Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

THƯƠNG GỞI EM !

THƯƠNG GỞI EM !

    Nhận được email em báo tin, Em chuẩn bị dọn mình khấn, tôi vui mừng tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho em.

   Tạ ơn Chúa đã mời gọi và tuyển chọn em qua Giáo Hội, qua Bề Trên trong Hội Dòng, cám ơn em đã quảng đại đợi chờ và sẵn sàng đáp lời “ XIN VÂNG” để tận hiến cho Thiên Chúa trong Hội Dòng Mến thánh giá Qui Nhơn thân yêu của chúng ta.

   Em thương mến! Cả Giáo Hội, Hội dòng và thân bằng gia quyến đang cầu nguyện cho em trong quyết định táo bạo, dũng cảm để nói lên lời cam kết thuộc trọn về Chúa qua chọn lựa sống nghèo khó, vâng lời, khiết tịnh – trong Xã Hội suy tôn vật chất, chuộng hưởng thụ, coi trọng tiện nghi này.

   Khấn lần đầu hay khấn trọn đời tất cả là lời kết ước thuộc trọn về Chúa.

Cách đây  năm, sáu, bảy năm em đã nói lên lời kết ước lần đầu theo pháp lý nhưng trong thâm tâm em đã nói với Thiên Chúa con xin thuộc về Ngài  mãi mãi phải không em?  Và hôm nay em nói lời khấn lần đầu nhưng ngay từ khi bước vào Thanh Tuyển Viện em đã nguyện với lòng:

 “Không ai, không điều gì có thể tách tôi ra khỏi tình yêu dành cho ĐKT Chịu Đóng Đinh trong lý tưởng Mến Thánh Gía đúng vậy phải không em ?

     Vào Tập Viện, khấn lần đầu hay khấn trọn đời… Tất cả là hồng ân của tiếng mời gọi và lòng tin yêu của lời đáp trả.

      Em! Mọi người sẽ chúc mừng em trong ngày lễ khấn dòng, thánh lễ nghiêm trang sốt sắng, tiệc mừng thịnh soạn ; hoa tươi, quà đẹp trao tặng cho em , và em sẽ được về quê hương để “ Vinh quy bái tổ”, tưng bừng trong lễ lạc- đón rước cùng những lời cầu chúc chia vui… tất cả sẽ kết thúc, thánh lễ xong, tiệc tan, hoa cũng tàn.

   Em sẽ bắt đầu đời tận hiến trong cộng đoàn mà em không hề muốn đến,  Em sẽ được sai đến cộng đoàn xa xôi hẻo lánh, những công việc thật tầm tường bé nhỏ, nhàm chán đơn điệu…Trong khi xã hội phát triển, vật chất tiện nghi mời mọc. Em sẽ suy nghĩ và buồn thay cho số phận, rồi nhớ “củ hành củ tỏi” lại tưởng tượng bao nhiêu thứ trong đầu : Giờ này mấy đứa bạn cùng trang lứa, cùng lớp nó đang làm công ty một tháng vài triệu bạc …“dư ăn- xài thoải mái, nócòn xài laptop đời mới siêu mỏng cực nhanh; di động hiện đại hai sim ba sóng cảm ứng- cảm lạnh gì đó lung tung, trong khi tôi phải xin phép từng lần để gọi điện, đi chiếc xe cà tàng chẳng giống ai? Suốt ngày loay hoay với mấy đứa trẻ nhà quê – quê mùa dốt nát…quanh quẩn trong cái bếp – vườn rau… “Nghề giáo” như mình cũng kiếm được bạc triệu để sắm sửa tiêu xài tự do trong khi phải xin phép để dùng cái nọ, sắm cái kia, và bao nhiêu thắc mắc cám dỗ khiến lòng em xao xuyến, đặc vấn đề cho ơn gọi.

…rồi lắm khi EM làm việc hết tình, hết mình lại bị hiểu lầm, chống đối, bề trên không thông cảm.

    Em biết đấy ! Khi gặp thử thách như thế là dấu chỉ em đang sống ơn gọi tu trì, nếu như bình an thư thái sống yên ổn ngày cho qua ngày thì phải xem lại biết đâu mình đang xa hay sống đời tu cách tầm thường! Lúc gặp trái gió, trở trời ,hiểu lầm, chống đối ; đừng lệ thuộc người nào, nơi nào, cái nào cả. Hãy hiến dâng tất cả, Chúa Giê-su Thánh Thể  luôn có bên cạnh, Ngài sẵn sàng lắng nghe và giúp ta thực hiện ơn gọi của mình, Ngài sẽ làm thay cho ta tất cả nếu ta để cho Ngài hành động.  Hãy thầm thỉ, tỉ tê – Thánh Thể Chúa sẽ là chỗ dựa duy nhất cho ta , Ngài là Đấng giải thoát chúng ta khỏi những tầm thường của kiếp người. Chính vì Ngài mà chúng ta dám bỏ tất cả, hy sinh tất cả và coi những thực tại ở đời này chỉ là tương đối nên ta mới sống lời khấn để tìm đến cái tuyệt đối. Hãy can đảm để làm dấu chỉ về một thực tại tuyệt đối là Nước Thiên Chúa cho con người trong thời đại của chúng ta.

     Chúng ta than phiền vì thế giới, xã hội, môi trường sống của mình bị tục hóa, bị ô nhiễm bởi thói tục xấu xa. Chúng ta sống lời khấn, thực thi những lời khuyên Tin Mừng, cùng nhau sống thánh thiện để làm nên sức mạnh kéo thế giới, xã hội đang bị tục hóa bởi hưởng thụ, ích kỷ, nhỏ nhen, xây dựng một môi trường tràn ngập yêu thương, công bằng, bác ái.

    Rất vui vì có Em – có thêm một người bạn, người thân quảng đại, sẵn sàng chấp nhận lội ngược dòng đời. Chấp nhận nên dấu chỉ về sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc sống hôm nay.

     Tạ ơn Chúa, cám ơn em, cầu chúc em luôn say mến, nhiệt tình, phấn khởi, hân hoan như ngày tuyên khấn, để việc tuyên khấn, sống lời khấn của chị em chúng ta là từng giây phút sống thánh ý Chúa, tìm Chúa trong mọi công việc và dự tính của chúng ta và luôn ưu tiên cho Thiên Chúa trong mọi giao tiếp, mọi hoạt động đời thường của mình, có như thế  cách nào đó chúng ta sẽ nói cho thế giới biết rằng đời tu của chúng tôi là “ cõi phúc”.

  Cầu cho nhau mỗi ngày càng trở nên chứng tá cho Tình yêu Đức Kitô em nhé!

Nt Anna Tuyết Lê

Hội dòng MTG Qui Nhơn