và mẹ nó trao đổi, bàn luận với nhau nhiều lần qua các cuộc trò chuyện…nhưng cuối cùng Nó vâng lời mẹ lên đường đi tìm hiểu ơn gọi trong dòng mang tên Mến Thánh Gía Qui Nhơn.

 Cho đến hôm nay gần 30 năm từ ngày theo tiếng gọi, sống ơn gọi Mến Thánh Gía, tham gia vào cuộc đời hy sinh của Đức Ktô, Nó càng nghiệm ra sự quan phòng chuẩn bị và cách Thiên Chúa  mời gọi và chọn Nó sống theo linh đạo của hội dòng này.

Và …lúc này Nó muốn chia sẻ cảm nghiệm về ơn gọi đó !

 Sống ơn gọi Mến Thánh Gía là sống tâm tình tri ân đối với Thiên Chúa bởi món quà cao quý Người ban cho, được tham gia vào cuộc thương khó của Chúa Giê-su nhờ thông dự vào linh đạo và đặc sủng của Đấng Sáng Lập. Người nữ tu hướng trọn lòng trí và cuộc sống về “Đức Giêsu Kitô Chịu-Đóng-Đinh là đối tượng duy nhất. Sống sứ vụ tông đồ thừa sai để loan báo Phúc Âm cho các dân tộc và góp phần xây dựng Giáo Hội địa phương ,thể hiện trong mục đích và sứ mạng, được mỗi chị em đón nhận và thi hành,sẽ giúp chị em sống hạnh phúc trong khi dấn thân phục vụ tha nhân để làm vinh danh Thiên Chúa. (x.HC, Đ.2)

Tham gia vào cuộc thương khó của Chúa Giê-su bằng nhiều cách nhưng khó mà hiểu được rõ ràng như toán học. Khi được theo sát Đức Giê-su qua các lời khấn dòng trong nếp sống cộng đoàn Nó mới dần cảm sâu và nhận ra con đường nó đang đi là con đường tình yêu của sự quan phòng mà Thiên Chúa sắp sẵn cho người Ngài muốn.

Hiểu, cảm nhận cách đơn sơ sống linh đạo Mến Thánh Gía là thông dự vào cuộc thương khó của Đức Kitô, phải đón nhận những khó khăn, đau đớn cả về thể xác và tinh thần. Những đau khổ ấy “bàng bạc” trong cuộc sống từ những chuyện nhỏ, chuyện lớn của đời người.

 Điều làm nó cảm nhận sự đau đớn lớn nhất là sự “vâng lời”, vâng lời trong khiêm tốn để ra khỏi cái tôi của mình và nhận ra chương trình cứu độ của Thiên Chúa nơi lời “ Xin Vâng” ngang qua lời khấn vâng phục.

 Xét về vấn đề này tinh thần của Đấng Sáng Lập dòng Mến Thánh Gía Đức Cha Lambert thật tuyệt vời, đức cha luôn có tâm hồn lắng nghe Thần Khí và hoàn toàn hiến thân làm của lễ cùng với Đức Ki-tô “Đời sống người tông đồ là một cuộc chết đi liên lỉ, chết đi đối với chính mình, chết đi đối với thế gian, để chỉ sống bằng giáo huấn, gương sáng và sự sống của Chúa Kitô”1 Tinh thần tông đồ của Đấng Sáng lập thôi thúc Nó dấn thân cho sứ mạng của mình trong hiện tại qua tinh thần “ Vâng Phục”.

 Đức Cha Lambert là một người sẵn sàng cởi mở và thích nghi, tinh thần thích nghi của Đức Cha không phải được xây đắp dựa trên sự hiểu biết và khôn ngoan mềm dẻo của người đời, nhưng dựa trên ơn khôn ngoan Thần Linh, mang lại những hiểu biết tuyệt vời, nhờ đó điều chỉnh được một cách tốt đẹp các hoạt động của mình và hướng dẫn kẻ khác vào những con đường Thiên Chúa muốn họ bước đi. 2

 Dịp Hội Dòng Mến Thánh Giá kỷ niệm 350 năm thành lập Nó rất vui vì được gọi và chọn sống ơn gọi dòng Mến Thánh Gía, Nó cũng được góp phần mình với thời gian không dài ¼ thế kỷ trong ơn gọi Tình yêu Thánh Giá so với chiều dài lịch sử 350 năm.

 Sống ơn gọi Dòng Mến Thánh Gía Nó không chỉ sống, hoạt động và phụng sự Chúa trong không gian hạn hẹp của dòng Mến Thánh Gía Qui Nhơn, nhưng nó được diễm phúc gắn bó với những chị em con cái thiêng liêng của Đức Cha Lambert trãi dài trên mảnh đất hình chữ S nhỏ bé mà cùng với chị em Mến Thánh Gía Thái Lan, Lào, Campuchia và  Dòng Mến Thánh Giá Los Angeles xa xôi bên kia bán cầu.  

Tinh thần thích nghi của Đức Cha Lambert đã được Chị em dòng Mến Thánh Gía tiên khởi duy trì phát huy để rồi từ hạt giống đầu tiên vỏn vẹn 2 nữ tu trong ngày tiên khấn của 350 năm về trước hôm nay con số nữ tu đã lên đến 8.0003 chị em  dù đã phải trãi qua bao thời cấm cách, loạn lạc, bắt bớ, chia ly và bị giết…

 Chúa cho Nó thông dự vào gia sản thiêng liêng của Đấng Sáng Lập, gắn bó với Giáo Hội địa phương như một gia đình thiêng liêng. Để từ cái gia đình bé nhỏ Thiên Chúa ban tràn ắp Tình Yêu, Chúa dẫn truyền sự sống của Ngài đến mọi nơi, mọi thời, ngang qua những nhỏ bé âm thầm vô danh…từ cuộc sống của Nó nơi làng quê  xứ đạo được Chúa gọi mời, có lẽ nơi ấy đã thấm bao mồ hôi và nước mắt của thân sinh và tiền nhân…

Từ các gia đình nghèo mang đậm chất nhà quê thời ấy các chị Mến Thánh Gía tiên khởi  đã lên đường theo Chúa trong khiêm tốn, tín thác, mộc mạc, đơn sơ, ít học…Nhưng Thiên Chúa đã dùng như nắm men vùi vào đấu bột Giáo Hội Việt Nam, như hạt cải bé tí gieo trong ruộng nhà Giáo Phận Mẹ Đàng Ngoài, Đàng Trong.

Mỗi thời, mỗi cảnh Thiên Chúa đã chọn lựa, sai đến với con người trong những hoàn cảnh khó khăn, tế nhị riêng nhưng tinh thần tông đồ, tinh thần say mến Thập Giá của các bậc tiền bối thật đáng “tâm phục, khẩu phục”. Nó thấy mình cùng chị em thế hệ tiếp theo phải luôn tạ ơn Thiên Chúa, mang ơn Đấng Sáng Lập cùng quý chị tiền bối. Chúng nó cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để góp phần của mình vào sứ mạng cao cả mà gia đình Mến Thánh Gía đang cống hiến cho Giáo Hội và Xã Hội.

Sống ơn gọi Mến Thánh Gía là hành trình của Niềm Tin, Tin trong yêu mến và khiêm nhường, tin trong hy vọng và chờ mong, tin bằng cả những hy sinh và chịu đau khổ để niềm tin trung kiên với lòng xác tín, niềm tin sâu xa và cụ thể phải được nuôi dưỡng bằng liên lỉ cầu nguyện.

Niềm tin mà các chị em dòng Mến Thánh Gía đã đang và sẽ còn tuyên xưng cho đến tận thế “ Thập giá Đức Ki-tô là niềm vinh dự của chúng ta”. (x Ga l6, 14)

  Niềm tin và tình yêu đã dẫn đưa bao thế hệ chị em Mến Thánh Giá dù thăng trầm và thử thách, xiềng xích, bách hại và cả hy sinh mang sống để ơn gọi thánh hiến theo linh đạo Mến Thánh Giá vẫn luôn mới mẻ, hấp dẫn và tràn trề hy vọng.  

   Bởi,“Thánh Giá cho chúng ta một kho tàng mà không có sự gì khác có thể mang lại: đó là sự chắc chắn về tình yêu không lay chuyển mà Thiên Chúa dành cho chúng ta. Một tình yêu cao vời đến nỗi Ngài đã bước xuống vũng lầy tội lỗi của chúng ta và tha thứ, đã đi vào đau khổ của chúng ta và ban cho chúng ta sức mạnh để chịu đựng.” “Với Chúa Kitô, sự ác, đau khổ, và cái chết không có tiếng nói cuối cùng, bởi vì Ngài ban cho chúng ta hy vọng và sự sống: Ngài đã biến Thánh Giá từ một công cụ của sự thù ghét, thất bại và sự chết thành một dấu chỉ của tình yêu, chiến thắng và sự sống.”4  

    Dấu chỉ tình yêu, sự sống và chiến thắng là đây, từ cái thời công nghệ 0.0 các chị Mến Thánh Gía đã  làm nên lịch sử, từ cái thời hoang sơ nhất của việc Loan Báo Tin Mừng, các chị đã góp thật nhiều công sức tinh thần và mạng sống làm trổ sinh bao hoa trái thiêng liêng cho Nước Trời.

   Hy vọng trong thời 4.0,5.0 của ngành công nghệ, Các chị em Mến Thánh Gía hiện tại cũng sẽ thích nghi cách nhanh chóng với những biến động xã hội và những môi trường sống mới để không ngừng phát triển về qui mô lẫn sứ vụ. Ước mong chị em luôn mang hình ảnh và lý tưởng là Đức Kitô Chịu Đóng Đinh đến với mọi nơi, mọi thời để dù cho có đứng trước những biến động và thay đổi của đời sống tinh thần, của các chuẩn mực đạo đức, của các bậc thang giá trị nhân sinh. Tình yêu dành cho Đức Ki-tô Chịu Đóng Đinh vẫn luôn là đối tượng để chị em yêu mến và hiến thân cho Người, chính sự kết hợp liên lỉ này là nguồn mạch giúp mỗi người có khả năng sáng tạo và thích ứng để mang ơn cứu độ đến với con người và thời đại hôm nay.

  Một chút tâm sự về ơn gọi

  Một chút suy tư về hành trình sống linh đạo Mến Thánh Gía.

Một chút cảm nhận sâu lắng mang tràn tâm tình tri ân của năm thánh hồng ân mừng 350 Thành lập Dòng Mến Thánh Gía.

Và là câu trả lời cho ai đó về lý do Nó sống ơn gọi Mến Thánh Gía.

Xin mọi người cùng Nó thêm một lần xác tín và suốt cuộc đời ca tụng:

 “ Lạy Đức Giêsu Kitô chịu đóng đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí chúng con, chúng con thờ lạy Chúa, chúng con chúc tụng Chúa, vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc trần gian”.

  Cùng thêm lời cầu nguyện cho những ai đang không chấp nhận đường lối của Chúa, gia tăng lời cầu nguyện cho những ai đang chối bỏ sự Hiện Hữu của Chúa Giêsu Kitô, Đấng mà nhân loại đã ra sức tiêu diệt không chỉ trong suốt Cuộc Khổ Nạn của Người trên Thập Giá mà còn trong thời đại này hay mãi về sau nữa.

 Cầu Xin cho mọi ki tô hữu và chị em chúng ta những nữ tu Mến thánh Giá nên một với Chúa Giêsu Kitô để nhân Danh Người chúng ta bước đi với Người, sẵn sàng trở thành cánh tay hữu hình và trung gian của Người bằng đời sống khiêm nhường, can đảm, kiên trì giới thiệu về Tình Yêu và Lòng Thương xót của Thiên Chúa cho con người trong thế giới hôm nay. Amen

  1. (Bức tâm thư số 10 của Cha Lambert)
  2. . Động lực thúc đẩy một Thừa sai Tông tòa đích thực hành động, Ayouthaya, 1663 (AMEP, vol.121, tr. 640; Les Relations, tr.65-67) Tinh thần thích nghi của người tông đồ theo gương Đức cha Lambert

3.      ( x.  Dòng Mến Thánh Giá VN khai mạc Năm Thánh mừng 350 năm thành lập. Nữ tu Mến Thánh Giá, theo thống kê năm 2019)

   4 .   Những câu nói bất hủ của Đức thánh Cha Phanxicô.

5 (  x. HC dòngMTG Qui Nhơn điều 31 )

Nữ Tu Anna Tuyết Lê

  Dòng Mến Thánh Gía Qui Nhơn

                                                                                       

                                                                

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *