Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

THÁNH GIUSE ĐẤNG BẢO TRỢ HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ

    Mừng lễ thánh Giuse trong bầu khí tràn ngập niềm vui của tâm tình tạ ơn 350 thành lập hội dòng Mến Thánh Gía Việt Nam. Dịp thuận tiện để chúng ta tạ ơn thánh Giuse. Người âm thầm hiện diện bên Chúa Giêsu để chuyển cầu cho hội dòng được bảo tồn, phát triển cho đến hôm nay.

    Thánh cả Giuse- Người đã gìn giữ Đức Ki-tô trong những ngày đầu của công trình cứu độ , là Cha thiêng liêng của từng thành phân dân Chúa. Ngài là Đấng bảo trợ Giáo Hội qua bao thời. Ngài là mẫu gương cho giới gia trưởng về lòng quảng đại, hy sinh âm thầm phục vụ gia đình…

  Đối với đời sống tận hiến theo linh đạo Mến Thánh Gía ngay từ lúc thành lập dòng, Đấng sáng lập đã chọn Thánh Giuse làm quan thầy của chị em.( x. Ltk IV,14 ; Ts 30)

   Lịch sử Giáo Hội cho thấy Thiên Chúa luôn yêu thương, gìn giữ và dẫn dắt Hội  thánh qua bao tăng trầm tử thách. Hội dòng Mến Thánh Gía Việt Nam đi chung con đường với Giáo Hội mẹ. Hành trình dài 350 năm qua, chặng đường nhiều đổi thay thử thách, cả những cuộc bách hại đẫm máu các Ki-tô hữu phải hứng chịu. Chị em dòng Mến Thánh Gía đã thông phần với mọi thành phần dân Chúa hy sinh mạng sống, làm chứng cho tình yêu duy nhất dành cho Đức Kitô chịu Đóng Đinh. Đấng tình quân, Chị em đã chọn làm đối tượng duy nhất cho đời sống của mình.

  Nhiều cuộc bách hại tàn sát, chia ly tưởng chừng như chấm hết nhưng đã không thể tiêu diệt người tín hữu khỏi mặt đất cũng như trên quê hương Việt Nam. Số chị em Mến Thánh Gía còn sót lại phải tản mác tìm nơi trú ẩn…Rồi vẫn tiếp tục duy trì sứ mạng của mình.

  Trãi qua bao thăng trầm : xây dựng rồi bị tàn phá, đoàn tụ rồi lại phân ly nhưng dưới sự bảo trợ của Cha Thánh Giuse chị em Hội Dòng Mến Thánh Gía luôn kiên vững : sống, bảo tồn và làm phát triển gia sản quý giá mà Đấng Sáng Lập Lambert de la motte đã được linh hứng và truyền lại.

Thật vậy, nhờ tình yêu thương bảo trợ của Thánh Giuse mà hội dòng đã vượt qua những khó khăn của thời cuộc để đứng vững và phát triển. Hội dòng Mến thánh giá gia tăng, số nữ tu mến Thánh giá trên khắp thế giới lên đến  9.000 chị . (x  theo thống kê năm 2019 )

Thánh Giuse đã cùng với Đức Maria gìn giữ che chở hài nhi Giêsu, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã nói: “Chính phải góp phần vào mầu nhiệm của Ngôi Lời Nhập Thể mà ông Giuse và bà Maria đã lãnh nhận ơn thánh để họ vừa sống đặc sủng trinh khiết vừa sống hồng ân hôn nhân đích thực.” lẽ gì Ngài không ở bên con cái mình trong mọi hoàn cảnh cuộc sống.

  Thiết tưởng, tâm tình tạ ơn đẹp nhất đó là : sống đẹp thánh ý Chúa Cha. Gắn bó mật thiết hơn với Đức Ki tô, sống chung thủy với Người và cùng với Người chăm sóc gia đình nhân loại qua đời sống chuyển cầu, khổ chế, hy sinh, tích cực sống đời tông đồ ngang qua cộng đoàn mình được sai đến, điều mà tinh thần linh đạo dòng mời gọi ( x. Hc Điều 4)

Sống chung thủy với Đức Ki-tô, hạnh phúc với lời cam kết qua ba lời khấn dòng. Tích cực chia sẻ với nhau trong nếp sống cộng đoàn và hăng hay thi hành sứ mạng thừa sai trong hoàn cảnh của mỗi người .Người nữ tu Mến Thánh Giá là cánh tay hữu hình và trung gian của Chúa cứu thế” ( Đc Lambert Btt, 3). Cùng với Ngài chăm sóc các mầu nhiệm trong thân thể của Người là Hội thánh . Sẵn sàng dấn thân vì Tin mừng dù có nhiều chông gai vất vả, dù còn đó nhiều cám dỗ, mà đôi khi làm phai nhạt lòng nhiệt thành truyền giáo. Nhưng chúng ta xác tín rằng Chúa Giêsu luôn bên cạnh để đồng hành và giúp ta chu toàn sứ vụ.

   Noi gương Thánh Giuse quan thầy của hội dòng Ngài là“người công chính” (Mt 1,19) Gương sống công chính của Thánh Giuse rất gần gũi với đặc tính của người nữ tu Mến Thánh Gía “Sống giản dị, khiêm tốn, yêu thích trầm lặng…quên mình phục vụ mọi người”. ( x.Hc Điều 5/2)

   Thánh Giuse vừa có quyền thế trước mặt Đức Giêsu, vừa sẵn sàng thương giúp những ai kêu cầu Ngài. Thánh Têrêsa Avila, tiến sĩ Hội Thánh, quả quyết: “Không có điều gì tôi xin với Đức Thánh Giuse mà không được. Nếu không tin tôi nói, bạn hãy thử mà xem!” Còn Thánh Tôma Aquinô thì nói:  “Một số vị thánh được đặc ân rộng ban cho ta sự bảo trợ của các ngài có hiệu quả đặc biệt trong các nhu cầu nào đó, nhưng không phải mọi điều cầu xin khác; còn Thánh Giuse quan thầy có quyền thế giúp ta trong mọi trường hợp, trong mọi điều cần thiết, trong mọi việc phải làm. “

    Kinh nghiệm của các thánh, kinh nghiệm của Giáo Hội, lịch sử của hội dòng và cảm nhận từ bản thân. Chúng ta tin tưởng Thánh Giuse vừa có quyền thế trước mặt Đức Giêsu, vừa sẵn sàng thương giúp những ai kêu cầu Ngài.

   Hội Dòng Mến Thánh Gía Việt Nam, Hội dòng Mến Thánh Gía Qui Nhơn thân yêu của chúng ta được tồn tại phát triển trong 350 năm qua là nhờ sự bảo trợ của Thánh cả Giuse. Đặc biệt trong thời hiện tại, thời đại công nghệ, những giá trị đạo đức truyền thống bị coi thường, những giá trị thật không được xem trọng mà chạy theo những giá trị ảo. Điều này không chỉ có nơi người ngoài xã hội mà những người được bốn bức tường tu viện che chở vẫn đang phải đối diện. Chúng ta phải làm gì nếu không phải – hãy chạy đến cùng thánh Giuse xin Ngài bảo trợ và kiên trì học với Ngài tinh thần mà Đức Cha Lambert đã đề nghị trong luật tiên khởi.

  Thánh nữ Têrêsa Avila tha thiết mời gọi tất cả những ai không tin hoặc chưa tin, hãy thử mà cậy nhờ, hãy thử cầu khẩn cùng Thánh Cả Giuse vinh hiển chắc chắn không có ơn nào mà ngài lại từ chối!

 Lạy Chúa là Cha toàn năng, vì công nghiệp và lời chuyển cầu của thánh cả Giuse, xin Chúa luôn gìn giữ Giáo Hội hoàn cầu, Giáo hội Việt Nam, đại gia đình Mến Thánh Gía và Hội dòng chúng con được bình an và thoát khỏi mọi nguy hiểm . Xin Chúa luôn nâng đỡ, bảo vệ những tâm hồn sống đời thánh hiến.

    Và Xin cho chúng con các nữ tu Mến Thánh Gía biết nhìn lên gương khiêm tốn và trung thành của thánh Giuse để trọn đời sống chết cho lý tưởng tận hiến. Cùng cho chúng con biết chọn Đức Ki-tô là lẽ sống của mình. Còn những thực tại trần gian dù rất tốt như: chức quyền, địa vị, danh giá, phẩm giá, tri thức, kiến thức và cả những tương quan tốt lành…những thực tại ấy chỉ là tương đối để sẵn sàng từ bỏ vì Đức Ki-tô chịu đóng đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí chúng con.

    Lạy Thánh Giuse Đấng bảo trợ hội dòng chúng con – xin chuyển cầu cho chúng con. Amen

Tín Thác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *