Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

THẬP GIÁ – ĐƯỜNG TÌNH YÊU

Chúa ơi, có một con đường mà Chúa muốn con đi, là con đường Chúa đã đi qua, con đường mang tên Thập Giá. Con đã đáp lại lời Chúa mời gọi và đang bước theo Chúa trên đường tình yêu này. Thế nhưng, nhiều lần con đã chạy trốn thập giá, đã từ chối đau khổ, hy sinh. Con chưa thật sự có cùng tâm tình với Chúa, chưa thật sự chia sẻ nỗi thống khổ của Chúa, chưa sống trọn vẹn đặc sủng Mến Thánh Giá với những gì con từng cam kết….

Lạy Chúa, mùa chay này con cùng cộng đoàn đi lại hành trình Thập Giá của Chúa – Con đường tình yêu mà Chúa đã đi xưa. Lần này, con bước đi không bàng quan vô tình như những lần trước nhưng với tâm tình của một môn đệ của Chúa, một người yêu, một hiền thê của Đấng Chịu Đóng Đinh.

Chặng thứ 1. Con cùng Chúa đứng trước Philatô để đón nhận bản án bất công. Vâng, trước sự im lặng bình an của Chúa lúc này cho con nhận ra, có những lúc con cần nhận sự thiệt thòi về con để người khác được bảo vệ, che chở và yêu thương.

Chặng thứ 2. Con cùng Chúa đón lấy khổ hình thập giá. Là một lẽ đương nhiên trên hành trình cuộc sống. Không có hy sinh sao có được hoa trái. Không có hy sinh sao minh chứng được tình yêu. Chúa ơi, con sẽ không ngại ngần sợ hãi, trốn chạy trước những khó khăn và thử thách nữa nhưng sẽ can đảm vác lấy thập giá đời mình và anh chị em con.

Chặng thứ 3. Con nhìn Chúa ngã xuống đất mới nhận ra rằng, phận người mỏng dòn yếu đuối biết là dường nào. Đừng bao giờ tự cao tự đại, liều mình sa vào cám dỗ. Con sẽ không thoát ra được đâu. Vì tình thần thì mạnh mẽ nhưng xác thịt yếu hèn. Chúa ơi, con sẽ không mạo hiểm thử nghiệm những điều không phù hợp với đời sống ơn gọi của con.

Chặng thứ 4. Con chứng kiến cuộc gặp gỡ của Mẹ và Chúa. Mẹ yêu Chúa lắm nhưng cũng tin Chúa lắm. Mẹ đau đớn hy sinh tình cảm riêng tư của mình cho một tình yêu lớn của Chúa. Mẹ cùng Chúa cứu độ nhân loại. Mẹ là người nữ tuyệt vời nhất mà con từng gặp. Con sẽ bắt chước Mẹ dành tất cả tình yêu cho Giêsu và anh chị em con

Chặng thứ 5. Con thấy ông Simon bị bắt vác thánh giá với Chúa. Chính sự giúp đỡ của ông đã giúp Chúa nhẹ hơn một chút, an ủi Chúa một chút. Những lúc con buộc phải đón nhận đau khổ xin cho con nhận ra đau khổ hữu ích cho phần rỗi của con. Có đau khổ con mới được biến đổi, thanh luyện trở nên giống Chúa hơn.

Chặng thứ 6. Bà Vêrônica gạt đám đông dể đến gần Chúa. Người Phụ nữ ấy thật can đảm. Đó là do chị thương Chúa thật. Một tình yêu mạnh mẽ, chỉ còn nhìn thấy điều cần phải làm cho người yêu mà thôi. Con xét lại mình, nhiều việc Chúa muốn con làm cho Chúa lắm nhưng con chưa đủ can đảm và nhiệt tâm để làm. Từ đây con nhất quyết sẽ lau khô những vất vả, tủi nhục của Chúa nơi những anh chị em mà con được tiếp xúc và gặp gỡ.

Chặng thứ 7. Con chứng kiến Chúa ngã xuống đất. Mệt mỏi, đau đớn, buồn tủi, cô đơn đã làm Chúa ngã quỵ. Đau khổ là điều con sẽ phải trải qua trong cuộc đời. Con sẽ sai lầm, sẽ vấp ngã nhưng hãy chỗi dậy và tiến bước, Chúa luôn biết con cần những gì, xin cho con luôn bám chặt vào Ngài.

Chặng thứ 8. Con thấy Chúa quay lại an ủi các phụ nữ thành Giêrusalem khi họ khóc thương Chúa. Tình yêu cao cả đã giúp Chúa quên đi những đau khổ mình đang chịu mà chỉ cảm thông đến đau khổ của người khác. Con sẽ tập quan tâm đến người khác và chia sẻ với họ trong mọi lúc, cả khi trên vai con cũng đang mang vác thập giá.

Chặng thứ 9. Con ngồi xuống nơi Chúa ngã xuống đất lần thứ ba. Chúa đã hết sức, quá đau khổ và mệt mỏi, nhưng rồi Chúa cũng gượng dậy và đi tiếp hành trình lên núi sọ. Con học nơi Chúa sự kiên trì mạnh mẽ. Con sẽ cố gắng trung thành với những dốc quyết của mình để phục vụ Chúa và Giáo hội.

Chặng thứ 10. Con vô cùng ngạc nhiên khi chứng kiến quân lính lột  hết quần áo Chúa ra. Chúa đã từ bỏ tất cả, chấp nhận chịu nhục nhã vì yêu con. Con cũng sẽ vì Chúa mà từ bỏ con người tội lỗi, hèn yếu của mình với những tham vọng và dính bén để từ nay chỉ sống cho Chúa mà thôi.

Chặng thứ 11. Con sợ hãi khi thấy quân dữ kéo thân mình Chúa ra và đóng đinh chân tay Chúa vào Thập giá. Ôi đau đớn biết là chừng nào. Nhưng vì yêu con, Chúa không than van, kêu trạch. Con cũng sẽ noi gương Chúa, can đảm chịu những cực khổ nơi thân xác và tâm hồn vì tình yêu Chúa, làm nên của lễ hy sinh dâng Chúa mỗi ngày.

Chặng thứ 12. Con chứng kiến Chúa tắt thở trên thập giá, Chúa đã chết để con được sống. Con sẽ luôn ghi khắc trong tâm hồn tấm gương tình yêu lớn lao, tình yêu của người hy sinh tính mạng vì bạn hữu để con có được sức mạnh khi phải chịu khổ, chịu hy sinh trên hành trình phục vụ.

Chặng thứ 13. Con thấy các môn đệ hạ xác Chúa xuống và trao vào tay mẹ Maria. Con khâm phục sự can đảm và niềm tin mạnh mẽ nơi mẹ. Chúa đã chết nhưng mẹ vẫn tin vào đường lối của Chúa Cha. Xin cho con luôn vững tin vào tình yêu quan phòng của Chúa ngay cả trong những hoàn cảnh ngặt nghèo nhất.

Chặng thứ 14. Con cùng các môn đệ táng xác Chúa vào huyệt đá mới. Cái chết được chôn vùi để sự sống lại nảy sinh. Con sẽ chôn vùi những quá khứ đau khổ, những thất bại làm con nãn lòng, những thực tế làm con thất vọng…Con tin Chúa sẽ Phục Sinh tất cả. Vì đối với Chúa thì mọi sự đều có thể được.

 Đường thập giá, đường đau khổ – hy sinh, đường tin yêu – hy vọng. Con đã cùng Chúa đi lại hành trình núi Sọ, nhưng hành trình con đi không kết  thúc ở chặng 14 mà là con đường mà con sẽ phải bước tiếp mỗi ngày. Con không còn sợ hãi và cô đơn nữa vì có Chúa luôn đồng hành cùng con và tình yêu Chúa luôn phủ bóng và dẫn dắt con. Xin Chúa giúp con hoàn thành hành trình thập giá đời mình trong tin yêu và phó thác. A men.

Rosa Đỗ Quyên- MTGQN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *