Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

THƯ ĐỨC GIÁM MỤC GIÁO PHẬN GỬI HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ QUI NHƠN Hướng về Năm thánh của Hội dòng 08.12.2020 – 08.12.2021

Chị Tổng Phụ trách và các Chị em Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn quý mến,

Giáo phận Qui Nhơn vừa cử hành Năm thánh mừng 400 năm loan báo Tin Mừng (1618-2018), nay đến lượt Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn cử hành Năm thánh mừng 350 năm thành lập (1671-2021). Hồng ân nối tiếp hồng ân, niềm vui Năm thánh hai lần Chúa ban.

Lịch sử của Hội dòng chẳng những gắn liền và song hành với lịch sử Giáo phận, mà còn là một phần quan trọng của lịch sử Giáo phận. Vì vậy, mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận cùng hiệp thông với Hội dòng trong việc cử hành Năm thánh này.

Trước hết, Giáo phận xin chia sẻ niềm vui với Hội dòng, vì theo sự ủy nhiệm đặc biệt của Đức Thánh Cha Phanxicô, Tòa Ân Giải Tối Cao đã ưu ái ban hành sắc lệnh cho phép Hội dòng được mở Năm thánh mừng 350 năm thành lập cùng với ơn Toàn xá. Hồng ân Năm thánh và ơn Toàn xá không chỉ được ban cho các thành viên của Hội dòng, mà còn cho tất cả những ai cùng hiệp thông với Hội dòng.

Vì vậy, toàn thể Giáo phận Qui Nhơn xin được hiệp thông với Hội dòng, trước hết trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì biết bao ơn lành Người đã ban xuống cho Hội dòng trong suốt 350 năm qua, nhờ đó bao thế hệ nữ tu đã góp phần vào cánh đồng truyền giáo của Giáo phận nhà và cả những Giáo phận khác bằng đời sống thánh thiện, bằng sự hy sinh và cầu nguyện, bằng những hoạt động tông đồ và bằng chính máu đào của mình.

Khi nhìn lại những hy sinh và đóng góp của Hội dòng trong quá khứ, Giáo phận Qui Nhơn cũng xin bày tỏ tâm tình tri ân đối với các bậc tiền nhân của Hội dòng và nguyện cầu cho tất cả các vị được Thiên Chúa ân thưởng bội hậu trên trời, để từ trời các vị tiếp tục chuyển cầu cùng Chúa chẳng những cho Hội dòng, mà còn cho Giáo phận Qui Nhơn và toàn thể Giáo Hội Việt Nam.

Sau khi cùng với Hội dòng hướng về quá khứ với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và tri ân các bậc tiền nhân, Giáo phận Qui Nhơn cũng hiệp ý với Hội dòng để nhìn vào hiện tại và hướng tới tương lai. Hiện nay Hội dòng có 76 cộng đoàn đang hiện diện và phục vụ tại 5 quốc gia, với  510 khấn sinh, 31 tập sinh, 14 tiền tập, 19 thanh tuyển và 210 dự tu. Trong khung cảnh Năm thánh này, Hội dòng hãy cùng nhau đọc lại lịch sử của mình để khám phá những bài học hữu ích cho đời sống thánh hiến và sứ vụ của mình trong hoàn cảnh hiện tại, đồng thời hướng tới tương lai với niềm hy vọng tràn trề.

Kính chúc toàn thể Hội dòng một Năm thánh chan chứa hồng ân, ấm nồng tình mến đối với Đức Kitô Chịu Đóng Đinh và trung thành bước đi trong linh đạo Mến Thánh Giá mà Đấng Sáng Lập là Đức cha đáng kính Pierre Lambert de La Motte đã vạch ra.

Chúa Nhật I Mùa Vọng, 29.11.2020

Tòa Giám mục Qui Nhơn,

+Matthêô Nguyễn Văn Khôi

Giám mục Giáo phận Qui Nhơn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *