Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

THÁNH GIUSE – THINH LẶNG TRONG VÂNG PHỤC

THÁNH GIUSE – THINH LẶNG  TRONG VÂNG PHỤC

“Ông Giuse bạn bà là kẻ công chính, và không muốn làm ố danh bà, nên đã định bỏ bà cách kín đáo” (Mt 1,19). Đây là câu chuyện duy nhất trong Tân Ước diễn tả trực tiếp về con người được Giáo Hội mừng kính vào ngày 19/3 hằng năm: lễ thánh Giuse bạn Đức Trinh Nữ Maria, bổn mạng Giáo Hội Việt Nam.

Được Tân Ước gọi là “công chính” Thánh Giuse là người đã giữ đức đồng trinh, khiêm nhường, khó nghèo, công bình và trung tín chu toàn mọi bổn phận của một  người chồng và một người cha.

Lần giở lại những trang Tân Ước có liên quan đến thánh Giuse, chúng ta có thể khám phá những đức tính làm cho Ngài xứng đáng được Thiên Chúa yêu thương. Trước tiên là đức tính hoàn toàn vâng phục thánh ý Chúa… Tân Ước diễn tả, Thiên Thần truyền, thánh Giuse đã bỏ ý định lìa bỏ Đức Maria cách kín đáo. Ngược lại, thánh Giuse đã đón bạn mình về nhà. (x. Mt 1,24). Khi nghe lời Thiên Thần truyền, thánh Giuse đã chỗi dậy ngay trong đêm khuya để đem Con Trẻ và Mẹ Người trốn sang Ai cập (x. Mt 2,14), cũng như đem Con Trẻ và Mẹ Người về nước Israel, đến sinh sống tại làng Nagiaret (x. Mt 2,23), và âm thầm nhưng ân cần lấy sức lao động nuôi sống gia đình trải qua những tháng năm dài sau đó.

Tân Ước còn nhắc đến thánh Giuse trong biến cố thất lạc và tìm gặp Đức Giêsu nơi Đền thánh (Lc 2,41 – 52). Qua đó chúng ta khám phá ra, một đức tính khác của Ngài, là đức khiêm nhường qua đời sống âm thầm được các thánh ký chú ý nhấn mạnh nơi thánh Giuse: không một lời nói nào của Ngài được ghi lại trong Tân Ước… nhưng thánh Giuse đã hùng hồn nói qua hành động, những hành động đôi khi xem ra vô lý và đầy nguy hiểm, nhưng Ngài đã khiêm tốn, can đảm và kiên trì để hoàn toàn thinh lặng thực hiện thánh ý Thiên Chúa.

Có lẽ ai trong chúng ta cũng cảm thấy gần gũi với thánh Giuse, vị Thánh được mệnh danh là người công chính, nhưng đồng thời cũng là con người thinh lặng nhất trong Phúc Âm.

Trong cuộc sống thường ngày có nhiều thứ thinh lặng, thinh lặng của người câm điếc, bị trói buộc trong nỗi bất lực tự nhiên của mình.

Thinh lặng trong cô đơn buồn chán.    

Thinh lặng trong căm thù oán ghét.

Thinh lặng trong khép kín ích kỷ.

Thinh lặng trong kiêu hãnh trước đe dọa thử thách…

Còn thánh Giuse đã thinh lặng trong tinh thần chấp nhận và chiêm niệm, trong cuộc sống âm thầm tại Nagiaret, thánh Giuse đã thinh lặng để chiêm ngưỡng mầu nhiệm nhập thể kỳ diệu trong con người của Chúa Giêsu.

Cuộc đời của thánh Giuse đã bắt đầu bằng một giấc mơ, để rồi tiếp tục trong giấc mơ triền miên. Nhưng đây không phải là một giấc mơ của mộng ảo phù du, mà là một giấc mơ trong chiêm niệm về hiện thực. Trong sự thinh lặng chiêm niệm ấy, từng biến cố nhỏ của cuộc sống đã mang nặng sự hiện diện và tác động của Thiên Chúa…

Xin cho mỗi người chúng ta biết noi gương thánh Giuse, sống âm thầm, chấp nhận, nhất là biết thinh lặng đúng lúc, đúng chỗ… Vì chính trong thinh lặng của cõi lòng, mỗi người chúng ta mới nhận ra ơn gọi làm chứng nhân cho tình yêu Chúa.      

Nữ Tu Maria Nguyễn Thương  ( HD. MTG.QN )