Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

Hồng y Chánh Sở Từ thiện Tòa Thánh nói với các giáo sĩ: “Có một Tin Mừng đang diễn ra trên đường phố”

Trong khi Roma hiện đang trong tình trạng bị phong tỏa, một quan chức Vatican đã lái xe hàng trăm dặm mỗi ngày qua các đường phố trống vắng của thủ đô Italia, thu gom thức ăn từ các nhà máy và các doanh nghiệp và phân phối chúng đến những người dân nghèo trong thành phố.

Đức Hồng Y Konrad Krajewski, Quan Phát Chẩn Tòa Thánh, bên ngoài Quảng trường Thánh Phêrô (Ảnh: Elemosineria Apostolica/  Crux)

Đức Hồng y Konrad Krajewski, vị Giám chức người Ba Lan dẫn đầu các nỗ lực từ thiện của Đức Giáo hoàng Phanxicô, cho biết rằng ngài đã từng mơ ước trở thành một nhân viên đi giao sữa.

“Giờ đây, ước mơ của tôi đã trở thành hiện thực”, ĐHY Krajewski mỉm cười, sau khi chở một chiếc xe tải khác chứa đầy các sản phẩm được làm từ bơ sữa.

Chỉ trong tuần này, vị Hồng y người Ba Lan đã lái những chiếc xe chở đầy thực phẩm đến hai Tu viện ở Roma nơi mà hàng chục chị em Nữ tu bị nhiễm coronavirus COVID-19. ĐHY Krajewski cũng vận chuyển đồ tiếp tế đến một Viện dưỡng lão được đặt theo tên Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII.

“Các công ty cung cấp hàng tấn thực phẩm. Chúng tôi phải phân phát toàn bộ số thực phẩm này trước khi nó bị ôi thiu”, ĐHY Krajewski phát biểu với Crux.

‘Villas Dairy Production’ từ Điện Castel Gandolfo thuộc Vatican bên ngoài Roma gửi tặng sữa tươi và sữa chua mỗi ngày.

“Chỉ mỗi hôm thứ Bảy, tôi đã thực hiện chặng đường 250 km quanh thành phố – ít nhất là với những con đường vắng vẻ mà tôi có thể lái xe không gặp trở ngại”, Đức Hồng y Krajewski nói.

Đối với bất cứ ai lo lắng rằng chính Đức Hồng y Krajewski cũng có thể đã bị nhiễm bệnh – thời gian ủ bệnh đối với coronavirus có thể lên tới 14 ngày – vị Giám chức đã phát biểu với Crux rằng ngài đã được xét nghiệm COVID-19 và kết quả là âm tính.

“Tôi đã làm điều đó vì lợi ích của người nghèo và những người làm việc với tôi – họ cần được an toàn”, Đức Hồng y Krajewski giải thích.

Đức Hồng y Krajewski – được biết đến ở Vatican với tên gọi “Don Corrado” – là Chánh Sở Từ thiện Tòa Thánh, một vị trí phụ trách công việc bác ái tại thành phố Roma thay mặt Đức Giáo hoàng.

Vị trí này đã được mặc lấy một sự nổi bật mới dưới thời của Đức Phanxicô, và Đức Hồng y Krajewski đã được biết đến rộng rãi như là một trong những cộng tác viên thân cận nhất của Đức Giáo hoàng Phanxicô.

Điều này đặc biệt chính xác trong bối cảnh đại dịch coronavirus, vốn đã tấn công mạnh vào nước Ý.

Ảnh hưởng của Đức Hồng y Krajewski đã được chứng minh vào ngày 13 tháng 3, khi ngài mở Nhà thờ Hiệu Tòa của mình để chầu Thánh Thể bất chấp Sắc lệnh được ban hành vào ngày hôm trước về việc đóng cửa các nhà thờ trong Giáo phận Rôma.

“Ngôi nhà phải luôn luôn được mở cửa cho con cái của mình”, Đức Hồng y Krajewski đã phát biểu với Crux ngay sau hành động nổi loạn của mình. Tuy nhiên, Sắc lệnh đã bị đảo ngược sau đó cùng ngày, sau sự can thiệp của Đức Phanxicô.

Giáo xứ của ĐHY Krajewski chính là các ngả đường phố, và sẽ không có loại virus nào có thể ngăn cản ngài giúp đỡ người nghèo.

“Hôm nay tôi đã thực hiện một chuyến đi vòng quanh các giáo xứ tại Roma”, Đức Hồng y Krajewski phát biểu với Crux hôm Chúa nhật. “Tôi đã nói với họ rằng việc rửa chân cho những người thiếu thốn nghèo khổ cần được giúp đỡ cũng giống như việc truyền phép trong Bí tích Thánh Thể”.

Đức Hồng y Krajewski đã kêu gọi các linh mục hiện đang trong tình trạng bị phong tỏa hãy mở cửa các phòng tắm cho những anh chị em nghèo khổ sử dụng, đồng thời “tôn trọng mọi thủ tục bảo vệ” khỏi việc lây nhiễm coronavirus.

“Tôi đã đến một tu viện – tôi mới hỏi – xin hỏi tu viện hiện có bao nhiêu người? Họ thưa 20. Chính 20 tu sĩ đó cũng có thể phục vụ người nghèo! Chúng ta không cần phải đặt các anh chị em tình nguyện viên của mình vào tình thế nguy hiểm, Giáo hội có thể làm điều đó!”, ĐHY Krajewski phát biểu với Crux.

Vị Hồng y người Ba Lan nhấn mạnh rằng cầu nguyện mà không có bố thí trong những ngày này thì quả là “không trọn vẹn”, thêm vào đó, Đức Phanxicô đã nêu gương cho chúng ta.

“Trước khi ban phép lành Toàn Xá ‘Urbi et Orbi’ vào hôm thứ Sáu, Đức Thánh Cha đã gửi tặng 30 máy thở cho các bệnh viện, sau đó ngài cầu nguyện cho thế giới”, vị Chánh Sở Từ thiện Tòa Thánh nói.

ĐHY Krajewski cũng đã đưa ra một thông điệp đặc biệt đến hàng trăm linh mục đến từ khắp nơi trên thế giới đang theo học tại các trường Đại học Giáo hoàng ở Roma: “Hãy bỏ sang một bên những cuốn sách Thần học ngay lúc này – có một Tin Mừng đang được thực hiện trên các ngả đường phố”.

ĐHY Krajewski cho biết rằng “những phép lạ đang diễn ra vào những ngày này” khi ngài nhắc đến một linh mục quản xứ đã nói với ngài vào sáng hôm Chúa nhật: “Tôi cần sự thay đổi của ngài để hành động”.

ĐHY Krajewski đã thực hành những điều ngài giảng dạy, thậm chí ngay cả trong căn hộ của mình.

Hai người vô gia cư và một người phụ nữ Hồi giáo thường xuyên chuẩn bị những chiếc bánh sandwich cho những người nghèo trong thành phố trong căn hộ của ĐHY Krajewski phía trên văn phòng Phát Chẩn Tòa Thánh, bên trong Vatican. Đồ đạc bên trong căn hộ của ĐHY Krajewski từng thuộc về Đức Hồng Y Joseph Ratzinger – nay là Đức Nguyên Giáo hoàng Benedict XVI: “Đó là một Giáo hội tại gia”, Đức Hồng y ĐHY Krajewski thêm vào với một nụ cười tươi.

“Lần đầu tiên tôi nghe từ những người nghèo trong những ngày này – chúng tôi đói!”, ĐHY Krajewski chia sẻ trong Thánh lễ Chúa nhật, được cử hành riêng tại Vatican. “Họ chẳng còn nơi nào để cầu xin sự giúp đỡ – các quán bar và các nhà hàng đều đã đóng cửa cả”.

Thúc giục các linh mục bước ra ngoài và phục vụ người nghèo, ĐHY Krajewski nói: “Chúng ta có đôi bàn tay, chúng ta có sự hiểu biết về Tin Mừng: Chúng ta chỉ thiếu một chút can đảm”.

ĐHY Krajewski đã tìm ra những cách thức sáng tạo mới để giúp đỡ những người nghèo và đồng thời giữ cho họ được an toàn khỏi việc bị lây nhiễm COVID-19. ĐHY Krajewski đã điều chỉnh việc phân phát các bữa ăn cho những người nghèo và những người vô gia cư mà ngài sẽ tổ chức hai lần một tuần tại các ga tàu ở Roma. Vì vậy, chúng hiện đang được đóng gói trước thời hạn vào “những chiếc túi từ quả tim” và không đòi hỏi các tình nguyện viên phải đích thân đi phân phát.

Khi được hỏi liệu ngài có sợ bị lây nhiễm vi rút trong quá trình làm việc không, ĐHY Krajewski đã trả lời một cách bông đùa bằng một câu ngạn ngữ Ba Lan: “Người xấu thì chẳng sợ ma quỷ đụng đến”.

Minh Tuệ (theo Crux)

Nguôn dcct.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *