Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

HỘI NGỘ DỰ TU MẾN THÁNH GIÁ QUI NHƠN

HỘI NGỘ DỰ TU MẾN THÁNH GIÁ QUI NHƠN

29-30.4.2019

Chủ đề: “Hãy theo Thầy” (Ga 21,19)

“Hãy theo Thầy” – chủ đề ngày Hội ngộ Dự tu Mến Thánh Giá Qui Nhơn được hướng dẫn theo đề tài “Can đảm liều lĩnh vì lời hứa của Thiên Chúa” trong Sứ điệp ngày Thế giới cầu nguyện cho Ơn gọi lần thứ 56 của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô sẽ được cử hành vào Chúa nhật thứ IV Phục Sinh – 12.5.2019.
Ngày Hội ngộ Dự tu là ngày truyền thống được tổ chức hằng năm để tĩnh tâm, giao lưu giữa các em dự tu toàn dòng, sau đó, tạo điều kiện cho các em được du lịch tham quan đó đây.
Năm nay, ban Mục vụ ơn gọi Hội dòng do chị Tổng Cố vấn Maria Hồng Loan – Đặc trách Dự tu toàn dòng cùng với chị Anna Lê Bạch Tuyết và 20 chị đặc trách các nhóm Dự tu đã tổ chức gặp gỡ 150 bạn trẻ từ lớp 10 trở lên. Các mầm non ơn gọi của Hội dòng đến từ hai trung tâm dự tu: Thanh Hải, Gò Vấp và các nhóm dự tu từ các vùng: Đà Nẵng, Bình Định, Qui Nhơn, Phan Rang, Xuân Lộc, Cam Ranh, Banmêthuộc và Kontum. Ngày Hội ngộ được tổ chức tại Giáo xứ Tân Hương thuộc Giáo phận Kontum từ ngày 29 – 30.4.2019.
Ngày 29.4.2019:
Chương trình bắt đầu lúc 7g30 là những giây phút tiếp đón, nhận áo đồng phục, bảng tên, phòng ở và bữa điểm tâm sáng đơn sơ thân thiện.
8g00: các em tập trung tại phòng sinh hoạt của Giáo Xứ Tân Hương với những bài hát khởi động thật hào hứng của MC Cécilia Thanh Thúy – đặc trách nhóm chủ nhà linh hoạt. Các em dự tu hai trung tâm Thanh Hải và Gò Vấp múa đồng diễn bài hát chủ đề “Hãy theo Thầy” thật dễ thương, cùng với những tiếng vỗ tay reo hò Alleluia để chào đón cha Giuse Đỗ Hiệu – Quản xứ Tân Hương. Cha sẵn sang mở rộng cửa chào đón và cám ơn Hội dòng mình đã chọn Giáo xứ của Cha làm nơi Hội ngộ cho các em mầm non ơn gọi… Cha rất vui và còn giới thiệu cho các bạn trẻ bề dày lịch sử về sự hiện diện của các nữ tu dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn trên đất Kontum, cha cám ơn các bậc tiền bối của Hội dòng đã gieo niềm tin yêu trên mảnh đất Tân Hương này thật sớm. Và sau đó ngài đọc Tin Mừng Ga 21,15 – 19 để khai mạc ngày Hội ngộ.
8g30: chị Maria Hồng Loan thông qua chương trình, nội quy; những chiếc bong bóng nổ tung làm cho bầu khí khai mạc, chào đón nhau thêm phấn khởi, càng làm cho các nhóm vừa đến sáng nay quên đi nhọc nhằn của say xe vì đường dài.
9g30: cha Gioan Baotixita Hồ Quang Huyên chia sẻ giúp các em hiểu và phân biệt ơn gọi hôn nhân và ơn gọi tu trì. Cha dùng ý tưởng chính Sứ điệp ngày Quốc tế Ơn gọi để quảng diễn bài chia sẻ của mình. Thỉnh thoảng cha nêu lên cho các em vài câu hỏi suy tư để nhận biết mình có ơn gọi, đâu là động cơ thúc đẩy? Những ngăn cản trong đời tu? Những điều thích hợp để tìm hiểu về ơn gọi đời tu. Ngài còn gợi ý chọn đi tu hay lập gia đình đều phải “liều”, cha nhấn mạnh đến Sứ điệp ngày Ơn gọi thứ 56, Đức Giáo Hoàng Phanxicô mời gọi người trẻ cần chấp nhận, mạo hiểm, liều lĩnh để đáp lại ơn Chúa gọi. Kinh nghiệm từ bản thân, cha đã liều và mạo hiểm đáp lại tiếng Chúa gọi lúc 24 tuổi, là anh cả trong gia đình 10 anh em. Cha còn phân biệt cho các em về cách khám phá ơn gọi của mình không so sánh sướng khổ mà chỉ là thành tâm đáp lại tiếng Chúa kêu gọi.
10g30 – 11g15: Thánh lễ cầu nguyện cho ơn gọi mới của Hội dòng do cha Gioan Baotixita Hồ Quang Huyên chủ tế. Trong bài giảng cha đã dẫn dắt các em về gương Thánh nữ Tiến sĩ Cartarina được kính ngày 29.4 hôm nay: “… cảm nhận được một điều là tình yêu Thiên Chúa luôn ấp ủ, bao bọc, chở che thánh nữ, từ một phụ nữ bé nhỏ trong miền quê Sienna đã trở thành người kêu gọi hòa bình cho toàn thể Châu Âu, từ người nữ dòng ba Đa Minh đã trở nên người đưa giáo triều từ Avignon về lại Roma, từ một phụ nữ tầm thường, ít học đã trở nên tiến sĩ Hội thánh. Động lực nào đã thúc đẩy thánh Catarina? Có thể nói chính trong cô tịch của tâm hồn, thánh Catarina đã cảm nghiệm được chân lý: chị không thể yêu Thiên Chúa, Đấng vô hình, nếu không yêu mến anh chị em hữu hình. Từ chân lý này, thánh Catarina khám phá tình yêu Thiên Chúa trải dài từ tạo dựng đến cứu độ con người. Từ chân lý này, thánh Catarina dấn thân phục vụ người nghèo, chị nhìn thấy khuôn mặt Đức Kitô nơi người nghèo và người đau khổ để sống tròn đầy sứ điệp Lòng Chúa Xót Thương. Cha cầu mong cho các em hiện diện cảm nhận được tình yêu của Chúa, tìm thấy ơn gọi của mình và mau mắn đáp trả để tình yêu Thiên Chúa được truyền bá trong thế giới hôm nay”.
14g00: Lần hạt cầu nguyện riêng – sau đó các em được giải lao, những cây kem mát lạnh đã xua tan cái nóng bức của miền cao nguyên.
15g15: Các em xem đoạn Video giới thiệu về Hội dòng. Các em say sưa theo dõi tùng khúc phim qua đi – có em sụt sùi khi thấy các bà Nhà hưu, thấy các Sơ chăm sóc các em mồ côi… Có em chia sẻ ước mong của mình trở thành nữ tu để chăm sóc các bé mồ côi, chăm sóc các Sơ già …. phần giới thiệu ơn gọi khép lại. Các em có một tiếng đồng hồ sinh hoạt ngoài trời vui nhộn sảng khoái. Tiếp sau đó các em được nghỉ ngơi dùng cơm tối trong sân nhà xứ.
19g30: Niềm vui bên nhau được nối dài trong bầu khí linh thiêng trầm lắng qua Phút cầu nguyện tại Nhà thờ Giáo xứ Tân Hương.
Ngày 30.4.2019:
5g00: Lời kinh dâng ngày sống mới và 15 phút suy niệm Tin Mừng sẽ được lắng nghe trong Thánh Lễ. Trong bài giảng lễ, cha Giuse Đỗ Hiệu đã dẫn dắt các em chiêm ngắm ơn gọi của các bậc tiền nhân, noi gương các ngài chúng ta mau mắn đáp trả tiếng Chúa gọi bằng một con tim khiêm tốn, tín thác và chân thành. Hôm nay cũng là ngày 30.4 cha xin mọi người cầu nguyện cho Tổ quốc thân yêu và tạ ơn với Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn đã tồn tại và phát triển dù trãi qua bao thử thách, thăng trầm. Cha nói: “Tôi mang ơn Hội dòng, Giáo phận Kontum cũng mang ơn Hội dòng, xin Chúa chúc lành cho Hội dòng và cho có thêm nhiều bạn trẻ là chúng con đây đang được các Sơ yêu thương và huấn luyện, các con hãy mở lòng đón nhận ơn Chúa để dấn thân phục vụ Nước Trời”.
7g30: các em tập trung về lại hội trường để cập nhật thông tin cá nhân và lượng giá. Trước khi cho các em điền thông tin, chị Maria Hồng Loan đã thông báo về sự ra đi của nữ tu Macta Adeline Lê thị Siêng người chị em trong Hội dòng. Các chị em ngậm ngùi dâng lời kinh cầu nguyện cho chị Macta không khí chùng xuống, các em không nói cười to tiếng như để phân ưu với Mẹ Hội dòng.
Tiếp theo, từng nhóm đã nhanh chân thu gọn hành lý tiếp tục hành trình theo sắp xếp của mỗi nhóm, mang theo bao luyến nhớ và niềm hy vọng của tâm tình đáp trả lời mời gọi “Hãy Theo Thầy”!
Ngày Hội ngộ Dự tu 2019 khép lại nhưng lại mở ra những hướng đi mới. Ước mong một chân trời mới, nhiệt huyết mới với lòng can đảm, có sự liều lĩnh cần thiết để bước ra khỏi nỗi sợ cá nhân; can đảm đáp lại ơn gọi hiến dâng cho Thiên Chúa trong đời sống tu trì theo linh đạo Mến Thánh Giá trong Hội dòng Qui Nhơn. Luôn mời gọi và đồng hành!

Ban mục vụ ơn gọi
Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn