Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

LỄ GIỖ CÁC TIỀN NHÂN GIÁO PHẬN QUI NHƠN 13.01.2020

 “Hàng năm cứ vào khoảng từ rằm đến 24, 25 tháng chạp là nhiều gia đình người Việt đi tảo mộ.

Họ đã thăm viếng, vun lại những nấm mộ, phát cỏ dại, chặt cây cối quanh mộ, sửa sang, tu bổ mộ phần những người quá cố trong gia đình

và cả phần mộ của các vị tổ tiên nhiều đời trước đó.” 

Sáng ngày 13.01.2020, trong nét đẹp văn hóa đó, cùng với mọi thành phần của Đại Gia đình Giáo phận Qui Nhơn, ban Điều hành Hội dòng và một số đại diện chị em Nhà Mẹ đã lên đường về chủng viện Làng Sông Hành Hương – Tảo Mộ – Tưởng Nhớ, tham dự lễ Giỗ Quý Bậc Tiền Nhân của Giáo phận.

8g30, tại Nghĩa Trang Linh Mục Giáo phận, Đức cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi – trưởng tộc đi đầu đoàn Hành hương với mọi thành phần đã có mặt đầy đủ. Hướng về trung tâm, nghi thức viếng mộ bắt đầu, dâng kinh cầu nguyện, từng người đã thắp hương và kính viếng phần mộ của quý Đức cha, quý cha, quý nữ tu Mến Thánh Giá (phước viện Làng Sông), một số giáo dân đang an nghỉ tại Nghĩa trang này. Nghĩa trang đã được dọn cỏ và chưng bày những chậu hoa tươi, sáng lên tấm lòng thành kính tri ân.

9g00 đoàn hành hương quy tụ vào Nhà Nguyện chủng viện hiệp dâng Thánh lễ Giỗ. Thánh lễ do Đức cha Matthêô chủ tế với đoàn đồng tế có Đức cha Phêrô Nguyễn Soạn, cha Tổng Đại diện Giuse Trương Đình Hiền, các cha Hạt trưởng và đông đảo các cha.  Hiệp dâng thánh lễ có các thầy đại chủng sinh, nữ tu các Hội dòng, một số đại diện giáo dân.

Trong phần giảng lễ  Đức cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi – Giám mục Giáo phận, Vị Trưởng Tộc đã nhắc lại những dòng lịch sử đậm nét của quần thể di tích gồm: Tòa Giám mục, Nhà Chung, nhà in , Chủng viện và Phước viện Mến Thánh Giá; nơi mang ấn tích linh thiêng của sự hiện diện quý bậc tiền nhân, mảnh đất đã chôn vùi tro tàn của các vị Tử đạo thời Văn Thân; nơi an nghỉ của Đức cha Van Camelbeke Hân, xác ngài được an táng trong nhà nguyện chủng viện, trước bàn thờ Đức Mẹ; nơi đào tạo bao thế hệ linh mục trong Giáo phận và hôm nay là nơi quy tụ đào tạo các nữ tu cho Hội dòng Nữ tỳ Chúa Giêsu Tình Thương.

Ngày Đại giỗ của Giáo phận hôm nay tiếp nối ngày giỗ được tổ chức lần đầu vào 23.01.2014, do sáng kiến của Đức cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi, ngày truyền thống  mang nét văn hóa của dân tộc Việt Nam “uống nước nhớ nguồn”.  Trong phần dẫn giải 3 bài đọc Thánh lễ, Đức cha đã hướng dẫn Dân Chúa hôm nay bước đi trên hành trình của dòng Lịch sử Cứu độ: tiệc trên núi Sion, 8 con đường Phúc Thật, phúc cho những ai bước theo Đức Kitô, trên con đường ân sủng, vì Nước Trời là của họ.

Trước khi kết lễ, cha Tổng Đại diện Giuse Trương Đình Hiền đại diện đoàn Dân Chúa dâng lên Đức cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi tâm tình biết ơn của toàn thể Dân Chúa trong Giáo phận. Kính chúc Đức cha mạnh khỏe, khang an hướng dẫn Giáo phận trong năm mới Canh Tý 2020, đặc biệt “đồng hành với người trẻ trong tiến trình hướng tới sự trưởng thành toàn diện”. Đồng thời, mừng chúc Đức cha Phêrô Nguyễn Soạn, quý cha cao niên, quý cha, quý nữ tu, chủng sinh và anh chị em giáo dân Năm Mới Bình An, Nghị Lực để theo chân các bậc tiền nhân viết tiếp trang sử tuyệt vời của Giáo phận.

Sau Thánh lễ, bàn tiệc Đại giỗ “Kính nhớ Tiền Nhân” đã được dọn sẵn, mọi người đã chia sẻ niềm vụi Tất Niên.

  Ảnh từ facebook tanhuynh 

                                                                                                                                               

MTG/QN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *