Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

TU SĨ MÀU ÁO ĐEN

Dòng thời gian cứ mãi trôi qua, mới đó mà giờ em đã là một nữ tu thuộc Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn. Nhớ ngày nào tôi cũng như em, một cô bé nô đùa cười vui với chúng bạn và sau những năm tháng cắp sách đến trường, được tiếp xúc với nhiều người và mầm ơn gọi được nảy sinh nhưng cũng không biết bắt đầu từ ai, và rồi nghe được tiếng Chúa và tôi đã đáp lại tiếng gọi mời ấy. Tôi đã từ bỏ tất cả để chọn lựa một quyết định là được làm nữ tu của “dòng áo đen”.

Khi bước vào sống ơn gọi của “dòng áo đen”, tôi không biết gì về Linh đạo, Đặc sủng của dòng. Tôi chỉ biết là mình sẽ đi tu dòng Mến Thánh Giá mà thôi. Rồi thời gian chập chững bước vào đời tu, tôi ao ước muốn bước theo cách sống của các nữ tu Mến Thánh Giá để mong muốn mình sẽ làm ma sơ.

Rồi việc gì đến cũng đã đến, giờ tôi đã là nữ tu của dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn. Không biết màu áo đen đó có sự hấp dẫn tuyệt dịu như thế nào nhưng sau những lần tôi và em gặp gỡ, giờ em cũng đã là nữ tu Mến Thánh Giá. Từ ngày ấy chúng tôi là chị em cùng chung lý tưởng với nhau, từ đây, chúng ta sẽ mãi cùng nhau đi trọn con đường mà ta đã chọn và cùng chung tay xây đắp cho Hội dòng ngày càng phát triển. Để thực hiện được điều này chúng ta phải sống đúng mục đích và sống trọn lý tưởng của mình bằng cách chiêm ngắm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, để chính Chúa sẽ biến đổi và nâng đỡ chúng ta trong cuộc sống, giúp ta thực thi sứ mạng cách tốt nhất, hầu mỗi người chúng ta sẽ là cánh tay nối dài của Chúa trong xã hội hôm nay.

Khi nghe chọn màu áo đen, ai cũng hỏi tôi và em. Sao không chọn đi tu dòng nào khác mà chọn dòng Mến Thánh Giá, màu áo đen u ám? không, màu đen tôi chọn tuy màu âm thầm nhưng đây là lý tưởng của đời tu mà chúng tôi muốn bước theo sát dấu chân Chúa Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí chúng tôi.

Chúng ta đang sống trong một xã hội đầy tục hóa, hưởng thụ, danh vọng và chủ nghĩa cá nhân đang được đề cao. Để có được một ơn gọi dấn thân cho công cuộc truyền giáo không hẳn dễ, vì ơn gọi ngày càng khan hiếm. Vì thế, khi nhìn thấy em bước theo dấu chân Chúa Giêsu trên con đường tận hiến, lòng tôi cũng như Hội dòng rất vui mừng vì có thêm ơn gọi cho Hội dòng cũng như cánh đồng truyền giáo đang chờ đợi và cần đến em. Ước gì ngày em tuyên khấn là khoảnh khoắc đáng nhớ mà Chúa đã dành cho em để từ đó em mãi mãi dấn thân và đi trọn con đường Thập Giá mà em đã chọn với màu áo đen đơn sơ và khiêm tốn. 

Kính chúc quý Bà, quý Dì và Chị em mừng lễ được tràn đầy ân sủng và tình yêu của Chúa Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh. Xin Thiên Chúa Ba Ngôi luôn đồng hành cùng Hội dòng chúng ta, để mỗi chị em luôn là cánh tay nối dài của Chúa trong xã hội hôm nay.

Xin gởi đến quý Bà và chị em lời bài hát sau đây rất mộc mạc, chân tình nói về màu áo đen mà đâu đó đã một lần nghe qua.

             NGÀY EM ĐI TU

Ngày em đi tu với chiếc áo đen quần đen

Ngày em đi tu tay xách vali cặp da

Xa cách cha già mẹ hiền với những đêm dài lạnh lùng sương mờ nẻo vắng bước chân em không ngại ngùng,

đường xa mênh mông em vẫn tin nơi bề trên,

dù bao gian nguy cũng quyết sống quản ngại chi mưa nắng cho trọn nụ cười, Thiên Chúa đang chờ nhiều người,

em là tu sĩ phúc âm rao truyền khắp nơi.

Ôi! Vòng hoa nhà tu vẻ vang thành công,

các em một lòng rồi sau mai đây đội lúp em quay về đây,

vòng hoa trên tay Thiên Chúa trao trên đầu em,

năm tháng vui tròn nụ cười Thiên Chúa đang chờ đợi người,

em là tu sĩ phúc âm rao truyền khắp nơi.

Em là tu sĩ áo đen của dòng Qui Nhơn.

                                                Dòng Sông Xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *