Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

Covid-19 : Cả thế giới khóc thương Cha Don Giuseppe Berardelli, linh mục thành phố Lombardie

Rất nhiều linh mục tại Ý đã chết vì Coronavirus. Trong số đó có cha Don Giuseppe Berardelli, 72 tuổi. Chỉ trong vài tiếng đồng hồ, các phương tiện thông tin trên toàn thế giới đã nói về Cha như một anh hùng vì ngài đã nhường máy thở của mình cho một bệnh nhân khác trẻ hơn để cứu sống họ. Thông tin chưa được xác nhận. Nhưng điều đó chẳng đánh mất đi dấu chứng tuyệt vời của sự hy sinh mạng sống mà vị linh mục này để lại cho chúng ta. Câu chuyện ấy nói lên rằng trong thời điểm khó khăn hiện nay, tất cả chúng ta đang cần những vị anh hùng.

Cha Don Giuseppe Berardelli, 72 tuổi, là linh mục được mọi người của giáo xứ San Giovanni Battista yêu mến, thuộc một ngôi làng nhỏ gần Bergame, ngài thường đi lại bằng chiếc xe máy. Ngài chết giữa đêm Chúa nhật ngày 15 sang thứ hai ngày 16 tại bệnh viện Lovere nơi ngài đã từng nhập viện vì bệnh phổi từ một năm nay và bệnh ngài càng trở nặng hơn trong những ngày cuối cùng khi bị nhiễm covid 19. 

Trong khi tất cả các bệnh viện đều quá tải, số lượng bệnh nhân đổ đến bệnh viện vượt tầm kiểm soát, theo thông tin địa phương các tín hữu thuộc giáo xứ cha Berardelli góp tiền để mua cho ngài một cái máy thở. Thế nhưng ngài đã từ chối dùng chiếc máy thở ấy và xin nhường lại cho một bệnh nhân trẻ hơn

Câu chuyện về sự hy sinh và lòng tốt của cha đã gây ấn tượng với truyền thông trên toàn thế giới trong 24 giờ qua. Hàng chục bài báo đã nói về cử chỉ của ngài. Thật vậy, trong thời điểm khó khăn này, nhân loại đang cần những nghĩa cử cao đẹp ấy. Dẫu cho lòng ước muốn của cha Don Giuseppe Berardelli chưa được giáo phận và chính quyền xác nhận, điều đó không quan trọng ! Cha vẫn là một linh mục đáng mến, đáng được ca ngợi, các lời chứng của các giáo dân trong giáo xứ đã nói lên điều đó.

Một linh mục biết lắng nghe

Cha là « một người đơn sơ, trực tính, rất dễ thương và rất giúp đỡ mọi người, không phân biệt họ có đạo hay không có đạo », linh mục rất được đánh giá cao, và tham gia vào tất cả các sự kiện trong vùng nhưng không quá khích. Thị trưởng của làng Fiorani, Clara Poli, nói với truyền thông Ý: « Cha là một linh mục biết lắng nghe tất cả mọi người, Cha biết cách lắng nghe, bất cứ ai cần nhờ đến Cha đều có thể tin tưởng vào sự giúp đỡ của Cha. Nhờ Cha, chúng tôi đã có thể mở một trung tâm trợ giúp xã hội, và đã giúp đỡ rất nhiều gia đình và người vô gia cư. Không có Cha, chắc chắn điều đó không thể có được… »

Dẫu không thể tham dự lễ tang lễ chôn cất Cha, nhưng người dân rất xúc động vì sự ra đi của cha, dân trong làng đã hẹn nhau trên ban công của mỗi nhà để vỗ tay tán thưởng Cha. Khắp nơi trên nước Ý, các linh mục tu sĩ tiếp tục chăm sóc những người nghèo nhất có nguy cơ nhất đến tính mạng của họ… Có thật nhiều những chứng nhân đích thực, có thật nhiều những người mang trong mình một chí khí anh hùng và một niềm hy vọng lớn lao. Đức Giáo Hoàng cũng đã gửi đến họ những lời nâng đỡ khích lệ.

Chuyển ngữ : Maria Diệu Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *